Điểm tựa vững chắc của mọi đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Xác định nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn là đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã luôn quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ này, qua đó ngày càng khẳng định vị thế là điểm tựa vững chắc của mọi đoàn viên, người lao động.
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” cho người lao động tại Gia Lâm và Công đoàn ngành Công thương Hà Nội Nhân rộng mô hình gia đình đoàn viên tiêu biểu LĐLĐ huyện Gia Lâm tiếp tục trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn

Chú trọng bảo vệ quyền lợi

Ông Nguyễn Đức Thể- Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết, để làm tốt việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động, ngay từ đầu mỗi năm, LĐLĐ huyện đều phân công cán bộ chuyên trách bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn, đề xuất và tổ chức ký kết các chương trình phối hợp, các cam kết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, góp phần đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước” và Chỉ thị số 22 - CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Xây dựng quan hệ lao động hài hoà ổn định trong doanh nghiệp nhằm chăm lo thiết thực, hiệu quả đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động”.

Điểm tựa vững chắc của mọi đoàn viên, người lao động
Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Thể trao hỗ trợ cho người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Cùng đó, công tác tham gia xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị được thực hiện nghiêm túc. Năm 2021, các cấp Công đoàn từ huyện đến cơ sở tích cực giám sát việc thực hiện Nghị định 149/2018/NĐ-CP và Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về “thực hiện quy chế dân chủ cơ sở” tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Riêng LĐLĐ huyện đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện ban hành Hướng dẫn liên tịch số 10/HD-UBND-LĐLĐ ngày 19/11/2020 của UBND-LĐLĐ hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động.

Năm qua, 100% các cơ quan khối hành chính sự nghiệp và trường học đã tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức cơ quan; có 81/115 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 70,4%). Thông qua đó nhiều đơn vị đã bầu mới, kiện toàn đội ngũ Ban thanh tra nhân dân, sửa đổi bổ sung nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, sửa đổi, bổ sung, ký mới Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, Đề án thí điểm “Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại Thỏa ước lao động tập thể giai đoạn 2021-2022 của LĐLĐ Thành phố”, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn xây dựng và đăng ký nội quy lao động, thực hiện lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP.

Kết quả, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn 24/18 Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn ký mới Thỏa ước lao động tập thể (đạt 133%) đồng thời chấm điểm, phân loại gửi LĐLĐ Thành phố. Công tác phối hợp kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội được LĐLĐ huyện quan tâm thông qua việc ký Quy chế phối hợp công tác 5 ngành Công an, Liên đoàn Lao động, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra, Chi cục Thuế, Bảo hiểm xã hội huyện về thực hiện các giải pháp, biện pháp bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động trên địa bàn huyện Gia Lâm giai đoạn 2021-2025. Những hoạt động đó đã giúp quyền lợi của người lao động huyện Gia Lâm luôn được đảm bảo.

Kịp thời chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn

Cùng với bảo vệ quyền lợi, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm cũng luôn quan tâm chăm lo đời sống nói chung, hỗ trợ kịp thời cho người lao động khi gặp khó khăn. Nhằm nâng cao phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn, năm 2021 vừa qua, nhân dịp Tháng Công nhân, LĐLĐ huyện đã tổ chức ký chương trình thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm y học (MEDLATEC) về Chương trình phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và người lao động, với nội dung chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên công đoàn, CNVCLCĐ đồng thời tổ chức ký kết chương trình phúc lợi với Công ty sữa Hà Lan. Công ty cam kết hỗ trợ từ 25 - 30% giá sản phẩm sữa cho đoàn viên công đoàn trên địa bàn huyện.

Đến nay đã có 3.805 đoàn viên được thụ hưởng các ưu đãi từ các chương trình phúc lợi do LĐLĐ huyện ký với các doanh nghiệp. Để chăm lo thể chất cho người lao động, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã quan tâm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 07c/NQ- BCH ngày 25/02/2016 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về bữa ăn giữa ca cho người lao động thông qua việc chỉ đạo công đoàn cơ sở tích cực giám sát, quản lý chất lượng bữa ăn ca đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường thương lượng nâng cao giá trị bữa ăn ca, tối thiểu ở mức 15.000 đồng. Qua khảo sát tại các doanh nghiệp, bữa ăn ca của người lao động đều được hỗ trợ ở mức từ 20.000 - 25.000 đồng/suất. Năm 2021, trên địa bàn huyện Gia Lâm không có trường hợp bếp ăn tập thể của CNVCLĐ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, các chương trình “Mái ấm Công đoàn”, hỗ trợ vay vốn và các hoạt động xã hội, từ thiện khác cũng được triển khai đồng đều, qua đó nâng cao đáng kể phúc lợi cũng như chất lượng cuộc sống cho đoàn viên, CNVCLĐ huyện Gia Lâm. Đặc biệt, năm qua, trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 đến đời sống người lao động, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã tổ chức hàng loạt hoạt động chăm lo, hỗ trợ kịp thời.

