Doanh nghiệp mong mỏi gói hỗ trợ lãi suất 2%

(LĐTĐ) Hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp đang mong được tiếp cận sớm gói hỗ trợ này với những ưu đãi như tiết giảm điều kiện và được giải ngân sớm để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, sớm thoát khỏi khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.
Hỗ trợ lãi suất các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội Hàng không, vận tải kho bãi, du lịch… được hỗ trợ 2% lãi suất Thêm hai ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 03/2022 hướng dẫn các ngân hàng thương mại nhanh chóng triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước. Mục đích chính của gói hỗ trợ này nhằm giúp giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Theo NHNN, gói hỗ trợ lãi suất 2% lần đầu tiên sử dụng ngân sách Nhà nước này có quy mô lớn triển khai qua hệ thống ngân hàng thương mại. Ngay từ trong quá trình dự thảo gói này, NHNN đã tích cực, chủ động phối hợp, bàn bạc rất kỹ lưỡng với các bộ, ngành, các ngân hàng thương mại thông qua rất nhiều cuộc họp và lấy ý kiến bằng văn bản...

Doanh nghiệp mong mỏi gói hỗ trợ lãi suất 2%
Gói hỗ trợ lãi suất 2% lần đầu tiên sử dụng ngân sách Nhà nước này có quy mô lớn triển khai qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Mong ngân hàng nới lỏng điều kiện

Khoản vay được hỗ trợ lãi suất 2% là khoản vay bằng đồng Việt Nam, được vay trong khoảng thời gian từ đầu năm nay đến hết năm 2023. Đến thời điểm trả nợ của từng kỳ hạn, các ngân hàng sẽ thực hiện giảm số lãi tiền vay cho khách hàng.

Các ngành được hỗ trợ lãi suất là những ngành đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh như: hàng không, vận tải, du lịch, nông nghiệp... Nguồn vốn hỗ trợ lãi suất 2% là khoảng 40.000 tỷ đồng. Đây được kỳ vọng sẽ là nguồn hỗ trợ không nhỏ giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch.

“Là doanh nghiệp kinh doanh vận tải, trải qua 3 - 4 đợt dịch vừa qua, tình hình kinh doanh hiện tại gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi rất hoan nghênh gói hỗ trợ 2% của Chính phủ. Đó là con số rất ý nghĩa đối với chúng tôi lúc này”, ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Công ty TNHH XE Việt Nam cho biết.

Ông Lê Ngọc Nam cũng bày tỏ mong muốn NHNN và các ngân hàng thương mại triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% sẽ chủ động hướng dẫn chi tiết về các điều kiện và thủ tục, để đáp ứng yêu cầu được hưởng chính sách vay ưu đãi.

“Chúng tôi mong NHNN, các ngân hàng liên kết với gói hỗ trợ lãi suất 2% này sẽ chủ động làm việc với doanh nghiệp, đưa ra các giải pháp. Đồng thời, chúng tôi cũng kết hợp với việc quản trị về tài chính của mình để lên phương án kinh doanh”, ông Lê Ngọc Nam cho hay.

Thiếu vốn phục hồi sản xuất kinh doanh là chuyện muôn thuở của doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhất là sau đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp mong mỏi gói hỗ trợ lãi suất 2%
Gói hỗ trợ lãi suất 2% được triển khai sớm sẽ giúp các hộ kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp sớm thoát khỏi khó khăn, nhanh chóng khôi phục sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Cuối, chủ một doanh nghiệp chuyên kinh doanh nông sản sạch ở Hà Nội cho biết, doanh nghiệp của bà vừa xây dựng hệ thống nhà kính trồng cây theo tiêu chuẩn VIETGAP được 2 năm thì dịch Covid-19 xảy ra. Trước khi có dịch, sản phẩm của doanh nghiệp chủ yếu bán cho các cơ sở kinh doanh hoa quả, rau an toàn, hữu cơ ở trung tâm Hà Nội…

“Sau đại dịch, chúng tôi muốn mở rộng sản xuất và cần vay vốn nhưng đa số tài sản đảm bảo đã thế chấp cho ngân hàng. Khi nghe nói gói vay ưu đãi hỗ trợ lãi suất 2%, tôi có tìm hiểu nhưng khó đáp ứng điều kiện về tài sản thế chấp, phương án kinh doanh, dòng tiền. Chúng tôi mong muốn, chính sách hỗ trợ nới lỏng điều kiện để có thể dễ tiếp cận hơn với nguồn vốn hỗ trợ”, bà Cuối nói.

Các ngân hàng vào cuộc

Nhiều ngân hàng thương mại cho biết đang cấp tốc đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất để trình lên NHNN. Đặc biệt, Ngân hàng Agribank đã bắt đầu triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm trên lãi suất vay thực tế.

Theo thông tin từ Ngân hàng Agribank: Theo kế hoạch đăng ký với NHNN, trong hai năm 2022 và 2023, đơn vị dự kiến sẽ dành nguồn vốn khoảng 5.000 tỉ đồng để hỗ trợ lãi suất trong gói 40.000 tỉ đồng. Trong thời gian chờ quyết định phân bổ vốn của NHNN, đơn vị sẽ tập trung rà soát những khách hàng đã có hợp đồng tín dụng từ đầu năm để hỗ trợ.

Ngân hàng Vietcombank cũng cho hay, đơn vị đã đăng ký kế hoạch hỗ trợ và đang chờ phê duyệt của NHNN. Tuy nhiên, hiện đơn vị vẫn chưa biết chính xác nhu cầu vay vốn của những khách hàng đăng ký hỗ trợ là bao nhiêu.

