Cụm thi đua 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đăng ký 79.454 sáng kiến

(LĐTĐ) Ngày 17/3, tại thành phố Cần Thơ, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện các chỉ đạo của Tổng Liên đoàn về công tác thi đua, khen thưởng. Các đồng chí: Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực, Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch chủ trì Hội nghị.
Công ty cổ phần Dược Hậu Giang: Nhiều chế độ ưu đãi dành cho người lao động có sáng kiến Hơn 17 nghìn sáng kiến đã được cập nhật trên Cổng trực tuyến Công đoàn Việt Nam Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi đoàn viên, người lao động nỗ lực phấn đấu, tích cực thi đua

Hơn 26 nghìn sáng kiến được cập nhật trên Hệ thống

Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí đại diện Thường trực, Thường vụ LĐLĐ 8 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Cụm thi đua 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đăng ký 79.454 sáng kiến
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, tính đến ngày 17/3, trên Cổng trực tuyến (http://congdoanvietnam.org) ghi nhận hơn 26 nghìn sáng kiến của cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đã được cập nhật. Trong đó, tại Cụm thi đua 12 tỉnh ĐBSCL đã có một số đơn vị tham gia cập nhật ở mức độ khá so với mặt bằng chung của cả nước như: Hậu Giang xếp thứ 5 toàn quốc với 825 sáng kiến; Cần Thơ xếp thứ 6 toàn quốc với 824 sáng kiến, An Giang xếp thứ 7 toàn quốc với 592 sáng kiến…

Chia sẻ tại Hội nghị, đại diện 8 LĐLĐ tỉnh, thành phố thuộc khu vực ĐBSCL nêu những thuận lợi, một số khó khăn và nhiều giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình thời gian tới.

Đồng chí Huỳnh Thị Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Cần Thơ cho biết, việc triển khai chương trình “Một triệu sáng kiến” rất thuận lợi ở nhóm đối tượng cán bộ, viên chức, người lao động các đơn vị sự nghiệp; công nhân, viên chức, lao động thực hiện các công trình, đề án, đề tài khoa học, nghiên cứu chế tạo máy móc, thiết bị, sáng kiến cải tiến kỹ thuật... góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; cán bộ, công chức các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; trong đó có cán bộ công đoàn. Nhóm đối tượng là công nhân lao động còn có khó khăn nhất định do đa số người lao động làm việc cho doanh nghiệp chế biến hải sản nên ít có điều kiện để tham gia hoạt động sáng kiến…

Thời gian tới, LĐLĐ thành phố Cần Thơ sẽ phát huy vai trò của Ban Chấp hành công đoàn cơ sở trong việc hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ cập nhật. Đồng thời, LĐLĐ Thành phố cũng phân công cán bộ đến công đoàn cấp trên hướng dẫn, đôn đốc công đoàn cơ sở thực hiện đảm bảo chỉ tiêu có 9.000 sáng kiến đóng góp vào Chương trình “Một triệu sáng kiến”.

Là đơn vị dẫn đầu cụm thi đua 12 tỉnh ĐBSCL, đồng chí Nguyễn Văn Bảy - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hậu Giang đúc kết kinh nghiệm từ thành công bước đầu của địa phương. Đó là LĐLĐ tỉnh đã sớm ban hành kế hoạch có giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị; phân công cán bộ theo dõi, rà soát báo cáo kết quả hàng tuần với Thường trực. Theo đó, đối với những đơn vị có số lượng sáng kiến cập nhật chưa đạt yêu cầu thì LĐLĐ tỉnh có nhắc nhở; các đơn vị có nhiều sáng kiến thì động viên, khen thưởng kịp thời.

Nhấn mạnh về vai trò của công tác tuyên truyền trong thực hiện Chương trình “Một triệu sáng kiến”, đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh, LĐLĐ tỉnh đã đa dạng cách thức tuyên truyền đến với cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Ngoài tuyên truyền trực tiếp, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng các sản phẩm truyền thông đa phương tiện để phổ biến, lan tỏa trên website, mạng xã hội. LĐLĐ tỉnh giao trưởng ban Chính sách pháp luật chịu trách nhiệm triển khai, Ban Tuyên giáo phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về Chương trình.

Trong định hướng phát triển Chương trình thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Thanh đề xuất giải pháp khen thưởng tùy theo hiệu ứng, sức lan tỏa của chương trình, đặc biệt Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét công nhận các sáng kiến hợp lệ được cập nhật trên phần mềm để ghi nhận và tạo động lực thu hút cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia hoạt động sáng kiến.

Hành động thiết thực góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đặt vấn đề về việc xác định Chương trình “Một triệu sáng kiến” là phong trào hành động của cán bộ công đoàn thực hiện triệu việc tốt. Muốn vậy, từng công đoàn cơ sở phải có kế hoạch hưởng ứng, công nhận sáng kiến khi được tổ chức thực hiện và dự báo khả năng làm lợi.

Cụm thi đua 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đăng ký 79.454 sáng kiến
Đại diện Thường trực, Thường vụ LĐLĐ 8 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tham dự Hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, cần phải thể hiện đúng mức vai trò, trách nhiệm tổ chức phong trào của cán bộ công đoàn: Không chỉ thực hiện những công việc hành chính như tham mưu kế hoạch, tổ chức phát động khen thưởng mà là người có vai trò quan trọng khác trong xây dựng thành phong trào, là sợi dây gắn kết giữa kế hoạch cấp tỉnh và sự cụ thể hoá ở cơ sở, làm cho mục tiêu cấp tỉnh sinh động, hiện thực.

