Công đoàn Thủ đô sáng tạo, trách nhiệm thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Ngày 13/4, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải làm Trưởng đoàn đã làm việc với LĐLĐ thành phố Hà Nội đánh giá thực hiện các chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác thi đua khen thưởng, Giải thưởng Nguyễn Văn Linh, Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến).
Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô bứt phá, xếp thứ hai toàn quốc trong Chương trình 1 triệu sáng kiến CNVCLĐ huyện Mỹ Đức: Hơn 585 sáng kiến tham gia Chương trình 1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó Một công nhân tại Hải Phòng có sáng kiến làm lợi 3,8 tỷ đồng: Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Hùng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Toản - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam; Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các ban; đại diện một số LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành và Công đoàn cơ sở.

Báo cáo của LĐLĐ thành phố Hà Nội về công tác thi đua khen thưởng và hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến” tại buổi làm việc cho thấy, tới sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, tính đến sáng 13/4, từ địa phương xếp thứ 10, trong 3 tuần, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã vượt lên vị trí thứ 2 bảng xếp loại số lượng sáng kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam, với 14.791 sáng kiến và 9.667 người tham gia. Các sáng kiến được cập nhật tăng cả về số lượng và chất lượng.

Công đoàn Thủ đô sáng tạo, trách nhiệm thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến”
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Để đạt được kết quả nêu trên, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều giải pháp như: Thành lập “Tổ hỗ trợ sáng kiến” để hỗ trợ, hướng dẫn các cấp Công đoàn và đoàn viên, người lao động đăng ký cập nhật các ý tưởng, sáng kiến tham gia trên phần mềm trực tuyến của Chương trình; thành lập nhóm Zalo để thông tin, đôn đốc, hướng dẫn, cập nhật, thống kê số lượng sáng kiến của các Công đoàn cấp trên cơ sở; cử cán bộ trong “Tổ hỗ trợ sáng kiến” thường xuyên đăng tải các bài viết, thông tin truyên truyền trên trang web LĐLĐ Thành phố và trang Facebook Công đoàn Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô; thiết kế video, hình ảnh thao tác để hướng dẫn cách đăng nhập và nộp sáng kiến tham gia chương trình dễ hiểu, đơn giản.

Đồng thời, định kỳ tổ chức Hội nghị giao ban với các Chủ tịch Công đoàn cấp trên cơ sở để rà soát, đánh giá kết quả thực hiện chương trình; khen thưởng đột xuất, tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc nhất tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến”, từ đó tạo sự khích lệ, động viên kịp thời.

Thông tin về việc triển khai phong trào thi đua tại cơ sở, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam Nguyễn Thanh Kim cho biết, năm 2022, Công ty đặt ra mục tiêu có 8.000 đề tài sáng kiến cải tiến được xem xét đánh giá. Để thu hút người lao động tham gia Chương trình, Công ty đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặt ra khẩu hiệu hành động “Mọi người cải tiến, từng tổ cải tiến, toàn công ty cải tiến” để nâng cao chất lượng hơn nữa, giảm giá thành hơn nữa.

Đặc biệt Công ty cũng tập trung vào việc trích thưởng cho người lao động có sáng kiến cải tiến. Cụ thể, với mỗi đề tài, ý tưởng cải tiến chưa xem đến có hiệu quả cải tiến hay không sẽ được trích thưởng số tiền 20.000 đồng/bài; tính số tiền thưởng trên hiệu quả cải tiến; khen thưởng các đề tài cải tiến; những cải tiến đạt thành tích từ giải Ba trở lên trong các kỳ thi cải tiến sẽ được tặng 1 chuyến đi du lịch Nhật Bản hoặc Thái Lan trong 7 ngày.

Công đoàn Thủ đô sáng tạo, trách nhiệm thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến”
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Từ thực tiễn, LĐLĐ thành phố Hà Nội đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam có quy định về cơ chế tài chính hỗ trợ, khuyến khích các cá nhân tham gia chương trình; hỗ trợ, động viên cán bộ Công đoàn cấp trên trong tham gia hướng dẫn, hỗ trợ Công đoàn cơ sở và người lao động.

