Doanh nghiệp Việt “rục rịch” chào tour đón khách quốc tế

Sau khi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất Thủ tướng Chính phủ từ ngày 31/3/2022 mở cửa đón khách du lịch quốc tế, các doanh nghiệp đã đồng loạt khởi động xây dựng, chào bán tour tới thị trường quốc tế.
Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 1 Hạ Long chuẩn bị đón đoàn khách quốc tế đầu tiên

Những hợp đồng đầu tiên

Giám đốc Tiếp thị truyền thông Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist Đoàn Thị Thanh Trà cho biết, sau khi hàng không nối lại đường bay quốc tế Nga, Anh, Pháp, Đức… một số đối tác của công ty từ châu Âu đã đặt tour đến Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5/2022.

Tương tự, Phó Giám đốc ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel Nguyễn Nguyệt Vân Khanh thông tin, ngay trong những ngày đầu năm 2022 công ty đã đón 4 đoàn khách xuất phát từ các nước trong khu vực Đông Nam Á đến đảo Phú Quốc nghỉ dưỡng. Dự kiến, trong giai đoạn Hè 2022, đơn vị sẽ đón lượng lớn khách du lịch quốc tế châu Âu và Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Khách quốc tế tham quan làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội)
Khách quốc tế tham quan làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội)

Tương tự, Giám đốc Công ty Indochina Unique Tourist Nguyễn Sơn Thủy chia sẻ, hiện doanh nghiệp đã mở bán tour cho khách Thái Lan sau khi Việt Nam nối đường bay quốc tế đến quốc gia này. Tháng 4/2022 là mùa nghỉ trong lễ hội Songkran của các nước: Thái Lan, Lào, Campuchia, nên đơn vị sẽ tổ chức thêm các chuyến bay thuê bao đưa khách du lịch Thái Lan đến Việt Nam nghỉ dưỡng.

Một số doanh nghiệp du lịch dự báo từ nay đến giữa năm 2022 du khách Việt kiều từ các nước Singapore, Hàn Quốc, Mỹ về Việt Nam thăm thân, đi du lịch sẽ tăng cao, đây là cơ hội cho doanh nghiệp du lịch khai thác thị trường quốc tế trong mùa Hè sắp tới.

Để khắc phục các điểm nghẽn tạo sức hấp dẫn và thuận lợi cho du khách quốc tế nhưng vẫn đảm bảo đón khách an toàn, hiệu quả, cơ quan quản lý cần ban hành thủ tục xuất nhập cảnh trên toàn quốc; Miễn thị thực đối với khách quốc tế, tăng cường đàm phán chấp nhận hộ chiếu vaccine cho du khách, gia tăng tần suất các đường bay đến Việt Nam, tăng cường truyền thông, xúc tiến quảng bá, tăng cường liên kết, hợp tác quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) Trần Trọng Kiên

Thực tế cho thấy ngay sau khi “hành lang du lịch xanh” của các tỉnh, thành phố được khơi thông, liên tiếp các đơn vị du lịch Hà Nội như Pattours Travel, Fivestar Travel, Caravan Việt Nam… đã triển khai tour caravan (tự lái xe) khởi hành từ Hà Nội đi Hà Giang, Lai Châu, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hòa Bình…Sản phẩm du lịch này sẽ tạo cho du khách quốc tế đến Việt Nam trải nghiệm tham quan danh lam, thắng cảnh.

Báo cáo về hoạt động đón khách quốc tế đến Việt Nam của Tổng cục Du lịch cho thấy, tính đến ngày 23/1/2022, cả nước đã đón trên 8.500 lượt khách du lịch quốc tế đến 3 địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam.

Đánh giá kết quả bước đầu đón khách quốc tế, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng nêu rõ, mặc dù thời gian triển khai chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến chưa dài, lượng khách du lịch quốc tế đến chưa nhiều. Tuy nhiên kết quả đó minh chứng Việt Nam là điểm đến du lịch “an toàn, hấp dẫn”, khẳng định năng lực “thích ứng an toàn, linh hoạt” của ngành du lịch Việt Nam.

