Chung sức, đồng lòng vượt qua dịch bệnh

(LĐTĐ) Để khống chế dịch bệnh thành công bước đầu như hiện nay, bên cạnh sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, thành phố Hà Nội, các cấp đoàn thể chính trị, không thể kể đến vai trò của: Chính quyền, lực lượng công an, Mặt trận Tổ quốc cấp xã, phường.
chung suc dong long vuot qua dich benh Không chủ quan, lơi là trước dịch bệnh
chung suc dong long vuot qua dich benh Chia sẻ với bệnh nhân, công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Từ vai vai trò lực lượng công an phường...

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện của Bộ công an cũng như chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Công an quận Đống Đa đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời chủ động xây dựng phương án bố trí nhân lực, vật lực trong phòng chống dịch Covid-19.

chung suc dong long vuot qua dich benh
Công an phường Văn Chương phối hợp với các lực lượng tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Tuân thủ chỉ đạo của công an quận, lực lượng công an các phường đã chủ động phối kết hợp với địa phương thành lập các đội chuyên trách giám sát việc thực hiện các quy định trong phòng chống dịch của người dân. Phát huy hiệu quả của công tác tuyên truyền vận động, tới nay, các hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn các phường đều nghiêm túc chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ.

Chia sẻ về công tác phòng chống dịch tại phường Văn Chương, Trung tá Nguyễn Trọng Tùng, Trưởng Công an phường Văn Chương cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng công an phường Văn Chương đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch trong đó có việc tuyên truyền, vận động các hộ dân. Theo đó, phường đã thành lập các tổ công tác tại 9/9 khu dân cư, phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện nghiêm Chỉ thị phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND Thành phố”.

Không chỉ có phường Văn Chương, lực lượng công an phường Thịnh Quang cũng đang phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống dịch. Ngay từ những ngày đầu thông tin về dịch bệnh bùng phát, UBND phường Thịnh Quang và lực lượng Công an phường đã đến từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như đưa Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND Thành phố Hà Nội đến gần hơn với nhân dân.

Đều đặn hằng ngày, công an phường Thịnh Quang huy động xe đặc chủng phát nội dung phòng chống dịch đi khắp các ngõ ngách trên địa bàn phường, nhất là những nơi có nhiều người qua lại như chợ, khu vui chơi. Trong đó tập trung vào các nội dung như: yêu cầu người dân hạn chế ra đường, nếu ra đường phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm chỉnh giãn cách xã hội... Là một trong những nơi bán thực phẩm thiết yếu trong thời gian cách ly xã hội, những người bán hàng ở khu vực chợ Vĩnh đều được trang bị kiến thức phòng dịch. Đồng thời công an phường Thịnh Quang yêu cầu người bán hàng chủ động nhắc nhở khách, trang bị găng tay, nước sát khuẩn để phòng dịch.

Bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang cho biết, nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Công an phường Thịnh Quang đã tham mưu cho UBND phường quyết liệt triển các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của cán bộ, nhân dân trên địa bàn. “Để người dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị, UBND phường Thịnh Quang đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động cùng tổ đáp ứng nhanh giao cho công an phường làm tổ trưởng 2 tổ công tác tuần tra vận động tuyên truyền. Thông qua đó, phường đã thấy rõ tác động từ công tác tuyên truyền, vận động người dân. Sự hưởng ứng, đồng tình của người dân sẽ đẩy nhanh hiệu quả của công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường.”- bà Vũ Mai Khanh cho hay.

Còn tại phường Hàng Bột, bên cạnh những pano, áp phích được dán trên các bảng thông báo, chiếc loa lưu động hằng ngày vẫn vang vọng trong các ngõ phố cảnh báo cách phát hiện và phòng chống dịch. Không quản ngày hay đêm, những chiến sĩ công an phường Hàng Bột luôn bám địa bàn vận động nhân dân thực hiện đúng chủ trương của thành phố. Hàng ngàn tờ rơi đã được phát đi, hàng trăm bản cam kết được đưa đến tận tay các cơ sở kinh doanh. Việc làm của các chiến sĩ công an phường Hàng Bột đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân và các hộ kinh doanh trên địa bàn phường. Phát huy tinh thần làm việc "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", những hoạt động thầm lặng của các chiến sĩ công an phường đã và đang đóng góp sức lực to lớn vào công cuộc chung tay đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn quận Đống Đa nói riêng và cả nước nói chung.

