HÀ NỘI CONCERT - "Giai điệu người lính"

(LĐTĐ) Chương trình HÀ NỘI CONCERT - “Giai điệu người lính” dài hơn 100 phút với các tác phẩm trường tồn, sống mãi cùng thời gian, khắc họa đậm nét hình ảnh người lính sẵn sàng cống hiến, hy sinh cho khát vọng độc lập, tự do của dân tộc; là sự tri ân, tưởng nhớ công lao của những người đã hy sinh xương máu, viết lên những trang sử hào hùng của dân tộc.
Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân lực lượng TNXP Nhà hát Kịch Hà Nội biểu diễn nghệ thuật tri ân người có công với cách mạng Nhiều nghệ sĩ tên tuổi góp mặt trong Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc

Những thanh âm hào hùng thiêng liêng về sự hy sinh hóa thành bất tử của những người con Việt Nam - từ hình ảnh người lính dép lốp dũng cảm ôm "bom ba càng" lao vào tiêu diệt xe tăng địch, đến khí phách anh hùng của chính trị viên đại đội pháo cao xạ Nguyễn Viết Xuân “nhằm thẳng quân thù mà bắn”… sẽ được tái hiện trong chương trình HÀ NỘI CONCERT - "Giai điệu người lính" diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, phát sóng trực tiếp 20h ngày 27/7/2023 trên sóng H1, H2, FM 96, HanoiON, Hanoionline.vn và các nền tảng số của Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội. Từng tiết mục được dàn dựng công phu, chứa đựng bức thông điệp mạnh mẽ về lòng quả cảm, sự anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

HÀ NỘI CONCERT -
Ca sĩ Lan Anh thể hiện ca khúc "Cùng anh tiến quân trên đường dài". Sáng tác: Huy Du - Xuân Sách

Chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023) với ý nghĩa tri ân và tưởng nhớ công lao to lớn của những người lính, thương binh, bệnh binh đã hy sinh xương máu viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Hơn 100 phút với các tác phẩm trường tồn, sống mãi cùng thời gian, được đánh giá cao bởi giá trị nghệ thuật trong ca từ lẫn giai điệu. Các tác phẩm chuyển soạn và phối khí cho Dàn nhạc giao hưởng ca ngợi người lính mang đến cho người dân đất Việt cảm xúc, xen lẫn tự hào, thấu hiểu giá trị của 2 chữ “hòa bình” với những cung bậc khó quên trong lòng khán giả.

Hình ảnh người lính hiện ra rất đẹp trong ca khúc “Chiến sĩ Việt Nam” của cố nhạc sĩ Văn Cao. Tác phẩm ca ngợi những người chiến sĩ cảm tử lên đường đi chiến đấu để giành lại bờ cõi, mang trong mình một lý tưởng xả thân vì nước, vì lý tưởng duy nhất là độc lập, tự do và hạnh phúc.

“Nguyện tranh đấu cho giống nòi/Hận thù bao năm căm lòng đất nước tang tóc…/Thề phục quốc, tiến lên Việt Nam. Đời hạnh phúc đắp xây tự do. Việt Nam tranh đấu chống quân ngoại xâm”. Khi những ca từ của nhạc phẩm vang lên, mỗi người dân Việt Nam nghe hoặc hát lại ca khúc này như được đắm chìm vào hơi thở lịch sử một giai đoạn hào hùng của dân tộc.

HÀ NỘI CONCERT -
Ca sĩ Đăng Dương - Lan Anh cùng thể hiện "Người chiến sĩ ấy". Sáng tác: Hoàng Vân

Còn với hình tượng người chiến sĩ được cố nhạc sĩ Hoàng Vân xây dựng trong ca khúc “Người chiến sĩ ấy”, sáng tác năm 1969 thì ngay ở những lời ca đầu tiên của bài hát, nhạc sĩ khẳng định rằng: "Người chiến sĩ ấy, ai đã gặp anh, không thể nào quên! Không thể nào quên!". Hình tượng người chiến sĩ nổi bật, lớn lao, cao thượng, nhưng lại rất giản dị, gần gũi: "Bao nhiêu năm trường trên đường Cách mạng anh vẫn đi đi mãi không ngừng"... Bài hát cho thấy được niềm lạc quan cách mạng, lòng kiêu hãnh của người chiến sĩ Quân đội nhân dân cầm súng chiến đấu cho một ngày giang sơn liền một dải.

