“Đòn bẩy” cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Chính thức được phát động từ ngày 18/5, Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội 2023 được các chuyên gia, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ là đòn bẩy kích cầu tiêu dùng mua sắm, qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện hiệu quả chương trình hành động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Khoảng 2.000 doanh nghiệp tham gia khuyến mại, kích cầu tiêu dùng Hà Nội: Phát động chương trình Khuyến mại tập trung năm 2023

Kích cầu mua sắm

Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2023 sẽ thu hút khoảng 20.000 thông báo khuyến mại của 3.000 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thương mại, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, xây dựng...

Chương trình gồm nhiều hình thức khuyến mại, giảm giá cao nhất đến 100% với giá trị khuyến mại lên tới 25.000 tỉ đồng.“Trọng tâm của Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2023 sẽ là các tháng 5, 7, 11/2023. Trong thời gian diễn ra, các doanh nghiệp sẽ tổ chức nhiều chương trình khuyến mại quy mô lớn. Cụ thể từ ngày 19 - 21/5 diễn ra sự kiện “Ngày hội Khuyến mại hàng tiêu dùng và nông sản”. Các điểm bán hàng tham gia sự kiện với mức giảm giá từ 30% lên tới 100% cho các sản phẩm đăng ký tham gia khuyến mại; khung giờ “Flash Sale” với các sản phẩm giảm giá trên 50%”, bà Trần Thị Phương Lan cho biết.

“Đòn bẩy” cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh
Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội 2023 là đòn bẩy kích cầu tiêu dùng. ảnh: Đ.Đ

Theo kế hoạch Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2023, ngoài sự kiện “Ngày hội Khuyến mại hàng tiêu dùng và nông sản”, trong tháng 5 sẽ diễn ra sự kiện “Ngày hội Khuyến mại thời trang và làm đẹp - Fashion and Beauty Promotion day”; tháng 7 diễn ra sự kiện “Ngày hội Khuyến mại điện tử, công nghệ - Electric & Technology promotion day” tại chuỗi các hệ thống siêu thị điện máy, viễn thông… Các điểm bán hàng tham gia sự kiện triển khai Chương trình kích cầu, giảm giá từ 30 - 100% cho các sản phẩm đăng ký tham gia khuyến mại. Tiếp đó, tháng 11/2023 sẽ diễn ra sự kiện Tháng Khuyến mại năm 2023 và sự kiện Hà Nội đêm không ngủ - Ha Noi Midnight Sale 2023 (diễn ra từ 24 - 25/11), dự kiến sẽ thu hút khoảng 200 doanh nghiệp, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh… tham gia hưởng ứng kích hoạt Chương trình. Trong thời gian tổ chức các chương trình khuyến mại, doanh nghiệp sẽ thực hiện cam kết giảm giá từ 30-100% cho các sản phẩm đăng ký tham gia khuyến mại qua đó kích thích mua sắm của người dân.

Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội 2023 được các chuyên gia kỳ vọng sẽ đạt được những kết quả cao, góp phần triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hoàn thành các chỉ tiêu thành phố Hà Nội đề ra.“Với vai trò là “đầu tàu” trong kết nối cung cầu cả nước.

Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2023” với nhiều hoạt động khuyến mại hấp dẫn, thiết thực lên đến 100% sẽ là đòn bẩy hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Qua đó, giúp người tiêu dùng có cơ hội được tiếp cận với các sản phẩm đảm bảo với mức giá rẻ, tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển thương hiệu, khôi phục, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế của cả nước”, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho hay.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát doanh nghiệp khuyến mại

Có thể thấy, mặc dù chương trình khuyến mại tập trung sẽ tạo cơ hội cho người dân tiếp cận nhiều mặt hàng giá rẻ, nhưng không ít người tiêu dùng lo ngại về việc, liệu các doanh nghiệp có lợi dụng hoạt động này để bán hàng kém chất lượng, tổ chức khuyến mại “ảo”? Chị Thu Huyền (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, chưa khi nào thấy các chương trình khuyến mại, giảm giá diễn ra rầm rộ, liên tục như hiện nay. Không chỉ có các tuần hàng, chương trình khuyến mại do ngành Công Thương tổ chức, mà ngành Nông nghiệp cũng có rất nhiều chương trình, hội chợ giới thiệu sản phẩm, nông sản các loại. “Các chương trình đều được quảng cáo, truyền thông rầm rộ với nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá sâu, tuy nhiên người tiêu dùng chưa chắc đã được hưởng lợi”, chị Huyền nói.