… Đến vai trò của Mặt trận Tổ quốc phường

Bên cạch sự vào cuộc của chính quyền xã, phường và lực lượng công an, Mặt trận Tổ quốc cũng đóng góp phần quan trọng. Quận Nam Từ Liêm là ví dụ điển hình. Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Hải, ngay từ khi dịch Covid-19 xảy ra, MTTQ và các tổ chức thành viên đã vào cuộc quyết liệt và hiệu quả, từ việc tham gia làm thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; tham gia tuyên truyền vận động nhân dân phòng, chống dịch đến việc chủ trì tổ chức vận động, tiếp nhận ủng hộ nguồn lực theo Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam…

Cụ thể, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, MTTQ quận đã xây dựng 3 kế hoạch, 5 công văn về hướng dẫn tuyên truyền công tác phòng chống dịch trên địa bàn, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Kết hợp việc tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư tại các tổ dân phố; phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn cách đeo khẩu trang, sát khuẩn đúng cách; phát miễn phí xà phòng diệt khuẩn và khẩu trang cho đại biểu nhân dân đến dự; tuyên truyền trên loa truyền thanh của phường, loa kéo di động… Đặc biệt, MTTQ quận đã phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận khi phối hợp cùng Chi bộ, tổ dân phố làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Qua đó, đã hạn chế việc mời khách tập trung đông người trong thời gian tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Kết quả đã vận động được 18 đám cưới không tổ chức ăn cỗ, chỉ nhận giấy đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường và đón dâu trong nội bộ gia đình; 8 đám hiếu, đám 49 ngày không làm cơm. chỉ tổ chức nghi lễ trong gia đình. "Hiện nay, tất cả các hộ gia đình trên địa bàn quận đều thống nhất hoãn đám cưới lại đến khi tình hình dịch ổn định sẽ tổ chức sau" - ông Hải cho biết.

Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19, MTTQ các cấp quận Nam Từ Liêm đã có cách làm hay, sáng tạo, triển khai hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất cho người dân, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Hải cho biết, quan điểm của quận là “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đến nay, minh chứng rõ rệt nhất là 100% hộ cận nghèo và các hộ có hoàn cảnh khó khăn đều được hỗ trợ mỗi hộ có ít nhất từ 10 đến 20 kg gạo, 1 thùng mì tôm, 1 lít dầu ăn, 1 kg lạc, 20 quả trứng cùng nhiều nhu yếu phẩm khác để đảm bảo đủ lương thực trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế mức thấp nhất phải ra đường. Hơn 600 hộ cận nghèo cũng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/hộ trích từ quỹ “Vì người nghèo” của quận. Ngoài các hỗ trợ trên, MTTQ các phường còn tổ chức điểm phát “ai cần đến lấy” tại phường Phú Đô, Tây Mỗ, Trung Văn, Mễ Trì…. và nấu các suất ăn miễn phí như Mỹ Đình 1, Phú Đô…

Bên cạnh đó, MTTQ quận phối hợp với các tổ chức thành viên vận động xã hội hóa và tổ chức phát miễn phí gần 40.000 khẩu trang, 2.770 bánh (chai) xà phòng, 2.841 chai nước sát khuẩn, 700 mũ chắn giọt bắn, 14.520 kg gạo, 2 bình bơm máy phun thuốc, 550 bộ quần áo bảo hộ y tế, 10 kính bảo hộ và nhiều lương thực thực phẩm khác...). Trong đó, ưu tiên các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và đối tượng là lực lượng y bác sĩ, quân sự, công an đang tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Đặc biệt, tính đến 11h00, ngày 20/4/2020, MTTQ các cấp trên địa bàn quận đã tiếp nhận được sự ủng hộ bằng nhiều hình thức như: Tiền mặt và hiện vật về quỹ phòng chống dịch Covid-19 của MTTQ quận, cụ thể: 10 nghìn chiếc khẩu trang; 13 tấn gạo; 600 chiếc kính chắn giọt bắn;100 thùng mì tôm và 1,758 tỷ đồng tiền mặt. Cùng với việc tiếp nhận, MTTQ các cấp quận Nam Từ Liêm cũng đã chủ động thực hiện việc thăm, tặng quà, phân bổ kịp thời các nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho các đơn vị đang thực hiện công tác phòng, chống dịch. Vừa qua, đoàn công tác của quận Nam Từ Liêm cũng đã trao tặng tặng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Mê Linh 1.000 thùng mì tôm để ủng hộ nhân dân và các lực lượng phòng, chống dịch của huyện.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải Grammy 2022 ấn định thời gian, địa điểm mới

Giải Grammy 2022 ấn định thời gian, địa điểm mới

Lễ trao giải Grammy 2022 sẽ được tổ chức tại MGM Grand Garden Arena ở Las Vegas vào ngày 3/4 tới. Trevor Noah sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò ...
“Bắt mạch” thị trường bất động sản cận Tết Nguyên đán 2022

“Bắt mạch” thị trường bất động sản cận Tết Nguyên đán 2022

Chia sẻ với PV, nhiều môi giới khẳng định, càng sát Tết Nguyên đán, lượng giao dịch càng ít đi. Ngược lại, lượng cung ở nhiều phân khúc bất động ...
Microsoft sắp ra mắt smartphone 3 màn hình?

