Chương trình số 08-CTr/TU

Đích cuối là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

(LĐTĐ) Chiều 28/2, Đoàn giám sát số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình 08-CTr/TU tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội.
Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn: Xử lý dứt điểm kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc trước HĐND Thành phố không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 98,9%

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, với trách nhiệm là cơ quan thường trực Chương trình 08, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội luôn chủ động đề xuất, tham mưu Thành ủy, Thường trực Ban Chỉ đạo, đôn đốc, triển khai thực hiện Chương trình đảm bảo tiến độ, hiệu quả. Kết quả, đến nay đã có 20/27 chỉ tiêu đã hoàn thành và vượt kế hoạch giai đoạn 2021-2025.

Đích cuối là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận buổi giám sát.

Cụ thể, đối với 12 chỉ tiêu do ngành Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì triển khai thực hiện, đến nay đã hoàn thành 11/12 chỉ tiêu. Chỉ còn 1 chỉ tiêu về tỷ lệ xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình quản lý, chăm sóc, hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng (đạt 78,41% kế hoạch) phấn đấu hoàn thành trong năm 2025.

Các chỉ tiêu do ngành Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp thực hiện 1/5 chỉ tiêu hoàn thành (tỷ lệ học sinh khuyết tật, học sinh là đối tượng bảo trợ xã hội, học sinh thuộc hộ nghèo được miễn học phí); 4/5 chỉ tiêu còn lại do Bảo hiểm xã hội Thành phố chủ trì đến nay đều đạt trên 90%.

Công tác lao động, người có công, xã hội được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Giai đoạn 2021 - 2023, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh đào tạo được 720.493/675.000 lượt người, vượt 6,7% so với kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, Sở cũng đã tham mưu Thành phố lựa chọn 2/4 trường để tập trung đầu tư, hỗ trợ trở thành trường chất lượng cao theo tiêu chí tại Quyết định số 761/QĐ-TTg của Chính phủ (Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội và Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội); triển khai tích cực công tác phối hợp giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp. Kết quả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã hợp tác với gần 2.500 lượt doanh nghiệp với nhiều nội dung, hình thức như: Tiếp nhận học viên đến thực hành, thực tập tại doanh nghiệp; tuyển dụng học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp; doanh nghiệp đặt hàng đào tạo; hỗ trợ trang thiết bị, nguyên nhiên vật liệu, kinh phí cho các cơ sở trong quá trình đào tạo...

Sở cũng quan tâm hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, đã đưa 11.959 người lao động đi làm việc có thời hạn tại Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc; tổ chức các phiên giao dịch việc làm hàng ngày, online, lồng ghép, chuyên đề... từ năm 2021- 2023, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 681 phiên giao dịch việc làm với 20.226 doanh nghiệp tham gia, với nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động với 404.967 chỉ tiêu; số lao động được tuyển tại các phiên là 48.308 người.

Đích cuối là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân
Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND Thành phố Nguyễn Thanh Bình - thành viên đoàn giám sát trao đổi tại buổi làm việc.

Đáng chú ý, Sở đã tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách giảm nghèo; tham mưu ban hành các cơ chế, chính sách, giải pháp đặc thù hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững (các chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững; chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở hộ nghèo; hỗ trợ học phí học sinh hộ cận nghèo; hỗ trợ bảo hiểm y tế...). Xây dựng phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; hướng dẫn, lan tỏa các giải pháp giảm nghèo hiệu quả... Kết quả, năm 2023, đưa tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2023 còn 0,03% (tương đương 690 hộ nghèo); tỷ lệ hộ cận nghèo là 0,99% (tương đương 22.263 hộ cận nghèo); có 18/30 quận, huyện không còn hộ nghèo; 5 quận không còn hộ cận nghèo.

Ngoài ra, Sở cũng tham mưu Thành phố ban hành nhiều cơ chế chính sách đặc thù và ưu tiên nguồn lực để triển khai thực hiện việc mở rộng đối tượng thuộc diện thụ hưởng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, nâng mức trợ cấp xã hội hàng tháng; trợ giúp cá nhân, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gặp rủi ro. Trong đó, đặc biệt là Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND, ngày 23/9/2021 đã mở rộng đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được hưởng chính sách trợ giúp xã hội của Thành phố (bổ sung 3 nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng và 7 nhóm đối tượng được tiếp nhận vào các cơ sở trợ giúp xã hội của Thành phố, đồng thời nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội lên 440.000 đồng (hệ số 1). Kết quả, đã có 2.907.969 lượt đối tượng được hỗ trợ, với kinh phí 2.975,42 tỷ đồng.

Xác định giải pháp quyết liệt để thực hiện những chỉ tiêu chưa đạt

Tại Hội nghị, thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, đánh giá, ghi nhận những kết quả nổi bật của Sở trong tham mưu, thực hiện các chỉ tiêu Chương trình số 08; đồng thời định hướng một số giải pháp trong thời gian tới để Sở tiếp tục tham mưu, triển khai đồng bộ các chính sách xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 08 Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, Chương trình số 08 là chương trình rất quan trọng, đích đến là an sinh xã hội cho cuộc sống của nhân dân. Trong đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với vai trò là cơ quan thường trực đã có nhiều giải pháp, cách làm khoa học, sáng tạo, hiệu quả.

Đích cuối là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân
Giám đốc Sở LĐTB&XH thành phố Hà Nội Bạch Liên Hương thông tin tại buổi làm việc về một số nội dung Đoàn giám sát quan tâm.