“Đòn bẩy” cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh
Các sản phẩm tham gia chương trình khuyến mại tập trung được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về chất lượng (Ảnh: Đ.Đ)

Thực tế cho thấy, nhằm kích cầu tiêu dùng, thu hút sự quan tâm của khách hàng, hiện nay rất nhiều các cửa hàng, doanh nghiệp (không đăng ký tham gia chương trình khuyến mại tập trung) sử dụng hình thức khuyến mại, giảm giá sâu từ 30 - 50% tại cửa hàng, hay trên các trang thương mại điện tử, bất kể ngày thường hay các ngày lễ, Tết. Tuy nhiên, không ít trường hợp khách hàng đã phải “ngậm đắng” với các chương trình khuyến mại, bởi không ít cửa hàng đã âm thầm “đẩy” giá sản phẩm lên cao trước khi “tung” ra chương trình khuyến mại.

Trước những nghi ngại của người tiêu dùng, để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, đặc biệt là tại Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2023, theo Ban tổ chức, tất cả hàng hóa tham gia chương trình khuyến mại đều được truy xuất nguồn gốc qua mã code; xác thực niêm yết giá trên từng sản phẩm, dịch vụ giảm giá và triển khai các hoạt động mua sắm thông minh qua ứng dụng di động, website của doanh nghiệp... Đồng thời, để đảm bảo tính công khai, minh bạch, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; Ban tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng, các hiệp hội ngành hàng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khuyến mại của các doanh nghiệp tham gia Chương trình.

Cũng đề cập đến nội dung này, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội, cho rằng, trước khi mua hàng hóa, sản phẩm khuyến mại, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ về chương trình, lựa chọn các cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng khi mua bán. Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm, lừa đảo khuyến mại ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, người tiêu dùng cần phải yêu cầu cửa hàng, doanh nghiệp giải quyết, bồi thường thiệt hại. Đồng thời, thông báo cho Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Đồng quan điểm với ông Phú, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, giảm giá, khuyến mại được xem là giải pháp để kích thích sức mua. Tuy nhiên, để các chương trình giảm giá, khuyến mại đi vào thực chất, các đơn vị kinh doanh cần phải đảm bảo chất lượng hàng hóa khi giảm giá, tránh tình trạng nâng giá rồi giảm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, xử phạt mạnh tay với các trường hợp vi phạm quy định về khuyến mại, qua đó đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, cũng như uy tín và thương hiệu của các chương trình khuyến mại.

Tuấn Minh

Nên xem

Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động ngành GTVT Hà Nội

Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động ngành GTVT Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 31/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chế độ chính sách mới về bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình có sự tham gia của gần 300 đoàn viên, người lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội.
Triển khai tiêm chủng mở rộng 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ

Triển khai tiêm chủng mở rộng 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ

(LĐTĐ) Trả lời trước Quốc hội chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế được giao nguồn dự toán từ ngân sách trung ương, thực hiện mua sắm để cung ứng vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo cho 2 năm 2021, 2022.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI

(LĐTĐ) Sáng ngày 31/5, Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 long trọng được tổ chức với sự tham dự của 185 đại biểu chính thức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 7.000 đoàn viên Công đoàn huyện.
Nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội kỷ niệm 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang

Nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội kỷ niệm 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang

(LĐTĐ) Lễ hội kỷ niệm 595 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428 - 2023) do Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm tổ chức sẽ diễn ra vào tối 2/6 (tức ngày 15/4 năm Quý Mão) tại khu vực Tượng đài Vua Lê Thái Tổ (16 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm), để tưởng nhớ, tri ân người Anh hùng dân tộc.
Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

(LĐTĐ) Chiều 31/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2023, với chủ đề “Xúc tiến thương mại các mặt hàng quả vải và nhãn”.
Bắc Ninh: Thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng không rõ xuất xứ

Bắc Ninh: Thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng không rõ xuất xứ

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh đã phát hiện và thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu nhập lậu cùng với gần 20.000 các sản phẩm khác là mỹ phẩm, quần áo, đồ điện gia dụng đều có dấu hiệu vi phạm tại kho hàng của Công ty TNHH Việt Tường Thuận tại thôn Đông Yên (Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh).
Đại hội Đại biểu Công đoàn cơ sở HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Đại biểu Công đoàn cơ sở HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn cơ sở (CĐCS) HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vừa được tổ chức thành công trên tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, vì lợi ích của đoàn viên, cán bộ nhân viên, vì sự phát triển của HDBank”.

