“Chiến dịch 90 ngày, đêm” xuyên Tết

(LĐTĐ) Để kịp đúng tiến độ đề ra, những ngày cuối cùng khép lại năm cũ 2022, các đơn vị, lực lượng Công an của thành phố Hà Nội “căng mình” triển khai Đề án 06 về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Bổ sung thông tin "nơi sinh" trong hộ chiếu từ 1/1/2023 Công an Hà Nội giúp người dân tìm lại tài sản thất lạc

Nhiều sáng kiến phục vụ nhân dân

Những ngày cuối năm, chúng tôi đến thôn Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì). Vừa lau những lá dong bóng mượt cho ráo nước để chuẩn bị gói bánh, anh Nguyễn Văn Cường vừa nói: “Mẹ tôi năm nay đã 101 tuổi, bà chỉ nằm một chỗ, không ngồi dậy được. Nhờ có sự tận tình của Tổ căn cước lưu động, mẹ tôi đã hoàn thành xong các bước làm Căn cước công dân. Tôi rất vui mừng, mẹ tôi tuổi đã cao, khó khăn trong việc đi lại. Vậy là các anh đã mang máy móc đến tận nhà, lăn tay, chụp ảnh cho mẹ tôi, rất tận tình, chu đáo”.

“Chiến dịch 90 ngày, đêm”  xuyên Tết
Công an thành phố Hà Nội làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử.

Trung tá Bùi Văn Huyên, Trưởng Công an xã Cổ Đô cho biết, nhằm tạo điều kiện cho người dân trong việc thực hiện các giao dịch, hàng ngày Công an xã phân công cán bộ làm công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính trực tiếp xử lý trên phần mềm cơ sở quốc gia về dân cư. Phân công cán bộ, chiến sĩ khi xuống địa bàn mang theo một số biểu mẫu cần thiết để kịp thời hướng dẫn cho người dân thực hiện thuộc thẩm quyền của Công an xã. Với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, đặc biệt là những người già yếu, bệnh nặng, khó khăn trong việc đi lại, lực lượng Công an cơ sở đã có những việc làm thiết thực, ý nghĩa thể hiện sự tận tâm phục vụ nhân dân, để lại những hình ảnh, những ấn tượng thật đẹp trong lòng dân.

Có mặt tại trụ sở của Công an phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm khi người người, nhà nhà sửa soạn đón một cái Tết thật bình an, yên vui thì những cán bộ chiến sĩ Công an phường vẫn đang lặng thầm với nhiệm vụ trọng trách được giao. Thiếu tá Hoàng Ngọc Lâm - Phó Trưởng Công an phường Xuân Tảo chia sẻ, Công an phường Xuân Tảo là đơn vị đầu tiên trong toàn Công an Thành phố hoàn thành 5 nhóm nhiệm vụ đặt ra trong cao điểm 90 ngày đêm hoàn thành chỉ tiêu cao điểm triển khai các quy định của Luật Cư trú.

Là phường đầu tiên của quận Bắc Từ Liêm được chọn triển khai thực hiện điểm, Công an phường Xuân Tảo đã ra quân hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản, cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID. Với hơn 2 vạn dân, hàng chục chung cư cao tầng xen kẽ khu dân cư, việc đến từng nhà tuyên truyền, hướng dẫn kích hoạt tài khoản ứng dụng VNeID không phải đơn giản. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, Công an phường đã tham mưu Ủy ban nhân dân phường xây dựng kế hoạch huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để triển khai thực hiện. Phường đã tích cực triển khai những sáng kiến và huy động sự vào cuộc của cán bộ chiến sĩ, cơ quan đoàn thể như: Trên những chiếc xe đạp có gắn loa, các tổ tuyên truyền viên gồm Công an phường, thanh niên tình nguyện, phụ nữ và cộng tác viên dân số đã đến từng ngõ tuyên truyền về tài khoản ứng dụng VNeID, đồng thời trực tiếp đến từng hộ dân hướng dẫn kích hoạt tài khoản

Chung tay thực hiện Đề án 06

Tại quận Hoàng Mai, Đoàn Thanh niên quận Hoàng Mai phối hợp cùng Công an quận đã triển khai thực hiện công trình thanh niên: “Tuổi trẻ quận Hoàng Mai xung kích trong thực hiện Đề án 06. Phát huy tinh thần xung kích, huy động sự vào cuộc của Đoàn thanh niên các cấp bộ đoàn từ quận đến cơ sở, đặc biệt là người đứng đầu các tổ chức cơ sở đoàn trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án. “Chuyển đổi số quốc gia, rồi Chính phủ điện tử, hơn ai hết, những người trẻ chúng tôi phải có nhận thức tốt và hành động thật tốt cho mục tiêu này; từ đó tạo sự lan tỏa cộng đồng. Hành động thiết thực hôm nay để tương lai không xa, chúng ta sẽ vận dụng, phát huy và làm chủ công nghệ”, Bí thư quận Đoàn Hoàng Mai, chị Nguyễn Quỳnh Trang bày tỏ.

Ngoài kia xuân đang về, bên cạnh việc sẵn sàng quân số ứng trực cho việc đảm bảo an toàn trật tự để người dân chuẩn bị đón Tết, một bộ phận các chiến sĩ vẫn “căng mình” thực hiện triển khai căn cước công dân gắn chíp điện tử, mã định danh. Với họ, được phục vụ nhân dân chính là mệnh lệnh từ trái tim.

