M
18/05/2021 19:56

Hải Phòng: Từ 18/5, người dân không ra khỏi nhà từ 22h đến 5h khi không có việc cần thiết

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng yêu cầu từ 22h ngày 18/5, người dân không ra khỏi nhà từ 22h đến 5h khi không có việc cần thiết; không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc Covid-19 trong nước, Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm 46 ca Ủng hộ 5.000 khẩu trang y tế và trao hỗ trợ cho các y, bác sĩ có hoàn cảnh khó khăn Tận dụng thế mạnh ứng dụng công nghệ để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng vừa có công văn hỏa tốc số 3175/UBND-VX gửi các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp trên địa bàn cùng Ủy ban nhân dân các quận, huyện về việc tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hải Phòng: Từ 18/5, người dân không ra khỏi nhà từ 22h đến 5h khi không có việc cần thiết từ
Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22h đến 5h khi không có việc cần thiết, thực hiện từ 18/5. (Ảnh: Báo Lao động)

Công văn nêu rõ: Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến rất phức tạp. Tại Thành phố ghi nhận mới 1 ca dương tính trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.

Thực hiện ý kiến kết luận của đồng chí Bí thư Thành ủy tại Hội nghị trực tuyến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào chiều 18/5; để hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng, tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố, đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố yêu cầu từ 22h ngày 18/5, người dân không ra khỏi nhà từ 22h đến 5h khi không có việc cần thiết; không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp không tự mua thuốc điều trị, liên hệ ngay với Trạm Y tế nơi đang lưu trú để được hướng dẫn khám, điều trị và làm xét nghiệm. Các cơ sở kinh doanh dược khi phát hiện người dân đến mua thuốc ho, sốt, khó thở... phải lập danh sách (họ và tên, địa chỉ, số điện thoại...) và thông báo ngay với Trạm Y tế trên địa bàn.

Các cửa hàng kinh doanh ăn uống, giải khát dừng phục vụ khách tại chỗ, chỉ bán hàng mang về nhà; dừng hoạt động của các quầy hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tại các chợ và các trung tâm mua sắm; dừng hoạt động các phòng khám tư nhân chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt, Tai - Mũi - Họng; dừng tổ chức các đám cưới, đám hỏi; các đám hiếu hạn chế tối đa số lượng người tham gia và phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; dừng hoạt động xe buýt, xe chở khách công cộng trên địa bàn thành phố; các hãng taxi chỉ hoạt động 30% số đầu xe, không chở quá 50% số ghế trên xe; các xe vận tải hàng hóa chỉ được bố trí tối đa 1 lái xe và 1 phụ xe.

Các cơ sở lưu trú trên địa bàn Thành phố dừng tiếp nhận khách mới. Học sinh khối 9, khối 12 nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường dạy học trực tuyến cho các học sinh. Dừng hoạt động công tác đào tạo tại các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố yêu cầu Sở Y tế kiểm tra và xử lý nghiêm các phòng khám tư nhân, cơ sở kinh doanh dược không thực hiện theo quy định; tiếp tục khẩn trương phối hợp với các địa phương và các ngành thực hiện truy vết, xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi ngờ để xác định nguồn lây; khẩn trương rà soát lại năng lực xét nghiệm của ngành Y tế để đảm bảo triển khai nhanh, hiệu quả xét nghiệm diện rộng trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay; thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế trên địa bàn; chỉ đạo các đơn vị xét nghiệm gộp 10 mẫu, 15 và 20 mẫu nếu kỹ thuật cho phép, đồng thời xây dựng giá xét nghiệm, sớm trình Ủy ban nhân dân Thành phố.

Công an Thành phố tập trung lực lượng tuần tra, kiểm tra sau 22h đến 5h hàng ngày, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện các quy định. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế xây dựng và trình giá xét nghiệm mẫu gộp 10, 15 và 20 nếu kỹ thuật cho phép.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo các xã, phường, thị trấn huy động lực lượng, triển khai nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra và xử phạt với hình thức cao nhất cơ sở không chấp hành dừng kinh doanh, các trường hợp không tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và tu tập đông người theo quy định. Cùng đó, Ủy ban nhân dân các quận, huyện khẩn trương rà soát chuẩn bị các khu cách ly tập trung tại địa phương; có phương án sẵn sàng cách ly; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly; chủ động cung cấp nhu yếu phẩm cho các khu vực phong tỏa; rà soát, loại trừ khỏi danh sách cử tri đối với các cử tri đang làm ở xa không về được địa phương do dịch bệnh Covid-19.

Sở Giao thông vận tải chủ trì cùng Công an Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan thông tin cụ thể, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Chuyên đề An ninh Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử Thành phố đẩy mạnh thông tin các nội dung có liên quan đến truy vết; các biện pháp phòng, chống dịch; công tác phòng, chống dịch của Thành phố.

T.P

Nguồn :