M
25/08/2020 16:09

Đồ dùng học tập, sách giáo khoa: Hàng Việt “hút khách”

(LĐTĐ) Còn hơn 1 tuần nữa, năm học mới 2020 - 2021 chính thức bắt đầu, vậy nên thời điểm này, thị trường sách giáo khoa, đồ dùng học tập đã trở nên “nóng” hơn. Để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, học sinh đầu năm học mới, đến thời điểm này hầu hết các cửa hàng, nhà sách trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động nguồn cung, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Sách giáo khoa Lịch sử và Địa lí lớp 4, đôi lời muốn nói!
Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu sách giáo khoa
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu sách giáo khoa lớp 1 phải đến tay học sinh trước 15/8

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho học sinh chuẩn bị năm học mới có vẻ trầm lắng hơn so với năm học 2019-2020. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi tại một số nhà sách trên địa bàn quận Hà Đông, quận Thanh Xuân cho thấy, thị trường sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho học sinh khá sôi nổi. So với năm trước, giá sách giáo khoa, sách tham khảo có tăng nhẹ, các mặt hàng đồ dùng học tập khác tương đối ổn định, nhưng cũng khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

do dung hoc tap sach giao khoa hang viet hut khach
Hàng Việt "hút khách" đầu năm học

Một điểm khác biệt dễ nhận thấy tại thị trường đồ dùng học tập năm nay đó là, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các sản phẩm đồ dùng học tập của Việt Nam chiếm phần lớn tại các cửa hàng, nhà sách với tỷ lệ trên 60%. Theo chia sẻ của một nhân viên bán hàng tại Nhà sách Tiến Thọ (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân), do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều trường ứng dụng phần mềm học online nên thị trường sách giáo khoa, đồ dùng học tập có trầm hơn mọi năm. Tuy nhiên, các nhà sách luôn chuẩn bị sẵn sàng nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của học sinh và phụ huynh có nhu cầu mua sắm, chuẩn bị năm học mới. Đặc biệt, năm nay thị trường đồ dùng học tập có nguồn gốc là hàng Việt Nam chiếm tỉ lệ lớn, mẫu mã phong phú, chất lượng được nâng lên…

Đến chọn mua sách, đồ dùng học tập cho con gái năm nay vào lớp 4, chị Nguyễn Thị Phương (Hà Đông, Hà Nội), cho biết, do thói quen mua sắm sách vở, đồ dùng học tập cho con vào đầu mỗi năm học mới, vì thế năm nay tôi cho con đi mùa đồ khá sớm. Có thể vì đi mua sớm nên tôi thấy thị trường sách giáo khoa “bớt” sôi nổi hơn, nhưng không vì thế mà đồ dùng học tập, sách giáo khoa kém đi sự phong phú, đa dạng. Thậm chí, năm nay mặt hàng đồ dùng học tập mang thương hiệu Việt Nam xuất hiện nhiều hơn, đa dạng hơn so với mọi năm.

Cũng theo chị Phương, bên cạnh sự đa dạng về sản phẩm, thương hiệu, giá thành của các sản phẩm nội địa cũng cho thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ. Đơn cử như, vở loại 60 trang chỉ có giá 3.500 - 5.000 đồng/cuốn; loại 80 trang: 8.000 - 11.500 đồng/cuốn; loại 120 trang: 15.000 - 18.500 đồng/cuốn. Trong khi đó, đồ dùng học tập như bút mực có giá: 15.000 - 70.000 đồng/chiếc; bút bi các loại có giá: 2.000 - 20.000 đồng/chiếc; bút chì: 3.000 - 10.000 đồng/chiếc… “Mức giá này là khá phù hợp với người tiêu dùng”, chị Phương cho hay.

do dung hoc tap sach giao khoa hang viet hut khach 1
Thị trường sách giáo khoa, đồ dùng dục tập sẵn sằng cho năm học mới 2020-2021

Có con năm nay vào lớp 1, vì thế, việc mua sắm sách giáo khoa, đồ dùng học tập ngay từ những ngày đầu năm học được chị Lê Thị Yến (ở Khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội) hết sức quan tâm, theo chị Yến, năm học 2020-2021 là năm đầu tiên sử dụng sách giáo khoa mới cho lớp 1 theo Nghị quyết 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Theo đó, năm học này sẽ có 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để giáo viên và phụ huynh, học sinh tham khảo theo mô hình học tập phù hợp với từng trường.

Cũng theo chị Yến, giá sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục mới ở mức từ 180 – 200 nghìn đồng/bộ, cao hơn 3 lần so với giá sách lớp 1 trước đây. Tuy nhiên theo tìm hiểu của tôi được biết, không phải nhà sách nào cũng có đầy đủ bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới, phần lớn vẫn phải đặt sách giáo khoa theo nhà trường. Trong khi đó, thị trường đồ dùng học tập năm nay khá đa dạng với các thương hiệu nổi tiếng như Thiên Long, Hồng Hà, Bến Nghé, Vĩnh Tiến, Hải Tiến…và đặc biệt, giá thành phù hợp túi tiền của người tiêu dùng, đặc biệt là trong thời điểm các gia đình phải “thắt lưng, buộc bụng” trong thời điểm khó khăn dịch bệnh.

Đỗ Đạt

Nguồn :