Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu:

Đồng bộ các giải pháp để triển khai kịp thời hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã và đang tác động, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người lao động. Cùng với các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, tổ chức Công đoàn đã tích cực vào cuộc tham mưu, đề xuất và triển khai hỗ trợ tới người lao động và người sử dụng lao động. Để hiểu thêm về các chính sách đã và đang hỗ trợ tới người lao động, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Hội nghị các Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành và Tổng Công ty Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 21 Khóa XII

PV: Thưa ông, trong tháng 7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68-NQ/CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định việc triển khai thực hiện chính sách tới các đối tượng. Từ góc độ của tổ chức đại diện người lao động, ông đánh giá thế nào về gói hỗ trợ lần này?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Trong bối cảnh cả thế giới đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch, đặc biệt khi nguồn lực Quốc gia còn nhiều khó khăn vì cả nước đang nỗ lực căng mình để tiếp tục chống dịch, việc ban hành gói hỗ trợ tới các đối tượng theo Nghị quyết số 68-NQ/CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là sự nỗ lực, quan tâm rất lớn từ Đảng, Nhà nước.

Đồng bộ các giải pháp để triển khai kịp thời hỗ trợ người lao động
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Nghị quyết số 68-NQ/CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành là kết quả của việc lắng nghe ý kiến nhiều bên, trong đó có ý kiến đóng góp của tổ chức Công đoàn. Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, cũng như Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã lắng nghe và rút kinh nghiệm từ việc chưa thành công của triển khai những gói hỗ trợ trước.

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã cùng với tổ chức Công đoàn về cơ sở, lắng nghe ý kiến từ người lao động. Từ đó, chúng ta đã có chính sách cụ thể được ban hành và quy định rất rõ trong Nghị quyết số 68-NQ/CP.

Có thể khẳng định, ưu điểm lớn nhất của gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68-NQ/CP có độ rộng về diện bao phủ, phủ kín các đối tượng chịu ảnh hưởng; công bằng về chính sách với từng đối tượng và mức độ khó khăn; và đặc biệt là gọn nhẹ về mặt thủ tục hành chính.

Theo đó, điều kiện tiếp cận của người lao động, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch gặp nhiều khó khăn đã được xét tới theo hướng đảm bảo đơn giản hóa thủ tục trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ ở mức độ cần thiết để tránh việc trục lợi chính sách.

Và điều quan trọng nhất của gói hỗ trợ là tiếp cận chính sách ở hướng làm thế nào đem lại lợi ích cho sự hỗ trợ các đối tượng khó khăn khác nhau, nhưng đảm bảo khi đi vào cuộc sống, vừa giải quyết được những vấn đề về an sinh xã hội, nhu cầu hỗ trợ cấp bách của người lao động và người sử dụng lao động, nhưng đồng thời vẫn đảm bảo nguồn tài chính này đến được với người lao động, không bị thất thoát, không bị trục lợi.

Tôi cho rằng gói hỗ trợ này rất phù hợp với thực tế, chắc chắn sẽ đi vào đời sống. Chính sách đã có, vấn đề hiện nay là khâu tổ chức thực hiện tại các địa phương. Các địa phương cần phát huy trách nhiệm của hệ thống chính trị tại cơ sở, chính quyền, đoàn thể trong quá trình thực hiện, thể hiện trách nhiệm, sự sáng tạo, huy động được sự vào cuộc của các bên như doanh nghiệp, ngân hàng… chúng ta sẽ thực hiện được thắng lợi “mục tiêu kép” của Chính phủ, vừa góp phần đảm bảo an sinh xã hội, vừa thúc đẩy sản xuất phát triển.

PV: Được biết, cùng với gói hỗ trợ của Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành những chính sách hỗ trợ cụ thể tới người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó đối tượng là lao động nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ được đặc biệt quan tâm. Xin ông có thể cho biết cụ thể hơn về sự hỗ trợ này?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là đối với công nhân lao động tại Khu Công nghiệp và chế xuất, cùng với những giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo đồng bộ các giải pháp: Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức ổn định sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp để đảm bảo việc làm cho người lao động; triển khai các gói hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thăm, động viên người lao động…

Đồng bộ các giải pháp để triển khai kịp thời hỗ trợ người lao động

Lao động nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ tại tỉnh Bắc Giang được tổ chức Công đoàn ưu tiên quan tâm, có chính sách hỗ trợ kịp thời.

Trong đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021. Đây là chủ trương kịp thời, hiệu quả, góp phần san sẻ những khó khăn của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo đó, tổ chức Công đoàn các cấp đã hỗ trợ cho hàng trăm nghìn người lao động được thụ hưởng với các mức khác nhau, từ 500 ngàn đồng đến 3 triệu đồng. Gói hỗ trợ này đã giúp công nhân lao động vượt qua giai đoạn hết sức khó khăn, đó là thời gian bị phong tỏa, cách ly.

