"Gỡ vướng" trong công tác nâng cấp cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Từ Liêm

(LĐTĐ) Tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm với doanh nghiệp và người lao động năm 2024, công nhân lao động trên địa bàn đã kiến nghị lãnh đạo quận vấn đề liên quan tới nâng cấp cơ sở hạ tầng, mở rộng sản xuất kinh doanh.
Nét riêng phòng nghỉ Công đoàn tại Trường Tiểu học Nam Từ Liêm Hiệu quả mô hình “Điểm sinh hoạt Công đoàn” Hiệu quả từ mô hình "Camera an ninh" tại quận Bắc Từ Liêm

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, đại diện Công ty TNHH Khuôn mẫu ARISTO Việt Nam nêu vướng mắc trong việc cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất tại các doanh nghiệp thuộc Cụm công nghiệp Từ Liêm.

Theo bà Tâm, hiện nay, Cụm công nghiệp Từ Liêm đang được quy hoạch là khu vực công viên cây xanh. Cụm Công nghiệp được hình thành và giao đất từ những năm 2002, thời gian là 50 năm. Thời điểm đó do nhu cầu cũng như tiềm lực của doanh nghiệp nên việc xây dựng nhà xưởng và nhà điều hành của các doanh nghiệp được phê duyệt tại bảng tổng mặt bằng do Ban quản lý khu chế xuất Hà Nội rất đơn giản.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm tiếp thu ý kiến, phân công các phòng, ban, ngành liên quan trả lời câu hỏi của Công đoàn, người lao động quận.

Đến nay đã qua hơn 20 năm nhà điều hành và nhà xưởng rất xuống cấp, về điều kiện phòng cháy, chữa cháy đã không phù hợp với quy định hiện tại nên thường bị phạt hoặc đình chỉ sản xuất. Trong khi đó nhu cầu của các doanh nghiệp tăng cao, nhằm tăng năng suất và cải tiến công nghệ, cạnh tranh, cũng như nhu cầu làm việc của cán bộ công nhân viên nên việc cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất là ưu tiên hàng đầu. Một số doanh nghiệp muốn chuyển đổi mô hình sản xuất sang kinh doanh thương mại dịch vụ, nhưng việc xin phép rất phức tạp và mất thời gian.

Trước thực trạng trên, đại diện Công ty TNHH Khuôn mẫu ARISTO Việt Nam đề nghị quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn, tạo điều kiện cũng như báo cáo Thành phố và các cấp có thẩm quyền cho các doanh nghiệp được phép xây dựng, cải tạo mới, bổ sung và chuyển đổi công năng sử dụng cho phù hợp.

Cũng liên quan tới vấn đề nâng cấp cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Từ Liêm, ông Nguyễn Trọng Huy, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico nêu vấn đề: Hiện tại, hạ tầng Cụm công nghiệp đã xuống cấp. “Chúng tôi rất mong UBND, Ban Quản lý dự án quận đầu tư cho bảo trì bảo dưỡng, đặc biệt là hệ thống thoát nước mặt có tình trạng ngập úng sau mỗi trận mưa”, ông Huy bày tỏ.

Các vấn đề liên quan đến hạ tầng, cơ sở vật chất của Cụm công nghiệp Từ Liêm được nhiều công nhân lao động quan tâm.

Giải đáp các vấn đề trên, Trưởng phòng Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm Cấn Đức Dũng cho biết: Cụm công nghiệp Từ Liêm có tổng diện tích 65,07ha, thuộc địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm và phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm. Cụm công nghiệp Từ Liêm được triển khai xây dựng với 2 giai đoạn (giai đoạn I bắt đầu từ năm 2000, giai đoạn II bắt đầu từ năm 2006) theo Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đai, quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp tập trung vừa và nhỏ huyện Từ Liêm, tỷ lệ 1/500 được Kiến trúc sư trưởng Thành phố chấp thuận 15/10/2001 và Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Cụm công nghiệp tập trung vừa và nhỏ huyện Từ Liêm (phần mở rộng) được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 159/2004/QĐ-UB ngày 19/10/2004.

Cụm công nghiệp Từ Liêm có 86 doanh nghiệp được UBND thành phố Hà Nội có quyết định giao đất để đầu tư sản xuất kinh doanh, thực tế hiện nay có 162 doanh nghiệp đang hoạt động, các doanh nghiệp đã xây dựng và đưa vào sử dụng ổn định.

