M
01/06/2020 17:26

Chất lượng không khí được cải thiện đáng kể trong tuần qua

(LĐTĐ) Chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 24 - 30/5) tiếp tục có dấu hiệu tích cực, số ngày chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức kém giảm dần trong khi AQI ở mức tốt tăng lên và không có ngày nào có AQI ở mức xấu. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 34-113.  

chat luong khong khi duoc cai thien dang ke trong tuan qua Hà Nội tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động
chat luong khong khi duoc cai thien dang ke trong tuan qua Không khí Hà Nội ô nhiễm do bụi từ hàng nghìn công trường xây dựng
chat luong khong khi duoc cai thien dang ke trong tuan qua Miền Bắc sắp có 2-3 đợt không khí lạnh

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng tương đồng nhưng cải thiện một chút so với tuần trước. Cụ thể Trạm Trung Yên 3 chỉ còn 1 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.3%, còn lại ở mức trung bình. Các trạm còn lại không có ngày nào AQI ở mức kém trở lên, số ngày AQI ở mức tốt chiếm từ 14.3% (trạm Kim Liên và Mỹ Đình) đến 42.9% (trạm Tân Mai và Tây Mỗ).

chat luong khong khi duoc cai thien dang ke trong tuan qua
Đốt rác thải là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng tương đồng với tuần trước.

Cụ thể, trạm Minh Khai có số ngày chất lượng không khí ở mức kém tăng nhẹ so với tuần trước và chiếm 28.6%, còn lại chất lượng không khí ở mức trung bình; trong khi trạm Phạm Văn Đồng lại giảm số ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.3%, còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần cùng là 113.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng gần như tương tự so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm không thay đổi về tỷ lệ số ngày AQI ở mức tốt và trung bình trong khi Trạm Hàng Đậu có AQI ở mức kém chỉ chiếm 14.3% (giảm so với tuần trước), còn lại ở mức trung bình. Trạm Thành Công xuất hiện 01 ngày AQI ở mức kém chiếm 14.3%, còn lại ở mức trung bình.

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội chủ yếu là trời quang, ít mây, thi thoảng xuất hiện những cơn mưa, cơn dông, đặc biệt là vào thời điểm giữa và cuối tuần. Đây là điều kiện lý tưởng để các chất gây ô nhiễm phát thải từ các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng... có điều kiện được khuếch tán và giải phóng, khiến cho chất lượng không khí được cải thiện đáng kể.

Cùng đó, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N.Hoa

Nguồn :