Hà Nội nhân rộng mạng lưới máy bán hàng tự động

(LĐTĐ) Nhân rộng mạng lưới máy bán hàng tự động là một giải pháp của thành phố Hà Nội nhằm hiện đại hóa lĩnh vực thương mại và phát triển du lịch. Hà Nội đang tiếp tục mở rộng thêm tại các địa điểm công cộng để phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.
Sản phẩm công nghệ tiện ích, dễ sử dụng Thanh toán tiền trên máy bán hàng tự động đã tiện lợi hơn Dần thay thế bán hàng rong, Hà Nội triển khai lắp đặt máy bán hàng tự động

Tạo sự tiện lợi cho người dân

Sau một thời gian lắp thử nghiệm máy bán hàng tự động trên một vài tuyến phố của Thủ đô, người dân đã ghi nhận sự tiện lợi, nhất là phục vụ nhu cầu của khách du lịch 24/24h, giúp khách hàng được trải nghiệm tiêu dùng văn minh, hiện đại…

Chị Thu Nga (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, việc Thành phố cho đặt các máy bán hàng tự động thực sự rất thuận tiện, đặc biệt là với những ngày nắng, nóng như hiện nay.

“Tôi mong sẽ có thêm nhiều chiếc máy như thế được bố trí tại các tuyến phố của Hà Nội, nhất là tại các địa điểm công cộng như nhà ga, bệnh viện, trường học… để phục vụ người dân”, chị Nga bày tỏ.

Thay vì mua nước uống, đồ ăn ở các cửa hàng rồi mang theo đến các địa điểm vui chơi thì nay người dân có thể đến nơi ngồi nghỉ ngơi, thư giãn rồi mua hàng tại chỗ; thậm chí người đi đường cũng có thể dừng lại để mua.

Hà Nội nhân rộng mạng lưới máy bán hàng tự động
Các máy bán hàng tự động rất tiện lợi cho người dân và khách tham quan.

Chị Thanh Hằng (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: Lần đầu tiên khi tôi nhìn thấy những chiếc máy bán hàng tự động, tôi cảm thấy rất tò mò và đã tiến lại gần xem thì thấy có một em nhỏ thực hiện các thao tác mua hàng thật dễ dàng.

Tôi đã thử và rất ngạc nhiên về phương thức hoạt động của nó. Giờ đây tôi đã thấy nó xuất hiện nhiều hơn, tôi cảm thấy rất hài lòng về chiếc máy này và mong rằng nó sẽ được lắp đặt ở nhiều nơi hơn nữa.

Chị Mai Trang, khách du lịch từ Đà Nẵng đến Hà Nội cho hay: "Mình rất thích chiếc máy bán hàng tự động này, thật sự nó rất tiện ích, các bước mua hàng an toàn, nhanh chóng, dễ dàng sử dụng phù hợp với mọi lứa tuổi, không phải chờ đợi lâu như khi mua hàng tại các cửa hàng tạp hóa khác. Các sản phẩm trong máy có giá cả từ 5.000 đến 20.000 đồng rất phù hợp với giá cả thị trường".

Anh Nhật Huy (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, rất tiện lợi khi có thể mua đồ uống bất kể lúc nào mình muốn với giá cả được niêm yết rõ ràng; các mặt hàng bày bán bố trí, sắp xếp đẹp mắt, dễ thấy nên người mua rất yên tâm.

Theo khảo sát, các máy bán hàng tự động được lắp đặt rất tiện lợi cho người dân và khách tham quan. Giá đồ uống được niêm yết rõ ràng chỉ từ 5.000 đến 20.000 đồng/chai, đảm bảo hợp vệ sinh.

Nhiều người dân khi được hỏi đều rất thích thú với việc mua hàng từ những chiếc máy này và mong muốn mô hình này sẽ được phát triển thêm ở nhiều nơi thay vì chỉ tập trung ở các khu vực trung tâm.

Hiện đại hóa lĩnh vực thương mại

Việc nhân rộng mạng lưới máy bán hàng tự động là một giải pháp của Hà Nội nhằm hiện đại hóa lĩnh vực thương mại và phát triển du lịch. Hà Nội đang tiếp tục mở rộng thêm tại các địa điểm công cộng để phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.

