Hà Nội sắp nắng gay gắt, nhiệt độ cảm nhận có thể vượt ngưỡng 40 độ C

Khu vực miền Bắc đang trong khoảng thời gian giao mùa, vì thế trong những ngày tới thời tiết Hà Nội sẽ trải qua những đợt nắng nóng gay gắt và mưa rào xen kẽ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/5: Ngày nắng, đêm không mưa

Dự báo thời tiết 10 ngày tới khu vực miền Bắc

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, từ ngày 4 đến ngày 8/5, khu vực Bắc Bộ và Hà Nội chủ yếu có nắng, trời oi nóng; đặc biệt ngày 8/5 nhiệt độ có thể đạt đỉnh lên tới 37 - 40 độ C. Trời ít mây, nắng gắt, phù hợp cho các hoạt động ngoài trời nhưng cần đề phòng say nắng. Ban đêm nhiệt độ giảm mạnh còn 26 độ C, biên độ nhiệt ngày - đêm tương đối lớn.

Dự báo đỉnh điểm nắng nóng tại Hà Nội sẽ rơi vào các ngày 5/5 và 8/5, với nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể hơn 40 độ do hiệu ứng đô thị và độ ẩm.

Hà Nội sắp nắng gay gắt, nhiệt độ cảm nhận có thể vượt ngưỡng 40 độ C
Hà Nội sắp đón đợt nắng gay gắt.

Mưa có thể bắt đầu xuất hiện tại Thủ đô từ ngày 6/5. Từ ngày 9 đến ngày 10/5, thời tiết sẽ có chuyển biến rõ rệt, xuất hiện mưa rào và dông giúp nền nhiệt hạ xống mức dễ chịu hơn, dao động chủ yếu trong khoảng 23 - 32 độ C. Mưa có thể đi kèm sấm sét và gió giật, người dân nên đề phòng và hạn chế ra đường khi có cảnh báo mưa lớn.

Từ ngày 11/5 đến 13/5, tiết trời Hà Nội tương đối dịu mát, có nắng nhẹ đan xen với mây và có mưa cục bộ. Nhiệt độ chủ yếu trong khoảng 24 - 33 độ C, thời tiết tương đối dễ chịu, thuận lợi cho các hoạt động sinh hoạt.

Vì sao miền Bắc thường có mưa khi chuyển sang mùa hè?

Thời điểm chuyển mùa từ xuân sang hè, thời tiết miền Bắc Việt Nam thường xuất hiện nhiều đợt mưa rào và dông. Nguyên nhân đầu tiên là do sự hoạt động mạnh của gió mùa Tây Nam và Đông Nam. Khi mùa hè tới, các khối khí từ vịnh Bengal và Biển Đông mang theo lượng ẩm lớn đổ vào đất liền. Khi di chuyển đến miền Bắc và gặp địa hình đồi núi, không khí ẩm bị đẩy lên cao, tạo điều kiện hình thành mây đối lưu và gây mưa.

Bên cạnh đó, rãnh áp thấp thường hình thành và hoạt động mạnh vào đầu hè. Đây là vùng áp suất thấp, nơi hội tụ các luồng gió từ nhiều hướng, gây ra nhiễu động khí quyển. Rãnh áp thấp đi kèm với dải hội tụ nhiệt đới - khu vực nơi các dòng khí nóng ẩm từ hai bán cầu gặp nhau - càng làm tăng cường lượng mưa cho miền Bắc trong những ngày đầu hè.

Một yếu tố khác là sự xuất hiện bất thường của không khí lạnh trái mùa. Dù chủ yếu hoạt động vào mùa đông, nhưng vào đầu hè, các đợt không khí lạnh yếu vẫn có thể tràn xuống miền Bắc, gặp không khí nóng ẩm đang hiện diện, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ lớn - điều kiện lý tưởng cho những cơn dông mạnh, đôi khi kèm theo mưa đá và gió giật.

Ngoài ra, các hiện tượng khí hậu toàn cầu như El Niño và La Niña cũng tác động đáng kể đến thời tiết Việt Nam. Trong năm có La Niña, hoạt động của gió mùa và mưa thường mạnh hơn, khiến lượng mưa tại miền Bắc tăng lên rõ rệt.

Cuối cùng, địa hình đặc thù với nhiều đồi núi và tiếp giáp biển khiến miền Bắc dễ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng đối lưu địa hình - nguyên nhân phổ biến gây mưa cục bộ, nhất là vào buổi chiều.

Sự thay đổi nhiệt độ ngày đêm và mưa dễ gây cảm cúm, viêm họng, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ, vì vậy người dân lưu ý giữ ấm và tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, cần đề phòng các bệnh truyền nhiễm theo mùa và chủ động giữ vệ sinh cá nhân, môi trường sống.

Kim Quyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rải rác, trời rét.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/12: Mưa rào rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/12: Mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 29/12, khu vực Hà Nội có mưa rào rải rác, trời rét.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 28/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 27/12, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, trời rét.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Xem thêm
Phiên bản di động