M
19/02/2021 15:44

Ghi nhận 4 biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam

(LĐTĐ) Hiện nay, Việt Nam đứng thứ 172 trên thế giới, thứ 41 châu Á và thứ 7 Đông Nam Á về số ca mắc Covid-19. Hơn 1 năm qua, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, Việt Nam đã ghi nhận 4 biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó 3 chủng đã ghi nhận trong cộng đồng.

Sẽ chiến thắng Covid-19, người dân hãy đồng lòng! Hiệu quả từ 5 nguyên tắc vàng trong phòng, chống dịch

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng ngày 19/2, Tiến sĩ Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết trong vòng một tháng qua số ca mắc mới trên thế giới đã giảm 44,5%, mức giảm lớn nhất và kéo dài nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Tuy nhiên đây là số mắc giảm trên nền gia tăng rất cao, khoảng 400.000 người mắc/ngày.

Tiến sĩ Đặng Quang Tấn cũng cho biết, thế giới cũng tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới của virus SARS- CoV-2. Đến nay, hơn 90 quốc gia đã ghi nhận biến chủng mới của Anh, hơn 40 nước ghi nhận biến chủng từ Nam Phi. Trong đó, bước đầu đã có bằng chứng về đột biến (E484K) có liên quan đến việc tăng khả năng lây truyền và giảm đáp ứng miễn dịch của người mắc.

Ghi nhận 4 biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam
Tiến sĩ Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông tin tại Hội nghị

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 biến chủng gồm: D614G từ châu Âu (dịch tại Đà Nẵng); B.1.1.7 từ Anh đang gây dịch tại Hải Dương; B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (Bệnh nhân 1422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19/12/2020; A.23.1 từ Rwanda, châu Phi tại Sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, trong đợt dịch thứ 3, từ ngày 25/1/2021 đến nay, nước ta đã ghi nhận 755 ca mắc tại 13 tỉnh, thành. Trong số ca bệnh ghi nhận nhiều nhất tại Hải Dương là 575 trường hợp.

Có một số điểm khác biệt của ổ dịch tại Hải Dương và Đà Nẵng. Cụ thể: Số ca mắc tại Hải Dương đến nay là 575 trường hợp, đã vượt xa so với tổng số ca mắc tại Đà Nẵng (389 trường hợp); số ca mắc trung bình trong 20 ngày đầu tiên của Hải Dương cao hơn so với Đà Nẵng, ngày nhiều nhất tại đây ghi nhận đến 77 ca bệnh.

Dịch bệnh tại Hải Dương xảy ra tại những cụm công nghiệp có số lượng công nhân rất lớn. Trong 2 tuần đầu tiên, số ca mắc tại Đà Nẵng đã có xu hướng giảm trong khi Hải Dương vẫn chưa rõ xu hướng và đồng thời đã xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng. Số lượng còn lại phải cách ly tập trung rất lớn.

Trong đó, biến chủng virus tại Hải Dương là biến thể Anh B.1.1.7 có khả năng lây lan nhanh hơn virrus gây dịch tại Đà Nẵng (biến thể châu Âu D614G).

Số trường hợp F1 cần cách ly của Hải Dương cũng vượt xa Đà Nẵng, ngay từ đầu đã phải cách ly 2.340 công nhân.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cho biết thêm Hải Dương hiện “đi đầu” số người mắc, trung bình mỗi ngày hơn 20 ca. Đến nay đã hơn 20 ngày, nhưng số mắc vẫn rất cao. Hai ngày nay mỗi ngày địa phương ghi nhận 18 ca bệnh. Trong ngày đầu tiên, Hải Dương ghi nhận 77 ca, sau đó là 48.

Theo giới chuyên môn, đặc tính của virus SARS-CoV-2 là liên tục biến đổi. Virus có thể biến đổi khi chúng tạo ra các bản sao của chính mình sau khi lây nhiễm. Đến nay, trên thế giới, các nhà nghiên cứu đã giải mã trình tự hơn 500.000 bộ gen của virus SARS-CoV-2 và xác định được hàng ngàn biến thể. Hầu hết các đột biến là không có nhiều ý nghĩa, nhưng có một số đột biến có thể làm cho virus dễ lây lan hơn, gây chết người hoặc kháng vắc xin và kháng thuốc điều trị.

K.Tiến

Nguồn :