M
08/02/2021 07:25

Hà Nội có thêm 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, Hà Nội vừa ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và Ba Đình.

Công an Hà Nội siết chặt kỷ luật, xây dựng hình ảnh đẹp vì nhân dân phục vụ Ga Hà Nội triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Tân Sửu Hà Nội: Không được đi lễ hội trong giờ hành chính

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.T.K.A., nữ, sinh năm 1993. Địa chỉ: Tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Bệnh nhân có tiếp xúc với Bệnh nhân 1.722 (em vợ bệnh nhân 1.694) ngày 26/1 tại cổng tòa nhà. Ngày 5/2 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng. 16 giờ 45 ngày 6/2 bệnh nhân gọi đến thoại đến CDC Hà Nội để tư vấn, ngay lập tức CDC báo y tế quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính ngày 7/2.

Hà Nội có thêm 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
Lực lượng chức năng trắng đêm triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại chung cư Garden Hill 99 Trần Bình (Ảnh: CDC Hà Nội)

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân T.C.D., nam. Địa chỉ: Vĩnh Phúc, Ba Đình. Bệnh nhân công tác tại Gia Lai từ ngày 28 - 29/1 về Hà Nội lúc 11 giờ 30 - 13 giờ 30 ngày 29/1 trên chuyến bay VN1612. Chiều ngày 30/1, bệnh nhân tự vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khám và được cách ly tại đây.

Bệnh nhân được xét nghiệm lần 1 ngày 30/1 âm tính; lần 2 ngày 4/2 âm tính. Ngày 6/2, bệnh nhân sốt nhẹ, xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, bệnh nhân T.C.D đi công tác từ tỉnh Gia Lai về Hà Nội không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Tuy nhiên, với bệnh nhân N.T.K.A, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng là có, bởi bệnh nhân tiếp xúc với F0 từ ngày 26/1, đến nay là 12 ngày. Theo chu kỳ dịch, hiện nay, bệnh nhân này đã có khả năng lây nhiễm trong vòng 10 ngày qua. Dự kiến, trường hợp F1 của bệnh nhân này là rất nhiều. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra những nơi bệnh nhân đã di chuyển và tiếp xúc.

Ngay sau khi ghi nhận ca nhiễm mới này, trong đêm qua, ngành chức năng của Hà Nội đã xuyên đêm truy vết, điều tra các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân để khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm Covid-19.

Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 25 ca mắc trong cộng đồng tại 7 quận, huyện. CDC Hà Nội kêu gọi người dân hãy thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

K.T

Nguồn :