M
05/06/2021 17:28

“Đôi cánh” đánh chặn nào để tuyển Việt Nam chiến thắng?

(LĐTĐ) Trận đấu với tuyển Indonesia tại vòng loại World Cup 2022 vào ngày 7/6 tới đây có ý nghĩa mang tính then chốt để tuyển Việt Nam mở rộng cánh cửa đi tiếp vào vòng 3.

Bảng G vòng loại World Cup 2022: Cơ hội nào cho tuyển Việt Nam? Năm Trâu - cơ hội vàng cho bóng đá Việt Nam

Đá không quá hay, nhưng niềm kiêu hãnh dân tộc, sức trẻ và sự tỏa sáng của các ngôi sao đã giúp tuyển Indonesia có trận hòa 2-2 trước đối thủ trên cơ Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022 bảng G khu vực châu Á diễn ra tối 3/6. Cùng thời điểm đó, một Malaysia đầy kiêu hãnh với nhiều cầu thủ nhập tịch đã bị thua bẽ bàng 0-4 trước chủ nhà Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Với kết quả này đẩy Thái Lan và Malaysia hụt hơi trong cuộc đua, còn vô tình Indonesia trở thành “kẻ phán xử”.

“Đôi cánh” đánh chặn nào để tuyển Việt Nam chiến thắng?
Tuyển Việt Nam chăm chỉ tập luyện để sẵn sàng vượt qua mọi đối thủ (Ảnh LĐ).

“Tọa sơn quan hổ đấu”, Việt Nam đã có điều kiện quan sát, mổ xẻ những ưu, nhược điểm của 3 đối thủ tới đây (lần lượt là Indonesia, Malaysia, UAE). Vấn đề trong trận đầu tiên tiếp Indonesia vào ngày 7/6, Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ sử dụng “đôi cánh” hậu vệ nào để “khóa càng” hành lang tấn công hai cánh của đối thủ? Đặc biệt, trong bối cảnh hàng lang phải Trọng Hoàng bị treo giò, hành lang trái Văn Hậu đã quay trở lại sau chấn thương, nhưng có đến 90%, thầy Park không dám mạo hiểm đưa ra sân ngay từ đầu. Lý do hẳn chúng ta đều biết.

Với Indonesia, bên cạnh cả một tập thể đầy sức trẻ, họ lại có những cầu thủ tấn công đã xuất sắc lại giàu năng lượng như Egy Maulana, Evan Dimas và Wiltan Sulaeman càng đòi hỏi hai cánh của chúng ta phải có những “pháo đài” thực thụ. Nhìn vào trận đấu đầu tiên với tuyển Indonesia, những cái tên cần gọi để trám chỗ Trọng Hoàng, Văn Hậu chỉ có thể là Văn Thanh (Hoàng Anh Gia Lai), Hồ Tấn Tài (Bình Định) và Hồng Duy (Hoàng Anh Gia Lai). Bất cập ở chỗ cả Văn Thanh (cao 1,7m), Tấn Tài (cao 1,8m) dù có điểm mạnh là sức trẻ, nhưng lại chung sở trường là hậu vệ biên cánh phải; còn Hồng Duy nhược điểm lớn nhất là sức khỏe, cầu thủ này mỏng người và chỉ cao 1,68m nên khi đua sức với các tuyển thủ chạy cánh của Indonesia sẽ bị hụt hơi.

Vì vậy, trong bối cảnh “so bó đũa, chọn cột cờ” biết đâu Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tìm ra “nhân tố” mới để trám chỗ cho Văn Hậu bên hành lang trái là Văn Thanh, còn hành lang cánh phải là Hồ Tấn Tài ngự trị; hoặc có thể “đẩy” Nguyễn Thành Chung (CLB Hà Nội) lên chơi hậu vệ biên cánh phải. Vì khi thi đấu ở Câu lạc bộ Hà Nội, Nguyễn Thành Chung là một cầu thủ rất đa năng, anh còn có lúc được cho đá cả vị trí tiền đạo và ghi bàn rất tốt. Với chiều cao 1.8m, tràn đầy năng lượng, biết đâu Thành Chung là một trong những mảnh ghép cho vị trí hậu vệ biên hoàn hảo để “đôi cánh” tuyển Việt Nam sẵn sàng bẻ gãy mọi đường tấn công hai biên của Indonesia?

Một khi “đôi cánh” đánh chặn hai biên được phát huy, cộng với những “chốt chặn” mang tên Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Duy Mạnh thì với bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu cũng như sự hoạt bát của những Tuấn Anh, Quang Hải, Hoàng Đức, Công Phượng hay Tiến Linh sẽ là loạt “đại bác” sẵn sàng nhả đạn vào lưới tuyển Indonesia bất cứ lúc nào. Hãy chờ xem!

H.L

Nguồn :