Đồng hành bảo vệ quyền lợi của người lao động

(LĐTĐ) Xác định người lao động là tài sản vô giá của doanh nghiệp, trong những năm qua công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động luôn được Ban lãnh đạo và Ban chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam chú trọng quan tâm.
Khai mạc triển lãm ảnh “Công đoàn TP.HCM - Niềm tin của người lao động” Người lao động tìm hiểu về cuộc đời Bác Hồ tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh Hiệu quả từ công tác phối hợp chăm lo cho đội ngũ cán bộ, giáo viên

Nâng cao phúc lợi cho đoàn viên

Chia sẻ về công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, ông Đặng Trần Hiếu - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: “Dựa trên đặc điểm tình hình hoạt động của doanh nghiệp và đặc thù của người lao động, Ban chấp hành Công đoàn Công ty triển khai các hoạt động công đoàn có trọng tâm, trọng điểm. Chúng tôi xác định việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ then chốt, tổ chức Công đoàn phải thực sự là cầu nối, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động”.

Đồng hành bảo vệ quyền lợi của người lao động
Người lao động cập nhật các kiến thức, chế độ, chính sách pháp luật tại thư viện sách.

Ban chấp hành Công đoàn Công ty đã nghiêm túc tiếp thu định hướng chỉ đạo của Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ, các hoạt động được triển khai phù hợp với đặc điểm tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Hàng năm, thực hiện quy chế dân chủ, Ban chấp hành Công đoàn Công ty tổng hợp đầy đủ những thắc mắc, kiến nghị của người lao động về những vấn đề liên quan đến việc làm, thu nhập, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế... Thông qua đó, đoàn viên, người lao động có cơ hội được bày tỏ tâm tư, mong muốn tới các cấp, các ngành, được cập nhật những thông tin mới để có thêm kiến thức bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân.

Ban chấp hành Công đoàn thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền lợi của người lao động để đề xuất với lãnh đạo Công ty thực hiện đúng, đủ, kịp thời theo quy định. Người lao động được tư vấn các chế độ chính sách trước khi ký kết Hợp đồng lao động với Công ty. Ban chấp hành Công đoàn chủ động trao đổi, đề xuất với chủ sử dụng lao động điều chỉnh các quy định liên quan tới quyền lợi, thu nhập của người lao động để bổ sung Thỏa ước lao động tập thể phù hợp với thực tế, khả năng tài chính của đơn vị.

Các nội dung thương lượng được đưa ra thảo luận rộng rãi, lấy ý kiến đóng góp của từng người lao động trước khi thực hiện, tạo sự đồng thuận cao. Thỏa ước lao động tập thể được ký kết có nội dung phúc lợi cao hơn so với Bộ luật Lao động 2019, giúp người lao động cải thiện thu nhập, ổn định việc làm và nâng cao đời sống. Tiêu biểu như: Phụ cấp công tác xa nhà 1 triệu đồng/người/tháng; hỗ trợ xăng xe, đi lại 200 nghìn đồng/tháng; hỗ trợ tiền điện thoại: 300 nghìn đồng/tháng; hỗ trợ người lao động thăm quan, nghỉ mát từ 3 - 5 triệu đồng/năm; trợ cấp thăm hỏi, ốm đau, hiếu hỉ cho người lao động và người thân từ 500 - 1 triệu đồng/người...

Không chỉ quan tâm đến đời sống vật chất, Công đoàn Công ty luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của cán bộ, nhân viên. Hàng năm, Công đoàn Công ty tổ chức tốt các hoạt động vui chơi, thể thao rèn luyện sức khỏe cho người lao động như: Giải bóng đá nội bộ cúp Tứ hùng Giza, ngày hội Hiến máu thường niên Giọt hồng Giza... thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên tham gia.

Bên cạnh đó, các hoạt động thiện nguyện được triển khai tạo điểm nhấn tại Công ty. Từ nguồn Quỹ thiện nguyện Giza Foundation, Công ty tổ chức các hoạt động an sinh xã hội thường niên như xây trường học vùng cao, ủng hộ công nhân nghèo tại các khu công nghiệp, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn…

Chú trọng bồi dưỡng kiến thức cho người lao động

Cùng với công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, Công đoàn Công ty chủ động phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức các hoạt động đào tạo nghiệp vụ, huấn luyện, hướng dẫn các chương trình phát triển kỹ năng, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho người lao động. Đồng thời tạo động lực cho người lao động phát huy các sáng kiến, sáng tạo trong công việc.