Trong đó, đáng chú ý LĐLĐ huyện đã thực hiện Chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ thành phố Hà Nội và “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ huyện để kịp thời hỗ trợ khẩn cấp 1.502 suất quà gồm các nhu yếu phẩm đến tận tay đoàn viên công đoàn gặp khó khăn, nghỉ việc do giãn cách xã hội và vận động 986 chủ nhà trọ hỗ trợ giảm tiền thuê nhà cho 3.329 lao động ngoại tỉnh với số tiền 1,859 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Thể bộc bạch: “Dù đã được san sẻ phần nào nhưng những khó khăn của đoàn viên, người lao động vẫn còn đó khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, công ăn, việc làm, chế độ chính sách của người lao động còn những vấn đề tồn tại cần quan tâm, vì thế trong năm 2022 này và thời gian tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục chú trọng làm tốt hơn nữa vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động”.

Trước mắt, trong năm 2022, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm sẽ tích cực tham gia xây dựng và giám sát thực hiện tốt các chính sách pháp luật có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ. LĐLĐ huyện sẽ chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, sửa đổi, bổ sung, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, đem lại quyền lợi tốt hơn cho người lao động, thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ.

LĐLĐ huyện sẽ phối hợp triển khai kế hoạch liên tịch giữa UBND và LĐLĐ huyện về việc chỉ đạo cơ sở tổ chức tốt hội nghị cán bộ công chức viên chức, hội nghị người lao động năm 2022 đồng thời tiếp tục kiểm tra, tham gia kiểm tra việc thực hiện pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, chính sách lao động nữ cũng như phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp lao động, đơn thư, khiếu nại, kiến nghị của người lao động để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Đồng thời quan tâm thực hiện tốt công tác tư vấn pháp luật cho người lao động và dự kiến sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân với CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn trên địa bàn huyện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ, từ đó có giải pháp giải quyết kịp thời, bảo vệ quyền lợi của người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Phấn khởi, tự hào đi cùng với đó là trọng trách to lớn"

"Phấn khởi, tự hào đi cùng với đó là trọng trách to lớn"

(LĐTĐ) Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu tại Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi ...
Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

(LĐTĐ) Chiều 5/2, hàng nghìn người tập trung về các tuyến đường khu vực Chợ Lớn (quận 5, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) để chiêm ngưỡng đoàn diễu hành ...
Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

(LĐTĐ) Với bà con ngư dân ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, Lễ hội Cầu ngư đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh. Lễ hội Cầu ...
Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

(LĐTĐ) Theo phong tục cổ truyền, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Đền Và sẽ mở hội chính với lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản ...
Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Ngày 5/2 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn du khách đổ về chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, ...
Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

(LĐTĐ) Cao nguyên Mộc Châu hay vùng núi Vân Hồ đều thuộc Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, mùa nào cũng đẹp nhưng ...
Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát ...

Tin khác

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thạch Thất phát động, mới đây, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn đã phát động phong trào thi đua tới công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện năm 2023.
Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục có tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên chăm lo việc làm, nâng cao tay nghề và nhà ở cho người lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên chăm lo việc làm, nâng cao tay nghề và nhà ở cho người lao động

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, nhiệm vụ quan trọng trong công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam năm 2023 là tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, khắc phục khó khăn do thiếu hụt đơn hàng, hợp đồng xuất khẩu hàng hóa, gắn với đào tạo nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề cho người lao động cũng như ưu tiên chăm lo nhà ở cho công nhân lao động với nhiều giải pháp khác nhau.
Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thành phố tổ chức lễ ra quân trồng khoảng 3.000 cây xanh hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã chú trọng đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn.
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động có thêm động lực, an tâm làm việc, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị, doanh nghiệp.
Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân, viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại Công ty Cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu và LĐLĐ huyện Sóc Sơn. Cùng đi có đại diện Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Người lao động vui mừng khi nhận được sự quan tâm trong ngày làm việc đầu năm

Người lao động vui mừng khi nhận được sự quan tâm trong ngày làm việc đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân, viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa làm Trưởng đoàn đã tới thăm, chúc Tết tại Công ty Cổ phần Dệt May Supertex. Cùng đi còn có đại diện Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ tại các đơn vị

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ tại các đơn vị

(LĐTĐ) Sáng 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ và nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động tại báo Lao động Thủ đô và Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất

Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất

(LĐTĐ) Sáng nay (27/1, tức mùng 6 Tết) - ngày đi làm đầu tiên của năm mới Quý Mão - thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Lao động Thủ đô. Cùng tham dự có đồng chí Vũ Thị Giáng Hương - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động