Hà Nội còn 224 định mức, đơn giá chưa hoàn thành

(LĐTĐ) Sáng 7/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Sở, ngành đã làm rõ cam kết hoàn thành công tác rà soát, xây dựng các định mức đơn giá lĩnh vực rác thải, nước thải, vận tải hành khách công cộng và chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố.
Cam kết trình duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Công viên Đống Đa vào tháng 4/2024 Đẩy nhanh tiến độ dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, nhà máy xử lý chất thải rắn Châu Can

Cơ bản hoàn thành đơn giá trong bốn lĩnh vực

Đại biểu Vũ Ngọc Anh (Tổ quận Bắc Từ Liêm) nêu câu hỏi tới Giám đốc Sở Tài chính về kết quả thực hiện cam kết hoàn thành công tác rà soát, xây dựng các định mức đơn giá lĩnh vực nước thải, rác thải, vệ sinh môi trường, vận tải hành khách công cộng... trên địa bàn Thành phố.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu cho biết, sau khi được UBND Thành phố chỉ đạo, giữa năm 2023, Sở đã tập trung rà soát toàn bộ các định mức đơn giá.

Kết quả rà soát đến tháng 11/2023, Thành phố đã ban hành được 58 định mức, 36 đơn giá. Trong 224 định mức chưa được ban hành, có 30 định mức thuộc trách nhiệm của Trung ương, 124 định mức thuộc trách nhiệm của Thành phố; trong 252 đơn giá chưa được ban hành có 30 đơn giá thuộc trách nhiệm của Trung ương và 222 đơn giá thuộc trách nhiệm của địa phương.

Hà Nội còn 224 định mức, đơn giá chưa hoàn thành
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu trả lời chất vấn.

Sau rà soát, Sở Tài chính đã cùng với các sở chuyên ngành tham mưu UBND Thành phố lần đầu tiên ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch xây dựng định mức, đơn giá. Theo đó, lộ trình trong năm 2023 sẽ xây dựng xong 54 định mức, 29 đơn giá; năm 2024 xây dựng xong 133 định mức, 186 đơn giá. 7 định mức và 7 đơn giá còn lại sẽ được xây dựng vào đầu năm 2025.

“Sau khi có định mức thì sở chuyên ngành xây dựng đơn giá, phối hợp Sở Tài chính thẩm định để trình cấp có thẩm quyền ban hành. Sở Tài chính đang tập trung rất cao nhằm bảo đảm thực hiện đúng quy trình, đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao nhất”, Giám đốc Sở Tài chính khẳng định.

Về định mức các lĩnh vực trọng tâm được đại biểu chất vấn, Giám đốc Sở Tài chính cũng nêu, sau khi được chỉ đạo của Thành phố, Sở Tài chính cùng các sở chuyên ngành tập trung ban hành định mức tạm thời khối giáo dục; đã trình UBND Thành phố và xem xét ký trong năm 2023.

Về đơn giá nước thải, trước đây tính bằng tỷ lệ % với nước sinh hoạt, hiện được xây dựng giá riêng và sau này sẽ thu hồi. Về lĩnh vực vận tải công cộng, hiện Sở Giao thông Vận tải đã thí điểm nội dung liên quan đến vé liên thông.

Hà Nội còn 224 định mức, đơn giá chưa hoàn thành
Đại biểu Vũ Ngọc Anh nêu câu hỏi chất vấn.

Về giá đấu thầu kỳ mới cho việc thu gom, vận chuyển rác thải, UBND Thành phố đã phê duyệt để tạo cơ hội cho các quận, huyện tổ chức đấu thầu giai đoạn 2024-2026.

“Như vậy, trong bốn lĩnh vực này, về cơ bản đã hoàn thành trong năm 2023, còn nội dung vận tải hành khách công cộng thì tiếp tục triển khai sớm”, Giám đốc Sở Tài chính khẳng định.

Về đơn giá nhân công của nhóm vận chuyển rác, Sở Tài chính cùng Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện đã tập trung rà soát, báo cáo UBND Thành phố về việc tồn tại đã lâu, khối lượng nhiều. Ngày 17/11/2023, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố có thông báo thống nhất với đề xuất của hai Sở cho phép thanh toán nội dung này.

Sở Xây dựng và Tài chính sẽ hướng dẫn quy trình tính, trên cơ sở đó UBND các quận, huyện sẽ thực hiện điều chỉnh hợp đồng, quyết toán để bố trí nguồn lực thanh toán cho các nhà thầu giai đoạn đó.

Trong trường hợp các quận, huyện thiếu nguồn lực, Sở Tài chính tham mưu UBND Thành phố hỗ trợ để thanh toán dứt điểm. Giám đốc Sở Tài chính cũng khẳng định trong nửa đầu năm 2024 sẽ xử lý dứt điểm nội dung này.

Triển khai tích cực chuyển đổi số, phân cấp ủy quyền

Trả lời chất vấn của đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng (Tổ đại biểu quận Đống Đa) về những chỉ tiêu rất khó thực hiện về chuyển đổi số, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, chuyển đổi số là việc mới, việc quan trọng của Thành phố. Thành phố xây dựng kế hoạch mang tính tích hợp từ cải cách hành chính, chuyển đổi số… gồm 27 chỉ tiêu, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ người có việc, rõ trách nhiệm.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải nhấn mạnh đây là việc lớn và khó nhưng Thành phố quyết tâm thực hiện. Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, chuyển đổi số nếu thực hiện được sẽ tạo đột phá lớn. Thành phố đã tích hợp các ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND Thành phố làm Trưởng ban về cải cách hành chính, chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 của Chính phủ; tạo thuận tiện, thống nhất cho công tác chỉ đạo. Trong tổ chuyển đổi số có mời Văn phòng Chính phủ tham gia chuyển đổi số và chuyên gia của Thành phố.

