Công tác dân vận chính quyền góp phần củng cố lòng tin của nhân dân

(LĐTĐ) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng công tác dân vận. Trong bài báo “Dân vận” đăng trên báo “Sự thật” ngày 15/10/1949, Người viết: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Kế thừa và vận dụng sáng tạo tư tưởng dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong nhiều năm qua, Đảng ta đã luôn quan tâm, ban hành nhiều Nghị quyết, đề ra nhiều chủ trương về công tác dân vận nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị về công tác dân vận. Tại Hà Nội, thời gian qua, công tác dân vận chính quyền đã phát huy được hiệu quả. Từ đó, góp phần giữ gìn, thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, dựa vào nhân dân để xây dựng đảng, xây dựng chính quyền đô thị.
Gắn công tác dân vận với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước Công đoàn quận Nam Từ Liêm làm tốt công tác dân vận Hà Nội: Công tác dân vận là một phần không thể thiếu

Kỳ 1: Giải phóng mặt bằng - Khó mấy dân thuận cũng xong

Giải phóng mặt bằng (GPMB) được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai một dự án, song nhờ phát huy vai trò và vận dụng sáng tạo công tác dân vận để tạo đồng thuận trong nhân dân, “nút thắt” các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội được tháo gỡ thuận lợi, đảm bảo tiến độ…

Gần dân, sát dân

Là một trong những quận lõi của Thủ đô, việc triển khai các dự án đầu tư công trên địa bàn quận Hoàn Kiếm luôn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong công tác đền bù, hỗ trợ GPMB. Các dự án GPMB trên địa bàn quận tuy không nhiều so với các quận, huyện khác nhưng khi triển khai thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp. Nguyên nhân là do các dự án thường nhỏ lẻ, đan xen trong các khu dân cư có mật độ dân số đông, diện tích đất chật hẹp nhưng lại có giá trị lớn và chủ yếu là các dự án di chuyển các hộ dân ra khỏi khuôn viên các cơ quan, trường học, các di tích lịch sử đình, đền, chùa...

Theo đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền quận Hoàn Kiếm đã nỗ lực, triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân. Cụ thể, các cấp chính quyền đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, kiên trì tổ chức đối thoại, gặp gỡ với các hộ dân thuộc diện phải thu hồi đất; thực hiện công khai, minh bạch trong công tác hỗ trợ, bồi thường GPMB.

Công tác dân vận chính quyền góp phần củng cố lòng tin của nhân dân
Nhờ phát huy vai trò và vận dụng sáng tạo công tác dân vận để tạo đồng thuận trong nhân dân, “nút thắt” các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội được tháo gỡ thuận lợi (Ảnh minh hoạ).

Trong đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm là cơ quan thường trực tham mưu công tác này, là mũi nhọn tiên phong trong việc thực hiện nhiệm vụ được cấp trên giao, đảm bảo tiến độ, chất lượng đã đề ra.

Với phương châm gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của người dân, vận động gia đình cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các tổ chức chính trị - xã hội có đất bị thu hồi, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận đã tập trung nghiên cứu các quy định của pháp luật, đảm bảo đúng chế độ chính sách, giải quyết hài hòa lợi ích của người dân. Chính nhờ việc thực hiện tốt công tác dân vận nên các dự án được triển khai thuận lợi và đảm bảo tiến độ.

Theo ông Ngô Anh Toàn - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm: Từ năm 2008 cho đến nay, mặc dù đối với nhiều dự án, Ủy ban nhân dân (UBND) quận đã ban hành quyết định cưỡng chế nhưng vào ngày tổ chức cưỡng chế theo quy định, các hộ dân còn lại đã phối hợp tự nguyện di chuyển và bàn giao mặt bằng.

Do vậy, ngày buộc phải thực hiện cưỡng chế theo quy định vẫn là ngày tuyên truyền, vận động cuối cùng để có được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân. Trên thực tế, tại nhiều dự án đầu tư công do quận Hoàn Kiếm thực hiện GPMB, ngày thực hiện cưỡng chế lại trở thành ngày hỗ trợ người dân chuyển nhà tới nơi ở mới. Điển hình như dự án GPMB để thực hiện dự án trùng tu tôn tạo trụ sở Tòa án nhân dân Tối cao tại 48-48A Lý Thường Kiệt, dự án GPMB tại 46 Hàng Cót...

Tại phường Văn Chương, quận Đống Đa, thời gian qua, bên cạnh các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác GPMB được Đảng bộ phường xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng. Đồng thời, là một trong những khâu quan trọng và quyết định, nhằm tạo quỹ đất sạch để đầu tư xây dựng các công trình trong đó có những công trình trọng điểm của Quốc gia, của Thành phố.

Ông Khuất Ngọc Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Văn Chương, chia sẻ: "Xuyên suốt trong quá trình vận động nhân dân thực hiện công tác GPMB, phường Văn Chương luôn bám sát vào sự chỉ đạo của cấp trên. Đảng uỷ phường đã ban hành nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác bồi thường, GPMB, triển khai đến các ngành đoàn thể, tổ dân phố vào cuộc, thực hiện tốt công tác dân vận khéo trong công tác GPMB.

