Đổi mới tư duy để viết tiếp truyền thống vẻ vang

(LĐTĐ) Đồng hành cùng sự phát triển của Thành phố và đất nước, các cấp Công đoàn Thủ đô đã không ngừng đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động nhằm thực hiện tốt vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, người lao động.
doi moi tu duy de viet tiep truyen thong ve vang Thỏa ước lao động tập thể giúp người lao động hưởng lợi cao hơn
doi moi tu duy de viet tiep truyen thong ve vang Chấp hành tốt Điều lệ Công đoàn Việt Nam
doi moi tu duy de viet tiep truyen thong ve vang Các cấp công đoàn Thủ đô: Nâng cao chất lượng phong trào thi đua

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với các đồng chí nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội qua các thời kỳ về những kinh nghiệm quý báu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa trong tình hình mới.

Ông Trần Quang Giao- Nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (Giai đoạn từ 1993 đến 2002):

Tô thắm truyền thống Công đoàn bằng phương thức hoạt động mới

doi moi tu duy de viet tiep truyen thong ve vang

Trong hoạt động Công đoàn, điều chúng tôi làm được trong thời kỳ đó là tích cực vận động công nhân lao động hăng hái thi đua lao động, sản xuất giỏi. Trong điều kiện kinh tế còn có nhiều khó khăn, việc được cả tập thể Ban Thường vụ Thành ủy và Ủy ban Nhân dân Thành phố xuống cơ sở để động viên công nhân và doanh nghiệp là điều mà chúng tôi thấy vô cùng phấn khởi. Không chỉ hô hào thi đua lao động sản xuất mà đời sống vật chất và tinh thần của công nhân, viên chức, lao động cũng được lãnh đạo thời kỳ đó rất quan tâm.

Ở giai đoạn này, cái gì cũng thiếu, ăn ở đi lại không được như bây giờ nhưng không ai kêu ca phàn nàn. Bởi Công đoàn luôn xuống cơ sở nắm và giải quyết được mâu thuẫn từ lúc mới phát sinh giữa chủ và thợ, trả lại quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Trên cơ sở đó chúng tôi thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng cho người lao động, động viên họ thi đua sản xuất, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Điều cần nói thêm, cùng với công cuộc đổi mới, tác động mặt trái của cơ chế thị trường như việc làm không ổn định, thời gian lao động kéo dài, cường độ lao động cao, điều kiện làm việc ít được cải thiện. Nhà ở tuy có được cải thiện nhưng nhìn chung vẫn tạm bợ, tiền lương thu nhập chưa tương xứng với sức lao động của công nhân bỏ ra. Nhiều điểm trong Luật Lao động, Luật Bảo hiểm còn thiệt thòi cho người lao động.

Thời gian học tập văn hóa, chính trị hết sức khó khăn. Sự phân hóa giàu nghèo trong xã hội ngày một gia tăng. Hiểu được điều đó, thời kỳ này, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã cố gắng hết sức bằng các biện pháp như tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa – thể thao, tổ chức các hội thi lồng ghép giáo dục chính trị, thành lập Quỹ cho công nhân vay vốn, hỗ trợ xây Mái ấm Công đoàn…nhờ đó vị thế Công đoàn tiếp tục được khẳng định.

Hiện tại, dù có nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao, các cấp Công đoàn Thủ đô đã hoàn thành các chi tiêu lớn đề ra. Công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động được đánh giá cao.

Kỷ niệm 90 Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam là dịp để cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua và cùng cố gắng, nỗ lực tìm ra phương thức hoạt động tốt nhất trên cơ sở các chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước và nghị quyết của công đoàn. Làm được điều này tin rằng tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh và là chỗ dựa tin cậy của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, tô thắm thêm truyền thống của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh- NguyênThứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (Giai đoạn từ 2006 đến 2009):

Nâng cao hơn thỏa ước lao động tập thể

doi moi tu duy de viet tiep truyen thong ve vang

Nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức lao động của Thủ đô, trong giai đoạn 2006 – 2009, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã phát triển nhiều phong trào thi đua như “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo”… Những phong trào này được phát triển dựa trên cơ sở phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Qua đó, hướng tới việc quan tâm, ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, đóng góp và sáng kiến của người lao động trong quá trình làm việc, tạo động lực để người lao động tiếp tục gắn bó và cống hiến trong công việc.

