Doanh nghiệp Việt “rục rịch” chào tour đón khách quốc tế

Sau khi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất Thủ tướng Chính phủ từ ngày 31/3/2022 mở cửa đón khách du lịch quốc tế, các doanh nghiệp đã đồng loạt khởi động xây dựng, chào bán tour tới thị trường quốc tế.
Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 1 Hạ Long chuẩn bị đón đoàn khách quốc tế đầu tiên

Những hợp đồng đầu tiên

Giám đốc Tiếp thị truyền thông Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist Đoàn Thị Thanh Trà cho biết, sau khi hàng không nối lại đường bay quốc tế Nga, Anh, Pháp, Đức… một số đối tác của công ty từ châu Âu đã đặt tour đến Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5/2022.

Tương tự, Phó Giám đốc ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel Nguyễn Nguyệt Vân Khanh thông tin, ngay trong những ngày đầu năm 2022 công ty đã đón 4 đoàn khách xuất phát từ các nước trong khu vực Đông Nam Á đến đảo Phú Quốc nghỉ dưỡng. Dự kiến, trong giai đoạn Hè 2022, đơn vị sẽ đón lượng lớn khách du lịch quốc tế châu Âu và Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Khách quốc tế tham quan làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội)
Khách quốc tế tham quan làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội)

Tương tự, Giám đốc Công ty Indochina Unique Tourist Nguyễn Sơn Thủy chia sẻ, hiện doanh nghiệp đã mở bán tour cho khách Thái Lan sau khi Việt Nam nối đường bay quốc tế đến quốc gia này. Tháng 4/2022 là mùa nghỉ trong lễ hội Songkran của các nước: Thái Lan, Lào, Campuchia, nên đơn vị sẽ tổ chức thêm các chuyến bay thuê bao đưa khách du lịch Thái Lan đến Việt Nam nghỉ dưỡng.

Một số doanh nghiệp du lịch dự báo từ nay đến giữa năm 2022 du khách Việt kiều từ các nước Singapore, Hàn Quốc, Mỹ về Việt Nam thăm thân, đi du lịch sẽ tăng cao, đây là cơ hội cho doanh nghiệp du lịch khai thác thị trường quốc tế trong mùa Hè sắp tới.

Để khắc phục các điểm nghẽn tạo sức hấp dẫn và thuận lợi cho du khách quốc tế nhưng vẫn đảm bảo đón khách an toàn, hiệu quả, cơ quan quản lý cần ban hành thủ tục xuất nhập cảnh trên toàn quốc; Miễn thị thực đối với khách quốc tế, tăng cường đàm phán chấp nhận hộ chiếu vaccine cho du khách, gia tăng tần suất các đường bay đến Việt Nam, tăng cường truyền thông, xúc tiến quảng bá, tăng cường liên kết, hợp tác quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) Trần Trọng Kiên

Thực tế cho thấy ngay sau khi “hành lang du lịch xanh” của các tỉnh, thành phố được khơi thông, liên tiếp các đơn vị du lịch Hà Nội như Pattours Travel, Fivestar Travel, Caravan Việt Nam… đã triển khai tour caravan (tự lái xe) khởi hành từ Hà Nội đi Hà Giang, Lai Châu, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hòa Bình…Sản phẩm du lịch này sẽ tạo cho du khách quốc tế đến Việt Nam trải nghiệm tham quan danh lam, thắng cảnh.

Báo cáo về hoạt động đón khách quốc tế đến Việt Nam của Tổng cục Du lịch cho thấy, tính đến ngày 23/1/2022, cả nước đã đón trên 8.500 lượt khách du lịch quốc tế đến 3 địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam.

Đánh giá kết quả bước đầu đón khách quốc tế, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng nêu rõ, mặc dù thời gian triển khai chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến chưa dài, lượng khách du lịch quốc tế đến chưa nhiều. Tuy nhiên kết quả đó minh chứng Việt Nam là điểm đến du lịch “an toàn, hấp dẫn”, khẳng định năng lực “thích ứng an toàn, linh hoạt” của ngành du lịch Việt Nam.

