Hà Nội: Năm 2023 sẽ triển khai 6 mô hình PCCC

(LĐTĐ) Theo Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/2/2023 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, việc lựa chọn, xây dựng các mô hình an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) phải phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm; phải phát huy thực sự có hiệu quả phương châm bốn tại chỗ khi có cháy, nổ xảy ra.
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới Hà Nội: Kiên quyết xử lý cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC

Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/2/2023 của UBND thành phố Hà Nội yêu cầu triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình an toàn về PCCC&CNCH đáp ứng theo phương châm 4 tại chỗ “Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân”; vận động ít nhất 2% hộ gia đình có cá nhân tình nguyện tham gia hoạt động PCCC&CNCH.

UBND Thành phố cũng yêu cầu trước ngày 20/6/2023 các đơn vị phải tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình trang bị các phương tiện chữa cháy, CNCH; phấn đấu mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện CNCH cần thiết.

Các mô hình toàn dân tham gia PCCC&CNCH phải triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động đồng bộ theo chỉ tiêu của Bộ Công an trước ngày 20/6/2023 gồm: Tổ liên gia an toàn PCCC; Điểm chữa cháy công cộng.

Trước ngày 15/12/2023, căn cứ vào đặc điểm của từng địa bàn, khu dân cư, loại hình cơ sở để lựa chọn và xây dựng mô hình an toàn về PCCC: Khu chung cư, tập thể an toàn PCCC; Cụm liên kết Làng nghề an toàn; Cụm liên kết an toàn trong Khu/Cụm công nghiệp; Cụm liên kết an toàn PCCC rừng.

Hà Nội: 6 mô hình PCCC phải triển khai trong năm 2023
Một điểm phòng cháy chữa cháy công cộng tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa.

Những mô hình PCCC phải triển khai trong năm 2023 như sau:

Mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC": Được triển khai với người dân thường xuyên sinh sống, làm việc tại hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, khu dân cư; có quy chế hoạt động của tổ liên gia (phân công nhiệm vụ tổ trưởng, tổ viên, chủ hộ gia đình, người dân sinh sống tại các hộ gia đình; chế độ hoạt động...); mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC &CNCH.

Vận động mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu,...); ngoài ra có thể trang bị thêm dụng cụ phục vụ thoát nạn như đèn pin, mặt nạ phòng độc,...

Có hệ thống nút ấn (sử dụng công tắc điện hoặc nút ấn báo cháy), thiết bị báo sự cố cháy bằng âm thanh, ánh sáng.

Mô hình "Điểm chữa cháy công cộng": Áp dụng với các ngõ, hẻm tập trung nhiều nhà có chiều sâu từ 50m trở lên, xe chữa cháy không tiếp cận được. Mô hình này phải bố trí các điểm chữa cháy thuận lợi cho việc sử dụng các phương tiện để chữa cháy, CNCH; không cản trở lối đi lại của người dân, tránh mưa, nắng và có biển thông báo;

Phải có quy định về quản lý, sử dụng phương tiện PCCC, CNCH tại các điểm chữa cháy công cộng; ban hành, niêm yết quy trình xử lý sự cố cháy,nổ, cứu nạn, cứu hộ (các bước xử lý cháy, nổ, sự cố: số điện thoại liên hệ: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số 114 hoặc App báo cháy 114, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên địa bàn, UBND hoặc Công an cấp xã. Lực lượng dân phòng...) và hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị, phương tiện.

Căn cứ vào điều kiện thực tế, khu vực có trụ nước chữa cháy có thể trang bị lăng, vòi, đầu nối; khu vực có ao, hồ, bể nước có thể trang bị máy bơm chữa cháy...

Mô hình "Khu chung cư tập thể an toàn PCCC": Được triển khai ở các hộ gia đình sinh sống và làm việc tại các nhà chung cư, nhà tập thể, nhà có nhiều hộ trên địa bàn.

Mô hình này phải có Đội PCCC cơ sở được trang bị các phương tiện, dụng cụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phù hợp theo quy định và đáp ứng công tác xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Mô hình "Cụm liên kết Làng nghề an toàn PCCC": Áp dụng với các cơ sở sản xuất, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trong các khu dân cư, khu vực được công nhận là "Làng nghề’’; địa bàn nhiều ngõ nhỏ xe chữa cháy khó tiếp cận khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra. Gồm từ 5 đến 10 cơ sở sản xuất, hộ gia đình nằm cùng trên 1 tuyến đường bên trong “Làng nghề”.

Mô hình "Cụm liên kết an toàn PCCC trong Khu/Cụm công nghiệp": Gồm các cơ sở nằm trong các Khu, cụm công nghiệp trên địa bàn; mỗi Cụm liên kết gồm từ 5 đến 10 cơ sở hoặc nằm cùng trên 1 tuyến đường nội bộ bên trong khu/cụm công nghiệp.

Mô hình "Cụm liên kết an toàn PCCC rừng": Gồm các huyện, thị xã có rừng trên địa bàn thành phố phải trang bị các phương tiện PCCC phù hợp với đặc điểm của từng loại rừng...

