Giá vàng liệu có còn tăng sốc?
| Giá vàng thế giới tăng phi mã, xô đổ mọi kỷ lục lịch sử Liên tiếp phá kỷ lục, giá vàng liệu có còn tăng đến mức nào? Giá vàng nhẫn vẫn tăng vùn vụt |
Thời gian vừa qua, giá vàng trong nước và thế giới ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ khi liên tiếp thiết lập nhiều mốc kỷ lục mới.
Theo đó, giá vàng nhẫn đã vượt đỉnh lịch sử 83,5 triệu đồng/lượng. Mỗi lượng vàng nhẫn đã tăng khoảng 20 triệu đồng so với đầu năm, tương đương mức sinh lời trên 31%.
Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay cũng từng cán mốc 2.685 USD/ounce - cao nhất từ trước đến nay. Kể từ đầu năm, giá kim loại quý đã tăng mạnh hơn 29%.
Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 1/10, giá vàng có dấu hiệu giảm nhiệt. Giá vàng nhẫn trong nước quay đầu giảm đến 750 nghìn đồng/lượng, đưa mức giá xuống còn 82,9 triệu đồng/lượng. Đồng thời, giá vàng thế giới hiện cũng chỉ giao dịch ở mức 2.646 USD/ounce, thấp hơn 39 USD/ounce so với mức đỉnh trước đó.
![]() |
| Giá vàng thế giới tuần qua. |
Dự đoán về giá vàng, theo kết quả khảo sát của Kitco News, tỷ lệ các chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng/giảm trong tuần này là ngang bằng nhau. Trong khi đó, phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về giá kim loại này.
Cụ thể, trong số 14 nhà phân tích từ Phố Wall tham gia khảo sát, có 6 chuyên gia (43%) dự báo giá vàng tăng trong tuần này, 6 người khác nhận định giá sẽ giảm. Hai nhà phân tích còn lại (14%) tin rằng giá vàng sẽ có xu hướng đi ngang.
Ở diễn biến khác, kịch bản lạc quan hơn ghi nhận ở 192 nhà đầu tư bán lẻ trên Main Street. 120 nhà giao dịch (62%) dự kiến giá vàng tăng trong tuần này, 38 người khác (20%) cho rằng kim loại màu vàng sẽ giao dịch ở mức giá thấp hơn. Ngoài ra, 34 người trả lời còn lại (17%) nhận thấy giá sẽ ổn định.
Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart đánh giá, vàng có thể tiếp tục xu hướng tích cực cho đến khi bị tác động. Những yếu tố có thể tạo lực cản cho đà tăng giá của kim loại quý là hoạt động của nhà đầu tư. Tuy nhiên, với biến động địa chính trị gia tăng, các nhà đầu tư vẫn sẽ coi vàng như một thị trường trú ẩn an toàn.
Đồng quan điểm, Phillip Streible, chiến lược gia thị trường của Blue Line Futures cho rằng: "Mức 3.000 USD/ounce trong năm nay là hoàn toàn có thể. Có rất nhiều thứ có thể khiến giá tăng". Ông nhận định, những yếu tố như: Các cuộc đàm phán hòa bình ở Trung Đông thất bại, thị trường lao động Mỹ có thể tiếp tục yếu đi, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và Trung Quốc có thể đưa ra thêm nhiều biện pháp kích thích… sẽ hỗ trợ thị trường vàng.
Ở chiều ngược lại, Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures dự đoán giá sẽ giảm.
“Tôi nghĩ chúng ta đang hướng đến việc chốt lời", Pavilonis nhận xét. "Chúng ta không biết cuộc bầu cử sẽ diễn ra như thế nào. Nếu bạn nhìn vào cấu trúc thị trường, có vẻ vàng tiếp tục tăng lên đến 3.000 USD, nhưng tôi nghĩ hiện tại có rất nhiều trở ngại”.
Ngoài các yếu tố vĩ mô, Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cũng dự báo vàng có thể giảm. “Giá vàng sẽ giảm vì đợt tăng giá vừa qua do FOMO (tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội) và các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy qua công cụ phái sinh”, Hansen nhận xét.
Ông nói thêm: “Trong ngắn hạn, nhu cầu vàng vật chất có khả năng sẽ thấp cho đến khi các nhà đầu tư thích nghi với mức giá mới rất cao này”.
Trong khi đó, Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management nhận định giá sẽ không thay đổi. “Đã đến lúc giá sẽ tạm dừng sau đợt tăng mạnh. Điều này cũng thường xảy ra sau khi kết tác động từ đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed giảm dần”, ông Day nói.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi
Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo
Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025
Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”
Tin khác
TP.HCM: Xử phạt vi vi phạm hành chính hơn 21.000 vụ việc
Thị trường 23/12/2025 10:40
Từ bản sắc Thăng Long - Hà Nội: Cơ hội cho sản phẩm thiết kế sáng tạo vươn ra thế giới
Thị trường 23/12/2025 10:40
Tỷ giá USD hôm nay (23/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu
Kinh tế 23/12/2025 08:28
Tỷ giá USD hôm nay (22/12): Giá USD tự do giảm mạnh, ngân hàng đi ngang
Thị trường 22/12/2025 08:46
Tỷ giá USD hôm nay (21/12): Thị trường tự do giảm rất mạnh, trong ngân hàng đi ngang
Thị trường 21/12/2025 08:44
Giá vàng hôm nay (20/12): Vàng miếng SJC tăng nhẹ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Kinh tế 20/12/2025 10:06
Tỷ giá USD hôm nay (20/12): Giá USD "chợ đen" và ngân hàng đều giảm mạnh
Thị trường 20/12/2025 10:05
Bộ Tài chính đề xuất gỡ vướng thuế GTGT cho nông, lâm, thủy sản
Thị trường 19/12/2025 09:24
Giá xăng dầu hôm nay (19/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Thị trường 19/12/2025 07:30
Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường trong phiên đáo hạn phái sinh
Thị trường 19/12/2025 06:24