Trong trường hợp nhu cầu vay vốn của khách hàng (đáp ứng đúng các tiêu chí, quy định) cao hơn so với kế hoạch vốn đăng ký với NHNN thì Vietcombank sẽ xin bổ sung. Ngược lại, nếu trong danh mục khách hàng của Vietcombank có khả năng tự phục hồi và không cần hỗ trợ theo gói này thì phần dôi dư để dành cho các ngân hàng khác đang có nhu cầu.

Đại diện một số ngân hàng khẳng định sẽ không “đẻ” thêm bất cứ thủ tục nào cho khách hàng. Tuy vậy, chỉ những khách hàng tốt, thuộc những nhóm ngành dịch vụ, du lịch, hàng không... mới được hỗ trợ lãi suất. Mặt khác, hiện phát sinh một số vướng mắc như xác định đúng đối tượng được hỗ trợ, thống nhất cách hiểu về đối tượng được thụ hưởng chính sách.

Phúc Chương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Quảng Nam đề xuất cho doanh nghiệp du lịch chậm nộp tiền thuê đất

Quảng Nam đề xuất cho doanh nghiệp du lịch chậm nộp tiền thuê đất

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ cho phép các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiện nay đến kỳ hạn điều chỉnh đơn giá thuê đất sau chu kỳ 5 năm được chậm nộp tiền thuê đất trong giai đoạn 5 năm tiếp theo.
Vì sao doanh nghiệp xuất khẩu gỗ “kêu cứu”?

Vì sao doanh nghiệp xuất khẩu gỗ “kêu cứu”?

(LĐTĐ) Tại các nước trên thế giới, giá tiêu dùng tăng mạnh, lạm phát ở mức cao, hàng hóa trở nên đắt đỏ, nhu cầu tiêu dùng về các sản phẩm không thiết yếu giảm, trong đó có mặt hàng gỗ. Điều này đã tác động trực tiếp đến ngành gỗ Việt Nam với 80% sản lượng sản xuất để xuất khẩu.
Nâng cao kỹ năng làm kinh tế nông nghiệp

Nâng cao kỹ năng làm kinh tế nông nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Thanh Trì đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm để phát triển kinh tế nông thôn, thực hiện có hiệu quả mô hình sản xuất nhóm, hộ liên kết, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, duy trì các mô hình tiên tiến. Hội cũng tiếp tục vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, duy trì các vùng sản xuất tập trung.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuyển đổi số có sự tăng trưởng mạnh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuyển đổi số có sự tăng trưởng mạnh

(LĐTĐ) Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong lĩnh vực kinh tế số, lũy kế trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có hơn 318.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tham gia chương trình chuyển đổi số SMEdx, tăng trưởng 760% so với năm 2021.
Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ứng phó với Covid-19

Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ứng phó với Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 26/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức công bố các doanh nghiệp nhận hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của “Gói hỗ trợ doanh nghiệp tạo tác động xã hội ứng phó với Covid-19”.
Hỗ trợ doanh nghiệp nữ Hà Nội tiếp cận chính sách phục hồi kinh tế

Hỗ trợ doanh nghiệp nữ Hà Nội tiếp cận chính sách phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Hà Nội luôn quan tâm tạo điều kiện để phụ nữ phát huy vai trò trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Hơn 4 năm thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp của Ủy ban nhân dân Thành phố, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ hàng nghìn phụ nữ khởi nghiệp.
Giảm giá cước vận tải: Các doanh nghiệp mới chỉ đang rục rịch

Giảm giá cước vận tải: Các doanh nghiệp mới chỉ đang rục rịch

(LĐTĐ) Là ngành chịu tác động trực tiếp từ “bão” giá xăng, dầu, cũng là “trung gian” đẩy giá của hầu hết các ngành sản xuất, kinh doanh khác tăng cao, vận tải được trông chờ là sẽ có động thái tích cực đầu tiên khi giá xăng, dầu giảm mạnh. Tuy nhiên, qua khảo sát, giá cước vận tải vẫn giữ nguyên so với trước khi giá xăng giảm.
Simco Sông Đà và Bibica bị xử phạt hành chính 330 triệu đồng

Simco Sông Đà và Bibica bị xử phạt hành chính 330 triệu đồng

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Simco Sông Đà (SDA) và Công ty Cổ phần Bibica (BBC).
Xuất hiện một số hành vi bất thường, Bộ Tài chính tiếp tục chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Xuất hiện một số hành vi bất thường, Bộ Tài chính tiếp tục chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 20/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký Công văn số 7048/BTC-VP gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước; Vụ Tài chính ngân hàng và tổ chức tín dụng; Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán; Cục Quản lý giá; Thanh tra Bộ Tài chính; Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm đón thêm 1.550 bò sữa nhập từ Mỹ

Hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm đón thêm 1.550 bò sữa nhập từ Mỹ

(LĐTĐ) Vào đầu tháng 7 vừa qua, 1.550 bò sữa HF thuần chủng nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ đã được Vinamilk tiếp nhận và đưa về nhập đàn tại các trang trại Vinamilk Green Farm tại Thanh Hóa và Quảng Ngãi. Đàn bò sữa này nằm trong đợt nhập khẩu bò với tổng số lượng hơn 2.500 con của Vinamilk, để tăng cường đàn bò cho hệ thống trang trại sinh thái Green Farm và tổ hợp trang trại Lao-Jagro của Vinamilk tại Lào.
Xem thêm
Phiên bản di động