Hà Nội đã sẵn sàng cho việc thần tốc tiêm vắc xin

(LĐTĐ) Tận dụng "thời gian vàng" giãn cách xã hội, ngoài việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng, Hà Nội còn tăng cường công tác tiêm chủng cho người dân. Tuy nhiên, hiện lượng vắc xin phân bổ cho Hà Nội còn hạn chế, độ phủ vắc xin đang ở mức thấp.
Hà Nội tận dụng tối đa thời gian “vàng” thần tốc xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng Xét nghiệm thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn Hà Nội

Độ phủ vắc xin đang ở mức thấp

Hiện, trên địa bàn Thành phố có 6 chùm ca bệnh phức tạp, về cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nguy cơ dịch bệnh của Hà Nội còn cao và khó lường, thể hiện ở việc lây nhiễm trong cộng đồng. Do Hà Nội là trung tâm giao lưu, dân cư cư trú, sinh hoạt đông, lại là nơi đặt nhiều trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, nên Thành phố tiếp tục tổ chức xét nghiệm diện rộng theo dịch tễ, theo nhóm nguy cơ và nguy cơ cao cho người dân. Đặc biệt, ngành Y tế Hà Nội đã và đang đẩy nhanh công tác tiêm chủng nhằm "khoá chặt" đường lây của Covid-19.

Hà Nội đã sẵn sàng cho việc thần tốc tiêm vắc xin
Nhân viên y tế tiêm phòng Covid-19 cho người dân.

Là một trong những người được tiêm sớm trong đợt tiêm thứ 12 của Thành phố, anh Đậu Văn Du (trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: "Tôi mới được tiêm phòng Covid-19 sáng 7/9 tại điểm tiêm Trường Tiểu học Ngô Quyền. Tuy nhiên, vì số lượng vắc xin có hạn nên hai vợ chồng tôi chỉ được xét duyệt một trong hai người trong gia đình đi tiêm". Được biết, trước đó, cả hai vợ chồng anh Du đã đăng ký tiêm chủng tại khu dân cư, cùng với đăng ký online tiêm vắc xin Covid-19. Trên địa bàn quận cũng đã tổ chức nhiều đợt tiêm nhưng đều dành cho những đối tượng ưu tiên. Đến đợt tiêm lần thứ 12 này, anh Du mới được tiêm vắc xin mũi 1.

Còn tại Chung cư Bao bì (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ), sau gần một tháng kê khai thông tin tiêm chủng và chờ đợi, người dân đã được thông báo đi tiêm phòng. Kể cả những người dân ngoại tỉnh hiện đang sinh sống trên địa bàn cũng được đăng ký và tham gia tiêm mũi 1. Tuy nhiên, theo ông Trần Đức Lý (Ban quản lý Chung cư Bao Bì), tại Chung cư Bao bì, hiện vẫn còn một số người dân trên 65 tuổi chưa có vắc xin Pfizer nên vẫn đang phải chờ vắc xin về. Ngoài ra, còn có một số người có bệnh nền nên phải tạm hoãn tiêm chủng. Trên thực tế, rất nhiều người dân tại Hà Nội, đặc biệt là những người trên 65 tuổi đang chờ đợi đến lượt được tiêm vắc xin. Nếu so với thành phố Hồ Chí Minh, "độ phủ" vắc xin của Hà Nội hiện đang ở mức khá thấp.

Thành phố đặt ra mục tiêu hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9, trên cơ sở số vắc xin được phân, giao của Bộ Y tế. Cùng với đó, Thành phố triển khai tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định. Đặc biệt, Thành phố ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai trên 13 tuần và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngay khi triển khai tiêm chủng đợt 12, riêng trong ngày 7/9, Thành phố đã thực hiện tiêm 268.027 mũi vắc xin phòng Covid-19. Đây là lần đầu tiên Thành phố triển khai tiêm lượng vắc xin phòng Covid-19 lớn như vậy trong một ngày. Sở Y tế Hà Nội cho biết, tốc độ tiêm đang tiếp tục tăng nhanh hơn nhưng vẫn bảo đảm an toàn. Như vậy, tính đến ngày 7/9, tổng cộng Thành phố đã triển khai tiêm được 2.673.612 mũi (gồm 2.376.659 mũi 1; 269.953 mũi 2), tương đương với gần 39% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng.

