M
16:27 | 18/04/2017

Chuyên gia người Mỹ huấn luyện cho cầu thủ nữ Hà Nội

Gần trưa 18/4/2017, trời Hà Nội mưa khá dày hạt. Nhưng, trong một sân cỏ tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội (Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình), các cầu thủ bóng đá của Đội nữ Hà Nội 2 (đội trẻ) vẫn miệt mài tập luyện dưới sự hướng dẫn của 2 nữ huấn luyện viên người Mỹ.

hai nu su gia the thao hoa ky toi viet nam Kết quả thi đấu ngày thứ nhất giải bóng đá tranh Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ III
hai nu su gia the thao hoa ky toi viet nam Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa thể thao
hai nu su gia the thao hoa ky toi viet nam 10.000 người tham dự “Milo - ngày hội đi bộ” 2017 tại Hà Nội
chuyen gia nguoi my huan luyen cho cau thu nu ha noi
Các chuyên gia Mỹ hướng dẫn bài tập thể lực cho các nữ cầu thủ Hà Nội. Ảnh: L.Q.V

Hai huấn luyện viên (HLV) này đang thực hiện sứ mệnh của chương trình “Sứ giả Thể thao” - do Vụ Giáo dục và Văn hóa (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ) tiến hành. Họ là những HLV giàu kinh nghiệm của bóng đá Mỹ, trong đó, bà Linda Hamilton khi còn là cầu thủ của Đội tuyển Bóng đá nữ Mỹ, đã vô địch World Cup 1991.

Đây là lần đầu tiên chương trình “Sứ giả Thể thao” được thực hiện ở Việt Nam, nhằm đẩy mạnh mối giao lưu thể thao giữa Mỹ và Việt Nam, trong đó hỗ trợ các nữ cầu thủ về kỹ năng, thể lực và chiến thuật, đồng thời trao đổi kinh nghiệm với các HLV Việt Nam.

“Bóng đá lâu nay thường được coi là lĩnh vực của nam giới. Sự phân biệt giới tính trong thể thao đã khiến phụ nữ ít cơ hội thể hiện mình. Tại Mỹ trước đây cũng vậy, nhưng sau khi bóng đá nữ của Mỹ vô địch World Cup 1991, xã hội đã có cái nhìn khác. Chính phủ và Liên đoàn Bóng đá Mỹ đã có một số chính sách thích hợp để phát triển bóng đá nữ…” - bà Linda Hamilton chia sẻ.

chuyen gia nguoi my huan luyen cho cau thu nu ha noi
Hai "Sứ giả Thể thao" người Mỹ đã khởi đầu chuyến làm việc tại Hà Nội: HLV Linda Hamilton (bên phải ảnh) và HLV Lisa Berg. Ảnh: L.Q.V

Bà Linda Hamilton cũng nhận xét về các cầu thủ nữ Việt Nam: “Họ rất nhanh nhẹn, có kỹ năng và chăm chỉ tập luyện. Nhưng họ cần cải thiện việc nâng cao thể lực cũng như phối hợp chơi bóng nhuyễn hơn, đồng thời có thêm nhiều cơ hội “cọ xát” để tích lũy kinh nghiệm thi đấu. Chính phủ và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần chú trọng đầu tư hơn để phát triển bóng đá nữ. Nếu được như vậy, họ có thể vươn xa với tầm quốc tế và tương lai còn vượt cả bóng đá nam…”.

Sau khi kết thúc đợt giao lưu tại Hà Nội, hai nữ “Sứ giả Thể thao” Mỹ sẽ tiến hành những hoạt động chuyên môn với đội bóng đá nữ tỉnh Sơn La trong 2 ngày (20-21/4). Tiếp đó, từ ngày 22-28/4, họ có chương trình giao lưu tại TP Đà Nẵng và TP HCM.

Lê Quang Vinh

Nguồn :