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

(LĐTĐ) Theo EVN HANOI, ngày 6/6 sẽ tạm ngừng cấp điện tại nhiều khu vực ở một số quận, huyện, thị xã ở Thủ đô Hà Nội, trong đó có các quận/huyện: Đống Đa, Gia Lâm, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông...
Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

(LĐTĐ) Một ô tô tải chở đá đã va chạm với xe bán tải đi cùng chiều và tiếp tục đâm vào xe máy khiến 3 nạn nhân trong một gia đình tử vong tại chỗ.
Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

(LĐTĐ) 5 tháng đầu năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã thực hiện tốt công tác giải quyết, chi trả chế độ, đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm y tế (BHYT) cho 69,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, tương ứng số tiền chi cho khám chữa bệnh BHYT là 47.466 tỷ đồng.
Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

(LĐTĐ) Lần đầu lọt Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất của Việt Nam, HDBank đã chiếm ngay vị trí thứ 7 toàn bảng, và thuộc Top 5 ngân hàng niêm yết uy tín nhất toàn ngành.
LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

(LĐTĐ) Ngày 5/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị Đỗ Thị Hải tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh. Trước đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 1 hội viên Hội Cựu chiến binh tại xã Liên Hà.
Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

(LĐTĐ) Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè huyện Mê Linh chính thức bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8/2023 với phương châm "An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững".
Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023).

Tin khác

Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Liên tiếp những vụ hỏa hoạn thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng về cả tính mạng và tài sản khiến dư luận không khỏi lo lắng. Thủ đô Hà Nội đang tiếp tục vào thời gian cao điểm nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy nổ vẫn đang hiện hữu. Các cấp, ngành đang nỗ lực cùng nhân dân kiềm chế, ngăn chặn “giặc lửa”; phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy đang đặc biệt được quan tâm.
Mở “lối thoát thứ 2” để phòng hoả hoạn

Mở “lối thoát thứ 2” để phòng hoả hoạn

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, thời gian qua liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, nổ; trong đó có những vụ để lại hậu quả nghiêm trọng, đòi hỏi các cơ quan, tổ chức, cá nhân cần xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) là nhiệm vụ quan trọng, không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày.
Quận Đống Đa: Xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy

Quận Đống Đa: Xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với chính quyền các cấp cũng như các ban, ngành chức năng thành phố Hà Nội. Tại quận Đống Đa, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC được quan tâm, chú trọng.
Hà Nội: Kịp thời khống chế đám cháy tại xưởng lốp ô tô

Hà Nội: Kịp thời khống chế đám cháy tại xưởng lốp ô tô

(LĐTĐ) Khoảng 11h50 ngày 29/5, trên Quốc lộ 3, khu vực cầu Lộc Hà, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội, đã xảy ra một vụ cháy tại cơ sở lốp ô tô.
Kịp thời khống chế đám cháy tại kho chứa hàng chợ đầu mối Đền Lừ

Kịp thời khống chế đám cháy tại kho chứa hàng chợ đầu mối Đền Lừ

(LĐTĐ) Ngọn lửa bùng phát từ nhà kho chứa hoa quả và nhanh chóng lan rộng ra xung quanh dãy nhà kho chợ đầu mối Đền Lừ trên phố Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Thông tin ban đầu, vụ hỏa hoạn không gây thương vong về người.
Nhân rộng mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy"

Nhân rộng mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy"

(LĐTĐ) Mới đây, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) phường Trúc Bạch ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về Phòng cháy chữa cháy”. Mô hình này như những “cánh tay nối dài” của các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, nhằm báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia khi có cháy nổ.
Huyện Mỹ Đức: Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở sản xuất

Huyện Mỹ Đức: Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở sản xuất

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước sang mùa nắng nóng có nguy cơ gây cháy, nổ, Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã phối hợp với Công ty Điện lực huyện hướng dẫn, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn thị trấn Đại Nghĩa.
Cháy nhà 4 tầng lắp "chuồng cọp" khiến 4 người tử vong

Cháy nhà 4 tầng lắp "chuồng cọp" khiến 4 người tử vong

(LĐTĐ) Khi lực lượng chức năng có mặt, lửa và khói đã bao trùm toàn bộ ngôi nhà 4 tầng (phường Quang Trung, quận Hà Đông). Cửa chính và các tầng của ngôi nhà đều đóng kín cửa sắt, chuồng cọp kiên cố. Thông tin ban đầu, 4 nạn nhân là bà cháu đã tử vong trong đám cháy, trong đó 3 cháu nhỏ đều dưới 10 tuổi...
Hà Nội: Nhiều phương tiện bị thiêu rụi trong vụ cháy bãi xe tại quận Cầu Giấy

Hà Nội: Nhiều phương tiện bị thiêu rụi trong vụ cháy bãi xe tại quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Khoảng 13h5 ngày 6/5, một đám cháy đã bất ngờ bùng phát tại bãi trông giữ xe trên Trần Quốc Hoàn, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, khiến nhiều phương tiện bị hư hỏng.
Nâng cao kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho người dân

Nâng cao kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho người dân

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội, đã tổ chức buổi tuyên truyền, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), tổ dân phố số 14.
Xem thêm
Phiên bản di động