Chật vật vì dịch COVID-19, làm gì để vực dậy ngành ẩm thực?
Động lực mới cho nền kinh tế hậu Covid-19 | |
Sau dịch, cơ hội để chúng ta vững bước phát triển thị trường nội địa |
Theo đại diện Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA), cả nước hiện có khoảng hơn 550.000 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó, có khoảng 430.000 cơ sở kinh doanh truyền thống, trên 82.000 nhà hàng chuyên dịch vụ thức ăn nhanh, trên 22.000 cửa hàng cà phê, quầy bar và khoảng 16.000 cơ sở dịch vụ ăn uống khác.
Tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ngành ẩm thực; ảnh hưởng nặng nề đến các chuỗi cung ứng trong ngành ẩm thực như: thủy hải sản, nông nghiệp, dịch vụ…
Hiện, ẩm thực đang nằm trong nhóm ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19, đặc biệt phân khúc nhà hàng. Ảnh minh họa: Phan Anh |
Do đó, đại diện Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam kiến nghị Bộ Công Thương chủ trì tổ chức cuộc họp với đại diện một số doanh nghiệp lớn tiêu biểu ngành ẩm thực để lắng nghe trực tiếp những khó khăn của ngành ẩm thực; đồng thời, huy động doanh nghiệp hiến kế giúp ngành ẩm thực nước nhà phát triển trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan toàn cầu.
VCCA cũng kiến nghị Bộ Công Thương giao VCCA cùng với đại diện của Bộ Công Thương tập hợp các doanh nghiệp, giới chuyên gia, các nhân sĩ, giới tri thức thành lập Ban Cố vấn khẩn cấp phòng chống tác động của dịch COVID-19 đến ngành ẩm thực.
Việc này nhằm mục đích thiết lập đường dây nóng vừa phối hợp làm việc, hỗ trợ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trong phạm vi cả nước nhanh chóng nắm bắt tình hình, phản ánh kịp thời những thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 gây ra đối với ngành ẩm thực tại địa phương làm cơ sở tham mưu, hiến kế cho Chính phủ, Bộ Công Thương các giải pháp phát triển ngành ẩm thực trong tình hình mới.
Đồng thời, chủ động kết nối doanh nghiệp các địa phương hình thành chuỗi giá trị cung ứng hỗ trợ phát triển kinh doanh.
Ban Cố vấn hoạt động dựa trên nguồn kinh phí đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân nhiệt tâm với ngành ẩm thực trong một nỗ lực chung cùng thúc đẩy ngành ẩm thực Việt Nam vươn tầm trở thành một thương hiệu ẩm thực quốc gia
Theo Khương Duy/laodong.vn
https://laodong.vn/kinh-te/chat-vat-vi-dich-covid-19-lam-gi-de-vuc-day-nganh-am-thuc-805450.ldo
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Tin khác
Cập nhật giá vàng, tỷ giá sáng 23/12: Vàng nhẫn diễn biến lạ, tỷ giá USD tăng "nóng"
Thị trường 23/12/2024 08:58
Giá xăng dầu hôm nay (23/12): Giá dầu thế giới đầu tuần bật tăng
Thị trường 23/12/2024 07:08
Hôm nay (21/12): Giá vàng thế giới bật tăng trở lại
Thị trường 21/12/2024 10:20
Tỷ giá USD hôm nay (21/12): Đồng USD giảm nhẹ
Thị trường 21/12/2024 10:20
Giá xăng dầu hôm nay (21/12): Giá dầu thế giới quay đầu bật tăng
Thị trường 21/12/2024 09:53
Ngày đông, ngô khoai nướng đắt hàng
Thị trường 20/12/2024 12:22
Ngày hôm nay (20/12): Giá xăng dầu thế giới giảm, trong nước tăng mạnh
Thị trường 20/12/2024 08:18
Tỷ giá USD hôm nay (20/12): Đồng USD tăng "nóng"
Thị trường 20/12/2024 06:56
Giá vàng hôm nay (20/12): Giá vàng thế giới và vàng trong nước cùng lao dốc
Thị trường 20/12/2024 06:46
Giá vàng lấy lại đà tăng sau động thái của Fed
Thị trường 19/12/2024 16:28