M
08/02/2021 13:23

Chủ động hợp tác khai báo y tế vì sức khỏe bản thân và cộng đồng

(LĐTĐ) Trong lúc cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương đang ráo riết chống dịch, làm việc trắng đêm không ngủ, rà soát, xét nghiệm cho toàn bộ trường hợp liên quan, thì vẫn còn những cá nhân không tự giác khai báo y tế, khai báo quanh co, ảnh hưởng đến cộng đồng.

Hà Nội có thêm 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng Thêm 4 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh Thêm 16 ca mắc mới Covid-19 tại Hải Dương

Nhiều người không khai báo y tế trung thực

Chỉ sau hơn 10 ngày, từ 27/1 đến nay, Việt Nam ghi nhận 422 ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Dịch Covid-19 bùng phát lần này ghi nhận tại nhiều tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Gia Lai...

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, hiện có tới 20% các ca F0 là những bệnh nhân mắc Covid-19, khi được phát hiện và liên hệ nhưng không hợp tác với cơ quan y tế, cũng như ngành chức năng. Cá biệt có ca mắc, nhưng có tới hàng trăm trường hợp thuộc diện F1 không chủ động khai báo tình thế nguy cấp, từ chối giao tiếp.

Chủ động hợp tác khai báo y tế vì sức khỏe bản thân và cộng đồng
Người dân tại chung cư 88 Láng Hạ đã phải xét nghiệm ngay trong đêm

Tại Hà Nội, trước đó, liên quan trường hợp bệnh nhân 1.883, là công chứng viên tại văn phòng công chứng số 3, Duy Tân, Cầu Giấy được phát hiện dương tính từ tối 2/2, theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ca bệnh 1.883 có dịch tễ phức tạp, di chuyển rất nhiều nhưng khai báo không thành khẩn gây khó khăn cho công tác truy vết.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng F1 liên quan đến ca bệnh cũng chưa tự giác khai báo. Hệ quả là đến tối 4/2, ca bệnh 1.959, nữ, là nhân viên ngân hàng, ngụ tại chung cư 88 Láng Hạ mới được phát hiện, khiến cho toàn bộ người dân tại chung cư bị phong tỏa, cơ quan chức năng đã phải trắng đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan đến ca bệnh này, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết: “Chúng tôi đề nghị có biện pháp xử lý với các trường hợp quanh co không khai báo hoặc khai báo không thành khẩn”.

Hay mới đây nhất, sáng nay (8/2), Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca mắc mới trong cộng đồng tại quận Nam Từ Liêm và Ba Đình. Đáng nói, với ca nhiễm ở quận Nam Từ Liêm, đây là trường hợp ca bệnh có liên quan đến bệnh nhân 1.722 (em vợ của bệnh nhân 1.694 tại Xuân Phương).

Tuy nhiên, trong quá trình khai báo, cả bệnh nhân 1.722 và người này khai báo chưa trung thực, gây khó khăn cho chính quyền địa phương và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ công tác phòng chống dịch bệnh của quận nói riêng và của thành phố nói chung. Đêm qua, 2 toà nhà đã bị phong toả.

Chủ động khai báo vì cộng đồng

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ở các đợt dịch trước đây, các chuyên gia tính toán chu kỳ lây nhiễm khoảng 4-5 ngày với chu kỳ lây rất rõ ràng, nhưng lần này chu kỳ lây chỉ 1-2 ngày. Thời gian khởi phát của bệnh cũng rất nhanh. Ở các đợt dịch trước, bệnh nhân phải mất 5-7 ngày ủ bệnh nhưng đợt dịch này, chỉ tới ngày thứ 2 đã xuất hiện virus vùng hầu họng, từ đó, khả năng nhân lên của virus và đào thải mầm bệnh rất cao.

Đặc biệt, virus lây qua không khí với hệ số lây nhiễm cao. Trước đây, chuyên gia tính toán một người có thể lây cho 4-5 người, nhưng giờ một người có thể lây cho hơn 10 người. Do vậy, việc truy vết các đối tượng tiếp xúc để khoanh vùng, dập dịch là vô cùng quan trọng.

Chủ động hợp tác khai báo y tế vì sức khỏe bản thân và cộng đồng
Bộ Y tế khuyến cáo người dân tự giác thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI, nhất là đối với những người đi về từ vùng dịch hoặc có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh

Do vậy, khi người dân đi về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 mà không tự giác khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực sẽ gây ra hậu quả khó lường. Điều này làm ảnh hưởng đến công tác điều tra, khoanh vùng, truy vết các F1, F2, F3… và tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là tự giác thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI, nhất là đối với những người đi về từ vùng dịch hoặc có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Trong 1 năm qua, những chiến sĩ áo trắng đã có những ngày phải xuyên đêm chống dịch, có những mất mát đau thương, những hi sinh không kể hết. Có những y bác sĩ đám tang cha, mẹ phải vái vọng từ xa, những chiến sĩ tạm biệt con nhỏ vừa sinh lên đường chống dịch và chưa hẹn ngày về…Tết Nguyên đán đang cận kề, họ có được bình yên, có được những giấc ngủ ngon hay không, phụ thuộc 1 phần vào ý thức phòng chống bệnh của mỗi chúng ta.

Để giúp nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, Chính Phủ đã kêu gọi người dân chung tay: Quan sát địa bàn sinh sống; nếu phát hiện bất thường, truy cập antoancovid.vn/khaibao để báo tin ngay cho Tổ thông tin; chia sẻ nội dung này tới người thân, bạn bè.

Báo tin khi: Nghi ngờ bản thân (hoặc người thân trong gia đình) đã nhiễm Covid-19; biết người đã tiếp xúc gần với F0, F1, F2; biết người vượt biên trái phép hoặc người đi từ vùng tâm dịch về nhưng không cách ly ...

Những nội dung được nhân dân báo về sẽ được xác minh ngay lập tức bởi hàng ngàn tình nguyện viên, được tổng hợp và chuyển đến đầu mối theo đúng quy trình truy vết F0-1-2 đã vận hành hiệu quả trong gần một năm qua. Cùng báo tin để giúp Việt Nam đón Tết an toàn.

K.Tiến

Nguồn :