Điểm tựa vững chắc của mọi đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Xác định nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn là đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã luôn quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ này, qua đó ngày càng khẳng định vị thế là điểm tựa vững chắc của mọi đoàn viên, người lao động.
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” cho người lao động tại Gia Lâm và Công đoàn ngành Công thương Hà Nội Nhân rộng mô hình gia đình đoàn viên tiêu biểu LĐLĐ huyện Gia Lâm tiếp tục trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn

Chú trọng bảo vệ quyền lợi

Ông Nguyễn Đức Thể- Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết, để làm tốt việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động, ngay từ đầu mỗi năm, LĐLĐ huyện đều phân công cán bộ chuyên trách bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn, đề xuất và tổ chức ký kết các chương trình phối hợp, các cam kết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, góp phần đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước” và Chỉ thị số 22 - CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Xây dựng quan hệ lao động hài hoà ổn định trong doanh nghiệp nhằm chăm lo thiết thực, hiệu quả đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động”.

Điểm tựa vững chắc của mọi đoàn viên, người lao động
Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Thể trao hỗ trợ cho người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Cùng đó, công tác tham gia xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị được thực hiện nghiêm túc. Năm 2021, các cấp Công đoàn từ huyện đến cơ sở tích cực giám sát việc thực hiện Nghị định 149/2018/NĐ-CP và Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về “thực hiện quy chế dân chủ cơ sở” tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Riêng LĐLĐ huyện đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện ban hành Hướng dẫn liên tịch số 10/HD-UBND-LĐLĐ ngày 19/11/2020 của UBND-LĐLĐ hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động.

Năm qua, 100% các cơ quan khối hành chính sự nghiệp và trường học đã tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức cơ quan; có 81/115 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 70,4%). Thông qua đó nhiều đơn vị đã bầu mới, kiện toàn đội ngũ Ban thanh tra nhân dân, sửa đổi bổ sung nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, sửa đổi, bổ sung, ký mới Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, Đề án thí điểm “Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại Thỏa ước lao động tập thể giai đoạn 2021-2022 của LĐLĐ Thành phố”, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn xây dựng và đăng ký nội quy lao động, thực hiện lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP.

Kết quả, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn 24/18 Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn ký mới Thỏa ước lao động tập thể (đạt 133%) đồng thời chấm điểm, phân loại gửi LĐLĐ Thành phố. Công tác phối hợp kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội được LĐLĐ huyện quan tâm thông qua việc ký Quy chế phối hợp công tác 5 ngành Công an, Liên đoàn Lao động, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra, Chi cục Thuế, Bảo hiểm xã hội huyện về thực hiện các giải pháp, biện pháp bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động trên địa bàn huyện Gia Lâm giai đoạn 2021-2025. Những hoạt động đó đã giúp quyền lợi của người lao động huyện Gia Lâm luôn được đảm bảo.

Kịp thời chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn

Cùng với bảo vệ quyền lợi, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm cũng luôn quan tâm chăm lo đời sống nói chung, hỗ trợ kịp thời cho người lao động khi gặp khó khăn. Nhằm nâng cao phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn, năm 2021 vừa qua, nhân dịp Tháng Công nhân, LĐLĐ huyện đã tổ chức ký chương trình thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm y học (MEDLATEC) về Chương trình phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và người lao động, với nội dung chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên công đoàn, CNVCLCĐ đồng thời tổ chức ký kết chương trình phúc lợi với Công ty sữa Hà Lan. Công ty cam kết hỗ trợ từ 25 - 30% giá sản phẩm sữa cho đoàn viên công đoàn trên địa bàn huyện.

Đến nay đã có 3.805 đoàn viên được thụ hưởng các ưu đãi từ các chương trình phúc lợi do LĐLĐ huyện ký với các doanh nghiệp. Để chăm lo thể chất cho người lao động, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã quan tâm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 07c/NQ- BCH ngày 25/02/2016 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về bữa ăn giữa ca cho người lao động thông qua việc chỉ đạo công đoàn cơ sở tích cực giám sát, quản lý chất lượng bữa ăn ca đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường thương lượng nâng cao giá trị bữa ăn ca, tối thiểu ở mức 15.000 đồng. Qua khảo sát tại các doanh nghiệp, bữa ăn ca của người lao động đều được hỗ trợ ở mức từ 20.000 - 25.000 đồng/suất. Năm 2021, trên địa bàn huyện Gia Lâm không có trường hợp bếp ăn tập thể của CNVCLĐ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, các chương trình “Mái ấm Công đoàn”, hỗ trợ vay vốn và các hoạt động xã hội, từ thiện khác cũng được triển khai đồng đều, qua đó nâng cao đáng kể phúc lợi cũng như chất lượng cuộc sống cho đoàn viên, CNVCLĐ huyện Gia Lâm. Đặc biệt, năm qua, trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 đến đời sống người lao động, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã tổ chức hàng loạt hoạt động chăm lo, hỗ trợ kịp thời.