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch phân khu đô thị GS, tỷ lệ 1/5000 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3976/QĐ-UBND ngày 13/8/2015; Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp thành phố Hà Nội đến năm 2020, có xét đến năm 2030 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1292/QĐ-UBND ngày 14/3/2018, Cụm công nghiệp Từ Liêm được quy hoạch là Công viên quảng trường trung tâm và Công viên văn hóa - lịch sử, thuộc danh mục các cụm công nghiệp được giữ nguyên hiện trạng để thực hiện theo quy hoạch. Do vậy, đề xuất của doanh nghiệp được đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất là không thực hiện được.

Tuy nhiên, Trưởng phòng Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm đưa ra một số hướng gợi mở như: Trên cơ sở giữ nguyên công trình đã được đầu tư theo quy hoạch được duyệt hiện có, doanh nghiệp có thể thực hiện đầu tư cải tạo, chỉnh trang, chuyển đổi công năng sử dụng, bổ sung hệ thống phòng cháy chữa cháy cho phù hợp với ngành nghề sản xuất, kinh doanh và nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Ông Dũng cũng đề nghị các doanh nghiệp có văn bản đề xuất với UBND quận để được hướng dẫn thực hiện theo quy định.

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm trao đổi, chia sẻ với người lao động sau hội nghị tiếp xúc.

Cùng giải đáp vấn đề liên quan tới hạ tầng kỹ thuật của Cụm công nghiệp Từ Liêm, ông Nguyễn Minh An, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận cho hay, hệ thống hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Từ Liêm đã được đưa vào sử dụng từ năm 2002 để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đến nay đã xuống cấp. Từ thời điểm đưa vào sử dụng tới nay, chưa được sửa chữa lớn, mà chỉ được duy tu, duy trì hằng năm. Thời gian qua, Ban quản lý dự án cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị thi công khơi thông cống rãnh để đảm bảo thoát nước tại cụm công nghiệp.

“Về việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống thoát nước mặt, UBND quận Bắc Từ Liêm đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Bắc Từ Liêm thực hiện các gói thầu dịch vụ chung, trong đó có gói thầu duy trì hệ thống thoát nước, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống chiếu sáng các tuyến đường nội bộ trong cụm công nghiệp bằng nguồn thu từ giá sử dụng các dịch vụ tiện ích chung, dịch vụ xử lý nước thải thu của các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Từ Liêm. Dự kiến, các gói thầu nêu trên sẽ được thực hiện trong tháng 6/2024. Khi các gói thầu được triển khai sẽ góp phần hạn chế tình trạng ngập úng tại các cụm công nghiệp”, ông An chia sẻ.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

iHanoi - Cầu nối giúp chính quyền và người dân Thủ đô gần nhau hơn

iHanoi - Cầu nối giúp chính quyền và người dân Thủ đô gần nhau hơn

(LĐTĐ) Đơn giản, dễ truy cập, nhiều tiện ích thông minh… đó là chia sẻ của nhiều người dân Thủ đô sau khi cài đặt và trải nghiệm ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”, đồng thời kỳ vọng, ứng dụng này sẽ trở thành cầu nối hữu ích giúp chính quyền và người dân Hà Nội đến gần nhau hơn.
Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024

Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024

(LĐTĐ) Prime Day 2024 là sự kiện mua sắm lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử các mùa Prime Day, theo Amazon, trong suốt 48 giờ sự kiện, các thành viên Prime trên toàn cầu đã tiết kiệm được hàng tỷ USD nhờ các ưu đãi trong mọi danh mục sản phẩm mua sắm; đây là doanh số kỷ lục và số lượng sản phẩm bán ra trong hai ngày vượt qua tất cả các sự kiện Prime Day trước đó.
Gia đình Trịnh Văn Quyết sẽ dùng toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả

Gia đình Trịnh Văn Quyết sẽ dùng toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả

(LĐTĐ) Chiều 23/7, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC) và 49 bị cáo khác trong vụ án lừa đảo và thao túng thị trường chứng khoán tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi. Trả lời tại Tòa bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ bị cáo Quyết) đồng ý dùng các tài sản chung đang bị kê biên để khắc phục hậu quả vụ án cho chồng.
Mùa bão

Mùa bão

(LĐTĐ) Mùa bão mang đến sự lo lắng và chênh vênh, nhưng qua thử thách, giá trị của sự kiên cường và vẻ đẹp sau cơn bão được hiển lộ. Những ngày mưa bão giúp khám phá sức mạnh nội tâm, yêu thiên nhiên, và tìm thấy sự bình yên thực sự.
Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Trong niềm kính trọng và tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sáng 23/7, hơn 1.500 tăng ni đang tham gia an cư kiết hạ tại 18 trường hạ thuộc Giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã trang nghiêm cử hành nghi lễ cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

(LĐTĐ) Thấm nhuần đạo lý, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa và dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Doanh nghiệp Thủ đô và “cơ hội vàng” từ các Hiệp định FTA

Doanh nghiệp Thủ đô và “cơ hội vàng” từ các Hiệp định FTA

(LĐTĐ) Với 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết với các nước, đây được xem là “cơ hội vàng” cho những doanh nghiệp xuất khẩu cả nước nói chung và Thủ đô nói riêng bứt phá, tuy nhiên, làm sao để tận dụng triệt để các cơ hội mà FTA mang lại, đó là câu hỏi không chỉ của riêng đối với các doanh nghiệp.

