Chia sẻ kinh nghiệm giúp công nhân khu công nghiệp cải thiện kỹ năng làm cha mẹ tích cực

(LĐTĐ) Sáng nay (23/5), tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo “Phát triển toàn diện trẻ em: Sử dụng bằng chứng khoa học để thúc đẩy chính sách và thực hành tại Việt Nam”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình giáo dục kỹ năng làm cha mẹ tích cực dành cho công nhân khu công nghiệp với tên gọi Hành trình đầu đời.
Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn cho ý kiến về Chương trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác Tôn vinh 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội thảo do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) triển khai, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Đại học Monash Úc và Bộ Y tế, và sự hỗ trợ tài chính của Tổ chức Porticus.

Chia sẻ kinh nghiệm giúp công nhân khu công nghiệp cải thiện kỹ năng làm cha mẹ tích cực
Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo nhằm thảo luận phương án phối hợp liên ngành thúc đẩy việc nhân rộng các sáng kiến về phát triển trẻ toàn diện giai đoạn đầu đời tại Việt Nam, đặc biệt là các sáng kiến dành cho con em công nhân lao động khu công nghiệp, khu chế xuất; và chia sẻ phương pháp xây dựng bằng chứng khoa học ứng dụng cho các dự án can thiệp để thúc đẩy chính sách và thực hành.

Tham dự Hội thảo có gần 100 đại biểu đến từ hơn 80 cơ quan, gồm: Các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế; chuyên gia từ các Viện nghiên cứu và các trường Đại học; các tổ chức tài trợ song phương; lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội và LĐLĐ tỉnh Hà Nam; đại diện Công đoàn các khu công nghiệp và Công đoàn một số nhà máy thuộc Hà Nội, Hà Nam...

Chia sẻ tại Hội thảo, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em Bộ Y tế khẳng định: Hội thảo hôm nay là một mốc quan trọng để chúng ta thảo luận phương pháp xây dựng bằng chứng khoa học ứng dụng cho các dự án can thiệp nhằm thúc đẩy chính sách và thực hành phát triển trẻ toàn diện cho các đối tượng cha mẹ tại cộng đồng, công nhân khu công nghiệp khu chế xuất, cộng đồng dân tộc thiểu số miền núi.

Từ góc độ quản lý nhà nước, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Đăng Khoa cho rằng, chúng ta cần biết mô hình được thiết kế có hữu hiệu, phù hợp với nhu cầu cộng đồng và bám sát với các khuyến cáo của WHO và quốc tế; tác động của mô hình tới cha mẹ và tới sự phát triển của trẻ ra sao, và tác động này được đo lường có khoa học không; chi phí hiệu quả của mô hình thế nào, có phù hợp để nguồn ngân sách quốc gia có thể bao phủ; cách thức triển khai có đơn giản, khả thi để lồng ghép vào các chương trình hiện có của quốc gia.

Đồng thời hội thảo này cũng là cơ hội để chúng ta nhìn sâu hơn về cơ chế phối hợp liên ngành hiện nay, tạo tiền đề để chúng ta cùng nhau phát triển kế hoạch hành động cụ thể, cùng nhau thúc đẩy việc triển khai các sáng kiến về phát triển trẻ toàn diện trên toàn quốc.

Chia sẻ kinh nghiệm giúp công nhân khu công nghiệp cải thiện kỹ năng làm cha mẹ tích cực
Giáo sư Jane Fisher - Đại học Monash (Úc) chia sẻ về tác động cộng đồng và kết quả nghiên cứu mô hình can thiệp tại tỉnh Hà Nam.

