Hà Nội: Quận Đống Đa và Sở Nội vụ đạt chỉ số cải cách hành chính cao nhất

Năm 2023, kết quả chỉ số Cải cách hành chính (CCHC) trung bình cả hai khối sở, cơ quan tương đương sở và khối Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đều tăng. Trong đó, Sở Nội vụ và quận Đống Đa là những đơn vị đạt chỉ số CCHC cao nhất, lần lượt là 94,25% và 96,38%.
Thực hiện hiệu quả công tác truyền thông chính sách Phấn đấu giải quyết kịp thời 100% phản ánh, kiến nghị về thủ tục hành chính

Chiều 20/2, UBND thành phố Hà Nội công bố kết quả chỉ số CCHC các sở, cơ quan tương đương sở và UBND các quận, huyện, thị xã năm 2023.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà; đại diện lãnh đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã.

Chỉ số CCHC của các đơn vị đều tăng

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh cho biết, kết quả chỉ số CCHC trung bình cả hai khối sở, cơ quan tương đương sở và khối UBND các quận, huyện, thị xã đều tăng so với năm 2022.

Cụ thể, khối sở và cơ quan tương đương sở: Chỉ số CCHC trung bình năm 2023 là 88.46% (tăng 2.73% so với năm 2022); khối quận, huyện, thị xã: Chỉ số CCHC trung bình năm 2023 là 94.01% (tăng 1.26% so với năm 2022).

Hà Nội: Quận Đống Đa, sở Nội vụ đạt chỉ số cải cách hành chính cao nhất
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Hội nghị.

Nhiều đơn vị có sự cải thiện về kết quả chỉ số CCHC so với năm 2022. Khối sở và cơ quan tương đương sở: 18/22 đơn vị khối sở có chỉ số CCHC tăng cao hơn so với năm 2022. Trong đó, Sở Y tế là đơn vị có giá trị điểm số tăng cao nhất với 12.20%.

Khối quận, huyện, thị xã: Có 24/30 đơn vị khối huyện có chỉ số CCHC tăng cao hơn so với năm 2022. Trong đó, Ứng Hòa là đơn vị có giá trị điểm số tăng cao nhất với 5.03%.

Nhiều nội dung có sự cải thiện về kết quả so với năm 2022: Khối sở và cơ quan tương đương sở: Có 4/8 chỉ số thành phần có giá trị trung bình tăng hơn so với năm 2022, bao gồm: “Công tác chỉ đạo, điều hành CCHC” (tăng 6.45%); “Cải cách chế độ công vụ” (tăng 3.87%), “Cải cách tài chính công” (tăng 9.77%) và “Xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số” (tăng 7.99%).

Hà Nội: Quận Đống Đa, sở Nội vụ đạt chỉ số cải cách hành chính cao nhất

Khối quận, huyện, thị xã có 5/8 chỉ số thành phần có giá trị trung bình tăng hơn so với năm 2022, bao gồm: “Công tác chỉ đạo, điều hành CCHC” (tăng 1.41%); “Cải cách TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông” (tăng 1.00%), “Cải cách tài chính công” (tăng 2.88%), “Xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số” (tăng 7.21%) và “Tác động CCHC đến phát triển kinh tế xã hội của Thành phố” (tăng 6.88%).

Thứ hạng có nhiều thay đổi

Khối sở, đã có nỗ lực đáng ghi nhận trong công tác CCHC nói chung. Mức độ tăng chỉ số trung bình so với năm 2022 của khối sở và cơ quan tương đương sở tăng cao hơn so với khối quận, huyện, thị xã (khối sở tăng 2.73%, khối huyện tăng 1.26%). Sở Nội vụ đạt chỉ số CCHC năm 2023 cao nhất với kết quả là 94,25%.

Kết quả đánh giá năm 2023 cho thấy, có 4/22 sở, cơ quan tương đương sở có giá trị chỉ số CCHC năm 2023 giảm so với năm 2022 là: Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường và Thanh tra Thành phố.

Hà Nội: Quận Đống Đa, sở Nội vụ đạt chỉ số cải cách hành chính cao nhất

Kết quả chỉ số CCHC năm 2023 của UBND các quận, huyện, thị xã cho thấy, 100% đơn vị đạt được kết quả cao trên 90%. Cụ thể, đạt kết quả chỉ số CCHC trên 95%, bao gồm 9 đơn vị: Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Thanh Trì, Ba Đình, Hoàng Mai, Hoài Đức và Quốc Oai. Trong đó, quận Đống Đa đạt chỉ số CCHC năm 2023 cao nhất với kết quả là 96,38%.

Bên cạnh các kết quả đạt được, theo Giám đốc Sở Nội vụ, bộ chỉ số CCHC giai đoạn 2023 - 2030 vẫn còn một số nội dung cần tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn của Thành phố và chỉ đạo mới của Trung ương.

Sự quan tâm của các chủ thể trực tiếp đánh giá đôi lúc còn chưa được đầy đủ. Một số thủ trưởng đơn vị chưa quan tâm, giao cho bộ phận chuyên môn thực hiện thay. Hệ thống phần mềm đánh giá, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, quy trình đánh giá, hình thức đánh giá còn một số bất cập, cần điều chỉnh cho sát thực tiễn.

