Chủ động ''phá băng'' du lịch

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố phía Nam đã thí điểm mở cửa thị trường du lịch đón du khách, nhất là khách quốc tế. Với những kết quả ban đầu đáng khích lệ, nhiều địa phương đã chủ động lên kế hoạch mở rộng, sớm "phá băng" thị trường du lịch trên địa bàn sau một thời gian "đóng cửa" vì dịch Covid-19.
Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi 7 xu hướng chủ đạo của du lịch trong năm 2022
Chủ động ''phá băng'' du lịch
Những khách du lịch Hàn Quốc đầu tiên hào hứng đến Phú Quốc bằng “hộ chiếu vắc xin” mở ra cơ hội cho Việt Nam đón thêm nhiều khách quốc tế trong thời gian tới.

Những thí điểm thành công

Ngày 2/12 vừa qua, đoàn 43 du khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin" đến thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã hoàn tất tour du lịch khép kín an toàn kéo dài 7 ngày. Đây là đoàn khách quốc tế đầu tiên đến với Nha Trang sau gần 2 năm thành phố phải tạm "đóng cửa" để phòng, chống dịch Covid-19. Thành viên của đoàn là các Việt kiều quốc tịch Mỹ, Canada từ Hàn Quốc bay đến Khánh Hòa hôm 25/11.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng cho biết: “Với sự thành công của tour du lịch “hộ chiếu vắc xin” đầu tiên này, ngành Du lịch tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu kỳ vọng doanh thu du lịch đạt 476 tỷ đồng, từ nay đến cuối năm 2021”.

Trước đó, ngày 25/11, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức thành công tour đón khách nước ngoài đầu tiên của cả nước cho hơn 209 du khách Hàn Quốc đến thành phố đảo Phú Quốc, mở ra cơ hội thu hút nhiều hơn du khách quốc tế đến điểm du lịch nổi tiếng này từ tháng 12/2021, với 20 chuyến bay/tháng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung chia sẻ: "Tỉnh Kiên Giang hy vọng các hoạt động khôi phục ngành Du lịch an toàn, hiệu quả của tỉnh sẽ tiếp tục khởi sắc, tạo sự hấp dẫn đối với du khách".

Còn với thành phố Hồ Chí Minh, sau khi triển khai thí điểm tour du lịch khép kín cho du khách nội địa đến một số tỉnh miền Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Tháp, Tây Ninh, Long An và các địa phương miền Trung như Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận…, thành phố dự kiến mở rộng các tour du lịch khép kín ra các địa phương phía Bắc và đề xuất Chính phủ cho phép đón khách quốc tế đến bằng "hộ chiếu vắc xin" từ tháng 12-2021.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng cho biết, thành phố Hồ Chí Minh có cơ sở vật chất, hạ tầng, sản phẩm du lịch tốt, phù hợp với việc xây dựng các tour du lịch khép kín đón khách quốc tế. Cùng với đó, thành phố có tỷ lệ tiêm chủng cao. “Việc đề xuất được đón khách quốc tế từ tháng 12/2021 phù hợp với thực tế của thành phố Hồ Chí Minh”, bà Phan Thị Thắng nói.

Sẵn sàng triển khai kế hoạch mới

Trong buổi khảo sát mới đây tại tỉnh Khánh Hòa, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đề nghị, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa và các sở, ngành liên quan của tỉnh phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa để tiếp tục thực hiện thành công chương trình thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin".

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết, tỉnh có 36 cơ sở đáp ứng các điều kiện đón khách du lịch quốc tế theo tour khép kín, phần lớn nằm biệt lập với các khu dân cư. Hiện nay, có 5 đơn vị lữ hành đã được cấp phép tổ chức 48 đoàn khách đến Khánh Hòa. Dự kiến, từ nay đến hết năm 2021, tỉnh sẽ đón khoảng 9.350 khách du lịch quốc tế.

Còn tại Kiên Giang, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng thông tin, địa phương hiện có hơn 15.000 phòng đạt tiêu chuẩn 5 sao trở lên, hạ tầng du lịch đủ điều kiện phục vụ mọi phân khúc khách hàng. Dự kiến, trong tháng 12/2021, thành phố Phú Quốc sẽ đón 3 đoàn khách quốc tế từ Hàn Quốc, Singapore, mỗi đoàn từ 100-200 du khách.

Trong khi đó, các doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất công tác chuẩn bị đón khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin" đi theo tour du lịch khép kín từ tháng 12/2021. Đơn cử, Công ty Du lịch TST Tourist dự kiến sẽ đón hàng trăm du khách từ Hàn Quốc và Nhật Bản đến thành phố. Giám đốc Truyền thông - Marketing và Công nghệ thông tin (Công ty Du lịch TST Tourist) Nguyễn Minh Mẫn cho biết, doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với 5 địa phương đang thí điểm đón khách quốc tế (Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh) để “nối dài” các tour khép kín, tạo sự hứng khởi cho du khách.

Giám đốc Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, với 3 giai đoạn mở cửa từng bước đón khách quốc tế (đón khách đến thành phố; đón khách đến 5 địa phương được phép đón khách nước ngoài và đón khách đến mọi điểm du lịch tại Việt Nam) và quy trình chuyên nghiệp, ngành Du lịch thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng sẽ xây dựng được những sản phẩm du lịch độc đáo, an toàn, thu hút nhiều du khách quốc tế trong thời gian tới.