Đưa nội dung thực hiện chương trình vào các chỉ tiêu đánh giá công tác thi đua khen thưởng năm 2022; có cơ chế động viên, khen thưởng đột xuất đối với cán bộ Công đoàn trực tiếp triển khai thực hiện, những tập thể, cá nhân có thành tích trong tham gia hưởng ứng chương trình; quan tâm, tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích, các sáng kiến tiêu biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung ương và địa phương. Lập nhóm Zalo Chương trình 1 triệu sáng kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam để các địa phương trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đã ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp tại buổi làm việc và đề nghị bộ phận thi đua khen thưởng của Tổng LĐLĐ Việt Nam cần tiếp thu tối đa để tiếp tục tạo ra sự thay đổi căn bản, từ xây dựng phong trào thi đua, tổ chức thực hiện, công tác khen thưởng, đồng thời khắc phục tình trạng có quá nhiều phong trào thi đua, thi đua không rõ mục tiêu định lượng, đối tượng thực hiện cụ thể, khen thưởng không gắn kết chặt chẽ với phong trào, đề xuất nhưng không được khen thưởng cũng không nêu lý do.

Về nội dung liên quan đến giải thưởng Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, giải thưởng đã có sự thay đổi lớn về tiêu chuẩn, cơ cấu giải thưởng, quy trình thực hiện. Vì vậy, đồng chí Trần Thanh Hải, đề nghị các đơn vị khẩn trương cụ thể hóa, tuyển chọn đúng người, đúng chuẩn; đồng thời quan tâm phát hiện, bồi dưỡng, phát huy các nhân tố điển hình qua phong trào đổi mới, sáng tạo, hiệu quả hoạt động Công đoàn, góp phần nâng cao chất lượng, hình ảnh tổ chức Công đoàn.

Đánh giá về kết quả thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến” của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh, Công đoàn Thủ đô đã rất trách nhiệm, tích cực, sáng tạo trong thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến” và là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước có kế hoạch thực hiện với mục tiêu phấn đấu cao hơn 66.700 sáng kiến; quan tâm đầy đủ các sáng kiến thuộc 5 nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Công đoàn Thủ đô sáng tạo, trách nhiệm thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến”
Đại diện Công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Đặc biệt, Công đoàn Thủ đô đã những giải pháp sớm, đồng bộ để triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến” như: Ngay trong tuần làm việc đầu tiên của năm 2022, LĐLĐ Thành phố đã phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và các cấp Công đoàn; thành lập Tổ hỗ trợ CNVCLĐ tham gia chương trình với nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện chương trình đạt mục đích, chỉ tiêu, yêu cầu đặt ra; hướng dẫn, hỗ trợ các cấp Công đoàn, đoàn viên, người lao động đăng ký cập nhật các ý tưởng, sáng kiến tham gia trên phần mềm trực tuyến. Một số Công đoàn cấp trên trực tiếp đã tổ chức tuần cao điểm, tháng cao điểm cập nhật sáng kiến. LĐLĐ Thành phố đã khen thưởng đột xuất cho các tập thể thực hiện tốt Chương trình.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình “1 triệu sáng kiến”, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đề nghị các cấp Công đoàn cần tuyên truyền, vận động về ý nghĩa của Chương trình nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của CNVCLĐ tham gia chương trình.

Truyền thông về câu chuyện phát sinh sáng kiến để thấy rõ tinh thần lao động mới; về kết quả ứng dụng sáng kiến để thấy giá trị xã hội từ sáng kiến. Truyền thông liên lục, kịp thời, nhất là ở cơ sở, các cách làm hay vì cơ sở, từ sự phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động, công nhận ý tưởng, công nhận sáng kiến, tổ chức thông điệp. Công tác truyền thông phải làm nổi bật thông điệp chương trình “01 triệu sáng kiến là sự thi đua giữa các đơn vị, nhưng với người tham gia thì đó là niềm tự hào là một thành viên có trách nhiệm với tổ chức Công đoàn, với cơ quan, đơn vị.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải lưu ý LĐLĐ thành phố Hà Nội nghiên cứu có sản phẩm truyền thông Chương trình “1 triệu sáng kiến” của Thành phố để Chủ tịch LĐLĐ Thành phố tặng các cá nhân có sáng kiến theo quy định. “Việc làm này cho thấy trách nhiệm của người đứng đầu không chỉ có vai trò quyết định trong phát biểu chỉ đạo mà cần gần gũi, động viên người lao động có sáng kiến tiêu biểu, nhất là sáng kiến ứng dụng” – đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị Công đoàn cơ sở cần có kế hoạch hưởng ứng bởi cơ sở là nơi lực lượng lao động làm việc, là nơi có nhu cầu lớn và có điều kiện đặt ra mục tiêu, chính sách cho sáng kiến. Chương trình “1 triệu sáng kiến” là một mục tiêu lớn của tổ chức Công đoàn Việt Nam, trong đó giai đoạn 1 là 300.000 sáng kiến được cập nhật trên Cổng trực tuyến. Do đó, sự nỗ lực, quyết tâm, sáng tạo, đồng bộ của đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp là nhân tố quan trọng dẫn dắt, tạo sự thành công của chương trình.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 15/6, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An phối hợp với Nhà Văn hoá Lao động tỉnh tổ chức "Khai giảng khoá đào tạo kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước năm 2024" cho con đoàn viên công đoàn.
Ỳ ạch di dời nhà trên kênh rạch và xóa điểm ngập tại TP.HCM

