Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu:

Đồng bộ các giải pháp để triển khai kịp thời hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã và đang tác động, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người lao động. Cùng với các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, tổ chức Công đoàn đã tích cực vào cuộc tham mưu, đề xuất và triển khai hỗ trợ tới người lao động và người sử dụng lao động. Để hiểu thêm về các chính sách đã và đang hỗ trợ tới người lao động, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Hội nghị các Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành và Tổng Công ty Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 21 Khóa XII

PV: Thưa ông, trong tháng 7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68-NQ/CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định việc triển khai thực hiện chính sách tới các đối tượng. Từ góc độ của tổ chức đại diện người lao động, ông đánh giá thế nào về gói hỗ trợ lần này?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Trong bối cảnh cả thế giới đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch, đặc biệt khi nguồn lực Quốc gia còn nhiều khó khăn vì cả nước đang nỗ lực căng mình để tiếp tục chống dịch, việc ban hành gói hỗ trợ tới các đối tượng theo Nghị quyết số 68-NQ/CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là sự nỗ lực, quan tâm rất lớn từ Đảng, Nhà nước.

Đồng bộ các giải pháp để triển khai kịp thời hỗ trợ người lao động
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Nghị quyết số 68-NQ/CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành là kết quả của việc lắng nghe ý kiến nhiều bên, trong đó có ý kiến đóng góp của tổ chức Công đoàn. Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, cũng như Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã lắng nghe và rút kinh nghiệm từ việc chưa thành công của triển khai những gói hỗ trợ trước.

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã cùng với tổ chức Công đoàn về cơ sở, lắng nghe ý kiến từ người lao động. Từ đó, chúng ta đã có chính sách cụ thể được ban hành và quy định rất rõ trong Nghị quyết số 68-NQ/CP.

Có thể khẳng định, ưu điểm lớn nhất của gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68-NQ/CP có độ rộng về diện bao phủ, phủ kín các đối tượng chịu ảnh hưởng; công bằng về chính sách với từng đối tượng và mức độ khó khăn; và đặc biệt là gọn nhẹ về mặt thủ tục hành chính.

Theo đó, điều kiện tiếp cận của người lao động, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch gặp nhiều khó khăn đã được xét tới theo hướng đảm bảo đơn giản hóa thủ tục trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ ở mức độ cần thiết để tránh việc trục lợi chính sách.

Và điều quan trọng nhất của gói hỗ trợ là tiếp cận chính sách ở hướng làm thế nào đem lại lợi ích cho sự hỗ trợ các đối tượng khó khăn khác nhau, nhưng đảm bảo khi đi vào cuộc sống, vừa giải quyết được những vấn đề về an sinh xã hội, nhu cầu hỗ trợ cấp bách của người lao động và người sử dụng lao động, nhưng đồng thời vẫn đảm bảo nguồn tài chính này đến được với người lao động, không bị thất thoát, không bị trục lợi.

Tôi cho rằng gói hỗ trợ này rất phù hợp với thực tế, chắc chắn sẽ đi vào đời sống. Chính sách đã có, vấn đề hiện nay là khâu tổ chức thực hiện tại các địa phương. Các địa phương cần phát huy trách nhiệm của hệ thống chính trị tại cơ sở, chính quyền, đoàn thể trong quá trình thực hiện, thể hiện trách nhiệm, sự sáng tạo, huy động được sự vào cuộc của các bên như doanh nghiệp, ngân hàng… chúng ta sẽ thực hiện được thắng lợi “mục tiêu kép” của Chính phủ, vừa góp phần đảm bảo an sinh xã hội, vừa thúc đẩy sản xuất phát triển.

PV: Được biết, cùng với gói hỗ trợ của Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành những chính sách hỗ trợ cụ thể tới người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó đối tượng là lao động nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ được đặc biệt quan tâm. Xin ông có thể cho biết cụ thể hơn về sự hỗ trợ này?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là đối với công nhân lao động tại Khu Công nghiệp và chế xuất, cùng với những giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo đồng bộ các giải pháp: Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức ổn định sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp để đảm bảo việc làm cho người lao động; triển khai các gói hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thăm, động viên người lao động…

Đồng bộ các giải pháp để triển khai kịp thời hỗ trợ người lao động

Lao động nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ tại tỉnh Bắc Giang được tổ chức Công đoàn ưu tiên quan tâm, có chính sách hỗ trợ kịp thời.

Trong đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021. Đây là chủ trương kịp thời, hiệu quả, góp phần san sẻ những khó khăn của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo đó, tổ chức Công đoàn các cấp đã hỗ trợ cho hàng trăm nghìn người lao động được thụ hưởng với các mức khác nhau, từ 500 ngàn đồng đến 3 triệu đồng. Gói hỗ trợ này đã giúp công nhân lao động vượt qua giai đoạn hết sức khó khăn, đó là thời gian bị phong tỏa, cách ly.