Tin khác

Chuyển đổi số để chăm lo tốt hơn

Chuyển đổi số để chăm lo tốt hơn

(LĐTĐ) Không nằm ngoài xu thế chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đang nỗ lực tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, đột phá dựa trên nền tảng công nghệ số. Để chuyển đổi số đạt hiệu quả, nguồn lực con người đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, mỗi đoàn viên, người lao động cần sử dụng thành thạo công nghệ thông tin cũng như có những nhận thức đúng đắn về chuyển đổi số.
Công đoàn chung tay xây dựng nông thôn mới

Công đoàn chung tay xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), những năm qua, Công đoàn cấp xã trên địa bàn Thủ đô đã tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương, đời sống người dân ấm no, sung túc.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; qua đó khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn cũng như sự tin yêu, gắn bó của đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ quận Hoàng Mai: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Hoàng Mai: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Kế thừa truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam, ngay từ những ngày đầu thành lập, Công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Hoàng Mai đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quận. Cùng với đó, LĐLĐ quận đã thực hiện rất tốt chức năng, nhiệm vụ, trở thành chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.
Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Khẳng định vai trò, vị thế

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Khẳng định vai trò, vị thế

(LĐTĐ) Hạnh phúc, tự hào, là cảm xúc của các đồng chí đoàn viên Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội khi nói về tổ chức Công đoàn của mình. Cũng như đoàn viên, những người làm công tác Công đoàn các KCN&CX Hà Nội luôn tự hào được hết mình phục vụ đoàn viên, người lao động (NLĐ) và hạnh phúc khi đoàn viên của mình có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các nhiệm vụ

Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2024 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên “Năm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; hướng hoạt động về cơ sở, lấy đoàn viên làm trung tâm của hoạt động”, 6 tháng đầu năm, LĐLĐ quận Long Biên đã triển khai đồng bộ, sáng tạo và toàn diện các nhiệm vụ theo kế hoạch, qua đó phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Ấn tượng chuỗi hoạt động “Tháng Công đoàn quận Đống Đa”

Ấn tượng chuỗi hoạt động “Tháng Công đoàn quận Đống Đa”

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), các cấp Công đoàn quận Đống Đa triển khai tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở về người lao động (NLĐ). Đặc biệt trong tháng 7 này - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận triển khai tổ chức chùm 12 hoạt động thiết thực, ý nghĩa, để lại nhiều dấu ấn trong đoàn viên, NLĐ, qua đó khơi dậy niềm tự hào trong mỗi đoàn viên, NLĐ về tổ chức Công đoàn của mình.
Tô thắm thêm truyền thống của Thủ đô văn hiến

Tô thắm thêm truyền thống của Thủ đô văn hiến

(LĐTĐ) Năm học vừa qua, một trong những kết quả nổi bật của ngành Giáo dục Thủ đô là nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo, người lao động. Theo đó, Công đoàn đã tổ chức, phối hợp triển khai các nội dung xây dựng cơ quan, đơn vị, trường học đạt chuẩn văn hóa, tạo chuyển biến tích cực về văn hóa học đường. Đáng chú ý, Công đoàn trong các cơ sở giáo dục đã phối hợp xây dựng và triển khai hiệu quả quy tắc ứng xử văn hóa, với nhiều giải pháp tích cực, sáng tạo; góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thân thiện trong nhà trường.
Đồng hành với doanh nghiệp chăm lo đời sống đoàn viên

Đồng hành với doanh nghiệp chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Không chỉ đồng hành với doanh nghiệp, vận động đoàn viên, người lao động (NLĐ) ra sức thi đua, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị còn luôn quan tâm đến đoàn viên, NLĐ bằng các hoạt động thiết thực, với phương châm “Chăm lo, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, NLĐ”.
Công đoàn Đường sắt Việt Nam tích cực đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động

Công đoàn Đường sắt Việt Nam tích cực đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động

(LĐTĐ) Thời gian qua, từ việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới, hoạt động của Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) ngày càng tập trung, thực chất, hướng về cơ sở, phù hợp với tính chất, đặc điểm của ngành.
Xem thêm
Phiên bản di động