Hà Nội: Sẽ trả giấy xác nhận khỏi bệnh cho F0 tại nhà qua mạng

(LĐTĐ) Từ nền tảng phần mềm chăm sóc F0 tại nhà đã được Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế phối hợp với đối tác triển khai cuối năm 2021, những ngày vừa qua Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các đơn vị để phát triển, nâng cấp phần mềm, phát triển thêm tính năng cho phép trả 4 mẫu gồm: kết quả xét nghiệm, giấy nghỉ ốm, đơn thuốc, giấy xác nhận khỏi bệnh cho F0 điều trị tại nhà qua mạng. Dự kiến trong tuần tới phần mềm sẽ được đưa vào sử dụng.
Hà Nội: Phải tương tác thường xuyên phần mềm quản lý F0, không để người dân bức xúc Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội: Bắt đầu sử dụng phần mềm quản lý kỳ họp Thống nhất triển khai 3 ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19

Thông tin trên được Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng chia sẻ tại cuộc họp cung cấp thông tin về việc triển khai phần mềm hỗ trợ F0 điều trị tại nhà do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố tổ chức chiều nay (18/3).

Hà Nội: Sẽ trả giấy xác nhận khỏi bệnh cho F0 tại nhà qua mạng

Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng trao đổi với báo chí về phần mềm

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố cho biết: Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội xây dựng những kịch bản thông tin tuyên truyền.

Những thông tin mới từ Chính phủ, từ Bộ Y tế, Sở Y tế, những kinh nghiệm phòng, chống dịch cùng những chỉ đạo từ Trung ương đến Thành phố đều được Sở tuyên truyền đến từng xã, phường, thị trấn, tổ dân phố. Sở đã vận dụng nhiều hình thức, nội dung phong phú để thông tin về dịch bệnh được truyền tải đến mọi tầng lớp nhân dân sớm nhất, đầy đủ nhất, giúp nhân dân cùng với chính quyền và hệ thống y tế cùng tham gia chống dịch.

Hà Nội có mật độ dân số đông, phân bổ không đồng đều, đồng thời biến chủng Omicron lây lan rất nhanh khiến công tác phòng, chống dịch Covid-19 gặp rất nhiều khó khăn. Để tạo thuận lợi cho người dân, giảm tải cho y tế cơ sở, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã chủ động tham mưu, được Thành ủy, Ủy ban nhân dân ủng hộ cho phép phối hợp với Bảo hiểm xã hội và Sở Y tế xây dựng phần mềm để trả các kết quả qua mạng, áp dụng chữ ký số.

Theo đó, Sở đã xây dựng bài toán công nghệ nhằm giảm tải cho Trạm y tế xã, phường trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân khi mắc bệnh và xác nhận khỏi bệnh. Đây là một giải pháp trong chùm giải pháp tổng thể để hỗ trợ cho người dân và đội ngũ y tế cơ sở.

Hà Nội: Sẽ trả giấy xác nhận khỏi bệnh cho F0 tại nhà qua mạng
Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, hỗ trợ các F0 điều trị tại nhà vừa tạo thuận lợi cho người dân vừa giảm tải cho lực lượng y tế tại cơ sở

“Tận dụng nền tảng phần mềm chăm sóc F0 tại nhà đã được Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế phối hợp với đối tác triển khai cuối năm 2021, chúng tôi nghiên cứu, phát triển phần mềm đó, thêm các tính năng như cho phép trả 4 mẫu gồm: kết quả xét nghiệm, giấy nghỉ ốm, đơn thuốc, giấy xác nhận khỏi bệnh cho F0 điều trị tại nhà qua mạng.

Qua 10 ngày triển khai, đến nay công tác triển khai xây dựng phần mềm tích hợp chữ ký số đã cơ bản hoàn thành. Với phần mềm chăm sóc F0 ban đầu năm 2021, có những thời điểm quá tải hệ thống. Chúng tôi phải giải quyết hệ thống cân bằng tải, làm sao cho số lượng người truy cập cùng một lúc nhiều nhất. Đến nay, theo thiết kế sơ bộ, phần mềm có thể chịu đựng được hơn 10.000 người truy cập cùng một lúc.

Ngoài ra chúng tôi cũng xây dựng hệ thống lưu trữ những hồ sơ có chữ ký số để phục vụ công tác xác thực, thanh toán bảo hiểm, đối chiếu với Bảo hiểm xã hội sau này với khả năng lưu trữ hồ sơ lên đến khoảng hơn 10 triệu hồ sơ”, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố cho biết.

Để phần mềm phát huy được lợi ích, đem lại hiệu quả cho nhân dân, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã lên kế hoạch tập huấn cho các Trạm y tế cơ sở qua mạng, làm các video hướng dẫn sử dụng, quay tại thực địa một phường ở Hà Nội sau đó truyền video đến cho các Trạm y tế xã, phường khác để nhân viên y tế cũng như bộ phận phối hợp có thể học trực tuyến, nhanh chóng khai thác thành công phần mềm này trong những ngày tới.

“Chữ ký số sẽ được cấp cho Trạm trưởng, Trạm phó Trạm y tế xã, phường. Với số lượng hơn 1.000 chữ ký số, Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ hỗ trợ Hà Nội. Chúng tôi dự kiến lập kế hoạch triển khai tập huấn cho cán bộ về chữ ký số, cố gắng đưa phần mềm vào triển khai trong tuần tới”, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh.

