Hà Nội tiếp tục mưa, lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương
| Hà Nội nâng mức báo động lũ lên cấp II tại nhiều xã Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/10: Có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to |
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/10, Hà Nội sẽ có trận mưa rào và dông.
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vẫn diễn ra tại các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An. Đặc biệt lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) đặc biệt lớn và tình trạng ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Thái Nguyên còn duy trì trong 3 - 4 ngày tới.
Trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh ra đa thời tiết lúc hơn 4 giờ cho thấy mây đối lưu đang hình thành và phát triển trên khu vực Phúc Thịnh, Thiên Lộc, Quang Minh, Mê Linh, Đại Xuyên (Hà Nội).
Cảnh báo trong khoảng từ nay đến 4 giờ tới, các khu vực trên có mưa rào và dông, sau đó lan sang các khu vực khác thuộc nội thành của Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Dự báo khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa với lượng mưa tích luỹ phổ biến như sau: Phú Thọ, Quảng Ninh và Hải Phòng từ 20-50mm, có nơi trên 90mm; Lai Châu, Tuyên Quang, Bắc Ninh và Thanh Hóa từ 20 - 40mm, có nơi trên 80mm; các khu vực khác thuộc Bắc Bộ từ 5 - 15mm, có nơi trên 40mm.
Thời gian vừa qua, trên khu vực vùng núi các tỉnh Bắc Bộ đã liên tục có mưa lớn kéo dài, đất đá đã bão hòa, lũ trên các sông vẫn còn ở mức cao (đặc biệt tại Cao Bằng đã xuất hiện động đất) nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sạt lở đất ngay cả khi mưa đã giảm hoặc không mưa.
Bởi vậy, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã/phường của: Lai Châu, Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và Nghệ An.
Ngoài ra, tiếp tục tồn tại các vùng mây đối lưu từ phía Đông Nam có xu hướng di chuyển về phía nội thành Hà Nội. Cảnh báo trong khoảng từ nay đến 4 giờ tới, các khu vực trên có mưa rào và dông, sau đó lan sang các khu vực khác thuộc nội thành của Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Dự báo khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa với lượng mưa tích luỹ phổ biến như sau: Phú Thọ, Quảng Ninh và Hải Phòng từ 20-50mm, có nơi trên 90mm; Lai Châu, Tuyên Quang, Bắc Ninh và Thanh Hóa từ 20 - 40mm, có nơi trên 80mm; các khu vực khác thuộc Bắc Bộ từ 5 - 15mm, có nơi trên 40mm.
Thời gian vừa qua, trên khu vực vùng núi các tỉnh Bắc Bộ đã liên tục có mưa lớn kéo dài, đất đá đã bão hòa, lũ trên các sông vẫn còn ở mức cao (đặc biệt tại Cao Bằng đã xuất hiện động đất) nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sạt lở đất ngay cả khi mưa đã giảm hoặc không mưa.
Bởi vậy, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã/phường của: Lai Châu, Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và Nghệ An.
Cảnh báo từ 8 - 9/10, lũ trên các sông ở khu vực Bắc Bộ tiếp tục lên, trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thái Bình (Hải Phòng) lên mức báo động 2; đỉnh lũ trên sông Thao (Lào Cai), sông Lô (Tuyên Quang), sông Hoàng Long (Ninh Bình) lên mức báo động 1 - báo động 2, có sông trên báo động 2.
Ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Thái Nguyên còn duy trì trong 3 - 4 ngày tới, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và nguy cơ ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, các khu đô thị thuộc khu vực Bắc Bộ; nguy cơ sạt lở bờ sông, đê sông, nguy cơ lũ quét trên các sông suối và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực vùng núi Bắc Bộ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ: Cấp 3.
Khuyến cáo ứng phó thiên tai: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đề nghị các địa phương: Theo dõi sát bản tin cảnh báo thời tiết và thông tin thủy văn trên các sông. Sẵn sàng sơ tán dân cư ở khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt. Tăng cường kiểm tra, gia cố đê điều, hồ chứa, bờ sông, đặc biệt tại các điểm xung yếu. Người dân hạn chế đi lại vùng có mưa lớn, tránh đi qua suối, ngầm tràn khi có lũ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân
Phường Hai Bà Trưng triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2026
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Hình cảnh cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ đồng sau 7 tháng thi công
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đạt thành tích tại SEA Games 33
Hành trình Gamuda Land tại Việt Nam: Chất sống toàn cầu - tinh hoa bản địa
Giải thưởng Châu Á ghi nhận mô hình phát triển cộng đồng bền vững của Gamuda Land
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét
Môi trường 18/12/2025 06:49
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/12: Mưa rải rác, trời rét
Môi trường 17/12/2025 06:37
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/12: Nhiều mây, không mưa, trời rét
Môi trường 16/12/2025 06:15
Sắp diễn ra Hội thảo khoa học Quốc gia “Bảo đảm an toàn điện góp phần phòng cháy, chữa cháy ở Việt Nam hiện nay”
Đô thị 15/12/2025 09:06
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 15/12: Ngày nắng, đêm không mưa, trời rét
Môi trường 15/12/2025 06:36
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 14/12: Mưa rào rải rác, trời lạnh
Đô thị 14/12/2025 06:12
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 13/12: Ô nhiễm không khí được cải thiện nhờ mưa rải rác, trời chuyển rét
Môi trường 13/12/2025 07:19
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 12/12: Có mưa rải rác, trời lạnh về đêm
Môi trường 12/12/2025 06:12
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 11/12: Sáng sớm có sương mù, trời rét
Môi trường 11/12/2025 06:24
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 10/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét
Môi trường 10/12/2025 06:40