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, để ngành du lịch phục hồi khai thác thị trường nội địa, quốc tế không chỉ đòi hỏi doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, thay đổi cách làm du lịch, mà còn buộc các cơ quan quản lý đồng bộ những phương án thu hút khách nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

“Để việc mở cửa đón khách quốc tế cũng như khai thác đạt hiệu quả, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần yêu cầu địa phương thống nhất các quy định xét nghiệm, tiêm vaccine, thời gian, quy trình cách ly... Những quy định này phải thông báo sớm khi có thay đổi để tránh gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Vũ Thế Bình nêu rõ.

Khách du lịch tham quan đảo Phú Quốc sau khi Việt Nam thí điểm đón khách quốc tế
Khách du lịch tham quan đảo Phú Quốc sau khi Việt Nam thí điểm đón khách quốc tế

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, việc áp dụng chính sách xét duyệt nhân sự, cấp thị thực nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế như hiện nay đã gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kết nối, thu hút du khách đến từ các thị trường trọng điểm vốn đã được Chính phủ đồng ý miễn thị thực. Đồng thời làm giảm sức hấp dẫn của điểm đến du lịch, trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực áp dụng chính sách thị thực linh hoạt hơn đối với du khách quốc tế.

Để chuẩn bị mở cửa du lịch hoàn toàn, đề nghị áp dụng trở lại chính sách miễn, giảm thị thực nhập cảnh như trước khi có dịch bệnh Covid-19; Khôi phục chế độ miễn thị thực dưới 15 ngày đối với khách quốc tịch Nga. “Việc nối lại chính sách này sẽ tạo nhu cầu cho khách du lịch và tăng tính cạnh tranh điểm đến với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Campuchia…”, ông Nguyễn Trùng Khánh nêu rõ.

Đồng tình với ý kiến này, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch Trần Trọng Kiên cho rằng, các quy định dành cho doanh nghiệp du lịch đang quá khắt khe, khiến doanh nghiệp du lịch gặp khó trong quá trình đón khách quốc tế. Cụ thể, doanh nghiệp muốn tham gia đón khách quốc tế phải được sự đồng ý từ địa phương và một số cơ quan ban ngành. “Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nên tham mưu Chính phủ bãi bỏ những quy định không phù hợp, đồng thời xây dựng, đề xuất những cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sớm nhất”, ông Trần Trọng Kiên kiến nghị.

Ý kiến của các chuyên gia, đơn vị quản lý cho thấy trong thời gian tới để khai thác thị trường quốc tế, bên cạnh việc xây dựng sản phẩm mới hoặc nâng cấp tour, còn đòi hỏi các cơ quan quản lý tháo gỡ loại bỏ những quy định gây khó cho doanh nghiệp trong quá trình đón khách quốc tế.

Để du lịch sớm khôi phục, cần đẩy mạnh chiến dịch quảng bá, xúc tiến sản phẩm kích cầu du lịch quốc tế cấp quốc gia theo từng thị trường, đối tượng khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tuân thủ yêu cầu và tiêu chuẩn quốc tế được chấp nhận theo hướng du lịch an toàn, du lịch xanh.

Đặc biệt, tại các địa phương, điểm đến có tỷ lệ tiêm phủ cao trong cộng đồng cho phép du khách đủ điều kiện nhập cảnh, có hộ chiếu vaccine được mở rộng chương trình tham quan, qua đó tạo cơ hội cho doanh nghiệp thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Võ Anh Tài

Theo Lê Nam/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/doanh-nghiep-viet-ruc-rich-chao-tour-don-khach-quoc-te.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn nỗ lực đẩy lùi tai nạn lao động

Công đoàn nỗ lực đẩy lùi tai nạn lao động

(LĐTĐ) Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho rằng, để đạt được mục tiêu là hạn chế tới mức thấp nhất các vụ tai nạn lao ...
Cần rà soát, bổ sung để tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình

Cần rà soát, bổ sung để tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình

(LĐTĐ) Chiều 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng, chống bạo lực ...
Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội: Trang bị nghiệp vụ công tác tài chính cho cán bộ công đoàn

Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội: Trang bị nghiệp vụ công tác tài chính cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội vừa phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp tập huấn nghiệp ...
Ấn tượng nhà nông huyện Thanh Trì đua tài

Ấn tượng nhà nông huyện Thanh Trì đua tài

(LĐTĐ) Những ngày qua, nông dân trên khắp các xã, thị trấn của huyện Thanh Trì náo nức “đua tài”. Từ vòng thi cấp xã, thị trấn đến vòng thi “Nhà ...
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: 100 đoàn viên và người lao động được khám sức khỏe miễn phí

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: 100 đoàn viên và người lao động được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022, ngày 27/5, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức ...
LĐLĐ TP.HCM tặng quà, trao học bổng cho trẻ khuyết tật, mồ côi

LĐLĐ TP.HCM tặng quà, trao học bổng cho trẻ khuyết tật, mồ côi

(LĐTĐ) Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, ngày 27/5 Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ...
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá về năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế

Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá về năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 642/QĐ-TTg ngày 26/5/2022 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời kỳ 2021-2030, ...