Hưởng ứng chủ trương này, nhiều doanh nghiệp đã chủ động nghiên cứu, nâng cấp thêm chức năng hiện đại cho máy bán hàng tự động như: Màn hình cảm ứng, sử dụng cảm biến rơi để nhận biết sản phẩm đã được đưa xuống khoang trả hàng; có hệ thống quản lý bán hàng, tích hợp hóa đơn khi khách mua hàng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng triển khai phương án thanh toán mới qua điện thoại di động như QRPay, Zalopay, Momo…

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại VVM, một trong những doanh nghiệp lắp đặt máy bán hàng tự động cho biết, doanh thu trung bình 1 tháng của mỗi máy bán hàng tự động tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm là từ 12 đến 17,5 triệu đồng.

Còn theo Công ty TNHH Máy bán hàng tự động Minh Lâm, các máy đặt tại một số điểm công cộng trên địa bàn quận Ba Đình, Tây Hồ đạt doanh thu từ 5 đến 12 triệu đồng.

Hà Nội nhân rộng mạng lưới máy bán hàng tự động
Hà Nội sẽ công bố công khai danh sách địa điểm công cộng phù hợp để lắp máy bán hàng tự động.

Theo số liệu của Sở Công Thương Hà Nội, trên địa bàn Thành phố hiện có 717 máy bán hàng tự động được lắp đặt tại nhiều địa điểm công cộng; trong đó có 13 máy được lắp đặt tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và các quận Ba Đình, Tây Hồ; 4 máy được lắp đặt tại Phố sách Hà Nội và không gian bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm).

Số máy bán hàng tự động còn lại được doanh nghiệp chủ động lắp đặt tại tòa nhà văn phòng, chung cư, bến xe, trung tâm thương mại… Mặt hàng bày bán chủ yếu gồm bánh kẹo, đồ uống có nguồn gốc rõ ràng, giá cả được niêm yết công khai...

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống máy bán hàng tự động, mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai lắp đặt máy bán hàng tự động tại các địa điểm công cộng đến năm 2025.

Theo đó, Thành phố giao Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng rà soát, khảo sát, tổng hợp danh sách các địa điểm công cộng phù hợp với việc lắp đặt máy bán hàng tự động.

Mục đích là để khuyến khích sử dụng máy bán hàng tự động, từng bước hiện đại hóa hình thức bán lẻ, dần thay thế cho các hình thức bán hàng rong, bán dạo trên hè phố, hè đô thị...

Máy bán hàng tự động sẽ được lắp đặt tại các địa điểm công cộng như công viên, vườn hoa, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim, nhà ga, ga đường sắt đô thị, nhà chờ khách, bến xe, trạm xe buýt, trung tâm thương mại, khu vui chơi, giải trí công cộng…

Cơ quan chức năng sẽ tích hợp mạng lưới địa điểm công cộng đặt máy bán hàng tự động vào hệ thống website "Bản đồ mua sắm thành phố Hà Nội" và các bản đồ khác phục vụ nhu cầu người dân và khách tham quan mua sắm, du lịch trên địa bàn.

Theo kế hoạch này, các máy bán hàng tự động được lắp đặt phải có khả năng cung cấp đa dạng, phong phú các sản phẩm, mặt hàng, chủng loại thức ăn, thức uống, bao gồm cả trái cây tươi; khuyến khích lắp đặt máy bán hàng tự động cung cấp các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm tại các điểm du lịch, phục vụ du khách tham quan.

Đồng thời, các sản phẩm, hàng hóa trưng bày, kinh doanh qua máy bán hàng tự động phải đáp ứng các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh; không kinh doanh sản phẩm, hàng hóa cấm kinh doanh và thuốc lá, rượu qua máy bán hàng tự động.

Các máy bán hàng tự động ở Hà Nội sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, thẻ ngân hàng, thanh toán trực tuyến, thanh toán sử dụng mã QR; các loại tiền giấy, tiền polyme Việt Nam và có chức năng trả lại tiền thừa…

Sau khi lắp đặt máy, Thành phố sẽ tích hợp mạng lưới địa điểm này vào website bản đồ mua sắm (www.bandomuasam.hanoi.gov.vn) và hệ thống phần mềm chỉ dẫn du lịch, bản đồ số du lịch thành phố Hà Nội.

