Góp phần xây dựng ngành Nông nghiệp phát triển

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống ngày càng tốt hơn cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Bên cạnh đó, Công đoàn ngành cũng nỗ lực triển khai hiệu quả các phong trào thi đua tới từng đoàn viên, NLĐ.
Kịp thời biểu dương, tôn vinh công nhân viên chức lao động ngành nông nghiệp Triển khai hiệu quả các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động ngành Nông nghiệp

Từ những hoạt động thiết thực...

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Hoản, 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn ngành đã tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp triển khai nghiêm túc kế hoạch, nhiệm vụ được giao. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong ngành.

Góp phần xây dựng ngành Nông nghiệp phát triển
Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Hoản trao khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến.

Cụ thể, về công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn ngành đã nghiên cứu, tham gia xây dựng các chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, NLĐ, tổ chức Công đoàn và việc triển khai các quy định mới của pháp luật liên quan đến NLĐ, đặc biệt là Bộ luật Lao động năm 2019. Cùng đó, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”. Công đoàn ngành cũng tham gia Hội đồng nâng lương thường xuyên của Sở NN&PTNT Hà Nội; nâng lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong công tác cho 18 người tại các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội và tham gia Hội đồng thi tuyển viên chức ngành NN&PTNT Hà Nội năm 2022.

Công đoàn ngành cũng làm tốt công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp (đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát tại 7 CĐCS trực thuộc) và kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022, Công đoàn ngành tiến hành xây dựng kế hoạch chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác tuyên truyền chính sách pháp luật; tổ chức học tập, tập huấn nâng cao trình độ tay nghề; tổ chức thăm tặng quà CNVCLĐ bị tai nạn lao động, ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn.

Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, CNVCLĐ của ngành, Công đoàn ngành đã phối hợp với các đơn vị tổ chức các buổi đối thoại, tư vấn về các chính sách mới, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… cho đoàn viên. Một trong những chương trình thu hút đông đảo sự quan tâm của đoàn viên phải kể đến buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giải đáp chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ, người sử dụng lao động và chăm sóc sức khỏe sau Covid-19” do Công đoàn ngành phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức nhân Tháng Công nhân.

Ngoài ra, với mong muốn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn, Công đoàn ngành đã tổ chức đoàn công tác đi học tập, tham quan, trao đổi kinh nghiệm về công tác Công đoàn và các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.

Đối với hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ, Công đoàn ngành đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới đoàn viên, NLĐ. Thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ”, Công đoàn ngành duy trì Thỏa thuận hợp tác với 8 đơn vị với nhiều ưu đãi cho NLĐ về các sản phẩm dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe; sản phẩm nông nghiệp an toàn; sản phẩm may mặc; dịch vụ du lịch; tư vấn pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và các chế độ chính sách pháp luật khác có liên quan đến NLĐ.

Trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn ngành đã đề nghị LĐLĐ thành phố Hà Nội trợ cấp cho 120 đoàn viên, CNVCLĐ làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp với tổng số tiền 120 triệu đồng. Công đoàn ngành xét trợ cấp cho 250 đoàn viên, CNVCLĐ làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp với tổng số tiền 125 triệu đồng; thăm và tặng quà 7 gia đình thương binh, liệt sĩ với tổng số tiền 21 triệu đồng...

... Đến khích lệ các phong trào thi đua

Cùng với các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, NLĐ, Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội cũng tích cực triển khai các phong trào thi đua tới từng CĐCS và NLĐ. Bám sát vào sự chỉ đạo của Sở và Công đoàn ngành, các đơn vị trong ngành đã tổ chức phát động các phong trào thi đua trong cán bộ, CNVCLĐ, xây dựng kế hoạch thi đua, đăng ký các danh hiệu thi đua của các tập thể và cá nhân tại đơn vị, ký giao ước thi đua giữa các đơn vị trong cụm.

