M
22/04/2020 18:26

Cửa hàng kinh doanh dọn dẹp, chuẩn bị phương án mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Đa số các cửa hàng mới chỉ dừng lại ở mức dọn dẹp và chuẩn bị cho phương án kinh doanh sắp tới. Trong đó, yếu tố an toàn vẫn được chủ cơ sở kinh doanh ưu tiên hàng đầu. Nhiều cửa hàng đã chuẩn bị máy đo nhiệt độ, nước rửa tay, mua một lượng lớn khẩu trang dự trữ cho khách hàng.

cu a ha ng kinh doanh ruc rich don dep cho nga y mo cua tro lai Hà Nội sẽ có kế hoạch tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội
cu a ha ng kinh doanh ruc rich don dep cho nga y mo cua tro lai Xử phạt 4,25 tỷ đồng các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế vi phạm
cu a ha ng kinh doanh ruc rich don dep cho nga y mo cua tro lai Ảnh hưởng dịch Covid-19, hàng loạt cửa hàng treo biển cho thuê

Chuẩn bị để kinh doanh trở lại

Mặc dù chưa được mở cửa kinh doanh, nhưng những ngày gần đây, chị Nguyễn Vân Anh (phường Phú Diễn, quận Bắc Liêm) thường xuyên vệ sinh khử khuẩn cửa hàng cắt tóc của gia đình. Chị Vân Anh cho biết, cửa hàng này đã đóng cửa được hơn 3 tuần, kể từ khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Chị Vân Anh tâm sự, cửa hàng cắt tóc là nguồn thu nhập chính của gia đình chị. Mỗi ngày cửa hàng đóng cửa, chị phải chịu một khoản chi phí mặt bằng không nhỏ.

Do đó, trong suốt gần 1 tháng qua, chị đã đếm từng ngày, theo dõi sát sao diễn biến của dịch, chờ đến ngày có thể mở lại kinh doanh. Khi chưa có quyết định gia hạn thêm thời gian thực hiện cách ly xã hội, chị Vân Anh thừa nhận cũng đang rất hồi hộp chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

cu a ha ng kinh doanh ruc rich don dep cho nga y mo cua tro lai
Nhiều cửa hàng kinh doanh tại Hà Nội đang rục rịch chuẩn bị kinh doanh trở lại sau hơn 20 ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Cùng trong tâm trạng ngóng chờ như chị Vân Anh, anh Phạm Tiến Dũng (quận Cầu Giấy) cũng tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, lau dọn bàn ghế cửa hàng ăn uống, điều động lại nhân sự.

Anh Dũng chia sẻ, nhận thấy thời gian thực hiện cách ly xã hội có hiệu quả nhất định trong việc khoanh vùng các ổ dịch Covid-19 nên bản thân anh chấp hành nghiêm túc theo quy định. Thế nhưng anh cũng hy vọng, khi tình hình dịch diễn biến tích cực, các cơ sở sẽ sớm được hoạt động bình thường.

Để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh sau thời gian cách ly xã hội, anh Dũng cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu liên hệ cho nhân viên chuẩn bị tinh thần quay trở lại làm việc. Công việc trước mắt là dọn dẹp hàng quán, lau bàn ghế, bát đũa. Ngay sau khi có thông báo, cửa hàng sẽ đi mua thực phẩm tươi, đội ngũ đầu bếp cũng đã sẵn sàng.

Tuy nhiên trong trường tiếp tục gia hạn cách ly thì chúng tôi vẫn nghiêm túc chấp hành. Cố thêm 1-2 tuần nữa ngăn không cho dịch diễn biến phức tạp cũng phải chấp nhận”.

Đảm bảo an toàn khi được trở lại kinh doanh

Theo ghi nhận của phóng viên, chiều 22/4, một số cửa hàng trên nhiều tuyến phố như: Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), Lương Thế Vinh (quận Nam Từ Liêm), Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân),… đã bắt đầu có những sự chuẩn bị để trở lại hoạt động kinh doanh sau khi có quyết định.

Tuy nhiên, đa số các cửa hàng mới chỉ dừng lại ở mức dọn dẹp và chuẩn bị cho phương án kinh doanh sắp tới. Trong đó, yếu tố an toàn vẫn được chủ cơ sở kinh doanh ưu tiên hàng đầu. Nhiều cửa hàng đã chuẩn bị máy đo nhiệt độ, nước rửa tay, mua một lượng lớn khẩu trang dự trữ cho khách hàng.

cu a ha ng kinh doanh ruc rich don dep cho nga y mo cua tro lai
Đa số các cửa hàng mới chỉ dừng lại ở mức dọn dẹp và chuẩn bị cho phương án kinh doanh sắp tới.

Làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp 3 năm nay, chị Bùi Minh Giang (quận Thanh Xuân) đã có lượng khách hàng đông đảo. Trong thời gian tạm nghỉ kinh doanh, chị Giang phải liên tục từ chối nhận khách nhằm thực hiện giãn cách xã hội.

Mặc dù khách hàng có nhu cầu tương đối nhiều, tuy nhiên chị Giang cho biết, khi trở lại kinh doanh, cửa hàng cũng sẽ không nhận khách ồ ạt mà sẽ yêu cầu khách hàng đặt lịch từ trước.

Trong những ngày qua, chị cũng đã dành nhiều thời gian sắp xếp lịch làm việc. Dự kiến, mỗi ca cửa hàng chỉ nhận 1-2 khách. Sau mỗi ca làm việc sẽ có thời gian 1 tiếng để cửa hàng có thể vệ sinh, khử khuẩn hạn chế nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh.

Mặc dù trong nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm bệnh mới, nhưng theo anh Dũng, tất cả mọi người không nên chủ quan, lơi là phòng chống dịch. Dù rất mong sớm được buôn bán ổn định nhưng anh Dũng cho hay cửa hàng cũng sẽ chấp nhận những thiệt hại ban đầu để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

“Khi được mở cửa, chương trình đầu tiên chúng tôi triển khai đó là hạn chế nhận khách ngồi tại quán, thậm chí còn có thể giảm giá để khuyến khích khách hàng mang đồ về nhà. Cửa hàng sẽ cố gắng đảm bảo không tụ tập đông người trước tình hình dịch bệnh hiện nay”, anh Dũng cho biết thêm.

P.Ngân

Nguồn :