Quận Hoàng Mai có 12 khu đô thị, 245 tòa nhà chung cư. Nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dịch vụ công trực tuyến cho công dân tại các khu chung cư, nhà cao tầng và các khu vực lân cận, Ban Chỉ đạo đã lắp đặt máy tính tại các nhà hội họp, nơi sinh hoạt cộng đồng, sảnh lễ tân... để người dân có thể đến các địa điểm bố trí máy phục vụ dịch vụ công.

“Những ngày, tháng cuối năm năm 2022 này, toàn lực lượng Công an quận sẽ tập trung cao độ, quyết tâm thực hiện hiệu quả cao điểm “90 ngày đêm” triển khai các giải pháp đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định Luật Cư trú 2020”, Thượng tá Lê Văn Thắng - Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết…

Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ là nhiệm vụ rất quan trọng được lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, Trung tướng Nguyễn Hải Trung yêu cầu lực lượng Công an phải làm tốt vai trò vừa là cơ quan thường trực Đề án 06 của Thành phố, vừa phải triển khai thực hiện những nội dung trọng tâm theo chức năng nhiệm vụ của lực lượng Công an, trong đó phấn đấu đến hết năm 2022 sẽ hoàn thành triển khai 929 dịch vụ công trực tuyến của Thành phố (với 119 dịch vụ công toàn trình). Đối với Công an Thành phố, cần tập trung thực hiện đối với 54 dịch vụ công hoàn toàn trực tuyến.

Minh Phương

Nên xem

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

(LĐTĐ) Các giải pháp chuyển đổi số do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai đã góp phần giúp Tòa án nhân dân tối cao tiết kiệm được 20% chi phí hoạt động và chi phí xã hội; tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán, công chức Tòa án.
Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

(LĐTĐ) Hai nhóm đối tượng "Trẻ Giải Phóng" và "Toàn Bi Xôi" đã xảy ra mâu thuẫn, đuổi đánh nhau khiến 3 người tử vong ở trước cửa số 790 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) vào rạng sáng ngày 12/6. Cơ quan Công an đã ra lệnh bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với 25 đối tượng về hành vi Giết người, Gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ...
TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ban hành Quyết định số 35 quy định mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp trên địa bàn.
Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

(LĐTĐ) Kết quả thi tuyển ý tưởng sẽ được Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chọn đưa vào các đồ án quy hoạch làm cơ sở phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, các khu vực kế cận như Khu đô thị Trường Thọ và các khu vực dọc sông Sài Gòn.
Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Hà Huy Dũng (sinh năm 1970), Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về tội nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.
Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 509/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai được quy hoạch là điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia.
Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên là đến 70 tuổi, với công chứng viên trên 70 tuổi đang hành nghề tại thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục hành nghề trong thời hạn tối đa là 2 năm.

Tin khác

Sơn Tây: Tổ chức hàng loạt sự kiện chào mừng 100 năm thành lập

Sơn Tây: Tổ chức hàng loạt sự kiện chào mừng 100 năm thành lập

(LĐTĐ) Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng ý về việc tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Thành lập thị xã Sơn Tây, 70 năm Ngày Giải phóng thị xã và 555 năm danh xưng "Sơn Tây". Đáng chú ý, theo kế hoạch, dịp này, thị xã Sơn Tây sẽ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

(LĐTĐ) Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.
Hà Nội: Sẽ hoàn thành cấp nước sạch cho 54 xã trong năm 2024

Hà Nội: Sẽ hoàn thành cấp nước sạch cho 54 xã trong năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 14/6, tại phiên giải trình của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ tới nay, đại diện các sở, ngành, địa phương đã trả lời làm rõ thêm các nội dung về thu gom rác thải ở một số quận nội đô; công tác cấp nước sạch ở các xã…
Hà Nội mới đầu tư, khai thác được 72/1.620 bãi đỗ xe

Hà Nội mới đầu tư, khai thác được 72/1.620 bãi đỗ xe

(LĐTĐ) Tại phiên họp giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 tới nay, đại diện các Sở, ngành đã làm rõ về tình trạng thiếu bãi đỗ xe của Hà Nội.
Hà Nội còn 206 dự án vẫn đang vướng mắc do sai phạm về quy hoạch

Hà Nội còn 206 dự án vẫn đang vướng mắc do sai phạm về quy hoạch

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết, hiện toàn Thành phố còn 206 dự án còn vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính… Thành phố đã có chỉ đạo, sẽ thực hiện song song việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.
Còn tình trạng trông chờ ý kiến chỉ đạo dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm

Còn tình trạng trông chờ ý kiến chỉ đạo dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm

(LĐTĐ) Nêu nguyên nhân dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm, chưa dứt điểm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết do cơ quan chức năng đôi khi còn trông chờ ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố mới tổ chức thực hiện.
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây lần thứ XXI

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây lần thứ XXI

(LĐTĐ) Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”, trong các ngày 13 đến 14/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Quận Tây Hồ: Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ

Quận Tây Hồ: Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án số 11-ĐA/TU ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy “về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới” tại Đảng bộ quận Tây Hồ.
Làm rõ trách nhiệm, lộ trình khắc phục những kiến nghị của cử tri

Làm rõ trách nhiệm, lộ trình khắc phục những kiến nghị của cử tri

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ (2021 - 2026) đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và các Phó Chủ tịch chủ trì phiên giải trình.
Hội Nhà báo thành phố Hà Nội: Phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Nhà báo thành phố Hà Nội: Phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 14/6, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, thông qua phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ, xây dựng Hội năm 2023; trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam và Thẻ hội viên.
Xem thêm
Phiên bản di động