Đặc biệt, trong đợt hỗ trợ lần này, tại Nghị quyết số 68-NQ/CP cũng như Quyết định hỗ trợ của Tổng Liên đoàn đều đặc biệt quan tâm đến đối tượng là lao động đang có thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi.

Cụ thể, theo Nghị quyết số 68-NQ/CP, người lao động nằm trong đối tượng hỗ trợ, nếu đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; đang nuôi con hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi.

Tại Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ, cũng như các chủ trương hỗ trợ của mình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đều lưu ý, lao động nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ sẽ được hưởng hỗ trợ ở mức tối đa. Ngoài ra, các cấp Công đoàn còn kêu gọi, huy động thêm các nguồn lực từ xã hội để ưu tiên hỗ trợ lao động có thai, nuôi con nhỏ.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lưu ý, các cấp Công đoàn phải quan tâm để các doanh nghiệp bố trí việc làm với điều kiện phù hợp với các đối tượng người lao động đang có thai, nuôi con nhỏ, đảm bảo duy trì cuộc sống bình thường, đặc biệt không làm ảnh hưởng đến tâm lý của người mẹ - lao động nữ trong giai đoạn khó khăn.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông./.

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong 3 đợt bùng phát dịch, đã có trên 255 nghìn đoàn viên, người lao động được hỗ trợ với tổng số kinh phí là hơn 176 tỷ đồng. Ngoài ra, tổ chức Công đoàn đã tích cực vận động từ các nguồn xã hội hóa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Các cấp công đoàn đã linh hoạt, sáng tạo với nhiều mô hình giúp đỡ đoàn viên, người lao động hiệu quả, như Tổ An toàn Covid-19 tại cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, Tổ cứu trợ khẩn cấp, Siêu thị 0 đồng... Đồng thời, Tổng Liên đoàn chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bằng việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước làn sóng của đợt dịch bùng phát lần thứ tư, để kịp thời chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Tổng Liên đoàn đã quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4 với tổng số tiền trên 113 tỷ đồng, trong đó: Hỗ trợ 193.248 đoàn viên, người lao động với số tiền 96,137 tỷ đồng, chi hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch 17,127 tỷ đồng.

Bảo Duy (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

(LĐTĐ) Không giao hàng đúng theo thời gian quy định trong hợp đồng, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) ...
Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao ...
Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày qua ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng ...
Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

(LĐTĐ) Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp ...
300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

(LĐTĐ) Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 - ASEAN Online Sale Day 2021 sẽ chính thức diễn ra từ 0h00 ngày 8/8/2021 và kéo dài đến ...
Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

(LĐTĐ) Để mở trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, Bộ Công Thương lưu ý, 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, ...
Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

(LĐTĐ) Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết ...

Tin khác

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong cụm khu Công nghiệp trên địa bàn quận.
Công đoàn cơ sở xã La Phù “chia lửa” cùng các chốt phòng dịch

Công đoàn cơ sở xã La Phù “chia lửa” cùng các chốt phòng dịch

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe, đời sống của người dân trên địa bàn, Công đoàn xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tham mưu đắc lực cho Công đoàn cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.
Quận Thanh Xuân: Công nhân lao động xúc động nhận quà từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

Quận Thanh Xuân: Công nhân lao động xúc động nhận quà từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

(LĐTĐ) Tiếp tục hỗ trợ, sẻ chia cùng đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sáng 5/8, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã tiếp tục trao 533 suất quà cho đoàn viên Công đoàn, người lao động trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân. Mỗi suất quà bao gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, dầu ăn, hạt nêm, đồ hộp…
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm chung tay, tiếp sức cho những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, sáng nay (5/8), Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm cùng đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tới thăm, tặng quà hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm.
Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng giúp người lao động làm nhà ở

Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng giúp người lao động làm nhà ở

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 75 năm Công đoàn Hà Tĩnh, hướng tới kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh trao tiền hỗ trợ làm nhà “Mái ấm Công đoàn” tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, chiều 4/8/2021, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đến thăm hỏi và trực tiếp trao 149 suất quà cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn đang thuê trọ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng hoặc đang thực hiện phong tỏa, cách ly vì dịch bệnh Covid-19.
Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm, động viên cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Phổi Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và tiến hành trao quà từ chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

(LĐTĐ) Liên tiếp trong 5 ngày vừa qua, hơn 4.500 đoàn viên, người lao động trên đại bàn huyện Đan Phượng đã thực hiện tiêm vắc xin Covid 19, các bước tiêm chủng vắc xin Covid-19 được tuân thủ nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế từ việc phân luồng, ký cam kết của người tiêm, khám sàng lọc, tư vấn hướng dẫn trước tiêm đến theo dõi sau tiêm và tuân thủ nghiêm các quy định trong Chỉ thị 17 của thành phố Hà Nội.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang hơi ấm đến với người lao động

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang hơi ấm đến với người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (4/8), 2 chuyến "Xe buýt siêu thị 0 đồng" của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục chở các nhu yếu phẩm hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, 1.159 suất quà đã được Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cùng các cán bộ Công đoàn Thủ đô trao tới người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động