Chia sẻ bài học kinh nghiệm triển khai chương trình đào tạo trực tuyến 1000 ngày đầu đời tới công nhân khu công nghiệp qua đó giúp tăng cường kỹ năng làm cha mẹ tích cực, bà Đỗ Hồng Vân - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Ngày 29/10/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1437/QĐ-TTg phê duyệt Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2018 - 2025. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế, Trung tâm RTCCD và Đại học Monash đã cùng phối hợp xây dựng chương trình đào tạo kỹ năng làm cha mẹ tích cực có tiêu đề Hành trình đầu đời và thí điểm tại 109 xã, phường tỉnh Hà Nam.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chương trình đào tạo Hành trình đầu đời đã tác động giúp trẻ thông minh hơn, ngôn ngữ phát triển tốt hơn, khả năng vận động tinh và vận động thô tốt hơn. Cha mẹ cũng thay đổi hành vi theo hướng tích cực, chăm sóc con tốt hơn. Trên cơ sở mô hình có tác động tích cực tới cha mẹ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất Trung tâm RTCCD phối hợp để triển khai thí điểm mô hình hay này tại 10 nhà máy. Công nhân có nhận xét rất tốt sau khóa học và chủ động đề xuất thêm các chủ đề mong muốn được học tiếp.

Chia sẻ kinh nghiệm giúp công nhân khu công nghiệp cải thiện kỹ năng làm cha mẹ tích cực
Bà Đỗ Hồng Vân - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong khuôn khổ dự án, năm 2022, chương trình Hành trình đầu đời đã đào tạo hơn 1.000 công nhân trực tiếp và cung cấp các khóa học miễn phí online https://ejol.vn về kỹ năng làm cha mẹ tích cực giai đoạn 1.000 ngày đầu đời (từ khi mang thai - trẻ 24 tháng tuổi) và đào tạo hơn 200 Chủ tịch Công đoàn.

Kết quả: 971 công nhân mang thai và nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi tại 10 nhà máy ở Hà Nội và Hà Nam đã tham gia thử nghiệm học trực tuyến. Tỷ lệ hoàn thành khóa học đạt 47,1% - 94,1%, tùy theo từng khóa. Có nghĩa là cứ 2 người đăng ký khóa học thì 1 người hoàn thành (khóa có tỷ lệ hoàn thành thấp nhất) và với khóa có tỷ lệ hoàn thành cao nhất, cứ 10 công nhân tham gia học thì 9 người hoàn thành. Công nhân đều gia tăng kiến thức sau khi hoàn thành khóa học, ví dụ: Khóa mang thai hạnh phúc, trước khóa học điểm trung bình trả lời đúng các câu hỏi là 35,9% và tỷ lệ này tăng lên 89,3% sau khóa học.

Tại Hội thảo “Phát triển toàn diện trẻ em: Sử dụng bằng chứng khoa học để thúc đẩy chính sách và thực hành tại Việt Nam”, các chuyên gia - diễn giả chia sẻ những kiến thức hữu ích về phát triển trẻ toàn diện giai đoạn đầu đời qua các bài tham luận, đặc biệt trong đó là các bài trình bày về kết quả tác động và chi phí hiệu quả của chương trình đào tạo kỹ năng làm cha mẹ tích cực trực tuyến và trực tiếp Hành trình đầu đời do GS. Jane Fisher và ThS. Yeji Baek thuộc Đại học Monash trình bày.

Chia sẻ kinh nghiệm giúp công nhân khu công nghiệp cải thiện kỹ năng làm cha mẹ tích cực
Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã thảo luận về các tiêu chí cần và đủ để chính phủ nhân rộng mô hình, những yêu cầu về phối hợp liên ngành và những ưu tiên cần hành động với Việt Nam để thúc đẩy lĩnh vực phát triển trẻ giai đoạn đầu đời.

Được biết, trong quý 3/2023, trong khuôn khổ chương trình Hành trình đầu đời, Ban Tổ chức sẽ cung cấp thêm 2 khóa học mới: Kiểm soát cảm xúc và giao tiếp tích cực với con trẻ. Mọi khóa học đều miễn phí tới công nhân và cộng đồng. Đây là một chương trình rất nhân văn và hữu ích, giúp công nhân cải thiện kỹ năng làm cha mẹ và giúp con em công nhân có được sự chăm sóc đáp ứng, giáo dục sớm và chăm sóc đúng cách về sức khỏe và dinh dưỡng.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

iHanoi - Cầu nối giúp chính quyền và người dân Thủ đô gần nhau hơn

iHanoi - Cầu nối giúp chính quyền và người dân Thủ đô gần nhau hơn

(LĐTĐ) Đơn giản, dễ truy cập, nhiều tiện ích thông minh… đó là chia sẻ của nhiều người dân Thủ đô sau khi cài đặt và trải nghiệm ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”, đồng thời kỳ vọng, ứng dụng này sẽ trở thành cầu nối hữu ích giúp chính quyền và người dân Hà Nội đến gần nhau hơn.
Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024

Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024

(LĐTĐ) Prime Day 2024 là sự kiện mua sắm lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử các mùa Prime Day, theo Amazon, trong suốt 48 giờ sự kiện, các thành viên Prime trên toàn cầu đã tiết kiệm được hàng tỷ USD nhờ các ưu đãi trong mọi danh mục sản phẩm mua sắm; đây là doanh số kỷ lục và số lượng sản phẩm bán ra trong hai ngày vượt qua tất cả các sự kiện Prime Day trước đó.
Gia đình Trịnh Văn Quyết sẽ dùng toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả

Gia đình Trịnh Văn Quyết sẽ dùng toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả

(LĐTĐ) Chiều 23/7, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC) và 49 bị cáo khác trong vụ án lừa đảo và thao túng thị trường chứng khoán tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi. Trả lời tại Tòa bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ bị cáo Quyết) đồng ý dùng các tài sản chung đang bị kê biên để khắc phục hậu quả vụ án cho chồng.
Mùa bão

Mùa bão

(LĐTĐ) Mùa bão mang đến sự lo lắng và chênh vênh, nhưng qua thử thách, giá trị của sự kiên cường và vẻ đẹp sau cơn bão được hiển lộ. Những ngày mưa bão giúp khám phá sức mạnh nội tâm, yêu thiên nhiên, và tìm thấy sự bình yên thực sự.
Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Trong niềm kính trọng và tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sáng 23/7, hơn 1.500 tăng ni đang tham gia an cư kiết hạ tại 18 trường hạ thuộc Giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã trang nghiêm cử hành nghi lễ cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

(LĐTĐ) Thấm nhuần đạo lý, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa và dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Doanh nghiệp Thủ đô và “cơ hội vàng” từ các Hiệp định FTA

Doanh nghiệp Thủ đô và “cơ hội vàng” từ các Hiệp định FTA

(LĐTĐ) Với 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết với các nước, đây được xem là “cơ hội vàng” cho những doanh nghiệp xuất khẩu cả nước nói chung và Thủ đô nói riêng bứt phá, tuy nhiên, làm sao để tận dụng triệt để các cơ hội mà FTA mang lại, đó là câu hỏi không chỉ của riêng đối với các doanh nghiệp.

Tin khác

Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân nhấn mạnh, người lao động khi tham gia vào tổ chức Công đoàn được yêu cầu công đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng khi bị xâm phạm. Bên cạnh đó, được công đoàn tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí pháp luật về lao động, công đoàn.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao 100 suất quà tới con đoàn viên vượt khó, học giỏi

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao 100 suất quà tới con đoàn viên vượt khó, học giỏi

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm vừa tổ chức trao 100 suất quà tới các cháu là con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi năm học 2023-2024. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) của LĐLĐ quận.
LĐLĐ quận Đống Đa ra mắt “Không gian văn hóa Công đoàn”

LĐLĐ quận Đống Đa ra mắt “Không gian văn hóa Công đoàn”

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7), vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức điểm “Không gian văn hóa Công đoàn” tại Công ty Cổ phần (CP) In khoa học kỹ thuật.
Trao  “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

(LĐTĐ) Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm ngành Xây dựng Hà Nội, ngày 19/7, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho anh Đoàn Văn Tiến, đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người lao động

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ).
Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Chiều 18/7, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với LĐLĐ quận tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa thường trực Quận ủy với công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
Ấm áp "Bữa cơm Công đoàn" tại doanh nghiệp

Ấm áp "Bữa cơm Công đoàn" tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm tri ân người lao động đã có những đóng góp, gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam cho hơn 400 công nhân lao động.
Chăm lo cho người lao động hướng đến xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

Chăm lo cho người lao động hướng đến xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động; góp phần xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch.
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), vừa qua, các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã đến thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn.
Tủ sách Công đoàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân lao động

Tủ sách Công đoàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 16/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức lễ ra mắt Tủ sách Công đoàn tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động