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, để ngành du lịch phục hồi khai thác thị trường nội địa, quốc tế không chỉ đòi hỏi doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, thay đổi cách làm du lịch, mà còn buộc các cơ quan quản lý đồng bộ những phương án thu hút khách nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

“Để việc mở cửa đón khách quốc tế cũng như khai thác đạt hiệu quả, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần yêu cầu địa phương thống nhất các quy định xét nghiệm, tiêm vaccine, thời gian, quy trình cách ly... Những quy định này phải thông báo sớm khi có thay đổi để tránh gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Vũ Thế Bình nêu rõ.

Khách du lịch tham quan đảo Phú Quốc sau khi Việt Nam thí điểm đón khách quốc tế
Khách du lịch tham quan đảo Phú Quốc sau khi Việt Nam thí điểm đón khách quốc tế

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, việc áp dụng chính sách xét duyệt nhân sự, cấp thị thực nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế như hiện nay đã gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kết nối, thu hút du khách đến từ các thị trường trọng điểm vốn đã được Chính phủ đồng ý miễn thị thực. Đồng thời làm giảm sức hấp dẫn của điểm đến du lịch, trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực áp dụng chính sách thị thực linh hoạt hơn đối với du khách quốc tế.

Để chuẩn bị mở cửa du lịch hoàn toàn, đề nghị áp dụng trở lại chính sách miễn, giảm thị thực nhập cảnh như trước khi có dịch bệnh Covid-19; Khôi phục chế độ miễn thị thực dưới 15 ngày đối với khách quốc tịch Nga. “Việc nối lại chính sách này sẽ tạo nhu cầu cho khách du lịch và tăng tính cạnh tranh điểm đến với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Campuchia…”, ông Nguyễn Trùng Khánh nêu rõ.

Đồng tình với ý kiến này, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch Trần Trọng Kiên cho rằng, các quy định dành cho doanh nghiệp du lịch đang quá khắt khe, khiến doanh nghiệp du lịch gặp khó trong quá trình đón khách quốc tế. Cụ thể, doanh nghiệp muốn tham gia đón khách quốc tế phải được sự đồng ý từ địa phương và một số cơ quan ban ngành. “Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nên tham mưu Chính phủ bãi bỏ những quy định không phù hợp, đồng thời xây dựng, đề xuất những cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sớm nhất”, ông Trần Trọng Kiên kiến nghị.

Ý kiến của các chuyên gia, đơn vị quản lý cho thấy trong thời gian tới để khai thác thị trường quốc tế, bên cạnh việc xây dựng sản phẩm mới hoặc nâng cấp tour, còn đòi hỏi các cơ quan quản lý tháo gỡ loại bỏ những quy định gây khó cho doanh nghiệp trong quá trình đón khách quốc tế.

Để du lịch sớm khôi phục, cần đẩy mạnh chiến dịch quảng bá, xúc tiến sản phẩm kích cầu du lịch quốc tế cấp quốc gia theo từng thị trường, đối tượng khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tuân thủ yêu cầu và tiêu chuẩn quốc tế được chấp nhận theo hướng du lịch an toàn, du lịch xanh.

Đặc biệt, tại các địa phương, điểm đến có tỷ lệ tiêm phủ cao trong cộng đồng cho phép du khách đủ điều kiện nhập cảnh, có hộ chiếu vaccine được mở rộng chương trình tham quan, qua đó tạo cơ hội cho doanh nghiệp thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Võ Anh Tài

Theo Lê Nam/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/doanh-nghiep-viet-ruc-rich-chao-tour-don-khach-quoc-te.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo thường kỳ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều vấn đề nóng ...
Tiền có mua được sức khỏe?

Tiền có mua được sức khỏe?