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đánh giá cao vai trò thường trực Ban Chỉ đạo của Sở trong tham mưu kế hoạch, phân công phân nhiệm, duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo theo quy chế; tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân dân. Kết quả đạt được đến nay Chương trình đã hoàn thành 20/27 chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ, trong đó có một số chỉ tiêu vượt trước thời hạn, đặc biệt là chỉ tiêu giảm nghèo đạt kết quả tốt; tham mưu xây dựng và triển khai được nhiều cơ chế chính sách có lợi cho người dân như phòng chống dịch, phòng cháy chữa cháy... được dư luận và nhân dân đánh giá cao.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội nhìn nhận rõ một số tồn tại hạn chế; đánh giá kỹ về những kết quả đạt được, từ đó xác định những giải pháp quyết liệt để thực hiện những chỉ tiêu còn chưa đạt.

Với quan điểm xuyên suốt là an sinh xã hội không có điểm dừng, không bằng lòng với kết quả đã đạt được, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Sở tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ nội dung chương trình trong các cấp, ngành, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cán bộ, nhân dân. Trong đó, cần tập trung vào các chỉ tiêu còn khó khăn, phấn đấu chất lượng chỉ tiêu đạt được phải tốt hơn, cao hơn. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu các cấp, các ngành cần cố gắng hơn nữa trong thực hiện tốt các nội dung, chỉ tiêu với cách làm sáng tạo, hiệu quả, thực chất, nghiên cứu để có những dấu qua từng năm, đặc biệt là nhân các ngày lễ lớn như năm 2024 kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô, với mục đích xuyên suốt là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

(LĐTĐ) Ngày 12/4, theo nhận định ban đầu của Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt, có thể do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi.
Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

(LĐTĐ) Hàng giáng hương xanh mướt, nở hoa vàng rực rỡ chạy dọc kênh Bắc (thành phố Vinh) trong những ngày tháng Tư tạo cho nhiều người sự yêu thích, ngắm nhìn và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp
Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Bộ Tư pháp đã bảo đảm tiến độ trình Quốc hội đúng thời hạn các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền như dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai.
Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

(LĐTĐ) Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm không phải mới, nhưng thời điểm nào xuất hiện trên truyền thông cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực tế, đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, tình trạng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra.

Tin khác

Huyện Phúc Thọ giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của nhân dân trong công tác quản lý đất đai

Huyện Phúc Thọ giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của nhân dân trong công tác quản lý đất đai

(LĐTĐ) Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản tại huyện Phúc Thọ.
Cần có quy định riêng về điều kiện xe chở trẻ em đến trường

Cần có quy định riêng về điều kiện xe chở trẻ em đến trường

(LĐTĐ) Sáng 11/4, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị góp ý vào Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Phạm Thị Thanh Mai chủ trì hội nghị. Tại Hội nghị nhiều đại biểu đề xuất cần có quy định riêng về điều kiện xe chở trẻ em đến trường.
Huyện Mê Linh đề xuất làm đường ven đê sông Hồng

Huyện Mê Linh đề xuất làm đường ven đê sông Hồng

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt công tác quản lý đất đai vùng bãi sông Hồng, huyện Mê Linh kiến nghị Thành phố xây dựng và ban hành đề án thăm dò mỏ khoáng sản toàn bộ vùng đất bãi để định hướng quy hoạch phù hợp với phát triển du lịch; xây dựng quy chế phối hợp mới trong quản lý khoáng sản ở khu vực giáp ranh giữa các địa phương; đầu tư hạ tầng thiết yếu để thu hút đầu tư như tuyến mặt đê và đường gom 2 bên chân đê sông Hồng.
Sáng tạo kỹ thuật giải quyết bài toán ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông của Hà Nội

Sáng tạo kỹ thuật giải quyết bài toán ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông của Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 10/4, Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Thành phố lần thứ II, năm 2024 - 2025 do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn (Trưởng ban Tổ chức Hội thi) chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên.
Đẩy mạnh điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng đảm bảo đúng quy định

Đẩy mạnh điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng đảm bảo đúng quy định

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố chỉ đạo các sở, ngành đẩy mạnh thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng, bảo đảm đúng quy định, tạo động lực thúc đẩy hiệu quả công tác và phục vụ người dân, cũng như phòng ngừa, hạn chế tiêu cực; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, sở, ngành nào làm chậm phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu.
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đôn đốc tiến độ 2 dự án trọng điểm ở quận Ba Đình, Đống Đa

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đôn đốc tiến độ 2 dự án trọng điểm ở quận Ba Đình, Đống Đa

(LĐTĐ) Ngày 5/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đi kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục); dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội (Tuyến số 3) đoạn Nhổn - Ga Hà Nội trên địa bàn quận Ba Đình, Đống Đa.
Phải đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp Hà Nội sản xuất, kinh doanh

Phải đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp Hà Nội sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh Hà Nội không thể để thiếu điện được. Năm vừa qua nhiều doanh nghiệp vì bị cắt điện mà ảnh hưởng lớn đến hoạt động. Do vậy, năm nay EVN Hà Nội phải điều hành để đủ điện cho sản xuất kinh doanh.
Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân

Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân

(LĐTĐ) Sáng 5/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì hội nghị giao ban quý I năm 2024 của Ban chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025.
Hà Nội cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp

Hà Nội cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, chính quyền Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô. Trước mắt là tập trung cải cách hành chính, hướng tới xây dựng hệ giá trị cốt lõi theo phương châm: “Chính quyền phục vụ - Doanh nghiệp cống hiến - Xã hội niềm tin - Người dân hạnh phúc”.
Sắp diễn ra lễ hội du lịch đặc sắc "Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô quyến rũ"

Sắp diễn ra lễ hội du lịch đặc sắc "Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô quyến rũ"

(LĐTĐ) Lễ hội Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô quyến rũ" sẽ diễn ra từ ngày 25/4 đến ngày 28/4/2024 tại Công viên Thống Nhất, đường Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động