Trên cơ sở các phong trào thi đua chung, trên từng lĩnh vực ngành nghề các đơn vị đã đi sâu vào các phong trào chuyên đề như: Thi đua “Vì một nền nông nghiệp Việt Nam chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”; thi đua “Trồng rừng, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và phát triển lâm nghiệp bền vững”; thi đua “Xây dựng vào bảo vệ các công trình thủy lợi, đê điều, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất Nông nghiệp”, phong trào “Học tập nâng cao trình độ, kỹ năng làm việc”...

Hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn ngành đã triển khai kế hoạch đến 100% CĐCS trực thuộc, tuyên truyền, vận động đoàn viên Công đoàn tham gia. Điểm nhấn của giai đoạn 1 (từ 15/12/2021 đến 31/5/2022) là Công đoàn ngành đã phát động “Chiến dịch thi đua cao điểm 35 ngày” triển khai Chương trình trong các cấp Công đoàn và CNVCLĐ toàn ngành. Qua tổng kết, đến nay, toàn ngành đã hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 1 và 3% chỉ tiêu giai đoạn 2 (đã có 860 sáng kiến). Bên cạnh đó, Công đoàn ngành cũng chú trọng tới phong trào xây dựng “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” trong ngành.

Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Hoản cho biết, để các phong trào thi đua ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong CNVCLĐ, Công đoàn ngành đã kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc. Đối với Chương trình 1 triệu sáng kiến, đã có 1 cá nhân, 1 tập thể được LĐLĐ Thành phố biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc; Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội cũng đã tặng Giấy khen cho 6 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng Chương trình.

Với phong trào xây dựng Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, Công đoàn ngành đã quyết định biểu dương 49 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và 72 cháu là con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc đạt các giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi, thi năng khiếu cấp tỉnh, thành phố, quốc gia... năm học 2021-2022.

Đáng chú ý, Công đoàn ngành cũng đã triển khai hiệu quả phong trào “Công nhân giỏi” tới các CĐCS. Qua tổng kết, đã có 7 đơn vị biểu dương 112 lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi cấp cơ sở”. Công đoàn ngành đề nghị LĐLĐ Thành phố biểu dương danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022 cho 1 cá nhân; và biểu dương 37 cá nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi cấp ngành”.

Phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, 6 tháng cuối năm 2022, Công đoàn ngành sẽ tập trung chỉ đạo các CĐCS tiếp tục làm tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho đoàn viên, NLĐ, đồng thời triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua trong thời gian tới để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2022.

Chính nhờ chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động cũng như triển khai các phong trào thi đua mà Công đoàn ngành NN&PTNT đã góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của toàn ngành Nông nghiệp./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong sắp xếp tổ chức bộ máy

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2025/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP quy định chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ lan tỏa phong trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

LĐLĐ huyện Chương Mỹ lan tỏa phong trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

“Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” từ lâu đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện Chương Mỹ, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Thay đổi để tăng sự công bằng

Thay đổi để tăng sự công bằng

Năm 2025 là cột mốc đặc biệt khi những học sinh đầu tiên học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT). Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có những thay đổi trong nội dung thi cử, phương thức xét tuyển cũng như yêu cầu mới từ các cơ sở giáo dục đại học; đòi hỏi học sinh phải kịp thời nắm bắt để chủ động chuẩn bị, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu mới trong học tập và định hướng nghề nghiệp.
Hà Nội khai giảng khóa đào tạo cho giáo viên dạy nghề Thủ đô Viêng Chăn

Hà Nội khai giảng khóa đào tạo cho giáo viên dạy nghề Thủ đô Viêng Chăn

Ngày 17/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức khai giảng khóa đào tạo cho giáo viên dạy nghề Thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.
Người dân nô nức chiêm ngưỡng rừng hoa ban cổ ở Mường Ảng - Điện Biên

