Điểm tựa vững chắc của mọi đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Xác định nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn là đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã luôn quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ này, qua đó ngày càng khẳng định vị thế là điểm tựa vững chắc của mọi đoàn viên, người lao động.
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” cho người lao động tại Gia Lâm và Công đoàn ngành Công thương Hà Nội Nhân rộng mô hình gia đình đoàn viên tiêu biểu LĐLĐ huyện Gia Lâm tiếp tục trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn

Chú trọng bảo vệ quyền lợi

Ông Nguyễn Đức Thể- Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết, để làm tốt việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động, ngay từ đầu mỗi năm, LĐLĐ huyện đều phân công cán bộ chuyên trách bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn, đề xuất và tổ chức ký kết các chương trình phối hợp, các cam kết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, góp phần đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước” và Chỉ thị số 22 - CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Xây dựng quan hệ lao động hài hoà ổn định trong doanh nghiệp nhằm chăm lo thiết thực, hiệu quả đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động”.

Điểm tựa vững chắc của mọi đoàn viên, người lao động
Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Thể trao hỗ trợ cho người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Cùng đó, công tác tham gia xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị được thực hiện nghiêm túc. Năm 2021, các cấp Công đoàn từ huyện đến cơ sở tích cực giám sát việc thực hiện Nghị định 149/2018/NĐ-CP và Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về “thực hiện quy chế dân chủ cơ sở” tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Riêng LĐLĐ huyện đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện ban hành Hướng dẫn liên tịch số 10/HD-UBND-LĐLĐ ngày 19/11/2020 của UBND-LĐLĐ hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động.

Năm qua, 100% các cơ quan khối hành chính sự nghiệp và trường học đã tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức cơ quan; có 81/115 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 70,4%). Thông qua đó nhiều đơn vị đã bầu mới, kiện toàn đội ngũ Ban thanh tra nhân dân, sửa đổi bổ sung nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, sửa đổi, bổ sung, ký mới Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, Đề án thí điểm “Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại Thỏa ước lao động tập thể giai đoạn 2021-2022 của LĐLĐ Thành phố”, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn xây dựng và đăng ký nội quy lao động, thực hiện lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP.

Kết quả, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn 24/18 Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn ký mới Thỏa ước lao động tập thể (đạt 133%) đồng thời chấm điểm, phân loại gửi LĐLĐ Thành phố. Công tác phối hợp kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội được LĐLĐ huyện quan tâm thông qua việc ký Quy chế phối hợp công tác 5 ngành Công an, Liên đoàn Lao động, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra, Chi cục Thuế, Bảo hiểm xã hội huyện về thực hiện các giải pháp, biện pháp bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động trên địa bàn huyện Gia Lâm giai đoạn 2021-2025. Những hoạt động đó đã giúp quyền lợi của người lao động huyện Gia Lâm luôn được đảm bảo.

Kịp thời chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn

Cùng với bảo vệ quyền lợi, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm cũng luôn quan tâm chăm lo đời sống nói chung, hỗ trợ kịp thời cho người lao động khi gặp khó khăn. Nhằm nâng cao phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn, năm 2021 vừa qua, nhân dịp Tháng Công nhân, LĐLĐ huyện đã tổ chức ký chương trình thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm y học (MEDLATEC) về Chương trình phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và người lao động, với nội dung chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên công đoàn, CNVCLCĐ đồng thời tổ chức ký kết chương trình phúc lợi với Công ty sữa Hà Lan. Công ty cam kết hỗ trợ từ 25 - 30% giá sản phẩm sữa cho đoàn viên công đoàn trên địa bàn huyện.

Đến nay đã có 3.805 đoàn viên được thụ hưởng các ưu đãi từ các chương trình phúc lợi do LĐLĐ huyện ký với các doanh nghiệp. Để chăm lo thể chất cho người lao động, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã quan tâm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 07c/NQ- BCH ngày 25/02/2016 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về bữa ăn giữa ca cho người lao động thông qua việc chỉ đạo công đoàn cơ sở tích cực giám sát, quản lý chất lượng bữa ăn ca đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường thương lượng nâng cao giá trị bữa ăn ca, tối thiểu ở mức 15.000 đồng. Qua khảo sát tại các doanh nghiệp, bữa ăn ca của người lao động đều được hỗ trợ ở mức từ 20.000 - 25.000 đồng/suất. Năm 2021, trên địa bàn huyện Gia Lâm không có trường hợp bếp ăn tập thể của CNVCLĐ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, các chương trình “Mái ấm Công đoàn”, hỗ trợ vay vốn và các hoạt động xã hội, từ thiện khác cũng được triển khai đồng đều, qua đó nâng cao đáng kể phúc lợi cũng như chất lượng cuộc sống cho đoàn viên, CNVCLĐ huyện Gia Lâm. Đặc biệt, năm qua, trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 đến đời sống người lao động, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã tổ chức hàng loạt hoạt động chăm lo, hỗ trợ kịp thời.