Đặc biệt, nhằm góp phần xóa nghèo trong công nhân viên chức lao động, được sự đồng ý của Thành ủy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, năm 2007, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã thành lập Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay, Quỹ Trợ vốn vẫn đang được duy trì và phát triển mạnh mẽ, nhờ đó, đông đảo công nhân viên chức lao động nghèo đã kịp thời được quan tâm, hỗ trợ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất.

Giai đoạn 2006 – 2009, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đã thành lập Trung tâm công tác xã hội để phối hợp với Cung văn hóa hữu nghị Việt – Xô tổ chức chương trình Hát cho công nhân nghe, phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật để tuyên truyền pháp luật cho người lao động. Đồng thời, triển khai các chương trình như “Đưa công nhân về quê đón Tết”, xây dựng các khu nhà trọ văn minh…

Trong bối cảnh Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể sẽ đem lại nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức đối với tổ chức Công đoàn.

Vì vậy, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô cần phải đổi mới mạnh mẽ và toàn diện mọi mặt hoạt động để tiếp tục khẳng định vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Trong đó, các Công đoàn cơ sở phải đi sâu, đi sát, chủ động tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người lao động về kỹ năng ký kết hợp đồng lao động để đảm bảo quyền lợi. Đồng thời, tích cực tham gia thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp, đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người lao động khi có tranh chấp lao động xảy ra.

Ông Nguyễn Thế Phúc- Nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (Giai đoạn từ 2002 đến 2006):

Tiếp tục tạo ra “hữu xạ tự nhiên hương” để người lao động tham gia

doi moi tu duy de viet tiep truyen thong ve vang

Bất luận thời kỳ nào, hoàn cảnh nào điều đầu tiên mỗi cán bộ Công đoàn phải là người sâu sát với cơ sở. Nghĩa là cán bộ phải có phong cách làm việc không bó mình trong văn phòng, bàn giấy, không tự cho mình có địa vị cao hơn, không tạo cho mình vẻ quan cách, khác biệt với công nhân viên chức lao động. Chính vì thế, các cấp Công đoàn luôn hết lòng, hết sức đảm bảo quyền lợi, lợi ích của công nhân, viên chức, lao động.

Cán bộ lãnh đạo là người tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời là người kiểm tra, giám sát tình hình và kết quả thực hiện. Nếu cán bộ lãnh đạo có phong cách sâu sát thì công việc dù khó khăn, phức tạp đến mấy cũng làm được.

Ngược lại, sẽ không đạt kết quả, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng. Thực tế, không ít trường hợp, cán bộ cấp trên chỉ xuống làm việc với chủ doanh nghiệp, hãn hữu đến với công nhân lao động. Trong khi đó, tại các cuộc làm việc, nhiều khi doanh nghiệp chỉ báo cáo những điều tốt đẹp bỏ lọt những thông tin cần thiết.

Do đó, để làm đúng chức năng, vai trò của mình, cán bộ Công đoàn phải dành thời gian xuống địa phương, cơ sở xem xét tình hình, kiểm tra công việc, thăm công nhân, viên chức, lao động để tìm hiểu, lắng nghe những chia sẻ, tập trung tháo gỡ tồn tại, bức xúc, vướng mắc, giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho họ.

Người lãnh đạo muốn biết rõ ưu điểm và khuyết điểm của mình, muốn biết công tác của mình tốt hay xấu, không gì bằng gần dân, sát dân và cán bộ có yêu dân, kính dân, thì dân mới yêu, mới kính cán bộ. Sự sâu sát của cán bộ lãnh đạo sẽ nâng cao tính khách quan, minh bạch, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát tốt hơn việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Thời kỳ mới, bối cảnh mới, tôi cho rằng Công đoàn cần trực tiếp về cơ sở để bám sát tình hình. Chỉ như vậy mới có thể từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, làm tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động và là cầu nối tích cực giữa người lao động với chủ doanh nghiệp. Như một hình thức “Hữu xạ tự nhiên hương”, Công đoàn sẽ ngày càng thu hút nhiều người lao động tham gia.

Ông Trần Văn Thực- Nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (Giai đoạn từ 2009 đến 2015):

Cần đổi mới tư duy để nâng cao hiệu quả hoạt động

doi moi tu duy de viet tiep truyen thong ve vang

Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được của các cấp Công đoàn Thủ đô trong những giai đoạn trước, giai đoạn 2009 – 2015, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động.