Đặc biệt, trong đợt hỗ trợ lần này, tại Nghị quyết số 68-NQ/CP cũng như Quyết định hỗ trợ của Tổng Liên đoàn đều đặc biệt quan tâm đến đối tượng là lao động đang có thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi.

Cụ thể, theo Nghị quyết số 68-NQ/CP, người lao động nằm trong đối tượng hỗ trợ, nếu đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; đang nuôi con hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi.

Tại Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ, cũng như các chủ trương hỗ trợ của mình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đều lưu ý, lao động nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ sẽ được hưởng hỗ trợ ở mức tối đa. Ngoài ra, các cấp Công đoàn còn kêu gọi, huy động thêm các nguồn lực từ xã hội để ưu tiên hỗ trợ lao động có thai, nuôi con nhỏ.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lưu ý, các cấp Công đoàn phải quan tâm để các doanh nghiệp bố trí việc làm với điều kiện phù hợp với các đối tượng người lao động đang có thai, nuôi con nhỏ, đảm bảo duy trì cuộc sống bình thường, đặc biệt không làm ảnh hưởng đến tâm lý của người mẹ - lao động nữ trong giai đoạn khó khăn.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông./.

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong 3 đợt bùng phát dịch, đã có trên 255 nghìn đoàn viên, người lao động được hỗ trợ với tổng số kinh phí là hơn 176 tỷ đồng. Ngoài ra, tổ chức Công đoàn đã tích cực vận động từ các nguồn xã hội hóa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Các cấp công đoàn đã linh hoạt, sáng tạo với nhiều mô hình giúp đỡ đoàn viên, người lao động hiệu quả, như Tổ An toàn Covid-19 tại cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, Tổ cứu trợ khẩn cấp, Siêu thị 0 đồng... Đồng thời, Tổng Liên đoàn chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bằng việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước làn sóng của đợt dịch bùng phát lần thứ tư, để kịp thời chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Tổng Liên đoàn đã quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4 với tổng số tiền trên 113 tỷ đồng, trong đó: Hỗ trợ 193.248 đoàn viên, người lao động với số tiền 96,137 tỷ đồng, chi hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch 17,127 tỷ đồng.

Bảo Duy (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đón nhận 200 suất quà Tết

Đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đón nhận 200 suất quà Tết

(LĐTĐ) Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội - Báo Lao Động - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tổ chức trao 200 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tiền mặt và 1 túi quà) cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của ngành Xây dựng Hà Nội.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tặng quà cho công nhân lao động xa quê

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tặng quà cho công nhân lao động xa quê

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã tặng quà cho công nhân không có điều kiện về quê đón Tết do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cùng đi có ông Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì.
Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động quận Nam Từ Liêm

Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Thực tiễn đòi hỏi cần phải xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có bản lĩnh chính trị, tính tổ chức, kỷ luật, tác phong lao động công nghiệp hiện đại. Do đó, trong năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, CNVCLĐ được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm chú trọng triển khai, thực hiện nhiều hoạt động nổi bật.
Phối hợp chăm lo tốt cho đoàn viên khối giáo dục

Phối hợp chăm lo tốt cho đoàn viên khối giáo dục

(LĐTĐ) Trong những năm qua, dưới sự phối hợp chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các nhà trường ngày càng được triển khai hiệu quả. Qua đó, góp phần giúp đoàn viên, người lao động yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Thủ đô.
Lãnh đạo huyện Mê Linh thăm, tặng quà Tết cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

Lãnh đạo huyện Mê Linh thăm, tặng quà Tết cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua, Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm và Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nguyễn Trọng Phan đã thăm, chúc Tết, tặng quà cho công nhân lao động Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội.
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) “Đón nhận món quà của tổ chức Công đoàn Thủ đô và những lời động viên, thăm hỏi, chúc Tết của Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, tôi cảm thấy Công đoàn thật gần gũi và luôn là điểm tựa vững chắc để đoàn viên, người lao động chúng tôi yên tâm lao động sản xuất và có thêm động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, chị Nguyễn Thị Liên, người lao động tại Xí nghiệp Thủy lợi Ứng Hòa xúc động bày tỏ.
Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã đến thăm, tặng quà cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển đảo.
Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nhâm Dân, nhằm thiết thực chăm lo, mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động; sáng 24/1, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức chương trình Tết sum vầy - Xuân bình an năm 2022. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đến người lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Trao gần 500 suất quà hỗ trợ đến người lao động huyện Ứng Hòa

Trao gần 500 suất quà hỗ trợ đến người lao động huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) Với tinh thần “tương thân, tương ái”, mọi người, mọi nhà đều có Tết, ngày 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa đã phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được vui Xuân, đón Tết đủ đầy, đầm ấm và hạnh phúc.
Xem thêm
Phiên bản di động