Đề xuất sửa 8 Luật để tăng phân quyền, gỡ vướng chính sách tài chính
| Giải ngân vốn đầu tư công có xu hướng tốt hơn Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu giải pháp để đạt mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 Đề xuất phạt đến 100 triệu đồng nếu lập hóa đơn sai thời điểm |
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, dự thảo Luật được hoàn thiện dựa trên ý kiến thẩm tra của các Ủy ban Quốc hội và phản hồi từ các đại biểu, với mục tiêu tháo gỡ vướng mắc thực tiễn, thúc đẩy đầu tư công, tăng tính tự chủ cho địa phương và đơn vị sự nghiệp công lập, đồng thời bảo đảm nguyên tắc minh bạch, hiệu quả, tiết kiệm trong sử dụng ngân sách.
Một trong những điểm đáng chú ý là sửa đổi Luật Đấu thầu nhằm trao quyền tự quyết trong hoạt động mua sắm cho doanh nghiệp nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, các doanh nghiệp không sử dụng vốn ngân sách sẽ được tự chủ trong lựa chọn nhà thầu, đi đôi với cơ chế giám sát để phòng ngừa rủi ro. Với đơn vị sự nghiệp công lập, chỉ nhóm tự đảm bảo chi thường xuyên và đầu tư mới được trao quyền mua sắm, kèm theo quy định thanh toán từ quỹ bảo hiểm y tế như cơ sở y tế tư nhân.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng trình bày Báo cáo về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự án Luật |
Đồng thời, Bộ trưởng nhấn mạnh quy định mới sẽ mở rộng quyền lựa chọn hình thức đấu thầu, tạo điều kiện cho chủ đầu tư linh hoạt áp dụng quy trình đơn giản, đặc biệt trong trường hợp đặc biệt, chỉ định thầu hoặc đặt hàng.
Tại Luật PPP (đối tác công tư), Chính phủ đề xuất bổ sung quy định Nhà nước chia sẻ phần doanh thu giảm với nhà đầu tư trong các dự án BOT giao thông ký trước 2021 - nhóm dự án vốn đang gặp khó khăn do thực tế vận hành chênh lệch so với phương án tài chính ban đầu. Việc chia sẻ này sẽ dựa trên nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” và giao địa phương quyết định trên cơ sở hướng dẫn của Chính phủ.
Với Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Hải quan, điểm mới là việc bổ sung “hàng hóa xuất khẩu tại chỗ” vào đối tượng áp dụng thuế suất 0%. Đây là chính sách đã áp dụng từ năm 2013 nhưng chưa được luật hóa đầy đủ. Việc bổ sung này sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tránh đánh thuế trùng và giữ ổn định môi trường đầu tư, đồng thời không ảnh hưởng đáng kể tới thu ngân sách nhà nước.
Dự thảo Luật Đầu tư đã phân cấp mạnh mẽ cho Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 7 nhóm dự án, thay vì trình Thủ tướng như trước đây. Đi kèm với đó là cơ chế tăng cường kiểm tra, giám sát và điều chỉnh danh mục ưu đãi đầu tư cho phù hợp với các luật mới được Quốc hội thông qua, như Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và Luật Đường sắt (sửa đổi).
Về Luật Đầu tư công, Chính phủ rút nội dung liên quan đến giải phóng mặt bằng khỏi dự thảo và cho biết sẽ đề xuất tại các đạo luật chuyên ngành như Luật Đất đai. Đồng thời, để đẩy nhanh điều chỉnh kế hoạch đầu tư công, thẩm quyền được phân cấp từ Hội đồng nhân dân sang Uỷ ban nhân dân, phù hợp với Luật Ngân sách nhà nước sửa đổi.
Dự thảo có tên đầy đủ là “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế giá trị gia tăng; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công”. Việc sửa đổi đồng thời 8 luật nhằm bảo đảm tính đồng bộ, tránh chồng chéo trong thực thi chính sách tài chính - đầu tư công ở cả trung ương và địa phương.
Bảo Thoa
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Tin khác
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Tài chính 05/12/2025 19:54
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Tài chính 05/12/2025 13:59
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Tài chính 05/12/2025 13:17
TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển
Tài chính 04/12/2025 12:29
Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM
Tài chính 04/12/2025 06:34
Thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu
Tài chính 01/12/2025 09:57
Xây dựng văn hóa công vụ ngành Thuế
Tài chính 29/11/2025 16:50
Sửa đổi Luật Thuế GTGT: Gỡ “nút thắt” hoàn thuế, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh
Tài chính 28/11/2025 13:45
Sửa đổi quy định xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán
Tài chính 26/11/2025 08:26
Giữ giá ổn định, giữ vững đời sống dân sinh
Tài chính 25/11/2025 09:09

