M
06/01/2021 09:00

Đầu năm 2021, Bắc Bộ liên tục rét đậm, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C

(LĐTĐ) Đợt rét lần này sẽ kéo dài từ ngày 7-12/1/2020, được chia làm 2 giai đoạn. Nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày khá thấp, đặc biệt có khả năng xảy ra tuyết ở vùng núi trong đợt này, khu vực có khả năng cao nhất là vùng núi cao thuộc Lào Cai, Lai Châu.

Bắc bộ và Bắc Trung bộ có nơi rét đậm, rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C Rét đậm, rét hại vẫn chưa chấm dứt tại Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, trong tháng 1 và tháng 2/2021, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại nhất trong mùa. Nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C.

Các đợt rét đậm, rét hại có khả năng kéo dài từ 5-7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng vùng núi phía Bắc Bắc Bộ.

Đầu năm 2021, Bắc Bộ liên tục rét đậm, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin

Đợt rét lần này sẽ kéo dài từ ngày 7 đến ngày 12/1, được chia làm 2 giai đoạn rét ẩm và rét khô: Giai đoạn đầu từ đêm 7/1 đến ngày 10/1 trời rét + ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày thấp hơn đợt rét đậm, rét hại; cảm giác rét hơn đợt thứ 2 vừa rồi rất nhiều. Cảnh báo khả năng xảy ra tuyết ở vùng núi trong đợt này, khu vực có khả năng cao nhất là vùng núi cao thuộc Lào Cai, Lai Châu.

Giai đoạn thứ 2 từ ngày 11 đến ngày 13/1, không khí lạnh được tăng cường thêm, nhưng sẽ chuyển sang trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu. Giai đoạn thứ 2 này tương tự đợt thứ 2 vừa qua. Trong thời kỳ này cần chú ý khả năng băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khuyến cáo: “Đợt này rét ẩm, nhiệt độ trung bình ngày ở nhiều nơi xuống xấp xỉ dưới 13 độ C (rét hại). Người dân cần kiểm tra, gia cố chuồng trại, đặc biệt là phía đón gió, tích cực kiểm tra sức khỏe gia súc, bổ sung muối, thức ăn tinh trong khẩu phần.

Đối với rau màu ngắn ngày, nếu đến thời kỳ thu hoạch thì thu hoạch ngay. Các diện tích khác, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua. Người dân cũng cần xem xét khả năng đi ra ngoài đồng ruộng, không thực hiện khi nhiệt thấp dưới 10 độ C, đi làm trễ hơn, về sớm hơn”.

Minh Phương

Nguồn :