Trong đó, đáng chú ý LĐLĐ huyện đã thực hiện Chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ thành phố Hà Nội và “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ huyện để kịp thời hỗ trợ khẩn cấp 1.502 suất quà gồm các nhu yếu phẩm đến tận tay đoàn viên công đoàn gặp khó khăn, nghỉ việc do giãn cách xã hội và vận động 986 chủ nhà trọ hỗ trợ giảm tiền thuê nhà cho 3.329 lao động ngoại tỉnh với số tiền 1,859 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Thể bộc bạch: “Dù đã được san sẻ phần nào nhưng những khó khăn của đoàn viên, người lao động vẫn còn đó khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, công ăn, việc làm, chế độ chính sách của người lao động còn những vấn đề tồn tại cần quan tâm, vì thế trong năm 2022 này và thời gian tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục chú trọng làm tốt hơn nữa vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động”.

Trước mắt, trong năm 2022, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm sẽ tích cực tham gia xây dựng và giám sát thực hiện tốt các chính sách pháp luật có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ. LĐLĐ huyện sẽ chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, sửa đổi, bổ sung, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, đem lại quyền lợi tốt hơn cho người lao động, thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ.

LĐLĐ huyện sẽ phối hợp triển khai kế hoạch liên tịch giữa UBND và LĐLĐ huyện về việc chỉ đạo cơ sở tổ chức tốt hội nghị cán bộ công chức viên chức, hội nghị người lao động năm 2022 đồng thời tiếp tục kiểm tra, tham gia kiểm tra việc thực hiện pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, chính sách lao động nữ cũng như phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp lao động, đơn thư, khiếu nại, kiến nghị của người lao động để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Đồng thời quan tâm thực hiện tốt công tác tư vấn pháp luật cho người lao động và dự kiến sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân với CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn trên địa bàn huyện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ, từ đó có giải pháp giải quyết kịp thời, bảo vệ quyền lợi của người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hàng trăm thiết bị bay không người lái sẽ trình diễn tại “Geton Hanoi 2024 - Sắc hương Tây Hồ”

Hàng trăm thiết bị bay không người lái sẽ trình diễn tại “Geton Hanoi 2024 - Sắc hương Tây Hồ”

(LĐTĐ) Chương trình biểu diễn ánh sáng với hàng trăm thiết bị bay không người lái cùng màn trình diễn thực cảnh tại Hồ Tây sẽ là điểm nhấn trong chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2024 - Geton Hanoi 2024” do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức vào ngày 9 và 10/3 tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Chiều 4/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ. Đây là sự kiện trong chùm hoạt động chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phát động toàn thể nữ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài truyền thống đối với đời sống xã hội bằng các hoạt động thiết thực.
Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức cho hơn 120 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở tham quan, giao lưu, thực tế. Đây cũng là dịp LĐLĐ quận sơ kết công tác nữ công và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024.
Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức Hội thi “Duyên dáng áo dài” với sự tham gia biểu diễn của hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ đến từ hội phụ nữ 16 xã, thị trấn và cơ sở; trao giải “Nét đẹp áo dài” qua ảnh năm 2024.
Chuẩn y đồng chí Nguyễn Khánh Bình làm Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Oai

Chuẩn y đồng chí Nguyễn Khánh Bình làm Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Oai

(LĐTĐ) Ngày 4/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Huyện ủy Thanh Oai.
Học sinh học chương trình nào sẽ thi tốt nghiệp theo chương trình đó

Học sinh học chương trình nào sẽ thi tốt nghiệp theo chương trình đó

(LĐTĐ) Những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp theo đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học.

Tin khác

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Chiều 4/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ. Đây là sự kiện trong chùm hoạt động chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phát động toàn thể nữ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài truyền thống đối với đời sống xã hội bằng các hoạt động thiết thực.
Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức cho hơn 120 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở tham quan, giao lưu, thực tế. Đây cũng là dịp LĐLĐ quận sơ kết công tác nữ công và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024.
Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024; Tọa đàm “Xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ấm no, bình đẳng, hạnh phúc trong giai đoạn hiện nay”.
Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân và Trường THCS Đậu Quang Lĩnh tổ chức Lễ tuyên truyền, ký cam kết xây dựng mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và phát động phong trào “Đường tàu - Đường hoa”.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
LĐLĐ huyện Đông Anh báo công dâng Bác kết quả công tác Công đoàn và hoạt động Nữ công

LĐLĐ huyện Đông Anh báo công dâng Bác kết quả công tác Công đoàn và hoạt động Nữ công

(LĐTĐ) Ngày 3/3, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang), đoàn đại biểu cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh do đồng chí Trần Thu Hằng - Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội, Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh dẫn đầu đã trang trọng làm Lễ báo công dâng Bác kết quả công tác công đoàn và hoạt động Nữ công của các cấp Công đoàn huyện.
Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Sôi nổi cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa” lần thứ 2

Sôi nổi cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa” lần thứ 2

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã tổ chức cuộc thi ảnh tập thể “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa”, lần thứ 2 năm 2024. Hội thi đã thu hút đông đảo Công đoàn cơ sở hưởng ứng giam gia.
Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức cho 400 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở giao lưu, thực tế tại Khu du lịch trải nghiệm văn hoá Bản Mường Xanh (Hòa Bình). Đây cũng là dịp Công đoàn tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà" năm 2023, hưởng ứng Tuần lễ Áo dài Việt Nam…
Xem thêm
Phiên bản di động