Với mong muốn truyền đạt văn hóa đọc, văn hóa học tập không ngừng tới cho cán bộ, nhân viên, năm 2017, Ban lãnh đạo Công ty phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn triển khai xây dựng thư viện sách dành cho người lao động. Các đầu sách tại thư viện phong phú, đa dạng gồm các lĩnh vực như: lao động, việc làm, sách pháp luật, sách lịch sử, doanh nhân, nuôi dưỡng tâm hồn, truyện ngắn, tiểu thuyết...

Qua hơn 5 năm triển khai, từ 200 đầu sách, đến nay thư viện sách của Công ty đã phát huy được hiệu quả, số lượng sách ngày càng nhiều hơn, lên tới trên 1.000 cuốn. Để thư viện sách tiếp tục phát huy hiệu quả, cuối năm 2019, Công ty thành lập Câu lạc bộ đọc sách Giza, các thành viên tham gia đọc sách, triển khai các số radio, review về những cuốn sách hay để mọi người cùng chia sẻ tìm đọc. Với cách triển khai khoa học, thư viện sách đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với đoàn viên, người lao động Công ty.

Đánh giá hiệu quả thư viện sách đem lại, chị Nguyễn Thúy Vy chia sẻ: “Nhờ có thư viện mà chúng tôi thường xuyên được cập nhật các kiến thức chuyên ngành, phục vụ cho công việc hay những thông tin mới về lao động, việc làm, chế độ chính sách liên quan đến người lao động.

Ngoài ra, chúng tôi còn có cơ hội tiếp cận với các loại sách, báo, truyện tranh, tiểu thuyết… để nâng cao hiểu biết, cải thiện đời sống tinh thần. Chúng tôi được Công ty tạo điều kiện để mượn sách đem về đọc tại nhà. Chính vì thế mà thói quen đọc sách, báo để tìm hiểu thông tin của tôi được duy trì”...

Bà Nguyễn Thị Hằng - Trưởng ban Truyền thông, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho hay: “Bất kỳ nhân sự mới nào khi vào Công ty làm việc đều được đào tạo tại phòng đào tạo của thư viện. Thư viện như một lời nhắc nhở về tinh thần học hỏi, trau dồi văn hóa đọc để cán bộ, nhân viên chủ động nâng cao kiến thức, tạo ra không gian riêng dành cho người yêu thích đọc sách giúp nâng cao văn hóa đọc trong doanh nghiệp. Thư viện thường xuyên nhận được sự tạo điều kiện của Ban lãnh đạo, Công đoàn Công ty để bổ sung, cập nhật sách mới giúp phong phú, đa dạng các chủ đề”.

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua (2018 - 2023), trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp Công đoàn đã chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện, với nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 28/11, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028; tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và công tác tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Hội nghị người lao động, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.
Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Tại các doanh nghiệp, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị người lao động, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Từ đó, đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.
Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

(LĐTĐ) Sáng 28/11, tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hà Đông, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hướng dẫn xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.
Công đoàn Viên chức Việt Nam tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023

Công đoàn Viên chức Việt Nam tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023.
Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro chính thức khởi tranh

Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro chính thức khởi tranh

(LĐTĐ) Ngày 26/11, tại Depot Phú Lương, Giải bóng đá Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) lần thứ 3 năm 2023 chính thức khởi tranh. Giải bóng đá là hoạt động được Công đoàn Công ty tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên, người lao động trong Công ty có cơ hội giao lưu, thắt chặt tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe và góp phần tuyên truyền, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
Tổ chức Công đoàn Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mới, có tính hiệu quả cao

Tổ chức Công đoàn Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mới, có tính hiệu quả cao

(LĐTĐ) Trong giai đoạn 2018 - 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động, cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận.
Cán bộ, đoàn viên Ngân hàng Techcombank tham gia hiến máu tình nguyện

Cán bộ, đoàn viên Ngân hàng Techcombank tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Sáng 25/11, tại Hội sở chính Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - số 6 Quang Trung, Hoàn Kiếm Hà Nội và Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm, Hội chữ thập đỏ quận và Công đoàn Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam, phối hợp tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo trong cán bộ, đoàn viên, nhân viên, người lao động Ngân hàng.
Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở thôn Nhuế, Kim Chung, Đông Anh

Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở thôn Nhuế, Kim Chung, Đông Anh

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Xem thêm
Phiên bản di động