Doanh nghiệp Việt “rục rịch” chào tour đón khách quốc tế
Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 1 Hạ Long chuẩn bị đón đoàn khách quốc tế đầu tiên |
Những hợp đồng đầu tiên
Giám đốc Tiếp thị truyền thông Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist Đoàn Thị Thanh Trà cho biết, sau khi hàng không nối lại đường bay quốc tế Nga, Anh, Pháp, Đức… một số đối tác của công ty từ châu Âu đã đặt tour đến Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5/2022.
Tương tự, Phó Giám đốc ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel Nguyễn Nguyệt Vân Khanh thông tin, ngay trong những ngày đầu năm 2022 công ty đã đón 4 đoàn khách xuất phát từ các nước trong khu vực Đông Nam Á đến đảo Phú Quốc nghỉ dưỡng. Dự kiến, trong giai đoạn Hè 2022, đơn vị sẽ đón lượng lớn khách du lịch quốc tế châu Âu và Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản...
![]() |
Khách quốc tế tham quan làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) |
Tương tự, Giám đốc Công ty Indochina Unique Tourist Nguyễn Sơn Thủy chia sẻ, hiện doanh nghiệp đã mở bán tour cho khách Thái Lan sau khi Việt Nam nối đường bay quốc tế đến quốc gia này. Tháng 4/2022 là mùa nghỉ trong lễ hội Songkran của các nước: Thái Lan, Lào, Campuchia, nên đơn vị sẽ tổ chức thêm các chuyến bay thuê bao đưa khách du lịch Thái Lan đến Việt Nam nghỉ dưỡng.
Một số doanh nghiệp du lịch dự báo từ nay đến giữa năm 2022 du khách Việt kiều từ các nước Singapore, Hàn Quốc, Mỹ về Việt Nam thăm thân, đi du lịch sẽ tăng cao, đây là cơ hội cho doanh nghiệp du lịch khai thác thị trường quốc tế trong mùa Hè sắp tới.
Để khắc phục các điểm nghẽn tạo sức hấp dẫn và thuận lợi cho du khách quốc tế nhưng vẫn đảm bảo đón khách an toàn, hiệu quả, cơ quan quản lý cần ban hành thủ tục xuất nhập cảnh trên toàn quốc; Miễn thị thực đối với khách quốc tế, tăng cường đàm phán chấp nhận hộ chiếu vaccine cho du khách, gia tăng tần suất các đường bay đến Việt Nam, tăng cường truyền thông, xúc tiến quảng bá, tăng cường liên kết, hợp tác quốc tế. Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) Trần Trọng Kiên |
Thực tế cho thấy ngay sau khi “hành lang du lịch xanh” của các tỉnh, thành phố được khơi thông, liên tiếp các đơn vị du lịch Hà Nội như Pattours Travel, Fivestar Travel, Caravan Việt Nam… đã triển khai tour caravan (tự lái xe) khởi hành từ Hà Nội đi Hà Giang, Lai Châu, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hòa Bình…Sản phẩm du lịch này sẽ tạo cho du khách quốc tế đến Việt Nam trải nghiệm tham quan danh lam, thắng cảnh.
Báo cáo về hoạt động đón khách quốc tế đến Việt Nam của Tổng cục Du lịch cho thấy, tính đến ngày 23/1/2022, cả nước đã đón trên 8.500 lượt khách du lịch quốc tế đến 3 địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam.
Đánh giá kết quả bước đầu đón khách quốc tế, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng nêu rõ, mặc dù thời gian triển khai chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến chưa dài, lượng khách du lịch quốc tế đến chưa nhiều. Tuy nhiên kết quả đó minh chứng Việt Nam là điểm đến du lịch “an toàn, hấp dẫn”, khẳng định năng lực “thích ứng an toàn, linh hoạt” của ngành du lịch Việt Nam.
Vẫn còn nhiều việc phải làm
Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, để ngành du lịch phục hồi khai thác thị trường nội địa, quốc tế không chỉ đòi hỏi doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, thay đổi cách làm du lịch, mà còn buộc các cơ quan quản lý đồng bộ những phương án thu hút khách nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.
“Để việc mở cửa đón khách quốc tế cũng như khai thác đạt hiệu quả, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần yêu cầu địa phương thống nhất các quy định xét nghiệm, tiêm vaccine, thời gian, quy trình cách ly... Những quy định này phải thông báo sớm khi có thay đổi để tránh gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Vũ Thế Bình nêu rõ.
![]() |
Khách du lịch tham quan đảo Phú Quốc sau khi Việt Nam thí điểm đón khách quốc tế |
Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, việc áp dụng chính sách xét duyệt nhân sự, cấp thị thực nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế như hiện nay đã gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kết nối, thu hút du khách đến từ các thị trường trọng điểm vốn đã được Chính phủ đồng ý miễn thị thực. Đồng thời làm giảm sức hấp dẫn của điểm đến du lịch, trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực áp dụng chính sách thị thực linh hoạt hơn đối với du khách quốc tế.
Để chuẩn bị mở cửa du lịch hoàn toàn, đề nghị áp dụng trở lại chính sách miễn, giảm thị thực nhập cảnh như trước khi có dịch bệnh Covid-19; Khôi phục chế độ miễn thị thực dưới 15 ngày đối với khách quốc tịch Nga. “Việc nối lại chính sách này sẽ tạo nhu cầu cho khách du lịch và tăng tính cạnh tranh điểm đến với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Campuchia…”, ông Nguyễn Trùng Khánh nêu rõ.
Đồng tình với ý kiến này, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch Trần Trọng Kiên cho rằng, các quy định dành cho doanh nghiệp du lịch đang quá khắt khe, khiến doanh nghiệp du lịch gặp khó trong quá trình đón khách quốc tế. Cụ thể, doanh nghiệp muốn tham gia đón khách quốc tế phải được sự đồng ý từ địa phương và một số cơ quan ban ngành. “Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nên tham mưu Chính phủ bãi bỏ những quy định không phù hợp, đồng thời xây dựng, đề xuất những cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sớm nhất”, ông Trần Trọng Kiên kiến nghị.
Ý kiến của các chuyên gia, đơn vị quản lý cho thấy trong thời gian tới để khai thác thị trường quốc tế, bên cạnh việc xây dựng sản phẩm mới hoặc nâng cấp tour, còn đòi hỏi các cơ quan quản lý tháo gỡ loại bỏ những quy định gây khó cho doanh nghiệp trong quá trình đón khách quốc tế.
Để du lịch sớm khôi phục, cần đẩy mạnh chiến dịch quảng bá, xúc tiến sản phẩm kích cầu du lịch quốc tế cấp quốc gia theo từng thị trường, đối tượng khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tuân thủ yêu cầu và tiêu chuẩn quốc tế được chấp nhận theo hướng du lịch an toàn, du lịch xanh. Đặc biệt, tại các địa phương, điểm đến có tỷ lệ tiêm phủ cao trong cộng đồng cho phép du khách đủ điều kiện nhập cảnh, có hộ chiếu vaccine được mở rộng chương trình tham quan, qua đó tạo cơ hội cho doanh nghiệp thu hút khách quốc tế đến Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Võ Anh Tài |
Theo Lê Nam/kinhtedothi.vn
https://kinhtedothi.vn/doanh-nghiep-viet-ruc-rich-chao-tour-don-khach-quoc-te.html
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nhiều tổ hợp xét tuyển “lạ” trong tuyển sinh đại học năm 2025