Hình tượng người chiến sĩ được cố nhạc sĩ Hoàng Vân xây dựng trong ca khúc “Người chiến sĩ ấy”, sáng tác năm 1969. Ngay ở những lời ca đầu tiên của bài hát, người chiến sĩ đã được nhạc sĩ khẳng định với mọi người rằng: "Người chiến sĩ ấy, ai đã gặp anh, không thể nào quên! Không thể nào quên!". Hình tượng người chiến sĩ nổi bật, lớn lao, cao thượng, nhưng lại rất giản dị, gần gũi, mà mỗi người dân đã gặp trên con đường đấu tranh cách mạng đều thấy: "Bao nhiêu năm trường trên đường Cách mạng anh vẫn đi đi mãi không ngừng"... Các anh đã cầm súng chiến đấu đến mọi miền đất nước, khi Tổ quốc còn bị chia cắt. Bài hát cho thấy được niềm lạc quan cách mạng, lòng kiêu hãnh biết bao khi được làm người chiến sĩ Quân đội nhân dân cầm súng đánh giặc, giữ nước.

HÀ NỘI CONCERT -
Ca sĩ Tố Hoa với ca khúc "Miền xa thẳm". Sáng tác: Đức Trịnh

“Đời chúng ta, đâu có giặc là ta cứ đi”… lời của ca khúc "Hành quân xa" của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận thể hiện ý chí nóng lòng được lên đường ra trận, chiến thắng kẻ thù… Tiếng bước chân hành quân dồn vang trong “Hành quân xa”, hừng hực khí thế xung trận trở thành sức mạnh để những người lính vượt suối, băng ngàn tiến về phía trước. Dù đã trải qua rất nhiều năm nhưng ca khúc "Hành quân xa" vẫn luôn tươi mới - không chỉ dành cho thế hệ một thời mà cho lớp lớp thế hệ Việt Nam hôm nay với sục sôi niềm khát khao cống hiến.

Nhạc sĩ Tân Huyền đã lấy hình ảnh cỏ xanh non tơ của ngày hòa bình để viết nên ca khúc “Cỏ non Thành cổ” vào năm 1990, nhắc nhở các thế hệ sau không bao giờ được phép quên sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu trong 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị năm 1972. “Cỏ non Thành Cổ” là tấm lòng tri ân, là nén tâm hương của muôn triệu người dân Việt Nam dành cho những người lính đã ngã xuống vì Tổ quốc. Trong khốc liệt của bom rơi lửa đạn, từng tấc đất thấm đẫm máu xương của những người con đất Việt để rồi “những cái chết hóa thành bất tử” mang lại sự hồi sinh, cho màu xanh của cỏ cây, hoa trái, cho màu xanh của bình yên dịu dàng trải dài trên khắp mảnh đất quê hương.

HÀ NỘI CONCERT -
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện 2 ca khúc "Sẽ về Thủ đô" và "Bước chân trên dãy Trường Sơn".

“... Cho tôi hôm nay vào Thành Cổ, thắp một nén nhang viếng người nằm dưới cỏ. Cỏ xanh non tơ xin chớ vô tình với người hy sinh...”. Dù ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, sự cống hiến và lòng dũng cảm của những người lính bảo vệ tổ quốc luôn được ngợi ca và tôn vinh.

Bản “1812 Overture” được nhà soạn nhạc người Nga Tchaikovsky sáng tác năm 1880 với những giai điệu đầy cao trào về sự dữ dội của chiến tranh, ca ngợi sự hy sinh của những người lính vệ quốc và vượt lên tất cả là khát vọng hòa bình. “1812 Overture” sau khi ra đời đã được đón chào nồng nhiệt không chỉ ở Nga mà ở nhiều nơi trên thế giới. Âm nhạc của nước Nga hòa quyện với ngày lễ Độc lập ở Mỹ.

Buổi biểu diễn "1812 Overture" vào ngày 4/7/1976 của Arthur Fiedler và dàn nhạc Boston Pops diễn ra tại sân khấu Hatch Memorial Shell đã trở thành một trong những sự kiện âm nhạc đông đảo và đáng nhớ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tiếng súng đại bác và hiệu ứng nổ trong bản nhạc tạo ra một sự kết nối với cuộc chiến đấu của người Mỹ để giành được độc lập và tự do.