Trong đó, đáng chú ý LĐLĐ huyện đã thực hiện Chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ thành phố Hà Nội và “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ huyện để kịp thời hỗ trợ khẩn cấp 1.502 suất quà gồm các nhu yếu phẩm đến tận tay đoàn viên công đoàn gặp khó khăn, nghỉ việc do giãn cách xã hội và vận động 986 chủ nhà trọ hỗ trợ giảm tiền thuê nhà cho 3.329 lao động ngoại tỉnh với số tiền 1,859 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Thể bộc bạch: “Dù đã được san sẻ phần nào nhưng những khó khăn của đoàn viên, người lao động vẫn còn đó khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, công ăn, việc làm, chế độ chính sách của người lao động còn những vấn đề tồn tại cần quan tâm, vì thế trong năm 2022 này và thời gian tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục chú trọng làm tốt hơn nữa vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động”.

Trước mắt, trong năm 2022, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm sẽ tích cực tham gia xây dựng và giám sát thực hiện tốt các chính sách pháp luật có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ. LĐLĐ huyện sẽ chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, sửa đổi, bổ sung, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, đem lại quyền lợi tốt hơn cho người lao động, thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ.

LĐLĐ huyện sẽ phối hợp triển khai kế hoạch liên tịch giữa UBND và LĐLĐ huyện về việc chỉ đạo cơ sở tổ chức tốt hội nghị cán bộ công chức viên chức, hội nghị người lao động năm 2022 đồng thời tiếp tục kiểm tra, tham gia kiểm tra việc thực hiện pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, chính sách lao động nữ cũng như phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp lao động, đơn thư, khiếu nại, kiến nghị của người lao động để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Đồng thời quan tâm thực hiện tốt công tác tư vấn pháp luật cho người lao động và dự kiến sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân với CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn trên địa bàn huyện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ, từ đó có giải pháp giải quyết kịp thời, bảo vệ quyền lợi của người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Dự báo mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là ...
Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, cán bộ Công an huyện đã nhặt được tài sản của du khách và nhanh chóng tìm cách trao trả cho chủ nhân.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...

Tin khác

Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân

Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022, ngày 21/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh phối hợp với Bệnh viện Giao Thông vận tải Vĩnh Phúc và Công ty cổ phần Xuân Hoà Hà Nội tổ chức Chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty cổ phần Xuân Hoà Hà Nội.
Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp

Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Cùng với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công ty Cổ phần XNK Quốc tế Omizu ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong việc tích cực tham gia xây dựng Đảng. Trong đó, tích cực giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét, góp phần phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp.
Tưng bừng Hội khỏe Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội

Tưng bừng Hội khỏe Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 21/5, tại Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Thủy Lợi tưng bừng diễn ra Hội khỏe cán bộ, giảng viên, người lao động Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội năm 2022. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tới dự.
Công nhân giỏi Thủ đô năm 2022 báo công dâng Bác

Công nhân giỏi Thủ đô năm 2022 báo công dâng Bác

(LĐTĐ) Ngày 21/5, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An), đoàn đại biểu cán bộ Công đoàn Thủ đô và 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022 do đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội dẫn đầu đã trang trọng làm Lễ báo công dâng Bác những thành tích trong phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô thời gian qua.
Tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ra sức thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”

Tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ra sức thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”

(LĐTĐ) Phát biểu tại Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội nhấn mạnh, tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô quyết tâm ra sức thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, với năng suất, chất lượng hiệu quả cao nhất trên các lĩnh vực lao động sản xuất; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô.
Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” huyện Phú Xuyên

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021 và biểu dương nữ công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021.
Chăm sóc tốt hơn sức khoẻ người lao động "hậu" Covid-19

Chăm sóc tốt hơn sức khoẻ người lao động "hậu" Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe “hậu Covid-19” cho cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Tổng Liên đoàn.
Khi Công đoàn cùng tham gia "hiến kế" xây dựng trường học thân thiện

Khi Công đoàn cùng tham gia "hiến kế" xây dựng trường học thân thiện

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2 (2021-2025), Trường Mầm non Tả Thanh Oai A luôn bám sát sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì. Trên cơ sở đó, Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Nhà trường đã xây dựng kế hoạch có lộ trình qua từng năm học.
Trường Đại học Công đoàn có 100% chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

Trường Đại học Công đoàn có 100% chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

(LĐTĐ) Ngày 19/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng 9 chương trình đào tạo. Đây là một trong những trường đại học đầu tiên có 100% chương trình đào tạo chứng nhận kiểm định chất lượng. Đồng chí Phan Văn Anh - Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; Thành viên Hội đồng trường, phụ trách Trường Đại học Công đoàn tham dự buổi Lễ công bố.
Tăng cường hoạt động đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới

Tăng cường hoạt động đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới

(LĐTĐ) Phiên họp lần thứ 27 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XII diễn ra hôm nay (19/5), đã bàn về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về công tác đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Xem thêm
Phiên bản di động