Trong đó, chú trọng chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thông qua các chương trình hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”, “Tết sum vầy”, “Đưa công nhân về quê đón Tết”... Các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, giám sát chế độ lương, thưởng, tổ chức Hội nghị người lao động… Qua đó, khẳng định vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn đẩy mạnh việc triển khai các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, người lao động như phong trào “Sáng kiến, sáng tạo”, “Công nhân giỏi Thủ đô”…

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người lao động và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao để cải thiện đời sống tinh thần cho người lao động. Cùng với công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, công tác nữ công, tuyên giáo, tài chính… cũng được các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai hiệu quả. Nhờ vậy, hoạt động của các cấp Công đoàn không ngừng phát triển, số lượng người lao động tham gia vào tổ chức Công đoàn ngày càng gia tăng và vị thể của tổ chức Công đoàn Thủ đô được khẳng định.

Thời gian tới, tổ chức Công đoàn có nhiều thuận lợi trong hoạt động nhưng cũng sẽ gặp không ít thách thức khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sẽ có các tổ chức khác đại diện cho người lao động. Để tổ chức Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình, các cấp Công đoàn Thủ đô cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, hướng tới thực chất, vì người lao động.

Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ cốt lõi, đổi mới tư duy và phương pháp tổ chức hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp để đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới. Cán bộ công đoàn phải tăng cường bám sát cơ sở để kịp thời biểu dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến và phát hiện những vi phạm, tranh chấp về quan hệ lao động để kịp thời giải quyết, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, chú trọng thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, phối hợp với người sử dụng lao động nâng cao tay nghề cho người lao động để đáp ứng yêu cầu hội nhập, toàn cầu hóa.

M.Quý - P.Bùi (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thương mại điện tử tăng trưởng ngoạn mục trong đại dịch

Thương mại điện tử tăng trưởng ngoạn mục trong đại dịch

Mặc dù gặp những ảnh hưởng tiêu cực trong năm 2020 do đại dịch Covid-19, thương mại điện tử Việt Nam vẫn có những bước tăng tốc mạnh mẽ, trở ...
Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

(LĐTĐ) Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, trong năm 2020 toàn Thành phố có 597 nhân viên y tế nghỉ ...
Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không chủ quan trước biến thể Omicron

Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không chủ quan trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không hoang mang trước biến thể Omicron nhưng ...
Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, người dân trồng đào Nhật Tân đang nhộn nhịp, gấp rút thực hiện việc tuốt ...
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc ...
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể ...
Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định ...

Tin khác

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.
Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 11/2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị UDIC đã giới thiệu được 80 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Qua đó, Đảng ủy Tổng Công ty đã kết nạp được 41 quần chúng ưu tú vào tổ chức Đảng và chuyển Đảng chính thức được 13 đồng chí.
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (khóa XVI) đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-LĐLĐ về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”.
Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

(LĐTĐ) Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trực tiếp có thành tích sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.
“Sáng kiến- sáng tạo” làm lợi cho doanh nghiệp

“Sáng kiến- sáng tạo” làm lợi cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm khích lệ sức sáng tạo của công nhân viên, người lao động trong việc tạo ra những sản phẩm hữu ích, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu thị trường, thời gian qua, Công đoàn Công ty cổ phần Hãng sơn Đông Á (trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm) đã phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo Công ty phát động và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước như thi đua Lao động giỏi, phấn đấu trở thành Công nhân giỏi và nhất là thi đua phát huy sáng kiến, sáng tạo…
Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông Công đoàn

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định hoạt động truyền thông Công đoàn có ý nghĩa quan trọng trong việc lan tỏa các hoạt động của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chú trọng đẩy mạnh hoạt động này bằng nhiều hình thức như thông qua báo, đài Trung ương và địa phương, mạng xã hội.
Hiệu quả từ phong trào “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” quận Tây Hồ

Hiệu quả từ phong trào “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Nhận thức tầm quan trọng và giá trị to lớn của gia đình, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ luôn quan tâm, triển khai có hiệu quả công tác vận động công nhân, viên chức, lao động xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Trong đó, nổi bật là phong trào xây dựng “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu”.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Sôi nổi phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Sôi nổi phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ

(LĐTĐ) Thời gian qua, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19, tuy nhiên, các cấp Công đoàn huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng duy trì, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đặc biệt là lao động nữ.
Sức lan tỏa từ các phong trào thi đua

Sức lan tỏa từ các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Cùng với các phong trào chung, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cũng đặc biệt chú trọng đến các phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề như “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Hai tốt”…; từ đó góp phần quan trọng vào sự phát triển giáo dục của Thành phố.
Phát huy vai trò nữ công nhân, viên chức, lao động trong các phong trào thi đua

Phát huy vai trò nữ công nhân, viên chức, lao động trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn quận Hà Đông đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.
Xem thêm
Phiên bản di động