M
03/05/2020 16:22

Chung tay xây dựng “Tổ dân phố an toàn, ngõ phố an toàn”

(LĐTĐ) Ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tinh thần chung tay phòng chống dịch đã lan tỏa tới khắp các ngõ phố trên địa bàn Thủ đô với nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả. Song song với việc tuyên truyền người dân thực hiện các khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế, các địa phương đã đẩy mạnh triển khai phong trào vệ sinh đường làng, ngõ phố, khu dân cư.    

chung tay xay dung to dan pho an toan ngo pho an toan Tuần tới, Hà Nội có nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ lên tới 38 độ C
chung tay xay dung to dan pho an toan ngo pho an toan Số vụ tai nạn giao thông tăng trong ngày đầu nghỉ lễ
chung tay xay dung to dan pho an toan ngo pho an toan Hà Nội: 60,5% cụm công nghiệp có trạm xử lý nước thải hoạt động ổn định

Duy trì phong trào vệ sinh đều đặn hàng tuần

Theo ghi nhận, ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch Covid-19, trên địa bàn Hà Nội, nhiều địa phương đã bắt đầu ra quân tuyên truyền cho nhân dân và phun thuốc sát trùng tại các ngõ phố, nhà văn hoá, điểm tập trung đông người trên địa bàn.

chung tay xay dung to dan pho an toan ngo pho an toan
Quận đoàn Hà Đông rắc vôi bột khử khuẩn nơi ở

Cụ thể, tại các phường Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường. Người dân chủ động thu gom, xử lý rác thải thường xuyên góp phần đảm bảo môi trường sạch sẽ trong từng khu dân cư nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Những ngày cuối tuần, bà Nguyễn Thị Đông (phường Xuân Đỉnh) và rất đông người dân trong phạm vi khu vực sinh sống đã tích cực tham gia dọn vệ sinh tổ dân phố. Đường ngõ được quét sạch, rác được thu cất đúng nơi quy định, bụi rậm được phát quang sạch sẽ. “Tôi cho rằng, việc giữ gìn môi trường sống cũng là cách để phòng chống dịch Covid-19”, bà Đông cho biết.

Tương tự, thứ Bảy hàng tuần, các đoạn đường do Hội phụ nữ phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) quản lý đều được tổng vệ sinh sạch sẽ, 51 tổ dân phố trên địa bàn phường đều cùng chung tay dọn dẹp môi trường. Từ khi có dịch bên cạnh việc triển khai dọn dẹp vệ sinh thường xuyên vào các ngày thứ bảy, Hội phụ nữ phường tiếp tục phát động thêm việc giữ gìn vệ sinh, hạn chế sử dụng bếp than tổ ong để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Còn tại quận Hà Đông, phong trào tổng vệ sinh môi trường ở khu dân cư được các tổ chức đoàn thể, cụm dân cư duy trì đều đặn. Các chi hội phụ nữ thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, trong đó, giao cho các hội viên tự quản, phụ trách từng dãy phố, từng đoạn đường để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ quận tham gia cùng với các trường học dọn vệ sinh, phun khử khuẩn, sẵn sàng đón các em học sinh trở lại trường sau thời gian cách ly xã hội. Hội phụ nữ quận thường xuyên chỉ đạo, nhắc nhở, tuyên truyền các nữ tiểu thương kinh doanh tại các chợ duy trì đảm bảo vệ sinh phòng dịch kết hợp vệ sinh môi trường.

Bà Lại Hà Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông cho biết phong trào dọn vệ sinh, thu gom rác đúng quy định đã được các chi hội phụ nữ trên địa bàn quận thực hiện đều đặn từ nhiều năm qua. Trong mùa dịch phong trào này tiếp tục được duy trì, vệ sinh môi trường hàng ngày tại hơn 100 điểm công cộng, các khu vực dân cư, tòa nhà chung cư. Trong đó các chi hội thường xuyên nhắc nhở hội viên, người dân thực hiện tốt việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không vứt rác thải bừa bãi…

Phát động những đợt thi đua cao điểm

Song song với việc vệ sinh đều đặn hàng tuần tại các ngõ phố, từ giữa tháng 3/2020, quận Ba Đình ban hành kế hoạch triển khai thực hiện “Tổ dân phố an toàn, ngõ phố an toàn” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn nhằm tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý thức của mỗi người dân trong việc bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần xây dựng quận Ba Đình văn minh - an toàn - thân thiện, hạn chế thấp nhất sự lây lan và những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Trong đó kế hoạch chú trọng việc bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Đồng thời, duy trì nền nếp trong việc tổng vệ sinh, thu gom rác thải tồn đọng tại các địa bàn dân cư, các điểm kinh doanh, cửa hàng, khu vực họp chợ và các điểm công cộng trên địa bàn quận.

Các lực lượng chức năng tổ chức các đợt tuyên truyền về nội dung công tác phòng chống dịch, bảo đảm “Tổ dân phố an toàn, ngõ phố an toàn” trong công tác phòng chống dịch. Thường xuyên tổng vệ sinh chiều thứ 6 và sáng thứ 7 trên địa bàn dân cư, vận động nhân dân thu gom, vận chuyển rác thải tồn đọng tại các địa bàn dân cư, các điểm kinh doanh buôn bán, cửa hàng, khu vực chợ và các điểm công cộng về nơi quy định; ra quân tổng vệ sinh trong các ngõ phố, các nhà văn hoá...

Tại quận Hoàn Kiếm, bên cạnh phát triển kinh tế, quận phát động đợt thi đua cao điểm làm tốt công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19. Quận đã triển khai kiểm tra, xử lý vi phạm lấn chiếm hè phố, lòng đường, bảo đảm cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường, xử lý các bãi trông xe không đúng quy định. Đồng thời, đề nghị các phường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về môi trường, thực hiện hiệu quả phong trào “vì môi trường trong sạch, nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường, nơi công cộng”…

Từ những phong trào, mô hình đó, các địa phương đã huy động được sự vào cuộc đồng bộ của người dân. Từ đó mỗi người dân trở thành một chiến sĩ, mỗi tổ dân phố là một “pháo đài” ngăn chặn, khống chế không cho dịch bệnh lây lan vào địa bàn dân cư, góp chung vào phong trào phòng, chống dịch của Thủ đô.

N. Hoa

Nguồn :