M
29/04/2021 09:30

Góc nhìn từ một Liên đoàn Lao động huyện

(LĐTĐ) Những năm qua, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong cơ quan, doanh nghiệp luôn được các cấp Công đoàn quan tâm. Nhờ đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại cơ quan, đơn vị đã đi vào nền nếp, không xảy ra các vụ việc mất an toàn lao động, người lao động yên tâm công tác.

Liên đoàn Lao động quận Ba Đình phát động Tháng Công nhân năm 2021 Quận Long Biên: Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021 Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì tích cực chuẩn bị tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động

Chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại công xưởng

Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Cao su Inoue Việt Nam là công ty liên doanh có trụ sở tại thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh. Đây cũng là một trong những công đoàn cơ sở có nhiều công nhân lao động trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh. Hiện tại, công ty đang có trên 1.000 lao động làm việc trực tiếp tại các bộ phận, phân xưởng, thường xuyên phải tiếp xúc với máy móc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lớn.

Xác định được tầm quan trọng của vấn đề an toàn vệ sinh lao động, Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho công nhân lao động. Là lao động gắn bó với công ty đã nhiều năm, chị Nguyễn Thị Hồng Thúy luôn tham gia đầy đủ các buổi tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động do công ty tổ chức.

Góc nhìn từ một Liên đoàn Lao động huyện
Băng dôn tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động được đặt ở những vị trí dễ nhìn trong công xưởng Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam.

Theo chị Thúy, khi tham gia vào các lớp tuyên truyền, chị và mọi người sẽ được thông tin cụ thể về tình hình an toàn của công ty. Nếu phát hiện vấn đề bất cập, Ban An toàn sẽ phân tích để người lao động nhận biết điểm không an toàn; cách xử lý khi nhận biết điểm không an toàn; hướng dẫn mọi người phòng tránh khi gặp các tình huống mất an toàn…

“Nếu như không có lớp học về an toàn vệ sinh lao động, sẽ có rất nhiều tình huống, nhiều sự việc, thông tin mọi người không biết. Ví dụ với một vụ tai nạn, mọi người chỉ biết là có vụ tai nạn đó mà không biết nguyên nhân do đâu, bởi vậy sẽ không biết cách để phòng ngừa. Qua lớp học này, mình đã biết thêm về các biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia lao động sản xuất”- chị Thúy cho hay.

Theo chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam Nguyễn Đăng Toàn, việc đảm bảo an toàn lao động được công ty nghiêm túc triển khai thực hiện tới tất cả người lao động đang làm việc tại công ty. Tất cả các trang thiết bị máy móc của công ty khi có sự thay đổi đều được Ban An toàn, các phòng ban kiểm tra giám sát kỹ lưỡng trước khi người lao động sử dụng. Nhờ đó, công ty không xảy ra tình trạng mất an toàn lao động, người lao động yên tâm hơn khi đến công xưởng làm việc.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về An toàn vệ sinh lao động

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh Nguyễn Trọng Phan, hiện nay, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đang quản lý trực tiếp 37 doanh nghiệp với 2.150 công nhân lao động. Hầu hết các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ (chiếm trên 95%), sử dụng máy móc, thiết bị, kỹ thuật còn lạc hậu. Một bộ phận công nhân lao động ở các doanh nghiệp là lao động nông thôn, chưa qua đào tạo; trình độ nghề nghiệp, tác phong kỷ luật lao động còn hạn chế; cán bộ làm công tác an toàn lao động ở cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm…

Thực trạng trên đang đặt ra những khó khăn, thách thức cho công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn huyện. Nhận thức rõ trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác an toàn vệ sinh lao động, đồng thời để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 5b/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (khóa IX) về “Đẩy mạnh công tác bảo hộ lao động của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã ban hành kế hoạch thực hiện với mục tiêu “Nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp công đoàn, công nhân, viên chức, lao động và người sử dụng lao động, thực hiện hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”.

Trong đó nội dung tổ chức tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức về công tác an toàn vệ sinh lao động đặc biệt được chú trọng. Nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động huyện đã ban hành Nghị quyết “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong công nhân, viên chức, lao động”, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng đội ngũ báo cáo viên Công đoàn các cấp, kiện toàn bộ máy tư vấn pháp luật chuyên đề về pháp luật lao động và An toàn vệ sinh lao động; đầu tư máy móc, trang thiết bị để phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền. Phát miễn phí trên 200 cuốn sổ tay pháp luật lao động, kèm theo tờ rơi, tranh ảnh, tài liệu về an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ công đoàn cơ sở và người lao động…

Đáng chú ý, Liên đoàn Lao động huyện cũng xây dựng 02 mô hình điểm về phong trào “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” tại các doanh nghiệp có đông lao động, hoạt động trong các ngành, nghề đặc thù, có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đến nay, đã có trên 90% công nhân lao động ở các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã được tuyên truyền về pháp luật lao động cùng các nội dung cơ bản về an toàn vệ sinh lao động.

“Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền cùng với các phong trào thi đua về an toàn vệ sinh lao động do tổ chức Công đoàn phát động đã tác động tích cực, làm chuyển biến cơ bản về nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động, qua đó đã có tác động lớn đến kết quả thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động ở cơ sở.

Qua các đợt kiểm tra cho thấy các doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, Phòng chống cháy nổ và thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động. Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư kinh phí để cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường, thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn của máy móc, thiết bị, nhà xưởng; tổ chức phân công lao động hợp lý, khoa học, thực hiện chăm sóc sức khỏe cho người lao động… Việc triển khai nghiêm túc, hiệu quả công tác an toàn lao động ở Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam là một điển hình”- đồng chí Nguyễn Trọng Phan cho biết.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn huyện Mê Linh sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn huyện, trong đó tập trung công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức tốt phong trào quần chúng làm công tác an toàn vệ sinh lao động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”. /.

Lương Hằng

Nguồn :