HÀ NỘI CONCERT -
Ca sĩ Phạm Thu Hà với ca khúc "Biết ơn chị Võ Thị Sáu". Sáng tác: Nguyễn Đức Toàn.

Chương trình HÀ NỘI CONCERT được biểu diễn bởi Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của vị nhạc trưởng người Nhật tài ba Honna Tetsuji, Hợp xướng Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, cùng phần biểu diễn của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng trong nước: Nghệ sĩ ưu tú Đăng Dương, Lan Anh, Phạm Thu Hà, Đỗ Tố Hoa, Lê Xuân Hảo, Vũ Thắng Lợi.

Lần đầu tiên được tham gia vào chương trình hòa nhạc đặc biệt với chủ đề "Giai điệu người lính", ca sĩ Phạm Thu Hà chia sẻ: "Tôi sinh ra trong một gia đình mà mẹ tôi là vợ của một liệt sĩ đã hy sinh tại chiến trường miền Nam Việt Nam năm 1974. Sau 10 năm, bà kết hôn với cha tôi - cũng chính là người bạn với chồng cũ của bà.

Tôi luôn có cảm xúc vinh dự, tự hào khi được mời tham dự các chương trình âm nhạc tưởng nhớ những thương binh, liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc. Chương trình còn có sự tham gia của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, giám đốc âm nhạc là nghệ sĩ gạo cội Trần Mạnh Hùng. Tôi chắc chắn đây sẽ là bản tráng ca đẹp, giàu cảm xúc cũng như chất lượng nghệ thuật".

HÀ NỘI CONCERT -
Nhạc trưởng tài ba Honna Tetsuji.
HÀ NỘI CONCERT -
Giám đốc âm nhạc Trần Mạnh Hùng theo dõi để chỉnh từng nốt nhạc cho phù hợp.

Các tiết mục biểu diễn tại chương trình được lựa chọn từ các tác phẩm âm nhạc kinh điển đã chiếm trọn trái tim biết bao người yêu nhạc: "Chiến sĩ Việt Nam", "Biết ơn chị Võ Thị Sáu", "Cùng anh tiến quân trên đường dài", "Dáng đứng Việt Nam", "Người chiến sĩ ấy", "Cỏ non Thành Cổ", "Miền xa thẳm", "Người mẹ của tôi", "Giai điệu Tổ quốc", "Sẽ về Thủ đô", "Hành quân xa", "Tiến về Hà Nội", "Bước chân trên dải Trường Sơn", "Hát mãi khúc quân hành".

HÀ NỘI CONCERT -
Chương trình quy tụ dàn nghệ sĩ tên tuổi của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam.

Chương trình HÀ NỘI CONCERT - HÒA NHẠC MÙA HÈ với chủ đề “Giai điệu người lính” chạm tới trái tim của khán giả với những phần trình diễn đầy cảm xúc, những hình ảnh ấn tượng và những câu chuyện xúc động, ca ngợi, khắc họa đậm nét hình ảnh người lính sẵn sàng cống hiến, hy sinh xương máu của mình cho khát vọng độc lập, tự do của dân tộc.

Quý vị có thể tải app HÀ NỘI ON để nhận vé tham dự chương trình (miễn phí).

P.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp 14 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.
EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

(LĐTĐ) Tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023, phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.
HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khoá XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp này, Thường trực HĐND Thành phố dự kiến tái chất vấn kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND Thành phố đã đến thời hạn nhưng tiến độ còn chậm, chưa hiệu quả; Chất vấn về nhóm vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.
Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Thấu hiểu những mong mỏi của công nhân lao động, Chính phủ ban hành Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Tuy nhiên từ chủ trương đến thực tiễn vẫn còn nhiều rào cản và cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức, người sử dụng lao động nhiều hơn nữa trong tháo gỡ các vướng mắc khó khăn.
Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12), kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI đã chính thức khai mạc. Kỳ họp dự kiến xem xét, thông qua 67 nội dung, trong đó, xem xét 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Công an quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa bắt nhanh đối tượng cướp ngân hàng trên địa bàn quận Tân Bình.
Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt.

