M
20/05/2021 20:24

Hà Nội: Gấp rút hoàn thiện những công việc cuối cùng chuẩn bị cho Ngày bầu cử

(LĐTĐ) Thời điểm này, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 một cách toàn diện, nghiêm túc, đảm bảo tiến độ để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn và đạt kết quả cao.

Huyện Mỹ Đức đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử Không để bất cứ khu vực bỏ phiếu nào thành điểm lây nhiễm dịch trong cộng đồng Hà Nội tưng bừng “Ngày hội non sông”

10h30 phút trưa 20/5, giữa cái nắng chói chang của những ngày đầu hè, bà Dương Thị Khuyến, Tổ trưởng Tổ dân phố số 10 (phường Nam Đồng, quận Đống Đa) vẫn miệt mài kéo loa đi tuyên truyền cho người dân mọi kế hoạch để chuẩn bị chu đáo cho Ngày bầu cử 23/5 sắp tới.

Khoảng một tuần nay, bà Khuyến cùng các thành viên Tổ bầu cử của khu dân cư số 8 đã chủ động tăng thời gian tuyên truyền lên 2 tiếng mỗi ngày. Những nội dung tuyên truyền bầu cử song song với tuyên truyền phòng, chống Covid-19. Đặc biệt, công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân về việc phân luồng cử tri, bảo đảm khoảng cách, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước và sau khi viết, bỏ phiếu bầu, hướng dẫn cách di chuyển…

Hà Nội: Gấp rút hoàn thiện những công việc cuối cùng chuẩn bị cho Ngày bầu cử
Bà Dương Thị Khuyến, Tổ trưởng Tổ dân phố số 10 (phường Nam Đồng, quận Đống Đa) kéo loa đi tuyên truyền phục vụ công tác bầu cử.

“Tại Khu vực bầu cử số 5 (phường Nam Đồng) có 4 Tổ dân phố chung 1 hòm phiếu với khoảng hơn 2.000 cử tri. Hiện tại, khu bầu cử đã hoàn thành xong đến 90% các công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân. Trong sáng nay, tại khu bầu cử cũng đã tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy, tổng vệ sinh, lau chùi bàn ghế…”, bà Dương Thị Khuyến cho biết.

Còn tại Khu vực bầu cử số 3, phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) việc chuẩn bị cho Ngày bầu cử cũng đang được gấp rút hoàn thiện. Theo ghi nhận của phóng viên, địa điểm bầu cử đã được trang trí; các phương án phòng, chống dịch cũng đã được chuẩn bị chu đáo, ghế ngồi được bố trí giãn cách. Đặc biệt, tại khu vực bầu cử cũng đã được bố trí địa điểm để giãn cách trong trường hợp cử tri đến quá đông, sẽ có chỗ cho cư tri nghỉ ngồi chờ.

Hà Nội: Gấp rút hoàn thiện những công việc cuối cùng chuẩn bị cho Ngày bầu cử
Bà Chu Thị Hà, Tổ trưởng Tổ dân phố số 3, phường Tràng Tiền gấp rút rà soát danh sách các trường hợp cử tri có đăng ký KT2 trên địa bàn.

Bà Chu Thị Hà, Tổ trưởng Tổ dân phố số 3, phường Tràng Tiền cho biết, đến thời điểm này, 90% khối lượng công việc chuẩn bị đã được hoàn tất. Trong sáng 20/5 bà đang phải gấp rút rà soát nốt các trường hợp cử tri có đăng ký KT2 trên địa bàn xem trường hợp nào vẫn tiếp tục tham gia bầu cử, trường hợp nào rút về để bầu cử nơi khác. “Nhìn chung, tôi cũng như tất cả các cử tri trên địa bàn đều đang rất hân hoan chờ đón Ngày bầu cử”, bà Hà chia sẻ.

Có thể thấy, hiện nay, các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã và đang hoàn thiện công việc cuối cùng cho ngày bầu cử 23/5 sắp tới. Ở mỗi địa phương có một đặc thù, một cách làm sáng tạo nhằm chủ động thực hiện các phương án, linh hoạt phương thức tổ chức gắn với tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Hà Nội: Gấp rút hoàn thiện những công việc cuối cùng chuẩn bị cho Ngày bầu cử
Các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn đã được trang trí, bố trí các phương án phòng, chống dịch Covid-19.

Ví dụ, tại quận Ba Đình, mới đây đã quận đã tổ chức diễn tập giả định các tình huống khi có dịch Covid-19 xảy ra tại một số tổ bầu cử; khu phố bị phong tỏa; tổ bầu cử bị cách ly y tế và sự cố cháy tại khu vực bỏ phiếu để sẵn sàng ứng phó, đảm bảo ngày hội non sông được diễn ra an toàn, đúng quy định.

Cùng với các tình huống giả định, quận cũng hướng dẫn các đơn vị phục vụ bầu cử thực hiện thuần thục các giải pháp đảm bảo an toàn cho cử tri và nhân viên phục vụ bầu cử. Đặc biệt, sát tới ngày bầu cử, công tác tuyên truyền tại các khu dân cư, tổ dân phố về tiểu sử các ứng viên cho người dân thấu đáo trước khi bỏ lá phiếu đại diện cho mình cũng vẫn đang được đẩy mạnh.

Hà Nội: Gấp rút hoàn thiện những công việc cuối cùng chuẩn bị cho Ngày bầu cử
Việc bố trí nơi sát khuẩn, phân luồng cử tri tại Khu vực bỏ phiếu số 3 cũng đã được chuẩn bị chu đáo.

Bên cạnh đó, đến thời điểm này, việc trang trí đường phố và các điểm bầu cử cũng đã cơ bản hoàn tất, tạo không khí háo hức, rộn ràng trong ngày hội lớn. Tại các tuyến phố trung tâm như bờ hồ, Tràng Tiền, Tràng Thi, Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng... đến các thôn, xã ở các huyện ngoại thành Hà Nội đều xuất hiện nhiều cụm pa nô, áp phích, biểu ngữ sẵn sàng hướng về ngày hội non sông.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là nơi để cử tri phát huy quyền làm chủ của mình, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo, nghiêm túc, đúng luật, cùng với cử tri cả nước, cử tri Hà Nội đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước.

Kim Tiến - Phương Ngân

Nguồn :