M
10/05/2020 11:00

“Cột mốc số 0” không chỉ là dấu mốc đo lường

(LĐTĐ) Đó là quan điểm của PGS Hà Đình Đức về ý kiến xây dựng cột mốc số 0 và những tranh luận xung quanh việc lựa chọn vị trí đặt cột mốc.

cot moc so 0 khong chi la dau moc do luong Hồ Gươm phủ sắc vàng mùa sấu thay lá
cot moc so 0 khong chi la dau moc do luong Thí điểm kè hồ Hoàn Kiếm bằng các cấu kiện bê tông đúc sẵn
cot moc so 0 khong chi la dau moc do luong Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm hành vi tụ tập đua xe ở hồ Gươm

Theo PGS Hà Đình Đức, ý tưởng về dựng cột mốc tại khu vực ngã tư Tràng Tiền – Hàng Khay của ông xuất phát từ dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

“Tháng Giêng năm 2009, tôi đề xuất ý tưởng dựng cột mốc kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội với nhiều số liệu tương ứng, như cột cao 1000 cm, làm bằng đá quý. Ý tưởng này sau đó cũng được kết hợp thêm với việc xây dựng cột mốc số 0” – PGS Hà Đình Đức cho hay.

cot moc so 0 khong chi la dau moc do luong
Khu vực hồ Gươm luôn gắn liền với lịch sử và quá trình phát triển của Thăng Long - Hà Nội. (Ảnh: Quốc Nam)

PGS Hà Đình Đức cho rằng có nhiều ý kiến về việc cột mốc số 0 là hồ Hoàn Kiếm, hoặc Tháp Rùa, hay chính là Bưu điện Bờ hồ... tuy nhiên không có một văn bản nào chứng minh về điều này.

“Có thể coi cột mốc số 0 như một dấu ấn tượng trưng, một biểu tượng văn hóa lịnh sử, nó không phải là một vị trí cụ thể bằng cách áp dụng mốc đo lường như trong ngành giao thông vận tải, vì nếu vậy khi sửa đường sẽ phải nhổ hết các cột mốc lên để cắm lại” – PGS Hà Đình Đức nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 8/5, Văn phòng Thành uỷ Hà Nội phát thông báo kết luận cuộc làm việc của Bí thư Vương Đình Huệ với quận Hoàn Kiếm, trong đó nêu ý kiến việc tăng cường hiệu quả không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận.

Thông báo cũng lưu ý cần nghiên cứu, xem xét, phát triển dự án xây dựng Cột mốc số '0' với mục tiêu cột mốc sẽ là công trình điểm nhấn không chỉ của Thủ đô mà của cả nước, là địa điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tuấn Dũng

Nguồn :