Được biết, Thành phố đã được Bộ Y tế quyết định phân bổ hơn 3,3 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Trên thực tế, số lượng vắc xin về kho bảo quản của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội là hơn 3,1 triệu liều. Với việc thực hiện được hơn 2,6 triệu mũi, Thành phố đã đạt khoảng 81% số lượng vắc xin đã tiếp nhận. Dự kiến, đến ngày 9/9, Thành phố sẽ hoàn thành 100% lượng vắc xin đã được Bộ Y tế phân bổ.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Thành phố đang tiếp tục đề nghị Bộ Y tế phân bổ vắc xin để đạt độ bao phủ tiêm chủng. Công suất tiêm của Hà Nội là 200.000 mũi/ngày, nhưng vẫn phụ thuộc vào lượng vắc xin được phân bổ. Thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, Thành phố rà soát các đối tượng ưu tiên, cân đối các loại vắc xin, tránh tình trạng tiêm mũi 1 xong lại không còn vắc xin để tiêm mũi 2 cho người dân. Đơn cử, với vắc xin Pfizer hay Moderna, khi được Bộ Y tế phân bổ, Sở Y tế giữ lại số lượng vắc xin tương ứng để tiêm mũi 2 cho người dân.

Đồng quan điểm trên, bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, dù đã đề ra kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, tốc độ tiêm chủng tại Hà Nội vẫn bị ảnh hưởng nhiều bởi nguồn vắc xin phòng Covid-19 được phân bổ còn hạn chế, nguồn vắc xin cung chưa đủ cầu.

Bổ sung thêm các đối tượng ưu tiên

Trong đợt tiêm vắc xin thứ 12 này, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu bổ sung thêm các đối tượng tiêm chủng bao gồm người mắc bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên. Riêng với nhóm phụ nữ mang thai, sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa. Với nhóm này cùng các đối tượng ưu tiên chưa được tiêm ở đợt trước, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị thực hiện tiêm mũi 1 với khoảng 80.730 liều vắc xin Pfizer.

Được biết, thời gian qua, Hà Nội vẫn tổ chức tiêm chủng cho người cao tuổi. Tuy nhiên, với văn bản mới nhất, số người được tiêm vắc xin thuộc nhóm này dự kiến sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Đức Lý (Ban quản lý Chung cư Bao Bì) cho hay, ông đã hoàn thành cả hai mũi tiêm phòng Covid-19 và hoàn toàn khoẻ mạnh, dù có bệnh nền tiểu đường. “Nhiều người lo sợ người cao tuổi khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì nguy cơ bị tác dụng phụ, nguy cơ tai biến cao. Tuy nhiên, tôi luôn xác định tiêm vắc xin vẫn là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất, vì vậy không hà cớ gì mà tôi sợ cả. Hơn nữa, tôi không chỉ nằm trong Ban Quản lý Chung cư mà còn nằm trong Tổ Covid-19 cộng đồng nên càng phải gương mẫu, đi đầu cho mọi người trong Chung cư cùng noi theo”, ông Trần Đức Lý cho biết thêm.

Hà Nội đã sẵn sàng cho việc thần tốc tiêm vắc xin
Tại các điểm tiêm chủng việc thực hiện giãn cách phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc và bài bản.

Chia sẻ về vấn đề tiêm chủng cho những đối tượng được ưu tiên trong đợt tiêm 12 trên địa bàn, trong đó có những người trên 65 tuổi, anh Nguyễn Hữu Giáp (Trạm trưởng Trạm Y tế phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) cho hay: Theo như phân bổ loại vắc xin Pfizer thì trên địa bàn có 180 đối tượng là người trên 65 tuổi sẽ tham gia tiêm chủng trong đợt này. Với những đối tượng ưu tiên như người trên 65 tuổi, người có bệnh nền và phụ nữ có thai trên 13 tuần chỉ nên tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna, còn riêng vắc xin AstraZeneca hiện vẫn đang rất thận trọng.