Tin khác

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

(LĐTĐ) Theo báo cáo gần đây của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển của ngành Du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.
Du lịch hồi sinh, những miền đất nở hoa hạnh phúc

Du lịch hồi sinh, những miền đất nở hoa hạnh phúc

(LĐTĐ) Với những người từng “tưởng như không còn gượng dậy”, khi du lịch “chết lặng” vì dịch bệnh Covid-19, sự hồi sinh của “ngành công nghiệp xanh” thời gian qua giống như một “phép màu”.
Hà Nội: Tặng 20.000 suất quà cho du khách đến thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/5

Hà Nội: Tặng 20.000 suất quà cho du khách đến thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/5

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức tặng 20.000 suất bánh, nước uống, sữa cho đồng bào và khách quốc tế đến viếng Lăng Bác nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2022).
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau dịp lễ 30/4-1/5. Và tới đây (23/6), Live Concert của nữ ca sĩ Anh Thơ - “nàng thơ” của dòng nhạc dân gian cũng sẽ là một sự kiện âm nhạc đáng được khán giả mong đợi.
Khẳng định chất lượng điểm đến của Hà Nội dịp SEA Games 31

Khẳng định chất lượng điểm đến của Hà Nội dịp SEA Games 31

(LĐTĐ) SEA Games 31 là cơ hội để Hà Nội quảng bá và khẳng định tới du khách quốc tế về chất lượng dịch vụ khách sạn và du lịch Thủ đô.
Thanh Trì, điểm đến ấn tượng với du khách và đoàn vận động viên SEA Games 31

Thanh Trì, điểm đến ấn tượng với du khách và đoàn vận động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, không khí SEA Games 31 đã và đang tràn ngập khắp Thủ đô. Nhiều địa phương đăng cai các môn thi đấu đã có các hoạt động bên lề, tranh thủ sự quan tâm của du khách và các đoàn vận động viên quốc tế để quảng bá du lịch và sản phẩm truyền thống của địa phương. Huyện Thanh Trì - địa phương đăng cai thi đấu môn Bóng rổ là một trong những “điểm đến” hấp dẫn du khách và vận động viên quốc tế.
Khách du lịch ấn tượng với sản phẩm truyền thống của Thanh Trì

Khách du lịch ấn tượng với sản phẩm truyền thống của Thanh Trì

(LĐTĐ) Huyện Thanh Trì là địa phương được chọn đăng cai môn Bóng rổ SEA Games 31. Hiện nay, đoàn thể thao 7 nước tranh tài gồm Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore đã có mặt tại Thanh Trì và tham gia các trận thi đấu. Bên lề sự kiện, du khách háo hức tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống do huyện Thanh Trì tổ chức.
Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022: Cơ hội vàng để thu hút khách quốc tế dịp SEA Games 31

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022: Cơ hội vàng để thu hút khách quốc tế dịp SEA Games 31

(LĐTĐ) Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 với chủ đề "Hà Nội - Đến để yêu" được tổ chức từ 13-15/5, trong thời gian diễn ra SEA Games 31, là cơ hội vàng để giới thiệu điểm đến du lịch Thủ đô cùng các sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn tới bạn bè các nước tới tham dự SEA Games 31.
Khai mạc Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu” năm 2022

Khai mạc Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu” năm 2022

(LĐTĐ) Tối 13/5, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ và phố Đinh Tiên Hoàng, đã diễn ra khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 với chủ đề: “Hà Nội - Đến để yêu”.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử phục vụ SEA Games 31

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử phục vụ SEA Games 31

(LĐTĐ) Sáng nay (13/5), nhân dịp chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được tổ chức tại Việt Nam, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và các đơn vị liên quan tổ chức ra mắt hệ thống vé điện tử, triển khai chuyển đổi số trong hoạt động du lịch.
Xem thêm
Phiên bản di động