Từ ngày 1 đến 5/12/2021, Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đoàn 60 viên chức ngoại giao và nhà báo nước ngoài tham quan, tìm hiểu thành phố trong trạng thái "bình thường mới". Chương trình được kỳ vọng là dịp để giới truyền thông quốc tế nắm bắt tình hình và quảng bá hình ảnh thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến đầu tư, du lịch hấp dẫn.

Theo Tuệ An/hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Du-lich/1019149/chu-dong-pha-bang-du-lich

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội ghi nhận thêm 2.945 ca mắc Covid-19, trong đó 605 ca tại cộng đồng

Hà Nội ghi nhận thêm 2.945 ca mắc Covid-19, trong đó 605 ca tại cộng đồng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 21/1 đến 18h ngày 22/1, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.945 ca mắc Covid-19 mới.
Thành công của nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an thể hiện vị thế, uy tín và sự tín nhiệm cao của quốc tế đối với Việt Nam

Thành công của nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an thể hiện vị thế, uy tín và sự tín nhiệm cao của quốc tế đối với Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 22/01, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UVKTT ...
Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm ...
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022), 92 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930-17/3/2022) và kỷ niệm 120 ...
Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đối tượng Nguyễn Trung Huyên bị bắt trong vụ cháu bé 3 tuổi bị ghim nhiều đinh vào đầu, đã thừa nhận ...
Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời điểm cuối năm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật ...
Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 ...

Tin khác

Thị trường du lịch Việt như "lò xo bị nén"

Thị trường du lịch Việt như "lò xo bị nén"

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhu cầu đi du lịch của người Việt Nam hiện nay rất lớn, được ví như "lò xo bị nén" có thể bật mạnh trong thời gian tới.
Booking.com bật mí loạt địa điểm và hoạt động giúp nạp lại năng lượng trong 2022

Booking.com bật mí loạt địa điểm và hoạt động giúp nạp lại năng lượng trong 2022

(LĐTĐ) Chúng ta đã bước vào năm 2022 - một kỷ nguyên du lịch mới với ưu tiên hàng đầu là sự an toàn và sức khỏe. Du khách Việt đã bắt đầu hành trình khám phá lại cảnh đẹp đất nước mình, như trong các dự đoán du lịch của Booking.com tiết lộ rằng “ngọn lửa” đam mê du lịch đang dần được thắp sáng trở lại trong năm nay. Với những lợi ích mà du lịch mang lại cho sức khỏe và tinh thần, những chuyến đi trong năm 2022 sẽ trở thành món quà tự thưởng và nạp lại năng lượng cho bản thân sau một năm nhiều hạn chế.
Phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022

Phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã tác động rõ nét đến hoạt động du lịch khi có tới 76% người Việt hiện đang lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước vào năm 2022, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 38% số người lập kế hoạch du lịch nước ngoài.
Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 1

Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 1

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ, ban ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh về chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Những chiêu trò lừa đảo du lịch du khách cần chú ý

Những chiêu trò lừa đảo du lịch du khách cần chú ý

Đi du lịch rất thú vị nhưng khi ở vùng đất lạ, bạn dễ trở thành mục tiêu của những trò lừa đảo. Dưới đây là những chiêu lừa đảo phổ biến mà mọi khách du lịch đều nên biết.
2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã thay đổi ngành hàng không thế nào?

2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã thay đổi ngành hàng không thế nào?

Cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 kéo dài đã đẩy du lịch rơi vào tình thế “nghìn cân treo sợi tóc” nhưng cũng mang lại nhiều bài học thực tế để du lịch nhận thức rõ hơn về các hoạt động kinh doanh. Trong đó, ngành hàng không đang chứng kiến những sự thay đổi rõ rệt trước tác động lâu dài của đại dịch.
Những bước tiến dài của du lịch Việt Nam trong năm 2021 bất chấp Covid-19

Những bước tiến dài của du lịch Việt Nam trong năm 2021 bất chấp Covid-19

Năm 2021, dù khó khăn tiếp tục "bủa vây" nhưng ngành du lịch đã tiến những bước dài và chắc chắn trên chặng đường phục hồi. Những tín hiệu khởi sắc cùng lộ trình cụ thể mang đến nhiều hi vọng cho du lịch Việt Nam trong thời gian tới.
Đánh giá giả mạo trên website du lịch: Hậu quả khôn lường

Đánh giá giả mạo trên website du lịch: Hậu quả khôn lường

Những đánh giá giả mạo hay đánh giá ảo đã "thuyết phục" người tiêu dùng Mỹ chi khoảng 4,1 tỷ USD trong lĩnh vực du lịch, theo nghiên cứu mới đây của CHEQ và Đại học Baltimore.
Thiết lập hành lang du lịch an toàn Hà Nội và các địa phương

Thiết lập hành lang du lịch an toàn Hà Nội và các địa phương

(LĐTĐ) Nhằm thúc đẩy liên kết hợp tác giữa các địa phương trong việc khôi phục, phát triển ngành du lịch trong trạng thái bình thường mới, chiều 17/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối du lịch giữa Hà Nội và các địa phương với chủ đề "Thiết lập hành lang du lịch an toàn Hà Nội và các địa phương".
Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong 100 điểm đến đô thị tốt nhất thế giới

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong 100 điểm đến đô thị tốt nhất thế giới

Hai thành phố lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong danh sách 100 điểm đến đô thị tốt nhất thế giới 2021 của công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International (trụ sở tại Anh).
Xem thêm
Phiên bản di động