M
14/10/2020 15:11

Hà Nội chủ động ứng phó với các sự cố do ảnh hưởng của bão số 7

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của bão số 7, chiều và đêm nay (14/10), thành phố Hà Nội sẽ xảy ra đợt mưa lớn. Cơ quan phòng, chống thiên tai, trong đó có thành phố Hà Nội, đã ban hành công điện khẩn chỉ đạo ứng phó với bão và mưa lũ.

Tập trung ứng phó bão số 7 Chuyên gia nói gì về tác động của cơn bão số 7? Bão số 7 giật cấp 12 đang tiến vào vùng biển các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Chủ động các phương án

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung Ương, do ảnh hưởng của bão số 7, tại thành phố Hà Nội, từ ngày 14 đến 16/10, xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; tổng lượng mưa tại trung tâm thành phố 50-100mm, các huyện phía Nam 60-120mm, các huyện phía Bắc và phía Tây 50-80mm.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 7 gây ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội yêu cầu các sở ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh.

Hà Nội chủ động ứng phó với các sự cố do ảnh hưởng của bão số 7
Hà Nội xây dựng kế hoạch ứng phó với các sự cố do ảnh hưởng của bão số 7

Nhiệm vụ trọng tâm những ngày tới là kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình (đặc biệt các công trình đang thi công), lên phương án đối phó kịp thời với mọi diễn biến của bão số 7, đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Các sở ngành, địa phương chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão và mưa lũ do bão. Tăng cường tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống xảy ra. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

Các chủ đầu tư các công trình đang thi công trên sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Các địa phương tập trung rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác khoáng sản, sản xuất nông nghiệp nơi bãi sông. Hướng dẫn người dân thu hoạch hoa màu ở những vùng bãi thấp, trũng có nguy cơ bị ngập lũ…

Ứng trực 24/24

Trước đó, ngày 13/10, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã ban hành kế hoạch ứng phó với bão số 7. Theo đó, yêu cầu Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước và các phòng ban nghiệp vụ tổ chức trực ban 24/24h (từ 16 giờ 30 ngày 13/10 cho đến khi có thông báo tiếp theo), thường xuyên cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, diễn biến mực nước trên hệ thống đảm bảo theo quy định tại văn bản số 2757/SXD-HT ngày 9/4/2020. Sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo yêu cầu của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai thành phố, Sở Xây dựng, các quận, huyện và Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai công ty.

Hà Nội chủ động ứng phó với các sự cố do ảnh hưởng của bão số 7
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 7, tại thành phố Hà Nội, từ ngày 14 đến 16/10, xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Phòng Quản lý chất lượng chủ trì cùng phòng Quản lý vận hành hệ thống thoát nước, phối hợp với Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị - Sở Xây dựng, kiểm tra công tác trực ứng phó của các đơn vị trong công ty. Phòng Kỹ thuật Công nghệ chủ trì phối hợp với các đơn vị trực thuộc kiểm tra tình trạng thiết bị các trạm bơm, cửa điều tiết đảm bảo hoạt động bình thường, sẵn sàng vận hành khi có yêu cầu.

Đồng thời, yêu cầu Xí nghiệp Quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở thường xuyên theo dõi mực nước trên các sông nội đô, sông Hồng, sông Nhuệ để chủ dộng vận hành trạm bơm Yên Sở đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Xí nghiệm quản lý duy tu hồ điều tiết giữ mực nước các hồ theo đúng quy định, quản lý vận hành của phai, trạm bơm theo đúng quy trình. Xí nghiệp quản lý các nhà máy xử lý nước thải thường xuyên theo dõi mực nước trên hệ thống, chủ động vận hành tram bơm DPS 20m3/s theo đúng quy định.

Các Xí nghiệp duy trì thoát nước chủ động kiểm tra, rà soát địa bàn, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, sẵn sàng triển khai khi có lệnh. Xí nghiệp thi công cơ giới xây lắp đảm bảo đầy đủ các phương tiện máy móc, thiết bị, nhân lực trong tình trạng sẵn sàng hoạt động khi có yêu cầu của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tại công ty.

Tuấn Dũng

Nguồn :