Khác với Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”, tại Chương trình “Một triệu sáng kiến” Tổng LĐLĐ Việt Nam có nhiều điểm mới, tiêu chuẩn cao hơn. Cụ thể, Chương trình đã sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để quét những sáng kiến có chứa nội dung một phần hoặc toàn bộ nội dung từ sáng kiến của cá nhân khác đã ghi nhận trên kho lưu trữ của hệ thống; có nội dung sao chép từ nguồn internet để LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn xem xét phê duyệt.

Đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh, cán bộ công đoàn cần nhận thức rõ, chương trình “Một triệu sáng kiến” là hành động góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội đất nước; có thêm cơ sở ghi nhận sự đổi mới hoạt động công đoàn; là cơ sở để thương lượng với người sử dụng lao động về cải thiện cuộc sống của người lao động. Sự hưởng ứng tích cực, đông đảo, hiệu quả, thực chất của đoàn viên, người lao động; sự vào cuộc đồng bộ, hiệu lực của người sử dụng lao động là nhân tố quyết định cả chương trình.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện, tạo được tinh thần thi đua giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các địa phương, ngành với nhau bằng truyền thông, bằng kết hợp các cuộc họp, hội nghị, đánh giá tại các cụm thi đua, khắc phục tình trạng không thi đua mà được khen thưởng.

Có như vậy, mục tiêu kế hoạch của từng đơn vị mới thành hiện thực, là những con số hiện hữu, biết nói, có tác động sâu rộng từ những con người cụ thể, bằng việc làm hiệu quả cao được ghi nhận và tôn vinh. Trước mắt, phải phân biệt người đặt mục tiêu và người thực hiện tạo ra sáng kiến; cách viết sáng kiến, công nhận sáng kiến, đẩy mạnh sáng kiến trong khu vực sản xuất, kinh doanh.

“Tình hình kinh tế - xã hội đang có chuyển biến tích cực, nhưng còn nhiều khó khăn, trong đó có cả người lao động, nên nỗ lực vượt khó là vì mọi người, và vì bản thân mỗi người lao động. Điểm then chốt là khẳng định vai trò của người lao động, không chỉ có ý thức mà bằng sự lao động sáng tạo”, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Ngọc Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

(LĐTĐ) Ngày 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động giải “Chạy vì trái tim 2024”. Sự kiện do Gamuda Land tổ chức với sự đồng hành của Công đoàn quận Hoàng Mai và Chương trình Nhịp tim Việt Nam (của tổ chức VinaCapital Foundation), nhằm gây quỹ tài trợ phẫu thuật, mang lại cuộc sống khỏe mạnh, tương lai tươi sáng cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 xã, phường, thị trấn sau sắp xếp đơn vị hành chính

Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 xã, phường, thị trấn sau sắp xếp đơn vị hành chính

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh cho biết, từ ngày 27/3 đến ngày 5/4, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính. Sau sắp xếp, thành phố Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 đơn vị hành chính cấp xã.
Hàng trăm thiết bị bay không người lái sẽ trình diễn tại “Geton Hanoi 2024 - Sắc hương Tây Hồ”

Hàng trăm thiết bị bay không người lái sẽ trình diễn tại “Geton Hanoi 2024 - Sắc hương Tây Hồ”

(LĐTĐ) Chương trình biểu diễn ánh sáng với hàng trăm thiết bị bay không người lái cùng màn trình diễn thực cảnh tại Hồ Tây sẽ là điểm nhấn trong chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2024 - Geton Hanoi 2024” do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức vào ngày 9 và 10/3 tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Chiều 4/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ. Đây là sự kiện trong chùm hoạt động chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phát động toàn thể nữ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài truyền thống đối với đời sống xã hội bằng các hoạt động thiết thực.
Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức cho hơn 120 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở tham quan, giao lưu, thực tế. Đây cũng là dịp LĐLĐ quận sơ kết công tác nữ công và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024.
Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức Hội thi “Duyên dáng áo dài” với sự tham gia biểu diễn của hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ đến từ hội phụ nữ 16 xã, thị trấn và cơ sở; trao giải “Nét đẹp áo dài” qua ảnh năm 2024.

Tin khác

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Chiều 4/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ. Đây là sự kiện trong chùm hoạt động chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phát động toàn thể nữ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài truyền thống đối với đời sống xã hội bằng các hoạt động thiết thực.
Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức cho hơn 120 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở tham quan, giao lưu, thực tế. Đây cũng là dịp LĐLĐ quận sơ kết công tác nữ công và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024.
Sơn Tây: Tích cực hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”

Sơn Tây: Tích cực hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”

(LĐTĐ) Để giữ gìn và tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống xã hội thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Sơn Tây đã tổ chức rất nhiều hoạt động như tuyên truyền các hoạt động “Tuần lễ áo dài” trên các phương tiện thông tin đại chúng và các kênh truyền thông xã hội...
Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024; Tọa đàm “Xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ấm no, bình đẳng, hạnh phúc trong giai đoạn hiện nay”.
Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân và Trường THCS Đậu Quang Lĩnh tổ chức Lễ tuyên truyền, ký cam kết xây dựng mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và phát động phong trào “Đường tàu - Đường hoa”.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024 cho đoàn viên Kiều Thị Hồng Ngọc, thuộc Công đoàn Trường Mầm non Yên Bài A.
LĐLĐ huyện Đông Anh báo công dâng Bác kết quả công tác Công đoàn và hoạt động Nữ công

LĐLĐ huyện Đông Anh báo công dâng Bác kết quả công tác Công đoàn và hoạt động Nữ công

(LĐTĐ) Ngày 3/3, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang), đoàn đại biểu cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh do đồng chí Trần Thu Hằng - Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội, Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh dẫn đầu đã trang trọng làm Lễ báo công dâng Bác kết quả công tác công đoàn và hoạt động Nữ công của các cấp Công đoàn huyện.
Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Xem thêm
Phiên bản di động