M
04/04/2020 13:04

Gác lại tình cảm riêng, nhiều chiến sĩ biên phòng ở lại cùng đồng đội chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ biên phòng vẫn đang ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, quản lý, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây truyền qua biên giới. Nhiều đồng chí đã gác lại tình cảm riêng, hoãn làm đám cưới, không về tổ chức lễ cưới con, đưa con bị ốm nặng đi bệnh viện chữa trị… để ở lại cùng đồng đội tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

gac lai tinh cam rieng nhieu chien si bien phong o lai cung dong doi chong dich covid 19 Thêm 2 ca mắc COVID-19, một người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai
gac lai tinh cam rieng nhieu chien si bien phong o lai cung dong doi chong dich covid 19 Làm gì để giữ giá cho xế yêu vượt qua mùa dịch COVID-19?
gac lai tinh cam rieng nhieu chien si bien phong o lai cung dong doi chong dich covid 19 Đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất máy thở trong nước
gac lai tinh cam rieng nhieu chien si bien phong o lai cung dong doi chong dich covid 19
Tổ công tác biên phòng Đồn Tả Gia Khâu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đo thân nhiệt người dân qua chốt kiểm soát. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân).

Theo thông tin từ Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cùng với các lực lượng, chính quyền địa phương và nhân dân ở khu vực biên giới, tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn không để dịch xâm nhập vào nội địa và đơn vị.

Trên dọc tuyến biên giới đất liền, trong điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, khó khăn, thiếu thốn nhiều mặt, các đơn vị đã tổ chức hàng ngàn tổ, đội với hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, không để dịch bệnh lây truyền qua biên giới. Đồng thời các chiến sĩ biên phòng cũng tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực.

Hàng trăm cán bộ, học viên, chiến sĩ các Nhà trường và các đơn vị tuyến biển đã chấp hành nghiêm mệnh lệnh điều động của Bộ Tư lệnh tăng cường phối thuộc cho các đơn vị trọng điểm trên tuyến biên giới tham gia phòng, chống dịch bệnh…

Nhiều đồng chí đã gác lại tình cảm riêng, hoãn làm đám cưới, không về tổ chức lễ cưới con, đưa con bị ốm nặng đi bệnh viện chữa trị… để ở lại cùng đồng đội tham gia phòng, chống dịch.

Tính đến ngày 3/4 đã có hơn 60 chiến sĩ gác lại việc riêng của mình để chung tay chống dịch. Trong đó, có 3 chiến sĩ có người thân mất không kịp về chịu tang, 30 chiến sĩ hoãn tổ chức lễ kết hôn, 21 chiến sĩ vợ sinh con không về được... Đây là những việc làm có ý nghĩa cao đẹp, sự hy sinh thầm lặng của những cán bộ, chiến sĩ biên phòng...tất cả nhằm chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào đất nước.

gac lai tinh cam rieng nhieu chien si bien phong o lai cung dong doi chong dich covid 19
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực đường mòn, lối mở. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân).

Theo nhận định của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, trong thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, có thể còn kéo dài. Các chiến sĩ bộ đội biên phòng quyết tâm thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, tập trung cao độ, quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách đã đề ra theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp.

Trọng tâm, các cơ quan, đơn vị sẽ tiếp tục duy trì chấp hành nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định; rà soát lại các phương án, kế hoạch để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ ở các trạng thái, cấp độ dịch cao hơn khi có lệnh.

Đặc biệt, là tăng cường hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu; tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, phối hợp chặt chẽ với địa phương, các lực lượng tổ chức việc tiếp nhận và cách ly theo quy định.

Thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch trong các cơ quan, đơn vị, nhất là cách ly xã hội; tuyệt đối không được đi đến vùng có dịch và ngược lại; kiên quyết ngăn chặn không để cán bộ, chiến sĩ bị lây nhiễm và không để dịch xâm nhập vào cơ quan, đơn vị.

gac lai tinh cam rieng nhieu chien si bien phong o lai cung dong doi chong dich covid 19
Hình ảnh lễ viếng bố chiến sĩ ở Trung tâm huấn luyện bộ đội biên phòng. (Ảnh: Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng).

Đồng thời, tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ; huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, biểu dương khen thưởng gương người tốt, việc tốt có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tin tưởng cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng toàn lực lượng sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, mỗi cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng xứng đáng là một chiến sĩ quân hàm xanh xung kích trên tuyến đầu biên cương của Tổ quốc.

Minh Khuê

Nguồn :