Ỳ ạch di dời nhà trên kênh rạch và xóa điểm ngập tại TP.HCM

(LĐTĐ) Tiến độ di dời nhà trên và ven kênh rạch, xóa điểm ngập trên các trục đường chính tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang diễn ra ỳ ạch, ảnh hưởng không nhỏ đến việc cải thiện diện mạo đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 5.200 chiếc đế giày giả mạo nhãn hiệu NIKE

Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 5.200 chiếc đế giày giả mạo nhãn hiệu NIKE

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương vừa phát hiện cơ sở sản xuất đế giày có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.
Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

(LĐTĐ) Từ năm 2017, khi bắt đầu thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hằng năm, Chính phủ thay vì tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ vào tháng 3, đã chọn tháng 5 là Tháng hành động về ATVSLĐ gắn với Tháng Công nhân. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của Công đoàn trong công tác ATVSLĐ.
Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa nhận 10 Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 24.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

(LĐTĐ) Ngày 14/6/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Ban chấp hành khóa XV, nhiệm kỳ 2023-2028 để bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2023-2028.
22 đội thi từ mọi miền đất nước tranh tài tại Lễ hội ẩm thực Yến Sào Khánh Hoà

22 đội thi từ mọi miền đất nước tranh tài tại Lễ hội ẩm thực Yến Sào Khánh Hoà

(LĐTĐ) Chiều tối 14/6, tiếp nối chuỗi chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang năm 2024, Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa 2024 đã tổ chức với sự tham gia của 22 đội thi đến từ mọi miền đất nước đến tranh tài.

Tin khác

Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 15/6, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An phối hợp với Nhà Văn hoá Lao động tỉnh tổ chức "Khai giảng khoá đào tạo kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước năm 2024" cho con đoàn viên công đoàn.
Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

(LĐTĐ) Từ năm 2017, khi bắt đầu thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hằng năm, Chính phủ thay vì tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ vào tháng 3, đã chọn tháng 5 là Tháng hành động về ATVSLĐ gắn với Tháng Công nhân. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của Công đoàn trong công tác ATVSLĐ.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

(LĐTĐ) Ngày 14/6/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành khóa XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 để bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
LĐLĐ quận Long Biên bồi dưỡng nghiệp vụ công tác cho cán bộ Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Long Biên bồi dưỡng nghiệp vụ công tác cho cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn cho các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ quận khóa V; các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở.
LĐLĐ huyện Thanh Trì: Nâng cao nhận thức về pháp luật cho đoàn viên và người lao động

LĐLĐ huyện Thanh Trì: Nâng cao nhận thức về pháp luật cho đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), từ đầu năm đến nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã xây dựng, hướng dẫn công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện tới 100% Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng - cho đi là còn mãi.
Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”. 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Cuộc thi đã được khen thưởng tại Hội nghị.
LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức chuyển giao Công đoàn Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam về trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), gần 300 đoàn viên Công đoàn và người lao động (NLĐ) quận Cầu Giấy đã tham gia buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức.
Tập trung cho kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Tập trung cho kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp mà số lượng đoàn viên được kết nạp và số Công đoàn cơ sở được thành lập mới trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tăng đáng kể.
Xem thêm
Phiên bản di động