M
16/01/2021 08:52

Đạo diễn Nguyễn Lớp: Từ thợ sửa ô tô đến với nghệ thuật

(LĐTĐ) Là cái tên khá nổi tiếng trong giới nghệ thuật với vai trò đạo diễn, nhưng ít ai biết, con đường đến với nghệ thuật của đạo diễn Nguyễn Lớp lại vô cùng đặc biệt. Mặc dù có sẵn cái “duyên” với môn nghệ thuật thứ 7 nhưng những thành công của Nguyễn Lớp không thể không kể đến chặng đường “lội ngược dòng đời” một cách ngoạn mục để theo đuổi đam mê.

Đạo diễn, diễn viên Nguyễn Ngọc Lâm đóng trong bom tấn Netflix “Da 5 Bloods” Bom tấn "Tenet" của đạo diễn thiên tài Christopher Nolan có gì hấp dẫn?

“Lúc bố tôi mang giấy báo đỗ đại học đến tôi vẫn còn đang chui trong gầm ô tô để sửa xe cho khách. Tôi chui ra với niềm vui không nói nên lời. Đó là kỉ niệm mà tôi nhớ mãi cho đến tận bây giờ”, đạo diễn chia sẻ. Vẫn với phong cách gần gũi, chân chất của một anh chàng “thợ cơ khí” sinh ra và lớn lên ở vùng quê Yên Nghĩa, Hà Đông năm nào, Nguyễn Lớp kể về cuộc hành trình đến với nghệ thuật của mình khiến không ít người ngạc nhiên.

Đạo diễn Nguyễn Lớp: Từ thợ sửa ô tô đến với nghệ thuật
Đạo diễn Nguyễn Lớp

Làng Yên Nghĩa, Hà Đông xưa kia là làng trồng mía và làm mật múa, cho nên lúc Nguyễn Lớp còn nhỏ gia đình anh cũng theo nghề ấy của làng, kéo đường làm mật. Riêng Nguyễn Lớp học xong trung học phổ thông anh trở thành thợ cơ khí, gò hàn, sửa chữa ô tô.

“Quê hương tôi có lễ hội và rất nhiều lễ hội, đây cũng là cái duyên đưa tôi đến với nghệ thuật. Tôi còn nhớ năm ấy khi tôi còn rất nhỏ, khi làng đang cần một diễn viên múa Sinh Tiền cho phần Lễ trong hội, ông nội cho tôi vào để múa trong đội Bát Âm. Sau khi múa, được người làng khen là múa dẻo và thưởng cả tiền nên tôi cảm thấy rất vui. Tôi tự nhận thấy bản thân có thể lấy được tiếng cười của mọi người, nên từ đó thích lên sân khấu để diễn trò cho khán giả xem. Suốt thời gian đó tôi cũng chỉ nghĩ đến việc làm điều mình thích chứ cũng chưa có gì nổi trội nên cũng không dám mơ ước được theo con đường nghệ thuật. Vì theo con đường nghệ thuật chắc hẳn là gia đình không có điều kiện”, đạo diễn trẻ tâm sự.

Sau khi học xong trung học phổ thông, mặc dù đã có trong tay nghề cơ khí nhưng anh chàng “gò hàn” vẫn muốn “thử một phen” bằng cách đăng ký thi thanh nhạc tại trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội. Nhưng không hiểu thế nào mà lúc vào thi thì lại thi chuyên ngành sân khấu. Đi thi với tâm thế “thử một phen” và cũng không nghĩ là mình sẽ đỗ, thế nhưng cái “duyên” nghệ thuật đã gõ cửa để Nguyễn Lớp có một tấm vé bước vào làng giải trí, cống hiến sức mình cho nghệ thuật.

“Nhiều lúc tôi vẫn nghĩ làm sao mình lại có thể làm được điều đó?”, đạo diễn chia sẻ. Anh cũng luôn tâm niệm rằng, điểm khởi đầu tuy có thuận lợi nhưng để đi đến thành công là nhờ có các thầy cô ở trường Đại học văn hóa nghệ thuật quân đội và các nghệ sĩ gạo cội đi trước dẫn dắt. Bên cạnh đó là những đam mê cháy bỏng với nghệ thuật đã ngấm vào anh từ tấm bé đến tận bây giờ và mai sau.

Sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Lớp trở thành diễn viên với nhiều vai diễn đa dạng, tuy nhiên, anh thực sự “khởi sắc” khi đến với vai trò đạo diễn.

Đạo diễn Nguyễn Lớp: Từ thợ sửa ô tô đến với nghệ thuật
Đạo diễn Nguyễn Lớp tại trường quay

“Được làm diễn viên rồi trở thành đạo diễn, đó là điều tôi vô cùng tự hào và biết ơn các thế hệ thầy, cha chú đi trước đã hỗ trợ tôi như nghệ sĩ nhân dân Quốc Anh, nghệ sĩ nhân dân Minh Hằng, nghệ sĩ ưu tú Tiến Quang, Quang Tèo, nghệ sĩ Thanh Hương và đặc biệt là đạo diễn Mai Long, một người anh thân thiết luôn hỗ trợ giúp đỡ tôi khi làm nghề”, Nguyễn Lớp xúc động nói.

Nổi lên với nhiều chương trình đình đám như loạt game show trên VTV3 "Lựa chọn của trái tim", "Kèo này ai thắng", "Quý ông hoàn hảo", "Quý cô hoàn hảo" của HTV7...; phim sitcom “Khu dân cư rắc rối”; seri phim “Xả xì chét" trên VTV3, "Mõ làng" được phát sóng trên hệ thống Digital… Nguyễn Lớp cho biết bản thân anh không kén chọn thể loại nào, bởi mỗi thể loại từ sitcom đến game show, phim ngắn, phim tết, truyền hình… đều có những thú vị riêng mà bản thân người nghệ sĩ, người đạo diễn cần trải nghiệm, thử sức.

Đạo diễn Nguyễn Lớp cho rằng, thể loại sitcom và game show truyền hình cũng là xu hướng mà khán giả rất thích xem, cho nên nhiều năm qua anh đã miệt mài theo đuổi hai dòng nghệ thuật giải trí này. Nhưng anh cũng vẫn làm những phim Tết và nhiều chương trình mang những câu chuyện ý nghĩa nhân văn sâu sắc gửi đến khán giả những thông điệp cuộc sống như chương trình "Mõ làng", "Hài hại não" phát trên VTV cab, AVG.

Hiện nay, phim Việt ra rạp nhiều nhưng ít khán giả hoặc bị thua lỗ nặng, chia sẻ quan điểm về vấn đề này, Nguyễn Lớp cho rằng, phim điện ảnh có chất lượng nghệ thuật cao thì kinh phí phải lớn mới đáp ứng được chất lượng. Bên cạnh đó phần nội dung phải đáp ứng nhu cầu xem nghệ thuật của khán giả, có khả năng cạnh tranh với phim nước ngoài, bởi bây giờ khán giả rất thông thái. “Khán giả không xem phim, không mua vé, thất thu là do phim không hay”, đạo diễn Nguyễn Lớp khẳng định.

Vẫn theo đuổi dòng sản phẩm giải trí, Nguyễn Lớp hy vọng những trải nghiệm của mình qua nhiều chương trình đã làm sẽ mang đến cho khán giả nhiều sản phẩm mang tính giải trí cao và có ý nghĩa. Trong cuộc hành trình chinh phục nghệ thuật sẽ có những lúc thăng trầm, cũng có những lúc chưa làm hài lòng khán giả, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sự nghiêm túc trong nghệ thuật và hướng đến thẩm mỹ của khán giả, tôn trọng khán giả.

“Cùng chuẩn bước sang thềm năm mới Nguyễn Lớp xin kinh chúc toàn thể mọi người một năm mới nhiều niềm vui và nhiều may mắn!”, đạo diễn trẻ gửi lời chúc tới người hâm mộ và công chúng yêu nghệ thuật trước thềm năm mới. Hy vọng đầu xuân, khán giả sẽ lại được xem những chương trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn “Nguyễn Lớp.

Bảo Thoa

Ảnh do nhân vật cung cấp

Nguồn :