Người dân nô nức chiêm ngưỡng rừng hoa ban cổ ở Mường Ảng - Điện Biên

Với khoảng hơn 1.000 cây hoa ban cổ thụ, vào những ngày tháng 3, khi sắc hoa ban bung nở dọc những con đường, vạt núi… đồng bào dân tộc Mông tại bản Nậm Cứm, xã Ngối Cáy, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) và đông đảo du khách thập phương lại nô nức trẩy hội hoa ban.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương 165 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương 165 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

Vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” năm 2024.
Messi đã có bàn thắng thứ 854 trong sự nghiệp

Messi đã có bàn thắng thứ 854 trong sự nghiệp

Lionel Messi tiếp tục gây ấn tượng khi góp công vào chiến thắng của Inter Miami với pha độc diễn ghi bàn đẹp mắt, qua đó ghi dấu thành tích với 854 bàn thắng trong sự nghiệp.

Tin khác

LĐLĐ huyện Chương Mỹ lan tỏa phong trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

LĐLĐ huyện Chương Mỹ lan tỏa phong trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

“Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” từ lâu đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện Chương Mỹ, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội biểu dương 36 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội biểu dương 36 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Ngày 16/3, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 60 năm phong trào “Ba đảm đang”; biểu dương nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2024.
Hiệu quả từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Hiệu quả từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Các hoạt động trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã được Công đoàn xã Duyên Thái (huyện Thường Tín) gắn với việc xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hoá, xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, ngày làm việc 8 giờ có chất lượng hiệu quả, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… nhờ đó 100% nữ công chức, viên chức của xã đều đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể: Kinh nghiệm từ Công đoàn quận Long Biên

Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể: Kinh nghiệm từ Công đoàn quận Long Biên

Theo ông Nguyễn Trường Giang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên (thành phố Hà Nội), một bản Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) có chất lượng sẽ là công cụ quan trọng trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; được coi là “chìa khóa” giúp giảm thiểu và giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng tại mỗi doanh nghiệp.
Bàn giao 85 Công đoàn cơ sở về Công đoàn UBND tỉnh Nghệ An

Bàn giao 85 Công đoàn cơ sở về Công đoàn UBND tỉnh Nghệ An

Chiều 14/3, Công đoàn Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận Công đoàn cơ sở.
LĐLĐ quận Đống Đa tập trung nguồn lực chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Đống Đa tập trung nguồn lực chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Phát huy những thành tích đã đạt được, ngay từ đầu năm 2025, các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã bắt tay xây kế hoạch công tác với quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ. Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận tiếp tục đổi mới, sáng tạo, thích ứng, linh hoạt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các mặt công tác.
Biểu dương 103 nữ công nhân, viên chức lao động “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Biểu dương 103 nữ công nhân, viên chức lao động “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Chiều 14/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2024.
Chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động

Chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động

Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nhằm tạo ra các sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần giúp đoàn viên, người lao động nâng cao sức khỏe, thể chất. Đây cũng là “liều thuốc” tinh thần để mọi người gắn bó, đoàn kết, tạo hiệu quả hơn trong công việc.
Nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt trong thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

Nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt trong thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

Tại Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trong tình hình mới” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức sáng 14/3, cán bộ Công đoàn các cấp đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong thương lượng, ký kết TƯLĐTT, qua đó cùng nhau làm tốt hơn nữa công tác đối thoại, thương lượng tập thể trên địa bàn Thủ đô, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp, đóng góp thiết thực vào sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước.
Linh hoạt, sáng tạo trong phương thức hoạt động

Linh hoạt, sáng tạo trong phương thức hoạt động

Với phương châm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức các hoạt động sáng tạo, hướng về cơ sở, về người lao động (NLĐ), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã lãnh đạo, chỉ đạo phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn quận hoàn thành tốt các nhiệm vụ và chỉ tiêu đề ra. Vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn quận ngày càng được khẳng định và là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, NLĐ.
Xem thêm
Phiên bản di động