Microsoft sắp ra mắt smartphone 3 màn hình?

Mới đây, Microsoft đã tiết lộ bằng sáng chế mô tả 1 chiếc smartphone sở hữu 3 màn hình riêng biệt và được nối với nhau bằng hệ thống bản ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 19/01, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam và các thị trường châu Á ...
Cần cơ chế, chính sách để phát huy các giá trị văn hóa của quận Hoàn Kiếm

Cần cơ chế, chính sách để phát huy các giá trị văn hóa của quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Chiều 19/1, tại quận Hoàn Kiếm, Tổ công tác xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm ...
Hà Nội: Thực hiện tốt các mục tiêu về an sinh xã hội

Hà Nội: Thực hiện tốt các mục tiêu về an sinh xã hội

(LĐTĐ) Năm 2021, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề, toàn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội ...
Hà Tĩnh: Trao 1.457 suất quà Tết cho người nghèo

Hà Tĩnh: Trao 1.457 suất quà Tết cho người nghèo

(LĐTĐ) Chiều 19/1, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Can Lộc đã trao 1.457 suất quà Tết cho các hoàn cảnh khó khăn ...

Tin khác

Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hoạt động giám sát đảm bảo dân chủ, khách quan, trong đó tập trung vào các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị.
Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách dự phòng của Thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng, chống Covid-19.
Kinh nghiệm “3 không” trong phòng, chống dịch Covid-19

Kinh nghiệm “3 không” trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát biểu tại phiên họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng ngày 19/1, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị các bệnh nhân F0 thể nặng tại bệnh viện và các F0 thể nhẹ tại nhà.
Hà Nội sẽ thi tuyển một số chức danh thủ trưởng đơn vị sự nghiệp năm 2022

Hà Nội sẽ thi tuyển một số chức danh thủ trưởng đơn vị sự nghiệp năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm thi tuyển một số chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân (UBND) quận, huyện, thị xã và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố Hà Nội.
Quận Hoàn Kiếm: Quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ngay từ đầu năm

Quận Hoàn Kiếm: Quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Ngày 18/1, Quận ủy Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Trong đó, Quận ủy Hoàn Kiếm quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ngày từ đầu năm.
Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

(LĐTĐ) Những gốc đào cổ thụ ước tính từ 50 - 100 năm tuổi, với chiều cao 3 mét, nặng gần 1 tấn là một trong những cây cảnh chơi Tết độc đáo nhất đang được tiểu thương chào bán, cho thuê với giá “khủng”.
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong năm 2022, mục tiêu tiên quyết của quận là kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh gắn liền với thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm lấy lại đà tăng trưởng.
Giá trị kinh tế từ quất bonsai nghệ thuật

Giá trị kinh tế từ quất bonsai nghệ thuật

(LĐTĐ) Những năm gần đây, làng quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) liên tục gây “sốt” cho thị trường quất cảnh dịp Tết nhờ chạy theo thị hiếu độc lạ của người tiêu dùng. Từ những chậu, bình “khổng lồ” có hình dáng phong thủy “bonsai” được rất nhiều người chơi quất săn đón, chủ vườn có thể thu lời hàng tỷ đồng sau mỗi vụ mùa.
Huyện Mê Linh: Trao đổi hợp tác với doanh nghiệp, tìm hướng tiêu thụ nông sản, hoa cho người dân

Huyện Mê Linh: Trao đổi hợp tác với doanh nghiệp, tìm hướng tiêu thụ nông sản, hoa cho người dân

(LĐTĐ) Chiều (17/1), huyện Mê Linh tổ chức làm việc với Công ty WinCommerce (Sở hữu hệ thống WinMart/WinMart+), trao đổi hợp tác về việc tiêu thụ nông sản, hoa cho người dân trên địa bàn.
Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh

(LĐTĐ) Về với xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, trong những ngày đầu xuân, thấy trên khắp các nẻo đường thôn xóm không khí hân hoan chuẩn bị chào đón năm mới, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Xã Liên Ninh đang thay đổi từng ngày, giữ vững thành quả Nông thôn mới (NTM) nâng cao, là niềm tự hào của người dân nơi đây.
Xem thêm
Phiên bản di động