M
07/03/2021 12:55

Giá hoa tươi tăng đột biến dịp 8/3

(LĐTĐ) Ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá hoa trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu giảm mạnh do không tìm được thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, trước thềm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, giá hoa tươi tăng đột biến trở lại khiến người tiêu dùng bất ngờ.

Gợi ý những món quà tặng phái đẹp nhân ngày 8/3 SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3 Hà Nội: Các di tích có thể mở cửa trở lại từ ngày 8/3

Cứ vào dịp lễ 8/3, các loại hoa tươi và quà tặng lại được người tiêu dùng săn đón. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, từ vài ngày nay, nhiều vườn hoa tại làng hoa Tây Tựu và làng hoa Mê Linh (thành phố Hà Nội) đang tất bật thu hoạch hoa để kịp cung ứng hoa cho thị trường Thủ đô và các tỉnh thành lân cận.

Nhớ lại thời điểm sau Tết Nguyên đán, nhiều loại hoa tại làng hoa Tây Tựu, làng hoa Mê Linh phải kêu gọi người dân “giải cứu” do gặp khó trong khâu tiêu thụ. Tuy nhiên, những ngày này, giá hoa tươi bất ngờ tăng trở lại, do đó người dân tại các làng hoa của Thủ đô cũng tận dụng thời cơ để thu hoạch hoa bán với giá cao.

Giá hoa tươi tăng đột biến dịp 8/3
Người dân phường Tây Tựu tất bật thu hoạch hoa hồng trước ngày lễ 8/3.

Được biết đến là thủ phủ của các loại hoa hồng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh là đầu mối cung cấp hoa hồng cho các chợ hoa lớn của Thủ đô. Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Mạc (xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) cho biết, nếu như thời điểm trong và sau Tết giá hoa giảm mạnh thì giờ giá hoa đã tăng trở lại. Cách đây vài ngày, giá hoa hồng cắt xô tại vườn có giá từ 7-8 nghìn đồng/cành.

"Hoa đợt này được bán với giá cao nhưng nhà mình lại không có hoa để bán. Do lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh đến thị trường tiêu thụ nên gia đình mình đã chuyển sang trồng hoa hướng dương thay vì hồng cắt cành, trong khi đó hoa hướng dương cũng đã được thu cách đây một tuần. Với những gia đình có hoa hồng bán trong đợt này thì sẽ vớt vát lại được một phần thiệt hại trong đợt Tết vừa qua"- anh Mạc cho hay.

Giá hoa tăng mạnh nên dịp này các nhà vườn tại làng hoa Tây Tựu cũng tất bật thu hoạch các loại hoa, nhiều nhất phải kể đến hoa hồng. Chia sẻ với chúng tôi, một nhà vườn tại làng hoa Tây Tựu cho biết, gia đình có 2 sào hoa hồng sếu đang cho thu hoạch, giá hoa hồng tăng đột biến nên phải tranh thủ để bán hết lứa. Hiện tại, hoa hồng sếu đang bán với giá 4 nghìn đồng/cành tại vườn.

Giá hoa tươi tăng đột biến dịp 8/3
Hoa tươi được bày bán tại chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường hoa tươi trước ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 có sự biến chuyển mạnh mẽ. Tại chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội), giá hoa hồng nhung cắt cành đẹp được bán với giá 14 nghìn đồng/cành. Các loại hoa hồng khác như vàng leo, hồng sếu được bán với giá 7 nghìn đồng/cành.

Cũng giống như hoa hồng, các loại hoa khác như hoa cúc, hoa ly cũng tăng nhẹ. Theo đó, giá hoa ly đang được bán với giá khoảng 200 nghìn – 250 nghìn/bó 10 cành (loại 5 tới 7 tai); hoa cúc được bán với giá 5 nghìn/cành; hoa hồng Đà Lạt cũng dao động khoảng 100-200 nghìn đồng/10 cành.

Không chỉ có hồng trong nước tăng mạnh mà các loại hồng nhập khẩu cũng tăng giá chóng mặt. Tại chợ hoa Quảng Bá, các loại hoa hồng nhập khẩu từ Trung Quốc có giá 20-80 nghìn đồng/cành tuỳ màu. Đặc biệt, hoa hồng giống nhập từ Hà Lan bông to, thơm có giá từ 110-130 nghìn đồng mỗi cành....

Giá hoa tươi tăng đột biến dịp 8/3
Các loại hoa hồng nhập cũng tăng giá mạnh do nguồn cung không đủ cầu.

Việc giá hoa tăng mạnh trước dịp lễ 8/3 khiến người tiêu dùng không khỏi ngỡ ngàng. Cũng giống như những năm trước, năm nay chị Thanh Loan (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) dự định mua 2 lẵng hoa tươi tặng cho hai mẹ nhân ngày Quốc tế phụ nữ, song chị Loan không khỏi bất ngờ vì giá hoa tăng chóng mặt.

“Chưa năm nào mình thấy giá hoa tươi tăng mạnh như năm nay. Những năm trước mình chỉ cần bỏ ra khoảng 300 - 400 nghìn đồng là đã có một giỏ hoa đẹp, nhưng năm nay thì mỗi giỏ hoa đẹp phải có giá trên 700 nghìn”- chị Loan tâm sự.

Các cửa hàng hoa tươi trên địa bàn Thủ đô cũng đã đầy ắp hoa tươi từ vài ngày trở lại đây. Tại một số cửa hàng trên đường Cầu Diễn, Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Kim Ngưu đã trưng rất nhiều các loại hoa đẹp bó sẵn cũng như hoa hồng rời để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Những bó hoa hồng nhập, hồng Đà Lạt có giá từ 350 - 600 nghìn đồng/bó; hoa hồng Đà Lạt rời có giá khoảng 20 nghìn đồng/cành.

Lương Hằng

Nguồn :