M
10:33 | 08/03/2020

Hà Nội thêm 1 ca nhiễm Covid-19, liên quan từ bệnh nhân thứ 17

(LĐTĐ) Sáng nay (8/3), Bộ Y tế thông báo ca Covid-19 thứ 21 của Việt Nam. Bệnh nhân là người ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi về Hà Nội.

ha noi them ca nhiem covid 19 moi lien quan tu benh nhan thu 17 Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
ha noi them ca nhiem covid 19 moi lien quan tu benh nhan thu 17 6 bệnh viện của Hà Nội sẵn sàng 1.000 giường đón bệnh nhân Covid-19
ha noi them ca nhiem covid 19 moi lien quan tu benh nhan thu 17 Việt Nam sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, phối hợp với các nước trong phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa công bố bệnh nhân Covid-19 thứ 21 là ông N.Q.T, 61 tuổi ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Ông T. từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines vào rạng sáng 4/3, trên máy bay ông T. ngồi gần bệnh nhân số 17 N.H.N.

ha noi them 1 ca nhiem covid 19 lien quan tu benh nhan thu 17
Phố Trúc Bạch, nơi phát hiện bệnh nhân  N.H.N. nhiễm Covid-19 vẫn bị phong tỏa nghiêm ngặt.

Tối 6/3, sau khi điều tra dịch tễ bệnh nhân N.H.N, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cơ đã ghi nhận ông T. cũng có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh nên đã chuyển mẫu tới Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm. Ông T. được đưa tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Những người có tiếp xúc gần được đưa đi cách ly từ sáng sớm 8/3.

Đây là bệnh nhân thứ 21 ở Việt Nam và là bệnh nhân thứ 4 của Hà Nội. Trước mắt ghi nhận cả 4 ca bệnh đều liên quan đến bệnh nhân 17.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan, tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly, tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh. 

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (F2) là 23 người. Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng F2 (F3) đã xác định được là 29 người.

Cơ quan chức năng đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại khu vực nhà bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó tại nơi ở là 9 người, tại bệnh viện 41 người. Đồng thời lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh.

Bộ Y tế cho biết Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

 

Minh Khuê

Nguồn :