Đảng ủy phường đã quán triệt đến các cán bộ, đảng viên nhất là các đồng chí trong diện GPMB, thống nhất trong nhận thức và hành động. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí Đảng ủy viên được phân công phụ trách các tổ dân phố có dự án GPMB thường xuyên theo dõi, trực tiếp nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với chi bộ, tổ dân phố, ban công tác mặt trận, triển khai công tác tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức.

Đồng thời, thành lập các tổ dân vận đến từng hộ gia đình tuyên truyền vận động. Qua đó, trực tiếp lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của các hộ dân. Nhất là các hộ phải di dời toàn bộ phải bố trí tái định cư nơi ở mới, nhờ đó, nhiều vướng mắc, hạn chế khó khăn đã dần được tháo gỡ".

Công tác dân vận chính quyền góp phần củng cố lòng tin của nhân dân
Tính đến đầu tháng 11/2023, huyện Thường Tín đã bàn giao hơn 90% mặt bằng dự án đường Vành đai 4 cho đơn vị thi công.

Tương tự, tại huyện Thường Tín, thời gian qua, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị, nhất là công tác dân vận chính quyền trong tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt công tác GPMB… được thực hiện hiệu quả.

Trong đó, vai trò, trách nhiệm, mối quan hệ giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội với cấp ủy, chính quyền trong thực hiện công tác vận động quần chúng tham gia công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, GPMB thực hiện các dự án triển khai trên địa bàn, đặc biệt là dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô qua địa bàn huyện cũng được nâng cao. Tính đến đầu tháng 11/2023, huyện Thường Tín đã bàn giao hơn 90% mặt bằng dự án đường Vành đai 4 cho đơn vị thi công.

Đánh giá về việc triển khai Quy chế dân chủ trong công tác GPMB của huyện Thường Tín, bà Nguyễn Thị Hà (ở xã Vân Tảo) cho rằng, thông qua đối thoại, lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, nhiều băn khoăn đã được giải quyết thỏa đáng, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao. Nhờ vậy, các dự án đã được triển khai đúng tiến độ, đặc biệt là dự án đường Vành đai 4 qua huyện Thường Tín, góp phần đưa huyện ngày càng khang trang, sạch đẹp...

Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Phát biểu tại tọa đàm về "Nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong thực hiện GPMB các dự án trên địa bàn", ông Nguyễn Tiến Minh - Bí thư Huyện ủy Thường Tín, nhấn mạnh, công tác dân vận trong GPMB có ý nghĩa, vai trò rất quan trọng. Sự đồng thuận, ủng hộ và tham gia của người dân sẽ giúp các dự án triển khai đạt tiến độ đề ra, phục vụ sự phát triển của địa phương.

Theo đó, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao vai trò, trách nhiệm đối với công tác dân vận, vận động trong thực hiện GPMB tại các dự án; giải quyết kịp thời kiến nghị, phản ánh của người dân, không để xảy ra tình hình phức tạp trên địa bàn. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện hiệu quả quy chế tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân.

Tại quận Hoàn Kiếm, để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác dân vận nói chung và trong quá trình GPMB, theo ông Ngô Anh Toàn - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm: Các cấp ủy Đảng, các tổ chức đoàn thể chính trị và UBND các phường cần tiếp tục chỉ đạo và thực hiện tốt việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ trong công tác GPMB một cách đồng bộ. Quan tâm đẩy mạnh, thường xuyên tổ chức công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công tác dân vận và bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại đơn vị. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động phải được coi trọng và phải đi trước một bước trước khi triển khai dự án. Muốn thành công trong công tác này nhất định phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa cấp ủy, chính quyền với các ban, ngành, tổ chức liên quan. Quyết tâm, nỗ lực của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, mà quan trọng nhất vẫn là vai trò của chính quyền các cấp vì là cấp có thẩm quyền trực tiếp giải quyết cơ chế, chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Công tác dân vận chính quyền góp phần củng cố lòng tin của nhân dân
Quận Đống Đa tiến hành thu hồi đất những hộ dân cuối cùng trong chỉ giới dự án hồ Linh Quang, phường Văn Chương.

Còn tại phường Văn Chương, với những kết quả tích cực đã đạt được trong công tác GPMB tại các dự án quan trọng trong thời gian qua, theo ông Khuất Ngọc Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Văn Chương, phường đã rút ra một số bài học kinh nghiệm trong công tác GPMB. Đầu tiên, hệ thống chính trị cần vào cuộc một cách đồng bộ với quyết tâm cao trong công tác bồi thường, GPMB. UBND phường và cán bộ chủ chốt ở địa phương phải cùng với tổ công tác GPMB thường xuyên trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền. Kịp thời giải quyết các kiến nghị chính đáng, hợp lý, hợp pháp của người dân theo đúng các cơ chế chính sách về bồi thường, GPMB.