Tiếp tục quyết tâm, đổi mới

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ vui mừng khi chỉ số trung bình của cả Thành phố được nâng lên. Các cơ quan, sở ngành, quận huyện, thị xã đều có nỗ lực khi có tăng trưởng đều trên dưới 2%.

Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá sự nỗ lực của tất cả các đơn vị trong công tác CCHC, chuyển đổi số toàn Thành phố. Chủ tịch UBND Thành phố hoan nghênh một số đơn vị có chuyển biến tích cực, đột phá chuyển mình rõ nét; đồng thời, chia sẻ với các đơn vị dẫn đầu bởi sẽ có áp lực trong năm 2024 cần tiếp tục giữ vững thứ hạng, nỗ lực hơn.

Đối với các đơn vị xếp hạng thấp, Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, các đơn vị còn nhiều dư địa để phát triển, bứt phá trong năm 2024.

Hà Nội: Quận Đống Đa, sở Nội vụ đạt chỉ số cải cách hành chính cao nhất
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong CCHC năm 2023.

Chủ tịch UBND Thành phố chia sẻ, qua thông tin từ nhiều chiều cho thấy, công tác CCHC đã có nhiều chuyển biến. Cảm nhận được từng bước từ quản lý thủ tục hành chính sang quan điểm phục vụ người dân, doanh nghiệp. Chuyển biến là có thật, nhưng chưa có sự “đột biến” trong phục vụ người dân, doanh nghiệp như kỳ vọng.

Các đồng chí lãnh đạo rất quan tâm đến tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức. Trong năm 2024, Chủ tịch UBND Thành phố nêu việc các đơn vị cần tiếp tục quyết tâm, đổi mới, thực hiện đồng bộ từ thể chế đến tổ chức bộ máy, quy trình thủ tục, cải cách tài chính công.

Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, CCHC cùng với chuyển đổi số thực chất, có hiệu quả, thì lợi ích mang lại cho xã hội vô cùng lớn, đặc biệt là đối với doanh nghiệp và người dân.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện thực sự để tâm đến công việc, quy trình thủ tục, tiến độ công việc, thái độ phục vụ của từng cán bộ từ chuyên viên với tinh thần: "Đẩy nhanh ngày nào, tốt ngày đó".

Lưu ý một số công việc còn chậm, muộn, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Văn phòng UBND Thành phố theo dõi chặt chẽ các nhiệm vụ được giao cho các đơn vị; Sở Nội vụ tiếp tục cải tiến bộ chỉ số đánh giá về cải cách hành chính…

Dịp này, 17 tập thể và 18 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “Đẩy mạnh CCHC” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023”.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Sáng 24/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì hội nghị công bố và trao các Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về công tác cán bộ.
Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 6686/UBND-NC triển khai Nghị quyết số 77/2025/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Hà Nội: Dự kiến tổ chức 38 trận địa pháo hoa đón Tết 2026

Hà Nội: Dự kiến tổ chức 38 trận địa pháo hoa đón Tết 2026

Hà Nội dự kiến tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 với tổng cộng 38 trận địa, kết hợp pháo hoa truyền thống và công nghệ trình diễn ánh sáng hiện đại để phục vụ Nhân dân Thủ đô.
Chuyển đổi số toàn diện từ xử lý hồ sơ đến tiếp xúc cử tri

Chuyển đổi số toàn diện từ xử lý hồ sơ đến tiếp xúc cử tri

Ngày 17/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch chuyển đổi số, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp giai đoạn 2026 - 2031 và các năm tiếp theo. Kế hoạch đặt mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, hướng tới xử lý toàn bộ hồ sơ công việc trên môi trường mạng.
Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả

Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả

Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên việc triển khai kế hoạch chuyển đổi số phải bảo đảm nguyên tắc “6 rõ”: rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả và xuyên suốt, thống nhất. Triển khai chuyển đổi số bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả.
Kỳ vọng thanh niên Thủ đô là nòng cốt trong kỷ nguyên số

Kỳ vọng thanh niên Thủ đô là nòng cốt trong kỷ nguyên số

Trong không khí sôi nổi, cởi mở và thẳng thắn, sáng 17/12, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đối thoại với thanh niên Thủ đô.
Kỳ vọng hình thành “kỳ tích sông Hồng” và không gian phát triển mới

Kỳ vọng hình thành “kỳ tích sông Hồng” và không gian phát triển mới

Tại Kỳ họp thứ 29, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic - các dự án đặc biệt quan trọng, được kỳ vọng tạo bước ngoặt lịch sử cho Thủ đô, mở rộng không gian phát triển, nâng cao chất lượng sống và kiến tạo những di sản đô thị mang tầm nhìn hàng trăm năm.
Bế mạc kỳ họp 29 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Bế mạc kỳ họp 29 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Sau 2 ngày làm việc (13,14/12), sáng ngày 14/12, với tinh thần làm việc tích cực, khoa học, dân chủ, kỳ họp thứ 29 HĐND Thành phố khoá XVI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
Xem thêm
Phiên bản di động