Hà Nội còn 224 định mức, đơn giá chưa hoàn thành
Kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI.

Thành phố xác định nhận thức về chuyển đổi số là việc thay đổi phương thức làm việc mới để đổi mới tư duy sáng tạo. Ví dụ về việc thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Hà Nội đang triển khai rất tích cực, toàn diện. Đến nay, đã làm được những việc mang tính nền tảng như đã có hệ thống báo cáo số; hạ tầng số…

Đại biểu Trần Anh Tuấn (Tổ đại biểu thị xã Sơn Tây) chất vấn về phân cấp, ủy quyền cho quận, huyện, thị xã về 31 thủ tục hành chính, tuy nhiên đến nay mới có 1 thủ tục có quy trình.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân cho biết, sau khi làm việc với Bộ Nội vụ, có một số nội dung không phân cấp được xuống quận, huyện. Vì vậy trong tháng 9/2023, Sở có văn bản báo cáo đề xuất UBND Thành phố đưa 31 thủ tục hành chính này ra khỏi danh sách ủy quyền cho quận, huyện của Thành phố.

Phát biểu kết luận nội dung chất vấn và trả lời chất vấn sáng 7/12, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, trên cơ sở nội dung tái chất vấn của HĐND Thành phố và trả lời của UBND Thành phố, các sở, ngành, UBND các quận, huyện, đề nghị UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố phụ trách các khối chỉ đạo khẩn trương rà soát các nội dung nghị quyết chất vấn, các cam kết, lời hứa của UBND Thành phố và các cơ quan với HĐND Thành phố. Đánh giá rõ chất lượng, hiệu quả, tiến độ thực hiện, từ đó tập trung chỉ đạo, có những giải pháp quyết liệt hơn nữa trong tổ chức thực hiện.

Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đề nghị tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thường xuyên đôn đốc tiến độ thực hiện. Bên cạnh đó, kịp thời xem xét, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy tiến độ triển khai, để sớm hoàn thành và có các kết quả, sản phẩm cụ thể.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.
Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.

Tin khác

Xây dựng văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho học sinh Thủ đô

Xây dựng văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho học sinh Thủ đô

(LĐTĐ) 100% các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội cần thực hiện nghiêm, kết hợp tuyên truyền, giám sát xây dựng thói quen, văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho thế hệ trẻ; từ đó lan tỏa, tác động trở lại đối với người thân trong gia đình và cộng đồng xã hội.
Nỗ lực bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Mường

Nỗ lực bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Mường

(LĐTĐ) Thời gian qua, đồng bào dân tộc Mường ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) sinh sống tập trung tại các xã Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung. Để gìn giữ những nét đẹp văn hóa của người Mường, huyện Thạch Thất đã chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống trong đời sống hiện đại.
Hội Nông dân thành phố Hà Nội phấn đấu trồng thêm 30.000 cây xanh

Hội Nông dân thành phố Hà Nội phấn đấu trồng thêm 30.000 cây xanh

(LĐTĐ) Trong năm 2024, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đặt mục tiêu trồng thêm 30.000 cây xanh và phát triển 406 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn, đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu.
Lễ hội kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Huyền Thiên Hắc Đế tại đền Núi Sưa

Lễ hội kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Huyền Thiên Hắc Đế tại đền Núi Sưa

(LĐTĐ) Ngày 28/2, quận Ba Đình tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Thượng Đẳng Phúc Thần - Huyền Thiên Hắc Đế năm 2024 và khánh thành công trình tôn tạo di tích lịch sử văn hoá đền Núi Sưa.
Quận Tây Hồ đổi mới, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng

Quận Tây Hồ đổi mới, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Chiều 28/2, Quận ủy Tây Hồ tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng (giai đoạn 2020 - 2025); Tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng ( giai đoạn 2011 - 2025).
Hơn 2.000 vận động viên tham gia Hội khỏe Phù Đổng quận Bắc Từ Liêm

Hơn 2.000 vận động viên tham gia Hội khỏe Phù Đổng quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Tham gia đồng diễn Hội khỏe Phù Đổng quận Bắc Từ Liêm có 50 đoàn vận động viên của 50 trường Mầm non, Tiểu học, Trung học phổ thông, Trung học cơ sở với trên 2.000 vận động viên.
Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2024 của Thành đoàn Hà Nội, trong tháng 3 tới, 579 xã, phường, thị trấn sẽ livestream bán sản phẩm OCOP của Thành phố và hàng loạt chỉ tiêu, hoạt động khác sẽ được triển khai.
Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

(LĐTĐ) Sau thời gian 3 tháng vận hành thử nghiệm, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm sơ bộ đánh giá kết quả thực hiện, phân tích các khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở đó, UBND quận đã chỉ đạo các phường khắc phục các khó khăn, quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công.
Công an huyện Thường Tín: Tri ân, chúc mừng 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Công an huyện Thường Tín: Tri ân, chúc mừng 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Công an huyện Thường Tín đã tới thăm hỏi, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn, thể hiện sự tri ân và ghi nhận những đóng góp không ngừng của đội ngũ y, bác sĩ đối với sức khỏe cộng đồng.
Cử nhân đại học quyết tâm rèn luyện trong màu áo lính

Cử nhân đại học quyết tâm rèn luyện trong màu áo lính

(LĐTĐ) Tốt nghiệp Học viện Quản lý giáo dục, tân binh La Đức Thắng (quận Hoàng Mai) đã viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ công an. Sáng nay (26/2), Thắng háo hức tham gia lễ giao nhận quân, bắt đầu trở về đơn vị mới và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
Phiên bản di động