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch phối hợp trong việc tuyên truyền, vận động, vận dụng tốt phương châm trong công tác dân vận, đó là “Chân thành, tích cực, thận trọng, kiên trì, vững chắc”. Công tác dân vận phải tùy theo đối tượng để phân công thành phần tham gia, lựa chọn hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp. Đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất trong công khai, minh bạch, công bằng, chính xác, đầy đủ, kịp thời về thông tin của dự án, gắn với bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Trong công tác vận động, cần chú trọng tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong gia đình thuộc diện phải GPMB. Tập trung vận động những gia đình có uy tín, có lợi thế trong xã hội, nhằm tạo niềm tin cho nhân dân noi theo.

H.Duy - K.Tiến

(Kỳ 2: Lấy người dân là đối tượng phục vụ)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 4/3, Quận đoàn Bắc Từ Liêm tổ chức Chương trình phát động Tháng Thanh niên năm 2024; khánh thành công trình thanh niên: “Sổ tay du lịch điện tử”; “Gắn mã QR thông tin 10 tuyến phố trên địa bàn quận”; “Vườn hoa thanh niên”; tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh thiếu nhi”.
Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

(LĐTĐ) Hôm nay (4/3), Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức điều chỉnh giảm giá bán lẻ cho Hyundai Creta lên tới 41 triệu đồng.
EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

(LĐTĐ) Những ngày vừa qua, sau khi nhận được thông báo hóa đơn tiền điện, nhiều khách hàng tại Thủ đô Hà Nội bất ngờ vì hóa đơn tiền điện nhà mình tăng cao, thậm chí gấp 2 lần so với các tháng trước đó.
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

(LĐTĐ) Giảm từ 10% - 40% các sản phẩm chống nắng; mua 149.000 đồng các sản phẩm khử mùi được giảm ngay 15.000 đồng; giảm giá 36%, giúp tiết kiệm 101.100 đồng khi mua sữa tắm hoa hồng/anh đào 1,1 lít; hoặc mua 2 tính tiền 1 sữa các sản phẩm dưỡng da...
Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

(LĐTĐ) Kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã chủ động phối hợp cùng người sử dụng lao động ủng hộ nguồn lực, chăm lo thiết thực, tốt hơn, hiệu quả hơn về vật chất, tinh thần cho nữ đoàn viên, người lao động.
Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

(LĐTĐ) Ngày 4/3/2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

(LĐTĐ) Ngày 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động giải “Chạy vì trái tim 2024”. Sự kiện do Gamuda Land tổ chức với sự đồng hành của Công đoàn quận Hoàng Mai và Chương trình Nhịp tim Việt Nam (của tổ chức VinaCapital Foundation), nhằm gây quỹ tài trợ phẫu thuật, mang lại cuộc sống khỏe mạnh, tương lai tươi sáng cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.

Tin khác

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 4/3, Quận đoàn Bắc Từ Liêm tổ chức Chương trình phát động Tháng Thanh niên năm 2024; khánh thành công trình thanh niên: “Sổ tay du lịch điện tử”; “Gắn mã QR thông tin 10 tuyến phố trên địa bàn quận”; “Vườn hoa thanh niên”; tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh thiếu nhi”.
Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 xã, phường, thị trấn sau sắp xếp đơn vị hành chính

Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 xã, phường, thị trấn sau sắp xếp đơn vị hành chính

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh cho biết, từ ngày 27/3 đến ngày 5/4, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính. Sau sắp xếp, thành phố Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 đơn vị hành chính cấp xã.
Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Tặng làn nhựa cho người dân đi chợ

Tặng làn nhựa cho người dân đi chợ

(LĐTĐ) Sáng 2/3, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức triển khai “Mô hình chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa năm 2024” tại chợ Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

(LĐTĐ) Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024 với các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa, sản phẩm, ẩm thực Hà Nội và các nước; Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khỏe - đẹp” lần thứ I; Liên hoan “Vũ điệu hòa bình - hữu nghị”...
Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

(LĐTĐ) Từ ngày 25/2, các xã, phường, thị trấn ảnh hưởng trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện rà soát, niêm yết danh sách cử tri, nhằm chuẩn bị lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Gần 1.000 phụ nữ đi bộ hưởng ứng Giải “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I

Gần 1.000 phụ nữ đi bộ hưởng ứng Giải “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I

(LĐTĐ) Sáng nay (2/3), tại không gian phố đi bộ hồ Thiền Quang, gần 1.000 cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân Thủ đô hưởng ứng Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I năm 2024.
Nâng cao chất lượng toàn diện của lực lượng vũ trang huyện Gia Lâm

Nâng cao chất lượng toàn diện của lực lượng vũ trang huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Năm 2024, Ban chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Gia Lâm tiếp tục nâng cao nhận thức về nhiệm vụ chính trị của đơn vị, lấy xây dựng chính trị làm cơ sở, không ngừng nâng cao chất lượng toàn điện của lực lượng vũ trang huyện.
Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư, công tác đảm bảo văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được duy trì thường xuyên, liên tục; diện mạo đô thị quận ngày càng “Xanh - Văn minh - Hiện đại”, xứng đáng trở thành trung tâm mới của Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động