Cũng theo Trạm trưởng Trạm Y tế phường Mễ Trì, với những người trên 65 tuổi, nếu đủ điều kiện tiêm thì việc theo dõi sát sao sau tiêm càng quan trọng. Ngoài việc theo dõi tại điểm tiêm 30 phút thì người tiêm sẽ được tư vấn theo dõi sức khỏe trong 36 giờ, thậm chí đến 48 giờ với sự hỗ trợ của người nhà. Trong trường hợp nếu thấy người tiêm có dấu hiệu, hay diễn biến bất thường người nhà sẽ kịp thời xử trí, đưa tới các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Có thể nói, Hà Nội đã chuẩn bị đủ nguồn lực để tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất cho toàn dân (người trên 18 tuổi), vấn đề còn lại phụ thuộc vào sự phân bổ của Bộ Y tế xét cả góc độ số lượng và thời gian./.

Minh Khuê

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer ngày 27/09 thông báo đã bắt đầu thử nghiệm thuốc uống kháng virus nhằm phòng tránh lâu nhiễm Covid-19 cho những người phơi nhiễm ...
Mức phạt vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản

Mức phạt vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản có thể chịu mức phạt lên tới 50 triệu đồng và bị ...
Sau vòng 6 Ngoại hạng Anh: Bám đuổi quyết liệt

Sau vòng 6 Ngoại hạng Anh: Bám đuổi quyết liệt

(LĐTĐ) Vòng 6 Ngoại hạng Anh chứng kiến cả 3 đội đầu bảng là Liverpool, Chelsea và Man Unied cùng rủ nhau để mất điểm, điều đó giúp các đội bóng ...
Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...

Tin khác

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca cộng đồng dương tính mới với SARS-CoV-2 tại thành phố Vinh (là chồng và con của bệnh nhân đã được công bố trước đó).
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.
Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. Trong ngày có 11.919 ca khỏi, cao hơn số mắc gần 400 ca.
Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

(LĐTĐ) Dù liên tục gửi phản ánh để sửa lại thông tin tiêm vắc xin, nhưng nhiều người dân ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa được cập nhật lại tình trạng tiêm chủng trên hệ thống.
Những thói quen ngủ đơn giản giúp bạn thông minh hơn

Những thói quen ngủ đơn giản giúp bạn thông minh hơn

Những điều bạn làm trước khi đi ngủ có thể tạo ra những thay đổi rõ rệt về khả năng của não bộ.
Nếu có bệnh cứ đi khám, đừng “ngại” dịch!

Nếu có bệnh cứ đi khám, đừng “ngại” dịch!

(LĐTĐ) Lo lắng trước nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19, nhiều phụ huynh có tâm lý e ngại không dám đưa con đến các cơ sở y tế. Đó là lý do khiến nhiều trẻ đến viện trong tình trạng bệnh tình đã chuyển biến nặng, gây trở ngại cho việc điều trị, thậm chí đe dọa đến tính mạng…của trẻ.
5 biện pháp làm dịu vết bỏng tại nhà

5 biện pháp làm dịu vết bỏng tại nhà

Dưới đây là 5 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương do bỏng gây ra.
Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Để đi trước một bước, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành Y tế đã tham mưu cho Thành phố kịch bản chống dịch với 40.000 ca mắc Covid-19, sẵn sàng ứng phó ngay ở cả tình huống xấu nhất.
Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 19/9 đến 18 giờ ngày 20/9, Hà Nội ghi nhận 9 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại cộng đồng, 2 ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.
Hai bác sĩ ở Bình Dương kịp thời giúp sản phụ vượt cạn ngay vỉa hè

Hai bác sĩ ở Bình Dương kịp thời giúp sản phụ vượt cạn ngay vỉa hè

Trên đường đi họp, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên cùng đồng nghiệp đã giúp đỡ một sản phụ vượt cạn thành công ngay vỉa hè.
Xem thêm
Phiên bản di động