M
01/06/2019 15:53

Hà Nội: 500 nghìn người dân đã được tầm soát ung thư đại trực tràng sớm 

(LĐTĐ) 2 năm qua, hơn 500 nghìn người dân Thủ đô Hà Nội đã được tham gia chương trình sàng lọc miễn phí ung thư đường tiêu hóa. Đây được xem là chủ trương lớn của thành phố nhằm mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

ha noi 500 nghin nguoi dan da duoc tam soat ung thu dai truc trang som Hà Nội: Sẽ nhân rộng mô hình “môi trường không khói thuốc”
ha noi 500 nghin nguoi dan da duoc tam soat ung thu dai truc trang som Cảnh báo: Trẻ 2 tuổi cũng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây ung thư dạ dày
ha noi 500 nghin nguoi dan da duoc tam soat ung thu dai truc trang som Đừng đùa với tử thần!

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn), Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện đa khoa Thu Cúc và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã triển khai chương trình xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

ha noi 500 nghin nguoi dan da duoc tam soat ung thu dai truc trang som
Tư vấn khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. (Ảnh: Văn Lập).

Đối tượng tham gia tầm soát là người dân từ 40 tuổi trở lên, có thẻ bảo hiểm y tế. Đây là độ tuổi được khuyến cáo nên sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng mỗi năm 1 lần. Người dân tham gia tầm soát sẽ được phát miễn phí mẫu test, hướng dẫn lấy mẫu phân tại nhà. Sau đó, các mẫu test sẽ được chuyển đến Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện đa khoa Thu Cúc để xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính, người dân sẽ được tư vấn, hướng dẫn khám chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

Chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng đã được Sở Y tế Hà Nội triển khai từ tháng 3/2017, tại 28 quận, huyện, gần 300 xã, phường. Trong đó, hơn 500 nghìn mẫu test được thu về. Sau khi thực hiện xét nghiệm có 21.797 trường hợp dương tính (khoảng 5,4%).

Việc tầm soát và phát hiện sớm tế bào ung thư có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Rất nhiều người dân sau khi tham gia chương trình tầm soát đã phát hiện bệnh sớm và được chữa trị khỏi hoàn toàn. Để nâng cao việc bảo vệ sức khỏe cho người dân, Sở Y tế vẫn đang tiếp tục phát các mẫu test miễn phí tại các phường, xã, thị trấn, đồng thời rà soát triển khai trên địa bàn hai huyện còn lại là Mỹ Đức, Ba Vì.

Minh Khuê - Văn Lập

Nguồn :