Yêu cầu đặt ra là các thiết bị bán hàng phải chấp nhận nhiều hình thức thanh toán như tiền mặt, thẻ ngân hàng, thanh toán trực tuyến... và có chức năng trả lại tiền thừa. Các sản phẩm bày bán tại máy bán hàng tự động gồm cả thức ăn, đồ uống, trái cây tươi... phù hợp đặc thù địa điểm đặt máy.

Thành phố cũng khuyến khích bán các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Máy cũng được yêu cầu phải tiết kiệm năng lượng, khuyến khích sử dụng năng lượng mặt trời; có thiết bị bảo vệ; phải có các tính năng hỗ trợ tốt nhất cho người tiêu dùng, nhất là người già, trẻ em, người khuyết tật như có bảng giá, bảng hiển thị tên sản phẩm dễ nhìn, bằng nhiều ngôn ngữ...

Phúc Chương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Quận ủy Ba Đình tổ chức trao tặng Huy hiệu 75 năm, 70 năm tuổi Đảng

Quận ủy Ba Đình tổ chức trao tặng Huy hiệu 75 năm, 70 năm tuổi Đảng

(LĐTĐ) Ngày 18/8, Quận ủy Ba Đình trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 75 năm, 70 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành trên địa bàn quận. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự, trao Huy hiệu và tặng hoa chúc mừng các đảng viên.
Phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô: Phát huy tiềm năng, khơi thông lợi thế

Phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô: Phát huy tiềm năng, khơi thông lợi thế

(LĐTĐ) Là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển toàn diện ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô cả về quy mô, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và thị trường, đảm bảo phát triển bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có đóng góp ít nhất 8-10% GRDP kinh tế Thủ đô.
Câu chuyện về nữ trưởng thôn

Câu chuyện về nữ trưởng thôn

(LĐTĐ) Đảm nhiệm cương vị trưởng thôn suốt gần 20 năm, đối với nam giới, chuyện “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” đã vất vả, thì với phụ nữ, điều này dường như còn khó khăn hơn bội phần. Dù vậy, bà Kiều Thị Hoạt (Trưởng thôn Cua Chu, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) vẫn đam mê, trách nhiệm với việc làng, việc xã, được nhân dân tin yêu, quý mến.
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mê Linh: Nâng cao năng lực cho phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mê Linh: Nâng cao năng lực cho phụ nữ phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Trong 7 tháng đầu năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mê Linh đã triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và các nhiệm vụ chính trị của huyện. Trong đó, nổi bật phải kể đến hoạt động nâng cao năng lực cho phụ nữ phát triển kinh tế.
Huyện đoàn Quốc Oai khánh thành, bàn giao 2 nhà nhân ái

Huyện đoàn Quốc Oai khánh thành, bàn giao 2 nhà nhân ái

(LĐTĐ) Mới đây, Huyện đoàn Quốc Oai đã tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao 2 nhà nhân ái cho hai hộ gia đình tại xã Phượng Cách và xã Cấn Hữu.
Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội phụ nữ cơ sở

Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội phụ nữ cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác nâng cao năng lực cán bộ Hội, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh được các cấp Hội phụ nữ quận Tây Hồ quan tâm chỉ đạo sâu sát, đảm bảo hiệu quả. Để nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội cơ sở, vừa qua Hội phụ nữ quận đã tổ chức toạ đàm “Những giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội cơ sở”.
Hà Nội thông báo về việc treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Lễ Quốc khánh

Hà Nội thông báo về việc treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Lễ Quốc khánh

(LĐTĐ) Từ ngày 18/8 đến hết ngày 20/8 và từ ngày 1/9 đến hết ngày 3/9, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Thành phố treo cờ Tổ quốc.
Kết quả tuần 2, Vòng sơ khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị

Kết quả tuần 2, Vòng sơ khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị

(LĐTĐ) Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 40-TB/BTGTU về kết quả tuần 2, Vòng sơ khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Quốc Oai ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” đầu tiên

Quốc Oai ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” đầu tiên

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thị trấn Quốc Oai vừa tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC)” số 1. Đây là mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” đầu tiên trên địa bàn huyện.
Tập trung các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Tập trung các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Nhằm ổn định, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2022, thành phố Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư. Tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội tháo gỡ khó khăn tối đa cho các dự án ODA...
Xem thêm
Phiên bản di động