Cái giá phải trả vì “bóc phốt” nhau trên mạng xã hội

Hà Nội: Bắt giữ 2 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Bị bạn trai trên mạng rủ đầu tư tiền ảo, người phụ nữ bị mất gần 9 tỷ đồng

Chăm lo thiết thực, hiệu quả cho đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, tận tâm chăm lo cho đoàn viên

Sắp diễn ra Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025
Tin khác

Ấn tượng khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025
Du lịch 26/03/2025 13:20

VITM Hà Nội 2025: Khởi động hành trình du lịch xanh
Du lịch 26/03/2025 11:43

Du lịch Hà Nội đón 7,3 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm
Du lịch 26/03/2025 11:42

Điều gì làm nên sức quyến rũ của Hà Giang với du khách quốc tế?
Du lịch 26/03/2025 08:00

Du lịch Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong quý I/2025
Du lịch 24/03/2025 16:34

Cửa Lò miễn phí 4 dịch vụ mùa du lịch năm 2025
Du lịch 20/03/2025 14:32

80 gian hàng đặc sắc sẽ góp mặt tại Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2025
Du lịch 18/03/2025 11:29

Người dân nô nức chiêm ngưỡng rừng hoa ban cổ ở Mường Ảng - Điện Biên
Du lịch 17/03/2025 21:06

Tạo đà bứt tốc cho du lịch
Du lịch 13/03/2025 07:40

Đoàn làm phim Hollywood chọn Cát Bà làm bối cảnh cho dự án phim mới
Du lịch 11/03/2025 10:33