Tin khác

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”

(LĐTĐ) Tối 18/11, tại Di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội, đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”. Chương trình do Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức.
Hồ Ngọc Hà và hàng loạt nghệ sĩ Việt nổi tiếng quy tụ tại Xmas Concert

Hồ Ngọc Hà và hàng loạt nghệ sĩ Việt nổi tiếng quy tụ tại Xmas Concert

(LĐTĐ) Vào ngày 24 và 25/12, Xmas Concert sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự dàn dựng đặc biệt của đạo diễn Nguyễn Việt Thanh cùng các nghệ sĩ khách mời như Hồ Ngọc Hà, Vũ Cát Tường, Hà Lê, Nguyên Hà, Vicky Nhung, Phương Phương Thảo, nhóm Oplus...
Ca sĩ Tuấn Anh Sao Mai lấy vợ doanh nhân

Ca sĩ Tuấn Anh Sao Mai lấy vợ doanh nhân

(LĐTĐ) Sáng 3/11, lễ ăn hỏi của ca sĩ Tuấn Anh Sao Mai và doanh nhân Xuân Thanh đã diễn ra tại Hà Nội.
Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam tham dự Festival Âm nhạc Trung Quốc - ASEAN 2023

Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam tham dự Festival Âm nhạc Trung Quốc - ASEAN 2023

(LĐTĐ) Với thành công tại Festival Âm nhạc Trung Quốc - ASEAN 2023, các nghệ sĩ Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam đã góp phần quảng bá, lan toả giá trị âm nhạc dân tộc Việt Nam đến cộng đồng quốc tế, đồng thời đánh dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp giáo dục đào tạo, giao lưu quốc tế, phát triển âm nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Album “Minh tinh” của Văn Mai Hương phủ sóng các bảng xếp hạng

Album “Minh tinh” của Văn Mai Hương phủ sóng các bảng xếp hạng

(LĐTĐ) Ca sĩ Văn Mai Hương vừa tổ chức buổi giao lưu quảng bá album mới tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham gia của Nghệ sĩ Ưu tú Hà Thủy - người thầy đã dìu dắt Văn Mai Hương từ những ngày đầu tiên cô theo đuổi đam mê ca hát cho đến tận thời điểm hiện tại.
Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi đam mê

Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi đam mê

(LĐTĐ) Nguyễn Hữu Quân (sinh năm 1999) đã xuất sắc đạt được giải Nhì dòng nhạc nhẹ cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” năm 2023 do Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm văn hoá Thành phố tổ chức. Đây là minh chứng cho sự cố gắng ko ngừng nghỉ khi dám theo đuổi đam mê của mình.
Cao Thái Sơn “chiêu đãi” khán giả Hà thành bằng một loạt hit mới

Cao Thái Sơn “chiêu đãi” khán giả Hà thành bằng một loạt hit mới

(LĐTĐ) Là ca sĩ góp mặt trong đêm nhạc tại phòng trà Góc ban công cùng Tuấn Hưng, Cao Thái Sơn đã “chiêu đãi” khán giả Hà thành bằng một loạt hit mới đang gây sốt trong thời gian gần đây.
Hát để người lao động được nghe

Hát để người lao động được nghe

(LĐTĐ) Cùng với sự quan tâm chăm lo đời sống vật chất, trong nhiệm kỳ qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cũng chú trọng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần tạo động lực làm việc, khơi dậy sức sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
40 nghệ sĩ và ban nhạc sẽ tham gia Lễ hội âm nhạc đặc biệt tại trung tâm quận Hoàn Kiếm

40 nghệ sĩ và ban nhạc sẽ tham gia Lễ hội âm nhạc đặc biệt tại trung tâm quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Khán giả và du khách đến Hoàn Kiếm cuối tuần này sẽ có được trải nghiệm đặc biệt từ Lễ hội âm nhạc Quốc tế Gió Mùa (Monsoon Music Festival) 2023. Lễ hội lấy chủ đề "Phố Hàng Nhạc" - dựa trên nguồn cảm hứng từ tên gọi của 36 phố phường Hà Nội.
NSƯT Minh Thu trở lại đầy mới mẻ với liveshow "Thu ca"

NSƯT Minh Thu trở lại đầy mới mẻ với liveshow "Thu ca"

(LĐTĐ) Ca sĩ, NSƯT Minh Thu là ca sĩ chuyên nghiệp thuộc Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long. Lần trở lại này, cô có sự "lột xác" ngoạn mục với liveshow âm nhạc "Thu ca" được tổ chức ở Nhà hát Lớn Hà Nội vào 11/11 tới đây.
Xem thêm
Phiên bản di động