Phần mềm được đưa vào sử dụng là một nỗ lực rất lớn của Sở Thông tin Truyền thông, Sở Y tế và các đối tác tham gia vào công tác xây dựng này. Hệ thống này được xây dựng để phục vụ chống dịch nhưng cũng là tiền để ngành y tế Hà Nội chuyển đổi số trong những giai đoạn tiếp theo, xây dựng những bệnh án điện tử cho công dân trên địa bàn Thủ đô. Dựa vào những kết quả bước đầu của giai đoạn này, chúng ta tiến tới tương lai gần những hệ thống quản lý Bảo hiểm y tế, sổ sức khỏe...
N. Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

(LĐTĐ) Cùng với quan tâm chăm lo việc làm, thu nhập, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động, trong những năm qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm cũng luôn coi công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt coi trọng việc xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

(LĐTĐ) Tối 9/12, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàn Kiếm (Hà Nội), Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam với chủ đề “Tự hào hàng Việt Nam”,“Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023. Chương trình kéo dài trong 2 ngày 9 - 11/12.
Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

(LĐTĐ) Chiều nay (9/12), tại Sân bóng đá Phú Viên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường lần thứ I năm 2023, thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận Long Biên (9/12/2003 - 9/12/2023).
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

(LĐTĐ) Thị trường lãi suất ngân hàng tiếp tục đà giảm khi có thêm 2 ngân hàng hạ lãi suất huy động là Eximbank và VietABank.
Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình “Lễ hội du lịch sinh thái Hà Nội năm 2023 - Ba Vì trải nghiệm xanh” giới thiệu với du khách hành trình trải nghiệm khám phá các sản phẩm du lịch sinh thái nổi bật của Hà Nội thông qua chương trình nghệ thuật giới thiệu nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng trên hình ảnh điểm đến của các địa phương, làm nổi bật tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội.
Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

(LĐTĐ) Theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065 vừa được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua, sông Hồng với định hướng là trục trung tâm sẽ được tăng cường nhiều hạng mục kết nối.
Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Công ty Trường học công nghệ Mindx tổ chức vòng Chung kết cuộc thi thử thách công dân số X-Project.

Tin khác

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là cao điểm mua sắm, nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023).
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng 3 thành phố trực thuộc Thủ đô

Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng 3 thành phố trực thuộc Thủ đô

(LĐTĐ) Hà Nội định hướng xây dựng ba thành phố thuộc Thủ đô ở phía Bắc, phía Tây và phía Nam trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Trục sông Hồng xác định là không gian cảnh quan xanh của đô thị Hà Nội

Trục sông Hồng xác định là không gian cảnh quan xanh của đô thị Hà Nội

(LĐTĐ) Tại Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 nêu rõ trục không gian sông Hồng phát triển là không gian xanh trung tâm của đô thị trung tâm, không gian văn hóa sáng tạo, trục phát triển kinh tế - xã hội và là không gian điểm nhấn biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.
HĐND thành phố Hà Nội thông qua dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách năm 2024

HĐND thành phố Hà Nội thông qua dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua 4 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách.
Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công

Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua việc phê duyệt chủ trương đầu tư 23 dự án (gồm 21 dự án nhóm B và 2 dự án nhóm C); phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư 5 dự án cấp thành phố (gồm 1 dự án nhóm A, 4 dự án nhóm B).
Hà Nội sẽ có đề án để làm tổng thể 12 tuyến đường sắt đô thị

Hà Nội sẽ có đề án để làm tổng thể 12 tuyến đường sắt đô thị

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Thủ đô sẽ có đề án riêng về phát triển đường sắt đô thị, làm tổng thể 12 tuyến đường sắt để có cơ chế, nguồn lực riêng. Có như vậy, tất cả các vấn đề đô thị, trật tự đô thị mới được giải quyết tốt hơn.
Hà Nội thành lập 6 đoàn kiểm tra, xử lý xe hợp đồng trá hình

Hà Nội thành lập 6 đoàn kiểm tra, xử lý xe hợp đồng trá hình

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Phi Thường cho biết, Sở đang có 6 đoàn kiểm tra, xử lý xe hợp đồng trá hình. Sở cũng đang tăng cường phối hợp với Công an Thành phố để triển khai các biện pháp xử lý tình trạng này.
Thành phố Hà Nội đã ủy quyền 578 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 94%

Thành phố Hà Nội đã ủy quyền 578 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 94%

(LĐTĐ) Đến nay, toàn Thành phố đã ủy quyền 578 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 94%. Hiện, Thành phố chỉ đạo tập trung đánh giá kết quả xây dựng, triển khai thực hiện phương án ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính sau 1 năm thực hiện.
Hà Nội còn 224 định mức, đơn giá chưa hoàn thành

Hà Nội còn 224 định mức, đơn giá chưa hoàn thành

(LĐTĐ) Sáng 7/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Sở, ngành đã làm rõ cam kết hoàn thành công tác rà soát, xây dựng các định mức đơn giá lĩnh vực rác thải, nước thải, vận tải hành khách công cộng và chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động