Tin khác

Loạt vi phạm trong hoạt động tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế TP.HCM

Loạt vi phạm trong hoạt động tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế TP.HCM

Kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt thiếu sót, vi phạm tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tọa đàm trực tuyến: "Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp"

Tọa đàm trực tuyến: "Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp"

Chiều 28/5, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp" để thảo luận về các biện pháp tiếp tục ổn định và giúp thị trường hoạt động đúng khuôn khổ pháp luật, góp sức cho nền kinh tế.
Hà Nội: Nhiều doanh nghiệp điều chỉnh phụ tải điện để tiết kiệm điện

Hà Nội: Nhiều doanh nghiệp điều chỉnh phụ tải điện để tiết kiệm điện

(LĐTĐ) Để bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định và tin cậy thì việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp nhằm giảm chi phí tiền điện của khách hàng sử dụng điện và giảm áp lực trong việc cung ứng, vận hành hiệu quả hệ thống điện.
Cần có lộ trình và giải pháp đồng bộ để phát triển điện gió bền vững

Cần có lộ trình và giải pháp đồng bộ để phát triển điện gió bền vững

(LĐTĐ) Phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn carbon từ nhiệt điện, tạo nền móng phát triển ngành công nghiệp điện gió, một giải pháp mang tính dài hạn và chiến lược cho kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.
14 hiệp hội góp ý Dự thảo quy định định mức chi phí tái chế

14 hiệp hội góp ý Dự thảo quy định định mức chi phí tái chế

(LĐTĐ) Mới đây, 14 các hiệp hội đại diện cho nhiều ngành kinh tế chủ chốt của Việt Nam đã cùng nhau gửi thư góp ý đến Bộ Tài nguyên và Môi trường về Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành định mức chi phí tái chế hợp lý, hợp lệ đối với một số đơn vị khối lượng sản phẩm, bao bì (Fs) và một số đề xuất để triển khai đóng góp tài chính cho trách nhiệm tái chế trong EPR được hiệu quả, giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp.
Lãi suất cao, doanh nghiệp làm sao vượt khó?

Lãi suất cao, doanh nghiệp làm sao vượt khó?

(LĐTĐ) Cùng với mức lãi suất cho vay tăng cao từ tháng 7/2022 và vẫn tiếp tục neo cao cho đến tháng 2/2023, các chuyên gia kinh tế đánh giá, môi trường lãi suất cao ảnh hưởng nặng và mạnh đến doanh nghiệp, làm suy yếu năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.
Kinh tế TP.HCM hướng tới tăng trưởng xanh

Kinh tế TP.HCM hướng tới tăng trưởng xanh

(LĐTĐ) Ngày 11/5, Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 (HEF 2023) với chủ đề "Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không" sẽ diễn ra từ ngày 13-17/9.
Thái Nguyên: Thêm một nhà máy sản xuất thiết bị điện tử đi vào hoạt động

Thái Nguyên: Thêm một nhà máy sản xuất thiết bị điện tử đi vào hoạt động

(LĐTĐ) Việc đưa nhà máy sản xuất thiết bị điện tử đi vào hoạt động góp phần đưa Thái Nguyên trở thành một trong những địa phương đi đầu trong thu hút dự án công nghệ cao.
Để doanh nghiệp ở lại thị trường

Để doanh nghiệp ở lại thị trường

(LĐTĐ) Số liệu công bố mới đây của Tổng cục Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2023 đến nay, trung bình mỗi tháng có hơn 19.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trường.
Tháng 4/2023, Hà Nội có gần 3 nghìn doanh nghiệp thành lập mới

Tháng 4/2023, Hà Nội có gần 3 nghìn doanh nghiệp thành lập mới

(LĐTĐ) Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong tháng 4/2023, Thành phố có 2,9 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đăng ký đạt 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng 7%.
Xem thêm
Phiên bản di động