(LĐTĐ) Đêm trong bệnh viện thật tĩnh lặng. Chỉ có tiếng “tít tít” của các thiết bị y tế trợ giúp người bệnh, tiếng trao đổi nho nhỏ của bác sĩ, ...
Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, Nhìu Cồ San - ngọn núi cao thứ 9 tại Việt Nam trở thành điểm đến thu hút du khách đam mê chinh phục. “Cuối ...
Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

(LĐTĐ) Sau hơn một tháng toàn Thành phố ra quân triển khai thiết lập trật tự đô thị, nhìn chung đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để ...
Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều trẻ em mắc lao nhưng không được phát hiện kịp thời. Trong khi, nguy cơ biến chứng của bệnh lao không được ...
Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với nhau, ...
Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, một trong những điểm mới của công tác thanh tra liên ngành đối với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã ...

Tin khác

Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, Nhìu Cồ San - ngọn núi cao thứ 9 tại Việt Nam trở thành điểm đến thu hút du khách đam mê chinh phục. “Cuối tuần trekking (leo núi du lịch) Nhìu Cồ San không?”, câu hỏi vu vơ của một người bạn là cơ duyên để chúng tôi quyết định khám phá đỉnh núi này vào những ngày cuối tháng 2.
Tháng Ba - Mùa hoa gạo đỏ

Tháng Ba - Mùa hoa gạo đỏ

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng Ba, khi nắng non bắt đầu thắp dần trên những hàng cây già cũng là lúc ở một số vùng ngoại thành Hà Nội, những cây hoa gạo bắt đầu nở rộ như thắp lửa trên những khung trời.
Nhiều hoạt động quy mô tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023

Nhiều hoạt động quy mô tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023

(LĐTĐ) Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Hà Nội tổ chức với chủ đề "Kết nối di sản phát triển du lịch" đang diễn ra tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.
Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

(LĐTĐ) Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.
Đến núi Bà Đen Tây Ninh, vãn những chùa nào?

Đến núi Bà Đen Tây Ninh, vãn những chùa nào?

(LĐTĐ) Vốn là nơi ẩn cư của nhiều nhà tu hành từ xa xưa, núi Bà Đen - nơi thờ vị nữ thần chủ (Linh Sơn Thánh Mẫu) đã trở thành nơi tụ hội tâm linh của vùng Nam bộ. Trên núi có nhiều chùa, am, động, miếu… tạo thành một hệ thống thờ tự đa dạng.
Ra mắt tour du lịch mới “Tìm về kinh đô người Việt cổ”

Ra mắt tour du lịch mới “Tìm về kinh đô người Việt cổ”

(LĐTĐ) Ngày 24 đến 26/3, sản phẩm du lịch mới kết nối Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) với tên gọi “Tìm về kinh đô người Việt cổ” sẽ ra mắt du khách. Đây là một trong những hoạt động nổi bật nằm trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023.
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi đầy mê hoặc. Không chỉ có hoa sơn tra, ở đó còn có những con người đã tạo nên một Nậm Nghiệp đầy hạnh phúc.
Xử phạt 2 khách sạn ở Nha Trang tự ý “phong hạng sao”

Xử phạt 2 khách sạn ở Nha Trang tự ý “phong hạng sao”

(LĐTĐ) Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 khách sạn tự ý “phong hạng sao” ở thành phố Nha Trang.
Hiến kế để du lịch cất cánh

Hiến kế để du lịch cất cánh

(LĐTĐ) Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, nhiều nhiệm vụ, giải pháp được đưa ra để ngành Du lịch Việt Nam “cất cánh” trong thời gian tới.
Sẽ tăng số quốc gia miễn visa, kéo dài thời hạn lưu trú cho khách quốc tế

Sẽ tăng số quốc gia miễn visa, kéo dài thời hạn lưu trú cho khách quốc tế

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh phát triển du lịch phải đặt trong tổng thể với phát triển kinh tế - xã hội, chuyển từ “cung cấp cái mình có” sang “cung cấp dịch vụ và sản phẩm mà khách hàng cần”; phát triển ngành du lịch nhanh, bền vững, từ du lịch “một mùa” sang hấp dẫn khách du lịch quay trở lại nhiều lần…
Xem thêm
Phiên bản di động