M
27/05/2021 15:44

Công ty Toyota Boshoku và Công ty Xuân Hòa hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả cho người lao động tại các khu công nghiệp, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc; mới đây, Công ty Toyota Boshoku Hà Nội và Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam (doanh nghiệp trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội) đã hoàn thành xét nghiệm dịch Covid-19 cho tất cả người lao động.

Hà Nội: Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cư dân Park 11, Times City Xúc động những bức “tâm thư” của các em học sinh gửi tặng cán bộ CDC Hà Nội Công đoàn ngành Y tế Hà Nội hỗ trợ Công đoàn ngành Y tế tỉnh Bắc Giang

Do tính chất phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là đối với những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như tại các khu công nghiệp, nơi tập trung nhiều công nhân lao động; hằng ngày, các công nhân có lịch trình đi lại khó kiểm soát, trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn duy trì các hoạt động sản xuất bình thường. Do đó, nếu không kiểm soát và phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, nguy cơ lây nhiễm từ công nhân trong các khu công nghiệp là rất lớn.

Công ty Toyota Boshoku và Công ty Xuân Hòa hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động
Người lao động tại Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, đồng thời, thực hiện sử chị đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về việc bảo đảm tiến độ trong việc lấy mẫu xét nghiệm, vừa qua, hai doanh nghiệp là Công ty Toyota Boshoku Hà Nội và Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam (doanh nghiệp trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội) đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 xong cho người lao động đang làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp.

Cụ thể, Công ty Toyota Boshoku Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm xong cho 700 cán bộ, công nhân viên; đối với các trường hợp có nguy cơ cao F2 - F3 đã được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Cùng với đó, để tăng cường hỗ trợ người lao động phòng, chống dịch được tốt hơn, Ban Thường vụ Công đoàn Công ty Toyota Boshoku Hà Nội đề xuất Ban lãnh đạo hỗ trợ 2.100 hộp khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, nước uống cho người lao động. Đồng thời, đề xuất hỗ trợ kinh phí cho cán bộ, người lao động thuộc diện F1 đang phải thực hiện cách ly y tế tại các trung tâm. Qua đó, động viên người lao động yên tâm cách ly, đồng thời, nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp.

Tương tự như Công ty Toyota Boshoku Hà Nội, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng như thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc trong việc lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp,… Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 100% cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại Công ty và văn phòng tại Hà Nội. Cụ thể, trong tổng số 552/572 người lao động (22 người không thuộc đối tượng lấy mẫu xét nghiệm) đã được lấy mẫu xét nghiệm xong, kết quả, 100% số mẫu được xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Công ty Toyota Boshoku và Công ty Xuân Hòa hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động
Công ty Toyota Boshoku và Công ty Xuân Hòa tổ chức lấy mẫu xét nghiệm xong cho người lao động.

Với những thông tin trên có thể thấy, các doanh nghiệp đã vào cuộc kịp thời, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ, công nhân viên tại đơn vị nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả và ngăn chặn kịp thời virut SARS-CoV-2 tấn công vào đơn vị, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn, đảm bảo công tác vừa sản xuất, vừa chống dịch an toàn, hiệu quả.

Đồng thời, nhằm chủ động hơn nữa trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người lao động; sau khi có văn bản hướng dẫn của Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, các doanh nghiệp đã nhanh chóng triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Qua đó, tăng cường công tác giám sát, khử khuẩn, tuyên truyền người lao động thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K của Bộ Y tế, đồng thời, chung tay cùng chính quyền, nhân dân phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất,...

Để nêu cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; đồng thời phát huy tối đa vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động ngành Công Thương Hà Nội trong việc tích cực, nghiêm túc, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Vừa qua, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã có văn bản đề nghị các Công đoàn cơ sở tại các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc tổ chức thành lập, xây dựng bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp (Tổ An toàn Covid-19),...

Trong đó, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã phối hợp với chính quyền đồng cấp, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội hướng dẫn chi tiết các đơn vị, doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19 nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất,... bảo đảm an toàn cho các đơn vị, doanh nghiệp vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Đỗ Đạt

Nguồn :